Khí thải sinh hoạt là gì? Các cách xử lý khí thải sinh hoạt hiệu quả

Các hoạt động thường ngày trong cuộc sống của chúng ta cũng vô tình thải ra môi trường một lượng khí thải đáng kể, thậm chí ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đời sống. Vậy nên, bạn cần biết thông tin về khí thải sinh hoạt là gì? Nguyên nhân và các cách xử lý hiệu quả để bảo vệ môi trường sống của mình tốt nhất.

Khái niệm khí thải sinh hoạt là gì?

Khí thải sinh hoạt là các loại khí thải được phát sinh từ chính những hoạt động của con người. Ví dụ như việc đun nấu sử dụng than củi, than tổ ong, rơm rạ, nhiên liệu hóa thạch, lò đốt. Hầu hết khí thải ra từ các sinh hoạt hằng ngày đều là khí CO2.

Nguyên nhân gây ra khí thải sinh hoạt

Ô nhiễm môi trường do khí thải sinh hoạt
Ô nhiễm môi trường do khí thải sinh hoạt

Có rất nhiều nguyên nhân hình thành nên khí thải sinh hoạt như:

– Sử dụng năng lượng không hiệu quả: trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày, con người thường sử dụng các nguồn năng lượng không hiệu quả như: sử dụng thiết bị điện gia dụng không tiết kiệm năng lượng, hệ thống làm nóng và làm lạnh không hiệu quả, sử dụng phương tiện giao thông tiêu thụ nhiên liệu không sạch…

– Sử dụng nước không hiệu quả: dùng quá nhiều nước cho các hoạt động sinh hoạt như nấu ăn, vệ sinh cá nhân…

– Quản lý rác thải không hiệu quả: nếu xử lý rác thải không đúng cách, quản lý thiếu chặt chẽ có thể dẫn đến quá trình phân hủy sinh học trong điều kiện không có oxi, tạo ra khí methane (CH4), một khí thải nhà kính mạnh gấp 25 lần so với CO2.

– Sử dụng các chất liệu không tái chế (túi ni lông, lon nhôm, chai nhựa…) góp phần gia tăng khí thải sinh hoạt.

– Thiếu kiến thức và ý thức xanh về quản lý và giảm khí thải sinh hoạt:  Việc không áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng, không phân loại rác thải và không thực hiện các biện pháp tái chế góp phần gia tăng khí thải sinh hoạt rất lớn.

Cách kiểm tra, đo khí thải sinh hoạt đơn giản

Cách kiểm tra, đo khí thải sinh hoạt đơn giản
Cách kiểm tra, đo khí thải sinh hoạt đơn giản

Một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay để kiểm tra và đo lường khí thải sinh hoạt cho môi trường đó chính là sử dụng máy phân tích khí thải. Thiết bị chuyên dụng cho ra kết quả chính xác về các hỗn hợp hoặc loại khí thải tại môi trường, khu vực đó.

Sau khi thực hiện phép đo xong, bạn sẽ nhận biết được nồng độ của từng loại khí thải và đưa ra phương án xử lý kịp thời, hiệu quả nhất. Tránh gây ô nhiễm nặng nề và bảo vệ môi trường sống của mình.

Ngoài ra, khi xử lý xong bạn cũng có thể dùng máy phân tích khí thải để xem nồng độ khí đã giảm và đạt mức an toàn hay chưa. Một số dòng máy đo khí thải bán chạy nhất hiện nay bạn có thể tham khảo: Testo 330-2 LX, Testo 340

Các cách xử lý khí thải sinh hoạt hiệu quả

Hiện nay, các đơn vị xử lý khí thải thường sử dụng hai phương pháp chính đó là lọc sinh học và than hoạt tính. Chi tiết mỗi hình thức xử lý khí thải được thực hiện như sau:

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học (Lọc sinh học)

Kỹ thuật xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học
Kỹ thuật xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Đây là phương pháp sử dụng các vi sinh vật (vi khuẩn) có thể tham gia phân hủy, tiêu thụ các khí độc hại và các chất thải gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là chất hữu cơ.

Các chuyên gia sử dụng màng sinh học để tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển như: Vỏ cây, vỏ dừa… Chúng giúp phân hủy mùi hôi và các chất hữu cơ độc hại trong khí thải, chuyển hóa thành H₂O và CO₂. Từ đó, bạn có thể giữ cho không khí sạch sẽ, trong lành và an toàn.

Các loại vật liệu lọc trong cách xử lý này đều rất thân thiện với môi trường và dễ làm, sử dụng. Hơn nữa, lực của luồng không khí đi qua phương tiện lọc ít bị giảm hơn và nó có khả năng giữ nước rất bền.

