Hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng

Đối với những công trình nhà xưởng, nhà thép hay nhà máy chế tạo công nghiệp… thì cường độ sử dụng máy hàn điện tử rất thường xuyên. Điều đó dẫn tới thiết bị thường hay có một số lỗi như không chỉnh được dòng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này ở máy hàn điện tử. Cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cụ thể cho bạn vấn đề này.

Cách kiểm tra dòng hàn có ra hay không

Để kiểm tra dòng hàn có ra hay không, đầu tiên hãy cắm điện và bật công tắc lên cho máy hoạt động. Sau đó, điều chỉnh chiết áp dòng hàn ở một ngưỡng nào đó để kiểm tra xem thử bao nhiêu (V) ra. Đối với dòng máy hàn đa năng thì nên thử dòng điện ra ở cả hai chức năng hàn làm việc khác nhau. Khi đo, nếu kim đồng hồ đo điện nhảy lên tức là vẫn có dòng hàn ra bình thường. Tuy nhiên, bạn cần phải hàn thử để xem có thể điều chỉnh được dòng hàn hay không.

Hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng
Hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng

Khi hàn, cần liên tục điều chỉnh chiết áp để xem dòng hàn có thực sự đang hoạt động hay không. Lúc này không cần quan tâm đến màn hình hiển thị dòng hàn nữa. Bởi vì chưa chắc dòng hàn trên màn hình thay đổi đồng nghĩa với chức năng điều chỉnh dòng vẫn hoạt động tốt. Dấu hiệu nhận biết chính xác nhất ở đây là quan sát quá trình hàn thực tế. Khi tăng dòng hàn, tia lửa điện sẽ mạnh mẽ lên, độ bắn tóa cao và ngược lại, dòng hàn thấp thì ít bắt tia lửa hàn.

Nguyên nhân và cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng

Máy hàn điện tử sau một thời gian nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng lỗi. Trong đó, lỗi phổ biến nhất có lẽ là máy hàn không chỉnh được dòng. Ngoài ra, việc sử dụng máy hàn điện tử không chính hãng thì khả năng xảy ra lỗi này cũng cao hơn.

Cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng
Cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng

Không chỉnh được dòng điện là một lỗi thường xuyên xảy ra ở máy hàn điện tử. Nó gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn và có thể làm bạn rất khó chịu.  

Nguyên nhân máy hàn điện tử không chỉnh được dòng

Để biết cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng chính xác nhất. Bạn cần tìm ra nguyên nhân theo các bước như sau:

Kiểm tra diot phản hồi dòng
Kiểm tra diot phản hồi dòng

Bước 1: Tháo jack phản hồi dòng và đo 2 con Diot xem đã hỏng hay chưa, điện trở có còn hay không. Bởi tác dụng của nó là cung cấp điện cho chiết áp. Ví dụ, máy hàn có 8,2KVA thì đặt dòng hàn đi là 1kVA. Tiến hành đo chiều thuận trước, nếu vẫn tốt thì đo ngược chiều dẫn. Nếu nó vẫn còn hoạt động tốt thì cắm jack phản hồi lại và tiến hành kiểm tra đường chiết áp.

Bước 2: Kiểm tra nguội (còn gọi là hiệu chỉnh dòng hàn). Cần đo ở những bộ mạch liên quan đến dòng hàn. Bao gồm: chiết áp điều chỉnh hàn; chiết áp khống chế tinh chỉnh dòng hàn.

Kiểm tra chiết áp khống chế dòng hàn xem còn hoạt động không
Kiểm tra chiết áp khống chế dòng hàn xem còn hoạt động không

Đo chiết áp khống chế tinh chỉnh dòng hàn – Hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng 

Thực hiện bật công tắc máy hàn lên, đưa dải đo đồng hồ đo điện về mức 10VDC. Sau đó tiến hành đo 2 chân ngoài cùng của chiết áp. Nếu kết quả trả về từ 4 – 8V (đối với máy hàn Mosfet) hoặc 2V – 8V (đối với máy hàn IGBT) nghĩa là không sao. Còn nếu dưới ngưỡng này thì nghĩa là dòng hàn bị yếu. Ví dụ nếu đo được 3,5V thì nghĩa là dòng hàn khỏe còn 2,5V nghĩa là dòng hàn khống chế đầu ra là bị yếu.

Tiếp tục cho 1 chân đo cố định và 1 chân để đo chiết áp bên cạnh. Sau đó, xoay núm vặn (hiệu chỉnh chiết áp) để kiểm tra xem dòng hàn có thay đổi hay không. Nếu không thì chứng tỏ máy hàn điện tử không chỉnh được dòng là do chiết áp bị hỏng.

Tiến hành đo chân chiết áp
Tiến hành đo chân chiết áp

Hướng dẫn đo chiết áp dòng hàn

Tiến hành đặt dòng hàn đo ở mức 1kVA rồi đo 2 chân ngoài cùng, sau đó đo chân giữa của jack cắm chiết áp. Nên xoay núm vặn để xem dòng hàn có thay đổi hay không. Nếu kim đồng hồ không nhảy tức là chiết áp bị hỏng. Lúc này bạn cần tiến hành thay mới chiết áp dòng hàn.

Thực hiện đo chiết áp dòng hàn
Thực hiện đo chiết áp dòng hàn

Hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng

Sau khi đã kiểm tra và nhận định nguyên nhân chính xác, bạn thực hiện sửa chữa theo các bước sau:

Bước 1: Thay chiết áp mới

Hàn dây chiết áp vào chiết áp mới
Hàn dây chiết áp vào chiết áp mới

Bạn có thể dễ dàng mua chiết áp mới cho máy hàn trên thị trường. Đầu tiên tháo chiết áp cũ ra, đấu nối dây vào chiết áp mới rồi sau đó hàn lại. Tiếp tục đo lại chiết áp mới (2 chân ngoài cùng và chân giữa). Nếu kim đồng hồ nhảy lên và biến thiên lên/xuống khi xoay núm vặn chiết áp nghĩa là có dòng hàn đã ra vào ổn định. Khi đã kiểm tra chiết áp mới đã “ok” sẽ tiến hành lắp vào máy.

Kiểm tra lại chiết áp sau khi thay mới
Kiểm tra lại chiết áp sau khi thay mới

Bước 2: Thay thế chiết áp khống chế tinh chỉnh dòng hàn

Như ban đầu đã kiểm tra, khi chiết áp khống chế dòng hàn bị yếu (<2,5V) nếu không thay mới thì kể cả là đã thay lắp chiết áp mới mới rồi thì khi hàn cũng sẽ hàn bị yếu. Không đủ dòng hàn để được que hàn tối đa. Do vậy bạn cần thay thế thêm chiết áp khống chế tinh chỉnh dòng hàn.

Lưu ý khi sử dụng máy hàn điện tử

Không chỉ cần nắm được cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng. Người dùng cần phải xem thêm các lưu ý khi sử dụng thiết bị để tăng tuổi thọ cho máy!

Lưu ý khi sử dụng máy hàn
Lưu ý khi sử dụng máy hàn

– Máy hàn điện tử là thiết bị hoạt động với công suất cao. Vậy nên trong quá trình sử dụng, không nên để máy chạm trực tiếp vào các thành phần dẫn điện. Bạn có thể sẽ bị bỏng hoặc bị giật. Cách tốt nhất là nên tự cách điện với vật hàn bằng các vật cách điện phù hợp, tránh để điện giật.

– Kiểm tra bảo dưỡng máy hàn thường xuyên

– Nên thường xuyên kiểm tra máy hàn điện tử để đảm bảo sự an toàn.

– Cuối cùng khi hàn luôn phải mặc đồ bảo hộ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Trên đây là hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng. Hy vọng bạn đọc có thể tham khảo và thực hiện sửa chữa một cách an toàn, hiệu quả nhất. Nếu cần cung cấp các sản phẩm máy móc thiết bị đo điện, vui lòng liên hệ theo hotline bên dưới nhé!

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *