Hướng dẫn sử dụng máy siêu âm khuyết tật dò mối hàn

Trong kỹ thuật các chi tiết bên trong của động cơ, thiết bị rất phức tạp và khó tiếp cận. Đặc biệt các mối hàn rất khó quan sát đã chuẩn hay chưa. Vì thế người ta truyền tai nhau thiết bị siêu âm khuyết tật dò mối hàn đã chuẩn hay chưa hoặc dò các vết nứt. Trong bài viết này chúng tôi hướng dẫn sử dụng máy siêu âm khuyết tật dò mối hàn chi tiết cho bạn.

Phần này trình bày thực hiện một hiệu chuẩn tự động hai điểm sử dụng một chùm tia thẳng đơn với một dải 1÷4 inches. Để thực hiện điều này, thiết lập tiêu chuẩn hiệu chỉnh cho máy siêu âm mối hàn trong phạm vi được yêu cầu. Các bước được vạch ra như sau:

Máy dò mối hàn siêu âm

Chỉ số này sẽ đòi hỏi một vài điều chỉnh cơ bản yêu cầu được tiến hành với quá trình hiệu chỉnh. Đối với ví dụ này, để tránh nhiều bước để thiết lập các tính_năng/tùy_chọn, thiết lập mặc định sẽ được nạp như một điểm khởi đầu.

Tuy nhiên, người dùng nên đầu tư thời gian cần thiết để tìm hiểu các tính năng và tùy chọn bao gồm trong máy siêu âm mối hàn DFX-8, cũng như có được một sự hiểu biết tốt về chức năng của chúng:

Hướng dẫn sử dụng máy siêu âm khuyết tật dò mối hàn

Thiết lập cài đặt mặc định và thiết lập phạm vi cho máy siêu âm mối hàn:

Thiết lập cài đặt mặc định tắt nguồn khi thay đổi đầu đo thiết bị:

Việc thiết lập cài đặt mặc định cho máy siêu âm mối hàn , ta thực hiện các bước như sau:

1) Nhấn phím MENU một lần để kích hoạt danh mục các thẻ. Bấm MENU nhiều lần để dịch sang thẻ bên phải và ESC nhiều lần để dịch sang thẻ bên trái cho đến khi mục SETUP được đánh dấu và hiển thị các mục con.
Cách khác, nhấn các phím mũi tên   UP và DOWN nhiều lần của nút tròn trái.

2) Sử dụng các phím mũi tên  UP và DOWN nhiều lần của nút tròn trái để di chuyển qua các mục trình đơn phụ cho đến khi DEFAULT SETUP được tô sáng.

3) Nhấn phím ENTER để hiển thị màn hình CONFIRM.

4) Nhấn phím OK để tải SETUP DEFAULT.

Thiết lập phạm vi cho máy dò khuyết tật siêu âm:

Đối với máy kiểm tra mối hànsiêu âm mối hàn việc thiết lập phạm vi cũng rất đơn giản qua 6 bước thực hiện sau :

1) Sử dụng nút tròn trái, nhấn các phím mũi tên  LEFT và RIGHT để di chuyển qua 9 mục của Hot Menus, và các phím mũi tên UP và DOWN để di chuyển qua các mục Hot Menu, cho đến khi được tô sáng. Ngoài ra, các phím MEAS & ESC có thể được sử dụng để di chuyển qua các mục Hot Menu.

máy dò khuyết tật siêu âm

2) Nhấn phím ENTER để hiển thị các chữ số Digits Edit Box.

3) Nhấn nút  UP và DOWN nhiều lần trên nút tròn để di chuyển các giá trị sáng lên.

4) Nhấn các phím  LEFT và RIGHT nhiều lần của nút tròn trái để di chuyển vị trí chữ số.

5) Lặp lại các bước 3 và 4 cho đến khi giá trị đo mong muốn được hiển thị.

6) Nhấn phím OK để thiết lập giá trị và trở về màn hình đo.

Lưu ý: Phạm vi hiệu chuẩn của chúng tôi cho ví dụ này là 4 inch. Do đó thiết lập một phạm vi lớn hơn 4 inch sẽ cho phép người dùng xem toàn bộ phạm vi quan sát trên màn hình.

Hướng dẫn phát hiện khuyết điểm bằng sóng siêu âm

Mặc dù kỹ thuật chùm tia thẳng có thể có hiệu quả cao trong việc tìm ra các khuyết tật lớp, nhưng chúng không hiệu quả khi kiểm tra nhiều mối hàn thông thường, nơi các điểm gián đoạn thường không được định hướng song song với bề mặt của bộ phận. Sự kết hợp giữa hình dạng mối hàn, hướng của các khuyết tật và sự hiện diện của đỉnh hoặc hạt mối hàn yêu cầu kiểm tra từ phía bên của mối hàn bằng cách sử dụng chùm tia tạo ra ở một góc. Kiểm tra chùm tia góc cho đến nay là kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất trong phát hiện khuyết tật siêu âm.