Các cách xử lý khí thải sinh hoạt bằng than hoạt tính

Phương pháp hấp thụ khí thải bằng than hoạt tính tức là hấp thụ các khí dễ bay hơi và duy trì lượng không khí sạch. Khi mỗi luồng khí thải đi vào hệ thống, các thành phần gây ô nhiễm được tiếp xúc với than hoạt tính và được giữ lại.

Quy trình xử lý khí thải bằng than hoạt tính bao gồm 4 giai đoạn như sau:

Bước 1: Thu thập khí thải từ môi trường và dẫn đến các hệ thống xử lý.

Bước 2: Khí thải đi vào hệ thống và được hấp thụ. Sau đó được đưa vào dung dịch hấp thụ để trung hòa acid cùng một số chất hữu cơ hòa tan.

Bước 3: Sau khi đi qua bộ hấp thụ, khí được dẫn đến buồng xử lý khí thải cùng với than hoạt tính.

Bước 4: Than hoạt tính sẽ giữ khí độc hại. Không khí trong lành được đưa ra môi trường.

Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính
Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Tuy nhiên, sau một thời gian, than hoạt tính trở nên bão hòa và không còn khả năng hấp thụ khí thải nữa. Do đó, nên thay thế lớp than hoạt tính định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo hiệu quả của hệ thống. 

Lợi ích của việc xử lý khí thải sinh hoạt hiệu quả

Việc xử lý khí thải của các hoạt động sinh hoạt hằng ngày mang lại rất nhiều lợi ích quan trọng:

– Bảo vệ môi trường

Khi xử lý tốt sẽ giúp giảm lượng khí thải nhà kính như CO2 và methane, ngăn chặn sự gia tăng của hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Điều này giúp duy trì cân bằng hệ sinh thái và giảm ô nhiễm không khí, bảo vệ cho môi trường.

Xử lý khí thải để bảo vệ môi trường
Xử lý khí thải để bảo vệ môi trường

– Tiết kiệm năng lượng và chi phí

Việc sử dụng năng lượng tái tạo qua phương pháp xử lý khí thải sẽ giúp giảm lượng năng lượng tiêu thụ đáng kể, giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt và kinh doanh.

– Cải thiện chất lượng không khí

Các khí thải sinh hoạt gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vậy nên khi xử lý tốt sẽ giúp lượng khí thải suy giảm dần, cải thiện chất lượng không khí để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

– Phát triển công nghệ và sáng tạo

Nhà máy xử lý khí thải
Nhà máy xử lý khí thải

Việc đặt mục tiêu xử lý khí thải sinh hoạt hiệu quả thúc đẩy sự phát triển và áp dụng các công nghệ và giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực này. Điều này tạo điều kiện cho sự đổi mới công nghệ, sự xuất hiện của các giải pháp thông minh và tạo ra cơ hội kinh doanh mới trong lĩnh vực bền vững.

– Góp phần vào phát triển bền vững

Xử lý khí thải sinh hoạt hiệu quả là một phần quan trọng trong việc thực hiện phát triển bền vững. Đây là một tiêu chí quan trọng trong các kế hoạch và chính sách môi trường của các quốc gia trên thế giới.

Trên đây là thông tin về khí thải sinh hoạt là gì cũng như các cách để xử lý hiệu quả. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho cuộc sống hằng ngày của bạn thêm tốt hơn. Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm máy đo khí chính hãng, hãy liên hệ ngay với TKTECH để được tư vấn và sử dụng được những thiết bị chất lượng nhất nhé!

Bài viết liên quan
dien ap dinh muc la gi
Điện áp định mức là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực điện tử, đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng thiết bị điện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về định nghĩa và tầm quan trọng của…
độ mặn trung bình của nước biển
Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển và đời sống các sinh vật là độ mặn của nước biển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về độ mặn trung bình của nước biển, các yếu tố ảnh hưởng đến…
biến trở là gì
Trong thế giới điện tử, có nhiều linh kiện quan trọng đóng vai trò quyết định trong việc điều khiển và tối ưu hóa hoạt động của các mạch điện. Một trong những linh kiện không thể thiếu trong ngành điện – điện tử đó chính là biến trở. Vậy…
độ ẩm bao nhiêu thì mưa
Việc đo lường và kiểm soát độ ẩm trong không khí là một yếu tố quan trọng để dự báo thời tiết và nắm bắt được lịch trình mưa. Khi độ ẩm đạt mức nhất định, không khí sẽ bão hòa và có khả năng gây ra hiện tượng mưa.…