Kính hiển vi là gì

Kính hiển vi là gì? Chúng ta thường thấy kình hiển vi trong các phòng thì nghiệm. Vậy nó có cấu tạo như thế nào? Sử dụng kính hiển vị như thế nào là chính xác? Có thê mua kính hiển vị giá rẻ, chất lượng uy tín ở đâu? Hôm nay, tkech sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên. Hãy theo dõi bài viết này nhé.

Kính hiển vi là gì?

Kính hiển vi là một thiết bị được sử dụng để nhìn những thứ quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Có nhiều loại kính hiển vi. Loại phổ biến nhất là kính hiển vi quang học. Kính hiển vi quang học bao gồm một thấu kính phóng đại và một thị kính được ghép lại với nhau trong một ống, một sàn chiếu sáng nơi đặt vật thể đang quan sát và một giá ba chân để cố định các bộ phận quang học.

Nguồn sáng của kính hiển vi quang học nói chung là một bóng đèn nhỏ gắn vào chân máy có thấu kính hoặc hệ thống thấu kính có thể điều chỉnh và cố định phía sau vùng được chiếu sáng. Bộ tụ kính hiển vi là một hệ thống thấu kính hoặc gương phức tạp tái tạo ánh sáng trên bề mặt của vật thể.

Kính hiển vi là gì
Cấu tạo của kính hiển vi là gì?

Một thấu kính của kính hiển vi sẽ khuếch đại vật để có thể nhìn thấy ảnh phóng đại trong thị kính. Kính hiển vi có hai thị kính cho phép người dùng xem vật thể thoải mái hơn và độ chính xác cao hơn.

Đặc điểm của một số loại kính hiển vi

Một loại kính hiển vi khác là kính hiển vi điện tử. Kính hiển vi điện tử hoạt động trên nguyên tắc tương tự như kính hiển vi quang học, nhưng sử dụng các điện tử thay cho ánh sáng và nam châm điện thay vì thấu kính thủy tinh. Do bước sóng của electron có thể ngắn hơn tới 100.000 lần so với bước sóng của photon ánh sáng nhìn thấy, nên kính hiển vi điện tử có công suất phân giải cao hơn so với kính hiển vi ánh sáng. Do đó, kính hiển vi điện tử có thể tiết lộ cấu trúc của các vật thể nhỏ hơn nhiều.

Kính hiển vi siêu nhỏ là một loại kính hiển vi khác, kính hiển vi siêu nhỏ có khả năng đo các hạt rất nhỏ. Trong kính hiển vi siêu nhỏ, các vật liệu cần quan sát được phân tán ở dạng huyền phù keo lỏng hoặc khí. Sau đó, huyền phù keo được đặt trong một vỏ bọc tối, hấp thụ ánh sáng và được chiếu sáng bằng chùm ánh sáng hội tụ rất mạnh chiếu vào vỏ bọc từ một phía .

Khi đó, ánh sáng chiếu vào các hạt keo sẽ bị phân tán, và các hạt nhỏ nhất sau đó có thể được quan sát với độ phân giải cực cao. Ngoài ra còn có kính hiển vi loại đầu dò quét, trong đó kính hiển vi tạo hình ảnh của các bề mặt bằng cách sử dụng một đầu dò vật lý, hoặc một loạt các đầu dò, để quét mẫu vật. Kính hiển vi đầu dò quét có khả năng đo các đặc tính vật lý như độ dẫn điện, điện tích tĩnh, ma sát, trường điện từ và độ đàn hồi mô-đun. Kính hiển vi đầu dò quét có khả năng tạo hình ảnh 3D của các vật phẩm.

Giới thiệu về kính hiển vi

Tư vấn mua kính hiển vi

Trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, cần có độ phóng đại quang học của các đối tượng, cho dù chỉ để đảm bảo chất lượng hay trực tiếp trong quá trình sản xuất. Kính hiển vi hoàn toàn phù hợp với điều này và vì chúng có nhiều loại và nhiều biến thể, chúng phải được lựa chọn cẩn thận, tùy theo ứng dụng.

Kính hiển vi là gì

Có phiên bản cổ điển của kính hiển vi một mắt và hai mắt, khi bạn nhìn qua thị kính (kính hiển vi một mắt) hoặc qua hai thị kính (kính hiển vi hai mắt). Trong trường hợp này, mỗi nhân viên phải điều chỉnh quang học cho các thông số thị giác của mình.

Kính hiển vi ba mắt có quang học thứ ba, để kết nối máy ảnh kỹ thuật số hoặc máy ảnh. Do đó, người điều hành có thể bổ sung tài liệu kiểm tra các đối tượng với hình ảnh, hoặc thậm chí chuyển hình ảnh sang màn hình hoặc máy tính bổ sung với sự trợ giúp của máy ảnh cho các đồng nghiệp khác.

Kính hiển vi kỹ thuật số thay cho thị kính

Tuy nhiên, trong công nghiệp, kính hiển vi kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến hơn. Thay vì làm việc với thị kính, bây giờ có thể chuyển hình ảnh trực tiếp sang màn hình kỹ thuật số và xem nó ở đó. Điều này giúp hoàn thành công việc nhóm dễ dàng hơn và các quyết định có thể được đưa ra hiệu quả hơn.

Kính hiển vi là gì
Quá trình xử lý kỹ thuật số của hình ảnh hiển thị cũng được đơn giản hóa sau đó. Tùy thuộc vào thiết bị của kính hiển vi, hình ảnh và một số video có thể được lưu trữ trên phương tiện lưu trữ hoặc trực tiếp trên máy tính thông qua kết nối PC. Đồng thời, các phép đo và khảo sát cũng có thể thực hiện được thông qua một phần mềm phù hợp, phần mềm này cũng được sử dụng cho các giao thức nội bộ. Bằng cách đó, đặc biệt là trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng, hàng hóa bị lỗi có thể được phân loại, hoặc chất lượng mong muốn có thể được đảm bảo.

Độ phóng đại cao bao nhiêu?

Đối với việc lựa chọn kính hiển vi phù hợp, phải xác định rõ độ phóng đại của các đối tượng cần kiểm tra là bao nhiêu. Ngoài ra, cần chú ý rằng đối với kính hiển vi dựng đứng, kích thước mẫu, khoảng cách làm việc và các thấu kính có mối quan hệ trực tiếp với nhau. Có nghĩa là thấu kính có độ phóng đại càng cao thì khoảng cách làm việc càng nhỏ.

Điều đó cũng có nghĩa là mẫu vật bị ràng buộc bởi kích thước của nó với khoảng cách làm việc của kính hiển vi. Để có được hình ảnh rõ nét với độ phân giải tối ưu, ánh sáng đồng nhất là rất quan trọng, theo mặc định được cung cấp trong kính hiển vi bởi các bóng đèn halogen hoặc đèn LED tích hợp. Nếu điều này là không đủ, có thể tăng độ chiếu sáng bằng các thiết bị chiếu sáng bên ngoài, đèn vòng hoặc nguồn sáng hình “cổ ngỗng”.

Kính hiển vi USB và Kính hiển vi 3D

Hầu hết các kính hiển vi đều không thể kiểm tra trực quan mẫu vật lớn trong quá trình sản xuất vì cấu tạo của chúng. Ví dụ, do kích thước nhỏ gọn của chúng, kính hiển vi USB được sử dụng. Chúng được kết nối qua cáp với giao diện USB của máy tính và có thể được gắn trực tiếp vào vật liệu. Vòng đệm trong suốt giúp định vị chính xác. Ngoài ra, các thiết bị có thể được cài đặt trong các giá ba chân chức năng, để cả hai tay đều có thể tự do chỉnh sửa.

Nếu chế độ xem hai chiều là không đủ, cái gọi là 3D-Mikoskop cho phép bạn một kiểu biểu diễn hoàn toàn mới. Ở góc 45 °, bạn có được chế độ xem toàn cảnh (360 °) đối tượng thử nghiệm của mình. Quan điểm sáng tạo này đặc biệt thực tế trong việc kiểm tra các thành phần khi nó liên quan đến việc phát hiện và lập hồ sơ về các lỗi và hư hỏng.

Kính hiển vi thiết bị đo chính xác

Tất cả chúng ta từ thời thơ ấu đã quen thuộc với một thiết bị giúp nhìn thấy những phần nhỏ nhất của một số đồ vật hoặc chất. Kính hiển vi cho độ phóng đại gấp nhiều lần của những thứ đó, nó cho phép đo thể tích, hình dạng, kích thước hay các chi tiết cấu tạo của các bộ phận mà mắt thường có thể phát hiện được.

Nguyên tắc dựa trên sự kết hợp của mắt và thủy tinh thể. Ống kính cho hình ảnh phóng đại ngược thực tế. Hình ảnh trung gian có thể được nhìn thấy bằng mắt thông qua con mắt. Nó nhắc kính lúp một chút. Mắt trong thiết bị phải được đặt ở vị trí sao cho hình ảnh trung gian nằm trong bề mặt tiêu điểm của nó. Trong trường hợp đó, các tia từ mỗi điểm của vật sẽ được lan truyền sau mắt của một chiếc bút chì sáng song song.

Kính hiển vi là gì

Lĩnh vực ứng dụng của kính hiển vi rất rộng – sinh học, thực vật học, địa chất, điện tử và tất nhiên, y học. Kết quả của các nghiên cứu được thực hiện với sự trợ giúp của thiết bị đó thường giúp phát triển các chế phẩm mới và trở thành cơ sở cho các khám phá khoa học.

