Khúc xạ kế xác định độ ngọt và thời điểm thu hoạch dưa lưới

Khúc xạ kế xác định độ ngọt và thời điểm thu hoạch dưa lưới

Dưa lưới là loại quả có kích thước lớn, mọng nước, có độ ngọt vừa phải nên trở thành một loại trái cây rất được người tiêu dùng ưa thích. Nếu xác định được độ ngọt phù hợp cho quả sẽ đảm bảo giúp người nông dân có thể bán với giá cao hơn. Vậy chỉ số độ ngọt của loại dưa lưới nào cũng giống nhau không? Hãy cùng tham khảo cách sử dụng khúc xạ kế xác định độ ngọt và thời điểm thu hoạch dưa lưới thích hợp như thế nào nhé!

Khúc xạ kế xác định độ ngọt là gì?

Khúc xạ kế đo độ ngọt là thiết bị sử dụng cơ chế quang học để đo xác xác định nồng độ brix (độ ngọt) trong dung dịch một cách đơn giản, nhanh chóng và chính xác cao. Tùy vào lượng đường trong sản phẩm đó để người dùng chọn thiết bị có thang đo brix phù hợp.

Máy khúc xạ kế đo độ ngọt (brix)
Máy khúc xạ kế đo độ ngọt (brix)

Cách đánh giá độ ngọt của dưa lưới trước khi thu hoạch

Dưa lưới là loại trái cây cung cấp nhiều dinh dưỡng, khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe cho con người. Trông dưa lưới cũng là một nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện môi trường, kỹ thuật chăm sóc mà sản lượng và chất lượng dưa lưới bị ảnh hưởng.

Đặc biệt là việc đánh giá độ ngọt của dưa trước khi thu hoạch cần phải được thực hiện chính xác. Bà con thưởng áp dụng hai phương pháp đánh giá độ ngọt của dưa lưới: cách thủ công và sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt/máy đo độ ngọt cầm tay chuyên dụng.

Cách đánh giá độ ngọt dưa lưới thủ công

Bạn cần dựa vào một số yếu tố như: thời gian trồng, thời tiết để đánh giá về độ ngọt của dưa lưới cũng như đưa ra kết luận nên thu hay chưa.

Dưa lưới có độ ngọt bao nhiêu thì thu hoạch được?
Dưa lưới có độ ngọt bao nhiêu thì thu hoạch được?

Về thời gian trồng, tùy loại dưa mà thời gian trồng khoảng từ 60 – 80 ngày, khi vỏ dưa chuyển màu ngà hoặc vàng, đường vân lưới xuất hiện rõ, bạn có thể tiến hành thu hoạch.

Về thời tiết, nếu trời mưa kéo dài trong nhiều ngày thì bạn không nên thu dưa vội, ngược lại, nếu thời tiết nắng ráo, dưa đủ ngày là bạn có thể thu được.

Cách đánh giá độ ngọt của dưa lưới bằng khúc xạ kế/máy đo độ ngọt cầm tay

Hiện nay, người ta thường sử dụng máy đo độ ngọt trái cây – thiết bị đo cầm tay có độ chính xác cao, được dùng nhiều trong nghiên cứu, sản xuất để đánh giá chỉ số về độ ngọt của dưa lưới đạt chuẩn. Thông số này cần đảm bảo > 12% độ Brix là bạn có thể tiến hành thu hoạch dưa được. Để kiểm tra được, bạn thực hiện ép nước mẫu dưa thành dạng dung dịch, sau đó tiến hành kiểm tra.

