Lách luật với các cách giảm nồng độ cồn trong hơi thở liệu có hiệu quả?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng bia rượu của con người là điều khó tránh khỏi trong nhiều công việc, xã giao. Vậy nên nhiều người thắc mắc liệu có nên “lách luật” bằng các cách giảm nồng độ cồn trong hơi thở. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này xin mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Sau khi uống rượu bia bao lâu thì hết nồng độ cồn?

Thời gian để loại bỏ hoàn toàn cồn từ cơ thể sau khi uống rượu bia có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm lượng rượu đã uống, tốc độ tiêu hóa cồn của cơ thể, trọng lượng cơ thể, giới tính, sức khỏe của bạn…

Nồng độ cồn tồn tại bao lâu trong máu và hơi thở
Nồng độ cồn tồn tại bao lâu trong máu và hơi thở

Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì cơ thể có khả năng loại bỏ khoảng 0,15-0,25 gram cồn trong mỗi giờ. Điều này tương đương với khoảng 0,015-0,025% nồng độ cồn trong máu mỗi giờ. Nhưng trong khoảng 10h đến 24h sau khi sử dụng đồ uống có cồn thì máy đo nồng độ cồn vẫn có thể phát hiện trong nước bọt của người sử dụng.

Đối với nước tiểu, nồng độ cồn có thể tồn tại từ 3 đến 4 ngày sau khi uống. Và quá trình đào thải sẽ diễn ra chậm hơn nếu sử dụng rượu bia khi bụng đó. Vậy nên có thể thấy, thời gian để loại bỏ nồng độ cồn khá chậm. Cũng chính vì thế mà đã có không ít tài xế đã lựa chọn các mẹo giảm nồng độ cồn “cấp tốc” để ứng phó với hình phạt của CSGT.

Đánh giá các cách giảm nồng độ cồn trong hơi thở  

Để đối phó tạm thời với việc kiểm tra và xử phạt nồng độ cồn khi tham gia giao thông, các bác tài đã tìm đến những cách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở như:

Súc miệng, đánh răng trước khi tham gia giao thông

Mẹp giảm nồng độ cồn
Mẹo giảm nồng độ cồn

Nhiều người thường lầm tưởng rằng, chỉ cần súc miệng hay đánh răng kỹ thì nồng độ cồn trong hơi thở sẽ không còn. Như vậy là họ có thể “đánh lừa” được máy đo nồng độ cồn của CSGT.

Nhưng điều này hoàn toàn sai, bởi hơi thở đưa vào máy đo là phần hơi được lấy từ phổi. Vậy nên cho dù bạn có cố đánh răng hay súc miệng sạch đến đâu thì nồng độ cồn trong hơi thở cũng không thay đổi đáng kể.

Chưa kể tới, trên thị trường hiện có nhiều loại nước súc miệng, kem đánh răng có chứa cồn. Điều này có thể hiến nồng độ cồn trong hơi thở của bạn tăng cao hơn nữa.

Dùng xịt thơm miệng và ăn kẹo chua – Các cách giảm nồng độ cồn trong hơi thở 

Xịt thơm miệng hay kẹo cao su có thể che giấu được mùi rượu hiệu quả. Bên cạnh đó, kẹo chua còn giúp kích thích sản xuất nước bọt, rửa trôi axit và các hạt gây mùi trong miệng. 

Tuy nhiên, các chất này không thay đổi được lượng cồn có trong hơi thở đẩy lên từ phổi. Giải pháp này chỉ hiệu quả khi làm mất đi mùi rượu, còn nồng độ cồn vẫn tồn tại trong cơ thể người.

Cách làm giảm nồng độ cồn bằng cách nhai kẹo cao su
Cách làm giảm nồng độ cồn bằng cách nhai kẹo cao su

Ngậm đồng xu để qua mặt máy thổi

Mẹo ngậm đồng xu sau khi uống rượu bia được nhiều lái xe đường dài truyền tai nhau để qua mặt công an giao thông. Bởi theo họ nghĩ lượng đồng trong đồng xu sẽ vô hiệu hóa lượng cồn trong hơi thở. Đây là một nhận định không đúng và chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh. Vì thế nếu áp dụng phương pháp này thì tỷ lệ bị phạt là rất cao.

Thổi nhẹ hoặc hít ngược lại vào phổi

Có nhiều người tin rằng, nếu thổi nhẹ hoặc hít ngược lại không khí vào phổi thì sẽ không bị phát hiện nồng độ cồn trong máu. Lúc này lượng khí đi qua máy là không khí sạch và máy sẽ trả kết quả bình thường. Và họ coi đây là một trong các cách giảm nồng độ cồn trong hơi thở tốt nhất.

Nhưng sự thật thì cách này không thể thành công, bởi các loại máy đo chuyên dụng của cảnh sát giao thông như Sentech AL8000, Sentech AL9000… đều tích hợp cảm biến áp suất hiện đại. Thiết bị hoàn toàn có thể phát hiện nhanh chóng chuyển động của luồng khí. Nếu không có đủ mẫu thử, thiết bị sẽ không cho ra kết quả.

Cách cách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở
Cách cách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở

Hút thuốc lá để che mùi rượu

Một mẹo nhỏ thường được các bác tài áp dụng khi uống rượu bia và được cho là lấy “độc trị độc” đó là dùng mùi thuốc lá để che lấp mùi rượu bia. Nhưng cách này liệu có hiệu quả?

Tất nhiên là không, hơn nữa nó còn làm tăng độ cồn trong hơi thở là đằng khác. Bởi hút thuốc lá sẽ sinh ra khí Acetaldehyde – đây là loại khí được lấy làm tiêu chuẩn để máy đo độ cồn xác định nồng độ cồn trong máu. Chính vì thế, cách này chỉ làm tăng độ cồn lên chứ không có tác dụng giảm độ cồn như nhiều người nghĩ.

Thuốc lá không giúp giảm nồng độ cồn
Thuốc lá không giúp giảm nồng độ cồn

Cách tốt nhất để không bị phạt luật giao thông

Do tính chất công việc hoặc một số lý do bất khả kháng nên nhiều người thường xuyên phải uống rượu bia. Vậy nên để đảm bảo an toàn giao thông cũng như không bị CSGT xử lý vi phạm nồng độ cồn. Bạn đừng nên học cách “Lách luật với các cách giảm nồng độ cồn trong hơi thở”. Mà thay vào đó hãy áp dụng các biện pháp sau đây:

– Không điều khiển xe máy, ô tô khi uống rượu bia. Thuê xe ôm, taxi hoặc gọi người nhà tới đón sau khi sử dụng thức uống có cồn.

– Nếu bắt buộc phải lái xe, nên nghỉ ngơi khoảng 2 tiếng trước khi tham gia giao thông.

– Sử dụng các loại thuốc giải rượu và uống thật nhiều nước để giảm nồng độ cồn trong máu cũng như giúp đào thải lượng cồn nhanh hơn.

Lời khuyên khi đã sử dụng rượu bia
Lời khuyên khi đã sử dụng rượu bia

Kết luận

Trên đây là cách thông tin giúp bạn biết được liệu “Lách luật với các cách giảm nồng độ cồn trong hơi thở” có hiệu quả hay không. Bài viết cũng không khuyến bạn nên lách luật hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động vi phạm pháp luật nào. Việc giảm nồng độ cồn trong hơi thở là một vấn đề quan trọng. Bạn cần tuân thủ nghiêm túc để đảm bảo an toàn giao thông và sức khỏe của bản thân cũng như người khác.

Bài viết liên quan
dien ap dinh muc la gi
Điện áp định mức là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực điện tử, đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng thiết bị điện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về định nghĩa và tầm quan trọng của…
độ mặn trung bình của nước biển
Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển và đời sống các sinh vật là độ mặn của nước biển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về độ mặn trung bình của nước biển, các yếu tố ảnh hưởng đến…
biến trở là gì
Trong thế giới điện tử, có nhiều linh kiện quan trọng đóng vai trò quyết định trong việc điều khiển và tối ưu hóa hoạt động của các mạch điện. Một trong những linh kiện không thể thiếu trong ngành điện – điện tử đó chính là biến trở. Vậy…
độ ẩm bao nhiêu thì mưa
Việc đo lường và kiểm soát độ ẩm trong không khí là một yếu tố quan trọng để dự báo thời tiết và nắm bắt được lịch trình mưa. Khi độ ẩm đạt mức nhất định, không khí sẽ bão hòa và có khả năng gây ra hiện tượng mưa.…