Lưu ý khi chụp ảnh nhiệt trên bề mặt vật liệu sáng bóng, kính hoặc nhựa

Lưu ý khi chụp ảnh nhiệt trên bề mặt vật liệu sáng bóng, kính hoặc nhựa

Camera nhiệt là một thiết bị đo nhiệt độ bằng hình ảnh nhiệt được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ứng dụng hiện nay. Tuy nhiên, khi sử dụng camera nhiệt trong các nhà máy, trạm điện, tủ điện có thể bạn phải tiến hành đo cho những vật thể có bề mặt làm bằng kính, nhựa hoặc inox. Chính vì vậy, bạn cần nắm được các lưu ý khi chụp ảnh nhiệt trên các bề mặt vật liệu sáng bóng, kính hoặc nhựa để thao tác đo mang lại kết quả chính xác nhất.

Chụp ảnh nhiệt là gì?

camera anh nhiet la gi hoat dong nhu the nao  3
Camera ảnh nhiệt hoạt động như thế nào?

Công nghệ ảnh nhiệt là khoa học sử dụng thiết bị quang điện tử để phát hiện và đo các bức xạ và tương quan giữa chúng với nhiệt độ bề mặt. Bức xạ là chuyển động của nhiệt xảy ra khi năng lượng bức xạ (sóng điện từ) di chuyển.

Máy chụp ảnh nhiệt (camera nhiệt) hoạt động với nguyên lý cơ bản là phát hiện bức xạ hồng ngoại và chuyển đổi năng lượng đo được thành hình ảnh nhiệt hiển thị trên màn hình.  

Sử dụng máy chụp ảnh nhiệt đo nhiệt độ bề mặt vật liệu sáng bóng

Thí nghiệm: Đo nhiệt độ của cốc inox đựng nước có nhiệt độ khoảng 70°C. Sau đó chúng ta tiến hành thêm hai thí nghiệm nhỏ như sau:

– Thí nghiệm 1: Chụp ảnh nhiệt của cốc nước này. Kết quả mức nhiệt độ đo được là 33°C.

– Thí nghiệm 2: Chụp ảnh nhiệt ở vị trí trên cốc có nhãn dán. Lúc này mức nhiệt đo được đạt 69°C.

Camera nhiệt Fluke đo nhiệt độ vật liệu sáng bóng
Camera nhiệt Fluke đo nhiệt độ vật liệu sáng bóng

Từ thí nghiệm trên có thể thấy, nếu bạn sử dụng camera nhiệt để kiểm tra nhiệt độ của các dụng cụ có bề mặt vật liệu sáng bóng (inox) thì kết quả nhận được sẽ không đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Điều này có thể hiểu như sau: Đối với các vật liệu sáng bóng, hệ số phát xạ nhiệt rất thấp do ảnh hưởng của nhiệt độ các vật thể xung quanh. Vì thế, nếu bạn thực hiện thí nghiệm như trên, độ tin cậy của mức nhiệt phản ánh sẽ thấp. Dẫn đến làm gián đoạn quá trình đo cũng như công việc của bạn.

Cách khắc phục – Lưu ý khi chụp ảnh nhiệt 

Đối với trường hợp này, bạn có thể khắc phục theo hai cách sau:

– Giảm hệ số phát xạ nhiệt bằng với hệ số của vật thể. Tiến hành cài đặt chỉ số phát xạ trước khi sử dụng.

– Dán thêm một lớp băng keo hoặc sơn màu sẫm lên bề mặt cần đo.

Sử dụng camera nhiệt đo nhiệt độ qua lớp kính, nhựa trong suốt

Chúng ta sẽ thực hiện thí nghiệm đo nhiệt độ của cốc nước qua tấm kính thuỷ tinh. Đặt một tấm chắn thuỷ tinh ở trước camera nhiệt, sau đó thực hiện kiểm tra và đo nhiệt độ của cốc nước. Lưu ý nhiệt độ bạn đo được không phải là nhiệt độ của vật thể. Mức nhiệt và hình ảnh nhiệt hiển thị trên thiết bị là nhiệt độ của môi trường, của vật phản xạ chứ không phải của mẫu bạn cần đo.

Camera nhiệt Fluke đo nhiệt độ qua lớp kính, nhựa trong suốt
Camera nhiệt Fluke đo nhiệt độ qua lớp kính, nhựa trong suốt

Cách khắc phục để có kết quả chính xác nhất: Bạn có thể tháo lớp kính hoặc lớp nhựa ra và lắp các cửa sổ hồng ngoại vào rồi tiến hành đo đạc lại.

Một số lưu ý khi chụp ảnh nhiệt bằng camera nhiệt

Để mang lại kết quả chính xác và nhanh chóng, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây khi sử dụng các thiết bị chụp ảnh nhiệt:

– Điều chỉnh hình ảnh mẫu vật di chuyển ra giữa màn hình để tối ưu khả năng làm việc của camera nhiệt.

– Hạn chế sử dụng máy chụp ảnh nhiệt với những vật có độ bóng cao, các chất liệu bằng nhựa hoặc thuỷ tinh bởi vì các vật này ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả đo.

– Đa số các camera nhiệt thường không có tính năng chống nước nên bạn phải tránh để máy tiếp xúc với chất lỏng.

– Đảm bảo thiết bị nạp đủ năng lượng trước khi đo để thao tác và hoạt động với máy được trơn tru, nhanh chóng.

– Sau khi sử dụng xong cần vệ sinh và bảo quản máy thật cẩn thận để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng hoạt động của thiết bị.

Những điều cần biết khi chụp ảnh bằng camera nhiệt
Những điều cần biết khi chụp ảnh bằng camera nhiệt

Trên đây là một số lưu ý khi chụp ảnh nhiệt trên các bề mặt vật liệu sáng bóng, kính hoặc nhựa. Mong rằng qua đó bạn có thể thực hiện đúng thao tác và các lưu ý đó để mang lại kết quả đo nhanh chóng, chính xác. Nếu cần mua các loại máy đo nhiệt độ hồng ngoại, camera nhiệt chất lượng của những thương hiệu lớn như Fluke, Testo… Hãy liên hệ ngay với TKTECH để mua được hàng chính hãng với mức giá ưu đãi nhất nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…