Khúc xạ kế đo độ ngọt dưa lứoi
Khúc xạ kế đo độ ngọt dưa lứoi

– Đối với máy đo độ ngọt

Bạn vệ sinh khoang chứa mẫu, nhỏ mẫu dung dịch, mở máy bằng phím On/Off, thực hiện đo bằng phím READ. Đợi vài giây để máy tính toán và đưa ra kết quả đo phù hợp. Bạn có thể tham khảo những chiếc máy đo độ ngọt chất lượng, đo nhanh và cho kết quả chính xác cao như: ATAGO PR-32α, TES-1389, TES-1389U…

– Đối với khúc xạ kế cầm tay

Bạn cần hiệu chuẩn máy trước khi đo, nhỏ mẫu dung dịch vào lăng kính, đợi khoảng 1 phút để máy thực hiện bù nhiệt. Quan sát chỉ số độ ngọt qua lăng kính để có những đánh giá thích hợp. Bạn có thể tham khảo thêm các dòng khúc xạ kế đo độ ngọt dạng cầm tay tiện dụng như HI96813, Extech RF11, Extech RF16.

bang chi so do ngot cac loai dua luoi
Bảng đánh giá chỉ số độ ngọt dưa lưới đạt chuẩn

Cách tăng độ ngọt dưa lưới nhanh chóng, an toàn

Nếu sau quá trình kiểm tra, dưa lưới có độ ngọt chưa đạt, bạn có thể áp dụng một số cách tăng độ ngọt dưa lưới nhanh chóng, dễ dàng, bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

  • Chọn giống tốt để đảm bảo độ ngọt của dưa khi thu hoạch, đây là cách được sử dụng nhiều hiện nay. Nếu bạn chọn được giống khỏe, bạn cũng không cần quá lo ngại về khả năng sinh trưởng, phát triển của cây. Bạn nên kiểm tra độ ngọt của dưa giống trước khi giữ lại hạt của dưa lưới có độ Brix cao.
  • Bổ sung Kali trước 1 tuần thu hoạch, nó giúp dưa nhanh chóng ngọt hơn, tuy nhiên, không nên lạm dụng cách này vì có thể nhanh làm đất bị bạc màu, các sinh vật khó phát triển.
  • Giảm tưới nước cũng là một cách để tăng độ ngọt dưa lưới. Theo đó, bạn nên tưới cách ngày thu từ 3 – 5 ngày để dưa có độ ngọt nhất định.
Khúc xạ kế xác định độ ngọt và thời điểm thu hoạch dưa lưới
Khúc xạ kế xác định độ ngọt và thời điểm thu hoạch dưa lưới

Thời điểm thích hợp để thu hoạch dưa lưới là khi nào?

Thời gian thích hợp để trồng dưa lưới là từ tháng 2 đến tháng 9. Tuy nhiên có hai mốc thời gian lý tưởng nhất đó là:

– Tháng 2-3: Khi bạn trồng vào thời điểm này thì sẽ thu hoạch vào cuối tháng 4 hoặc sang tháng 5.

– Tháng 8,9 dương lịch: Thời điểm thu hoạch là vào tháng 11-12.

Lưu ý: Không nên trồng dưa lưới vào thời điểm thời tiết lạnh vì cây dễ bị sâu bệnh, tỷ lệ cây sống và phát triển không cao.

Nên thu hoạch dưa lưới vào thời điểm nào?
Nên thu hoạch dưa lưới vào thời điểm nào?

Trước khi thu hoạch khoảng 14 ngày, bạn cần cắt dinh dưỡng cho cây để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm. Trong 6 ngày trước khi thu hoạch, bà con nên ngưng tưới nước để tăng độ ngọt và độ giòn cho trái. Thời điểm thu hoạch dưa lưới tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát để hạn chế tổn thương cho trái.

Trên đây là những chia sẻ về tiêu chí đánh giá độ ngọt của dưa lưới trước khi thu hoạch. Để kiểm soát, đánh giá chất lượng dưa, bạn có thể lựa chọn máy đo độ ngọt dưa lưới để kiểm tra nhanh chóng, cho kết quả chính xác. Nếu cần hỗ trợ tư vấn về dòng thiết bị này, hãy liên hệ ngay với TKTECH để được giải đáp và mua hàng chính hãng nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…