Ngày nay, có nhiều loại kính hiển vi khác nhau. Chiếc đầu tiên do con người tạo ra có từ thế kỷ 16. Ngày nay có một số nhóm bao gồm các mô hình khác nhau của thiết bị. Một trong số chúng là một quang học .

Bản thân mắt người là một hệ thống quang học có độ phân giải nhất định. Chỉ ở một khoảng cách nhất định so với vật thể, mắt vẫn có thể phân biệt được các bộ phận hoặc các yếu tố khác nhau. Phạm vi chiếu sáng quang học khá hạn chế và kính hiển vi quang học đầu tiên có thể cho độ phóng đại chỉ lên đến 2000 lần.

Kính hiển vi hai mắt thường được sử dụng tại các phòng thí nghiệm và các cơ sở giáo dục. Nó cho phép quan sát bằng cả hai mắt, vì nó có một đầu ống nhòm đặc biệt. Thiết bị này cho hình ảnh có chất lượng rất tốt và độ chính xác rất cao.

Kính hiển vi soi nổi được trang bị một đầu ống nhòm có mắt và có thể tháo rời. Nó có độ phóng đại nhỏ hơn các kính hiển vi khác, nhưng nó có khoảng cách lấy nét lớn hơn, tạo cơ hội để nghiên cứu các vật thể lớn hơn. Ngoài ra, hệ thống của thiết bị đó cho phép “không quay” các đối tượng. Nó thường được sử dụng trong nghiên cứu các vật liệu không trong suốt, cứng, đá, kim loại, vi phẫu, v.v …

Kính hiển vi kim loại – nó hoạt động trên nguyên tắc phản xạ ánh sáng và rất tốt để nghiên cứu cấu trúc vật liệu piqué. Hệ thống lăng kính và gương lúc đầu hướng ánh sáng tới vật, sau đó ánh sáng bị phản xạ từ vật không trong suốt và chuyển hướng trở lại thấu kính. Các mẫu rất lớn có thể được nghiên cứu với thiết bị đó.

Kính hiển vi phân cực – hình ảnh có thể nhận được với sự trợ giúp của các tia phân cực. Các tia đến từ một thiết bị bổ sung – bộ phân cực. Theo quy định, nó được áp dụng cho những nghiên cứu không thể tiến hành bằng kính hiển vi quang học thông thường. Nó có một quang học rất tốt và phần mềm chuyên nghiệp.

Một số loại kính hiển vi hiện có khác có khả năng phát quang (hiệu thuốc, bác sĩ thú y, quả cầu trồng cây, cơ sở vệ sinh và dịch tễ học, v.v.)

Kính hiển vi điện tử – theo quy luật, nó cho phép đạt độ phóng đại tốt hơn kính hiển vi quang học. Chúng sử dụng một chùm tia điện tử và cho phép phóng đại lên đến 200.000 lần. Ngoài ra còn có các thấu kính từ tính để quản lý chuyển động của các electron.

Kính hiển vi đồ họa vô tuyến- Phát xạ điện từ với độ dài sóng từ 0,01 đến 1 nm và cho phép nghiên cứu những vật thể nhỏ nhất.

Kính hiển vi thăm dò quét. Loại kính hiển vi đó cho hình ảnh 3 chiều với độ phân giải rất cao. Nó cho phép nghiên cứu các nguyên tử và phân tử, cũng như ảnh hưởng đến chúng.

Bài viết liên quan
Máy hiện sóng dạng cầm tay
Tìm hiểu về máy hiện sóng Oscilloscope Máy hiện sóng là một thiết bị điện tử chuyên dụng được sử dụng ở nhiều lĩnh vực của cuộc sống hiện nay. Vậy thiết bị này có những đặc biệt, chức năng và ưu điểm nổi bật gì mà các thiết bị…
Cách chuyển từ độ f sang độ c của nhiệt kế Microlife
Hướng dẫn chỉnh độ F sang độ C máy Microlife Nhiệt kế đo thân nhiệt Microlife là thiết bị được sử dụng rất phổ biến tại các gia đình, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp. Thao tác sử dụng máy cũng rất đơn giản, tuy nhiên nhiều người dùng…
Máy đo độ rung là gì
Thiết bị đo lường công nghiệp là gì? Trong bối cảnh ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc đo lường các thông số kỹ thuật là một phần quan trọng không thể thiếu. Thiết bị đo lường công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc…
do am khong khi
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe? Trong môi trường sống hàng ngày, chúng ta thường ít để ý đến độ ẩm không khí. Nhưng thực tế, chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến cảm giác thoải mái, sức khỏe và hiệu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *