Khí gas là gì, có độc không? Xử lý khí gas rò rỉ thế nào?

Khí gas là gì, có độc không? Xử lý khí gas rò rỉ thế nào?

Khí gas là một trong những loại nhiên liệu được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách. Để biết được khí gas là gì, nó có độc không và cách xử lý khí gas khi bị rò rỉ như thế nào? Hãy cùng TKTECH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu khí gas là gì?

Khí gas là một hỗn hợp chất khí cháy được, bao gồm phần lớn các hydrocacbon (hợp chất hóa học chứa cacbon và hydro). Khí gas thường tìm thấy cùng với các mỏ dầu ở trong vỏ Trái Đất, được khai thác và tinh lọc thành nhiên liệu cung cấp cho khoảng 25% nguồn cung năng lượng thế giới.

khi gas la gi
Khí gas là gì?

Ngoài ra, khi gas cũng là kết quả của quá trình chưng cất công phu các loại dầu thô tại các nhà máy sản xuất lọc dầu. Tên chuyên ngành của khí gas là “Khí dầu mỏ hóa lỏng” hay “khí hóa lỏng”, tiếng anh là Liquefied Petroleum Gas – LPG. Khí gas được gọi là khí dầu mỏ hóa lỏng do chúng có thể được hóa lỏng ở nhiệt độ bình thường, bằng cách gia tăng áp suất vừa phải hoặc ở mức bình thường bằng việc làm lạnh chất khí để làm giảm nhiệt độ.

Các thành phần tạo nên khí gas là gì?

Khí gas được chiết xuất từ nhiều nguồn khác nhau như dầu mỏ, đá phiến hoặc khí đốt tự nhiên. Tuỳ thuộc vào nguồn cung cấp mà các thành phần có trong khí gas sẽ khác nhau. Nhưng nó bao gồm các thành phần chính đó là: propane và butane, các hợp chất hydrocarbon có công thức hóa học là C3H8 và C4H10. Ngoài ra, khí gas cũng có thể chứa một số hợp chất khác như etan, propen, buten, i-butane và các hợp chất lưu huỳnh.

thanh phan khi gas 1
Thành phần khí gas

Thành phần khí gas – Propane sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ hoạt động trong những môi trường khắc nghiệt như: nhiệt độ thấp, áp suất cao. Còn Butane làm nhiên liệu đòi hỏi sự bay hơi của bình. Chính vì vậy mà hỗn hợp Propane và Butane thích hợp cho việc chế biến thành khí đốt dân dụng, phù hợp với các môi trường, các điều kiện sinh hoạt cụ thể. Tỷ lệ pha trộn của Propan: Butan trong khí ga thông thường là 30:70, 40:60, 50:50.

Khí gas có mùi gì? Nó có độc không?

Khí gas có tính chất vật lý là không màu, không mùi và rất độc khi hít phải. Do khí gas không có mùi nên trong quá trình sản xuất, các nhà sản xuất phải thêm mùi vào khí gas để người sử dụng có thể nhận biết và phòng tránh. 

khi gas co doc khong 1
Khí gas có độc không?

Thực chất, khí gas an toàn cho môi trường hơn với than đá và dầu mỏ vì sản sinh ra ít khí nhà kính. Mùi mà nhà sản xuất trộn vào khí gas có mùi nồng, khó chịu để nhận biết rò rỉ khí gas và xử lý kịp thời. Mặc dù vậy nhưng chúng vẫn tồn tại nhiều nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe như:

Ảnh hưởng trực tiếp đến mắt

Khi gas tồn tại ở thể chất khí, chúng không gây ảnh hưởng cho mắt. Nhưng khi ở dạng lỏng, gas có thể đóng băng khiến mắt bị mù tại chỗ nếu chất lỏng của gas bị dính ở mắt quá nhiều.

Ảnh hưởng đến da

Khi gas ở thể lỏng, chúng có thể làm cho da bị tình trạng bỏng lạnh. Nếu nhẹ người bị thương chỉ thấy nhói, ngừa và tê cóng tại vùng da bỏng. Nhưng nếu nặng, chỗ bị bỏng thường đau rát, phồng rộp, dễ dẫn đến hoại tử.

Ảnh hưởng đến hô hấp

Nếu tồn tại ở nồng độ là 0,1% thì khí gas không hề gây ra bất kỳ nguy hiểm nào, bởi chúng không độc hại. Tuy nhiên, bản chất khí gas là chất gây ngạt. Nếu nồng độ gas quá cao có thể chiếm chỗ của oxy trong không khí và gây ngạt. Các triệu chứng thiếu khí oxy biểu hiện như sau: thở gấp, cảm giác mệt mỏi bất thường, rối loạn cảm xúc, nôn ói và mất khả năng tự chủ, co giật và suy hô hấp, có thể dẫn đến tử vong.

Tìm năng cháy nổ cực kỳ cao

Khi khí gas thoát ra ngoài môi trường, chúng rất khó bảo quản do chuyển hóa dạng khí nhanh chóng của gas. Gặp điều kiện môi trường có khả năng bắt lửa cao thì có thể gây ra một trận cháy nổ bình thường.

Nguyên dẫn và cách nhận biết khí gas rò rỉ

Sau khi đã nắm được khí gas là gì và những tác hại nguy hiểm của nó, bạn cần phải biết cách nhận biết và xử lý khi khí gas bị rò rỉ để đảm bảo an toàn. 

Nguyên nhân dẫn đến rò rỉ khí gas là gì?

Đó có thể là do lỗi kỹ thuật trong hệ thống dẫn khí, thiết bị, ống dẫn van; hoặc do sử dụng sai các thiết bị đi kèm (bình gas…). Ngoài ra, cũng có thể do môi trường sử dụng khí gas không đảm bảo an toàn (quát nhiệt, có lửa, va đập hoặc sự phá huỷ vật liệu) cũng làm cho nó bị rò rỉ.

Cach xu ly khi chay binh gas
Khí gas bị rò rỉ là do đâu?

Các cách để nhận biết khi khí gas rò rỉ

– Mùi khó chịu: Khí gas đã được pha trộn với một chất hoá học đặc biệt để tạo ra mùi hôi đặc trưng, nhằm giúp cảnh báo sớm cho người dùng khi có sự cố rò rỉ xảy ra.

– Sự chảy khí: Nếu có khí gas rò rỉ, bạn có thể nghe thấy âm thanh của khí chảy trong ống dẫn hoặc hệ thống bình gas.

– Sự tăng áp trong bình gas: Nếu bình gas đột ngột tăng đáng kể thì có thể là rò rỉ khí gas.

Ngoài những phương pháp truyền thống kể trên, hiện nay người ta thường sử dụng các thiết bị dò khí gas rò rỉ để đảm bảo độ chính xác nhất. Máy đo khí gas là một trong những thiết bị đo khí chuyên dụng, được dùng để phát hiện rò rỉ khí gas trong các ngành công nghiệp lẫn trong gia đình.

Hướng dẫn cách xử lý khí gas rò rỉ an toàn

Cách xử lý an toàn khi rò rỉ khí gas trong gia đình
Cách xử lý an toàn khi rò rỉ khí gas trong gia đình

Quá trình xử lý khí gas rò rỉ phụ thuộc vào loại khí, mức độ rò rỉ, môi trường xung quanh và đặc biệt cần phải tuân thủ các quy tắc an toàn. Nếu phát hiện khí gas bị rò rỉ, bạn cần ngay lập tức tiến hành xử lý theo các bước sau đây:

– Mặc đầy đủ trang thiết bị bảo hộ, găng tay, giày để tránh tiếp xúc trực tiếp và hít vào khí gas rò rỉ

– Sơ tán tất cả người có trong khu vực đó nhanh chóng

– Hãy cố gắng ngắt nguồn khí gas ngay lập tức, nếu an toàn. Nếu không, rời khỏi khu vực rò rỉ và thông báo cho người có thẩm quyền.

– Liên hệ với cơ quan chức năng hoặc một tổ chức chuyên về khí gas để thông báo về sự cố rò rỉ để được hướng dẫn cụ thể và hỗ trợ.

– Tránh tạo bất kỳ nguồn lửa, nhiệt độ cao hoặc tĩnh điện trong khu vực gần khí gas rò rỉ. Điều này có thể gây nổ hoặc cháy.

– Sử dụng thiết bị dò rò rỉ để xác định vị trí và mức độ của rò rỉ. Thiết bị này có thể giúp bạn tìm hiểu tình hình rò rỉ trước khi thực hiện các biện pháp xử lý.

– Đảm bảo rò rỉ không làm ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa không khí, vì nó có thể phát tán khí độc ra xa.

– Đảm bảo có người hỗ trợ tại hiện trường để giám sát tình hình và đảm bảo rằng các biện pháp an toàn đang được thực hiện.

– Nếu rò rỉ quá lớn hoặc đe dọa an toàn nghiêm trọng, hãy chờ đợi sự hỗ trợ từ các đội cứu hỏa hoặc đội khí gas chuyên nghiệp.

Một số mẫu máy đo khí gas rò rỉ chất lượng hiện nay

Để giúp người dùng thực hiện phép đo rò rỉ khí gas là gì hiệu quả, chính xác, nhanh chóng và đảm bảo an toàn, sau đây xin mời bạn hãy tham khảo một số thiết bị đo khí gas tốt, bán chạy nhất hiện nay tại TKTECH:

Máy đo khí gas cầm tay Kimo FG110  

Kimo FG110 là một trong những thiết bị dò và đo nồng độ khí gas tiên tiến được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp. Thiết bị này sử dụng cảm biến điện hóa để phát hiện rò rỉ khí gas. Khi khí gas bị rò rỉ, máy sẽ phát ra âm thanh cảnh báo và hiển thị mức độ rò rỉ trên màn hình LCD. Thiết bị này có thể phát hiện rò rỉ khí gas ở các vị trí khó tiếp cận và khó nhìn thấy, giúp người dùng nhanh chóng xác định vị trí rò rỉ.

Máy dò rò rỉ gas KIMO FG110
Máy dò rò rỉ gas KIMO FG110

– Dải đo: 

 • PPM: từ 0 … 10 000 ppm (GPL: từ 0 … 1800)
 • %VOL: từ 0-1 %VOL
 • %LEL: từ 0-20 % LEL

– Độ phân giải: 

 • PPM: 1ppm
 • %VOL: 0.001%VOL
 • %LEL: 0.01%LEL

– Đầu đo linh hoạt: dài 330 mm

Máy phát hiện rò khí gas Testo 316-EX

Testo 316-EX là máy đo khí gas cũng được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp. Thiết bị này có khả năng phát hiện rò rỉ và đo khí gas như methane, propane, butane và nhiều loại khí gas khác. Máy có thiết kế nhỏ gọn và dễ sử dụng, cho phép người dùng kiểm tra rò rỉ khí gas ở các vị trí khó tiếp cận.

he thong canh bao ro ri gas 1
Máy phát hiện rò rỉ gas cầm tay Testo 316-EX

– Dải đo:

 • CH4: 0 ppm đến 2 Vol.% CH₄ 
 • C3H8: 0 ppm đến 1.0 Vol.% C₃H₈ 
 • H2: 1 ppm t1 2.0 Vol.% H₂ 

– Độ phân giải:

 • CH4: 1 ppm / 0.1 Vol.% 
 • C3H8: 1 ppm / 0.1 Vol.% 
 • H2: 1 ppm / 0.1 Vol.%

Trên đây là những thông tin về khí gas là gì, những nguy hiểm và cách xử lý khi khí gas bị rò rỉ. Bên cạnh những ứng dụng tiện lợi thì khí gas vẫn mang lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách. Vậy nên, trong quá trình sử dụng, người dùng cần hết sức thận trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân, người xung quanh và tài sản. Nếu bạn cần tư vấn hoặc tìm mua các dòng máy đo khí gas hoặc nhiều loại khí khác, hãy liên hệ ngay với TKTECH để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…