Đầu dò chùm tia góc bao gồm một đầu dò và một cái nêm, có thể là các bộ phận riêng biệt hoặc được xây dựng trong một vỏ duy nhất. Họ sử dụng nguyên tắc khúc xạ và chuyển đổi chế độ tại một đường biên để tạo ra sóng cắt khúc xạ hoặc sóng dọc trong mẫu thử như hình dưới đây.

góc chiếu xạ

Các đầu dò chùm tia góc được sử dụng phổ biến nhất tạo ra sóng cắt khúc xạ ở các góc chuẩn hóa 45, 60 hoặc 70 độ trong vật liệu thử nghiệm. Góc tới cần thiết để tạo ra một góc khúc xạ mong muốn dựa trên vận tốc âm của vật liệu và được tính từ Định luật Snell thông qua phương trình dưới đây.

công thức tính góc chiếu xạ

Trong trường hợp điển hình của nêm bằng nhựa hoặc epoxy được kết hợp với thép, góc tới thấp sẽ tạo ra cả các thành phần chùm sóng dọc và sóng cắt, và các nêm chùm góc sóng dọc chuyên dụng tồn tại. Tuy nhiên, ở các góc kiểm tra thường được sử dụng, chỉ một sóng biến dạng sơ cấp sẽ được tạo ra, vì nghiệm của sóng L cho phương trình sẽ vượt quá 90 độ, điều này là không thể.

sơ đồ góc chiếu xạ

Trong các kiểm tra điển hình, chùm âm thanh sẽ truyền theo góc tạo ra xuống đáy của mẫu thử và sau đó phản xạ lên trên theo cùng một góc. Di chuyển đầu dò qua lại làm cho chùm âm thanh quét qua toàn bộ chiều cao của mối hàn. Chuyển động quét này cho phép kiểm tra toàn bộ khối lượng mối hàn và phát hiện sự không liên tục ở cả đường nung chảy và bên trong thân mối hàn.

goc do nghieng

Như trong trường hợp thử nghiệm chùm thẳng, trong thử nghiệm chùm góc, người vận hành tìm kiếm phản xạ tương ứng với các điểm không liên tục. Trong quá trình thiết lập ban đầu, người vận hành phải lưu ý bất kỳ tiếng vọng nào bắt nguồn từ hạt hàn hoặc các cấu trúc hình học khác. Các tiếng vọng bổ sung xuất hiện trong vùng đại diện cho mối hàn sẽ tương ứng với sự thiếu hợp nhất, nứt, rỗ hoặc các hiện tượng không liên tục khác mà loại, độ sâu và kích thước có thể được xác định thông qua phân tích sâu hơn.

Trong ví dụ dưới đây, chùm âm thanh đi qua một mối hàn tốt mà không phản xạ trở lại và không có dấu hiệu đáng kể nào được nhìn thấy trên màn hình. Tuy nhiên, sự gián đoạn trong vùng hàn gây ra phản xạ mạnh với vùng quan tâm được đánh dấu bằng cổng màu đỏ.

bang do thi

Rất mong trở thành nhà cung cấp máy dò khuyết tật siêu âm và hỗ trợ công tác kiểm định cho quý khách hàng. Xin liên hệ theo địa chỉ dưới đây để nhận được tư vấn model phù hợp nhất :

CÔNG TY CÔNG NGHỆ TK
Địa chỉ  :   Số 232/14 đường số 9, phường 9, Gò Vấp, HCM
Tel : 0888 99 00 22                      Fax : 0888 99 00 22
Website  : tktech.vn                     Email :  info@tktech.vn
Contact  :  Kỹ sư Nguyễn Hoàng Trung
Cell :  0888 99 00 22                Email : trung@fluke.com.vn

Bài viết liên quan
may hien song  oscilloscope
Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng oscilloscope Oscilloscope (dao động ký, máy hiện sóng) là một trong số những công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho việc sửa chữa các thiết bị đo điện tử, điện thoại, máy tính… Nhờ sử dụng thiết bị này, người…
mach ban cach su dung ampe kim do dong dien mot chieu xoay chieu chi tiet 2
Những lưu ý khi sử dụng ampe kìm đúng cách, an toàn là một trong những dòng thiết bị đo điện chuyên dụng để đo và kiểm tra dây, hệ thống điện tại các công trình và điện dân dụng. Do đó, việc sử dụng ampe kìm luôn có những…
huong dan su dung may do do ngot atago pal 3
Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Máy đo độ ngọt là sự lựa chọn thông minh của nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm, nước uống để đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, có hai…
Có cần hiệu chuẩn máy đo khí không
Máy đo khí là một thiết bị tương đối dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng có thể vận hành nó một cách đúng đắn. Để giúp bạn có thể thực hiện mang lại kết quả cho độ chính xác cao, bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *