Màu thực phẩm có ăn được không? Tác hại màu thực phẩm tới sức khỏe

Màu thực phẩm có ăn được không? Tác hại màu thực phẩm tới sức khỏe

Sử dụng phẩm màu thực phẩm để có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn là một hoạt động phổ biến đối với các ngành hàng sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên người tiêu dùng có thể vẫn chưa hiểu rõ về các vấn đề liên quan đến phẩm màu. Họ có những thắc mắc như: Màu thực phẩm có ăn được không? Tác hại màu thực phẩm tới sức khỏe như thế nào? Những vấn đề liên quan đến các loại phẩm màu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

mau thuc pham co an duoc khong
Màu thực phẩm có ăn được không?

Màu thực phẩm là gì?

Màu thực phẩm là các chất dùng để thay đổi hoặc cải thiện màu sắc của thực phẩm. Các chất này được thêm vào thức ăn để tạo ra màu sắc mong muốn, làm cho thực phẩm trở nên hấp dẫn hơn hoặc để duy trì màu sắc tự nhiên bị mất trong quá trình chế biến. Mục đích sử dụng màu thực phẩm có thể là để cải thiện vẻ ngoại hình của sản phẩm, tạo ra một phong cách đặc biệt, hay giúp người tiêu dùng nhận biết và phân biệt các loại thực phẩm.

Các loại màu thực phẩm phổ biến hiện nay

Màu thực phẩm có thể là các chất tự nhiên như chiết xuất từ rau củ, trái cây hoặc các loại thảo mộc. Hoặc là các chất tổng hợp được sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong ngành thực phẩm.

Phụ gia thực phẩm có loại tự nhiên và nhân tạo
Phụ gia thực phẩm có loại tự nhiên và nhân tạo

Trong một số trường hợp, màu thực phẩm cũng có thể được sử dụng để thay đổi màu sắc khi thực phẩm bị mất màu trong quá trình chế biến hoặc bảo quản. Tuy nhiên, việc sử dụng màu thực phẩm phải tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm để đảm bảo rằng chúng không gây hại cho sức khỏe con người khi được tiêu thụ. Trong nhiều quốc gia, có các quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt về việc sử dụng màu thực phẩm trong sản xuất thực phẩm.

Màu thực phẩm có ăn được không?

Hiện nay, Bộ y tế Việt Nam đã cấp phép cho 21 loại phẩm màu thực phẩm được đưa vào sử dụng sản xuất thực phẩm gồm: 11 phẩm màu tự nhiên, 10 phẩm màu nhân tạo. 

Tuy các loại phẩm màu này được công nhận an toàn cho người tiêu dùng nhưng với điều kiện sử dụng một liều lượng yêu cầu đạt chuẩn chứ không được lạm dụng dùng nhiều. Bộ y tế khuyến khích các nhà sản xuất nên sử dụng phẩm màu tự nhiên để giảm thiểu những tác hại không mong muốn tới sức khỏe con người. 

Vậy màu thực phẩm ăn có được không?
Vậy màu thực phẩm ăn có được không?

Phẩm màu có ăn được, nhưng với liều lượng ít và hạn chế đối với các loại thực phẩm chứa phẩm màu tổng hợp (nhân tạo). Bạn có thể kiểm tra bằng cách đọc thông tin về nguyên liệu trên nhãn mác, sử dụng các thiết bị đo màu chính xác. Hoặc bằng cách nhìn thông thường, những sản phẩm có màu sắc rực rỡ, nổi bật, thu hút người dùng thì có thể sản phẩm sử dụng màu thực phẩm nhân tạo. 

Những tác hại của màu thực phẩm tới sức khoẻ

Mặc dù nhiều màu thực phẩm được coi là an toàn khi sử dụng theo liều lượng quy định. Nhưng việc tiêu thụ một số chất màu có thể gây tác động đến sức khỏe trong một số trường hợp. Dưới đây là một số tác hại có thể xuất hiện:

Ngộ độc, ung thư

Nếu sử dụng thực phẩm có phẩm màu quá liều lượng hoặc các phẩm màu nằm ngoài mục cho phép để sản xuất (chú ý phẩm màu tổng hợp) có thể sẽ tích tụ chất độc lây dài trong cơ thể gây ngộ độc cấp tính hoặc là tiền tố dẫn đến ung thư. Ngoài ra, khi ăn nhiều thực phẩm chứa phẩm màu nhân tạo nhiều cơ thể sẽ có thể bị các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, đi ngoài nhiều lần, nôn có khi ra máu, nặng hơn là suy gan suy thận…

Những tác hại của phẩm màu thực phẩm
Những tác hại của phẩm màu thực phẩm

Nhiễm độc, gây ra nhiệt đột biến nguy hiểm

Phẩm màu rất nguy hiểm nếu sử dụng không kiểm soát, gây ra các nguy cơ về bệnh tiềm ẩn như tạo ra những chất gây đột biến gen gây ra sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào và dẫn tới ung thư. (Tại Việt Nam bạn nên chú ý tương ớt và hạt dưa nhuộm phẩm màu đỏ Rhodamine B rất độc hại).

Có một số nghiên cứu về các chất phẩm màu khi kết hợp với natri benzoat có thể làm cho trẻ bị hiếu động thái quá. Các cha mẹ nên chú ý để tránh các thực phẩm ảnh hưởng đến bé nhé. 

Cách sử dụng màu thực phẩm đúng tiêu chuẩn

Để sử dụng màu thực phẩm một cách đúng đắn và an toàn, bạn có thể tuân theo các hướng dẫn sau đây:

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất màu thực phẩm in trên bao vì về liều lượng an toàn và cách sử dụng màu thực phẩm

– Chọn mua màu thực phẩm từ các nhà sản xuất có uy tín và tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm. Các sản phẩm từ những nguồn đáng tin cậy thường được kiểm tra và đảm bảo chất lượng.

– Ưu tiên sử dụng màu thực phẩm từ nguồn tự nhiên như chiết xuất từ rau củ, trái cây, hoặc thảo mộc. Tránh sử dụng màu thực phẩm đặc biệt là các chất màu tổng hợp cho trẻ em, trừ khi được khuyến nghị bởi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

– Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng của màu thực phẩm để đảm bảo rằng nó vẫn còn trong thời gian an toàn sử dụng. Bảo quản màu thực phẩm theo cách mà nhà sản xuất đề xuất để đảm bảo an toàn và duy trì chất lượng của sản phẩm.

– Theo dõi thông tin và cập nhật về an toàn thực phẩm từ các cơ quan quản lý thực phẩm để biết thông tin mới nhất về các chất màu và quy định an toàn.

thương hiệu thực phẩm an toàn cho sức khỏe
Dùng phẩm màu đúng liều lượng, hướng dẫn sử dụng

Lưu ý để tránh mua thực phẩm không an toàn

– Tìm hiểu thông tin về nguyên liệu trên nhãn sản phẩm: Bạn nên chú ý về thành phần cũng như định lượng về thành phần đó. Từ đó có thể kiểm soát được hàm lượng dinh dưỡng và đối chiếu yêu cầu liều lượng có trong an toàn hay không.

– Sử dụng máy đo màu thực phẩm: Bạn có thể dùng máy so màu để kiểm tra sắc màu, giá trị, sắc độ dưới lớp nền nhanh chóng để có thể đối chiếu với hàm lượng quy định. Sau đó, đánh giá tổng quan về chất lượng thực phẩm này có an toàn ở mức cho phép hay không và yên tâm để sử dụng.

– Tập trung vào các thực phẩm toàn phần: Bạn nên sử dụng các thực phẩm toàn phần chưa qua chế biến sẽ hạn chế được màu thực phẩm có trong đó hoặc các thực phẩm tinh chế như: trái cây, rau củ, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt…

Hy vọng với bài viết trên đã cung cấp các thông tin hữu ích về câu hỏi màu thực phẩm có ăn được không tới người dùng. Từ đó biết được những ảnh hưởng của phẩm màu tới sức khỏe và đưa ra những cách để hạn chế sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm chính hãng có thể tham khảo đặt ngay website: https://tktech.vn.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…