Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn như thế nào?

Trước và sau khi sử dụng các thiết bị đo nồng độ cồn một thời gian thì bạn cần tiến hành hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn để đảm bảo tính chính xác độ tin cậy của thiết bị. Vậy hiệu chuẩn máy như thế nào và cần những gì? Hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu về quy trình này nhé! 

Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn là gì?

Đó là quá trình kiểm tra và điều chỉnh cảm biến bên trong thiết bị để đảm bảo chúng hiển thị số đọc một cách chính xác. Từ đó, kết quả kiểm tra nồng độ cồn sẽ đảm bảo độ chính xác cao và đang tin cậy.

May-do-nong-do-con-sau-mot-thoi-gian-se-co-sai-so
Máy đo nồng độ cồn sau một thời gian sẽ có sai số

Ngoài ra, việc hiệu chuẩn cũng sẽ giúp cho các thành phần trong máy đo nồng độ cồn đều hoạt động bình thường, đảm bảo không có hỏng hóc và hau hại gì. Điều này chứng tỏ thiết bị được bảo dưỡng tốt, kéo dài tuổi thọ lâu hơn.

Rủi ro khi không hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn

Chi phí cho mỗi lần tiến hành quá trình hiệu chuẩn thường rất đắt và điều kiện để có thể hiệu chuẩn cũng vô cùng khắt khe. Chính vì thế, các phương pháp hiệu chuẩn thiết bị còn hạn chế và thiếu nguồn nhân lực. Dẫn đến nhiều đơn vị, doanh nghiệp làm ngơ với quá trình hiệu chuẩn.

Đối với việc hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, chính điều này đã khiến rất nhiều rủi ro và hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Khi không hiệu chuẩn thiết bị đo nồng độ cồn cũng đồng nghĩa với việc nó không thể đánh giá một cách chính xác những kết quả khi tiến hành phép đo nồng độ cồn. Cảm biến sẽ bắt đầu hiển thị các kết quả không đúng và không nhất quán, thậm chí bị hỏng.

Hai-phuong-pha-hieu-chuan-may-do-nong-do-con
Hai phương pháp hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn

Bên cạnh đó, máy đo nồng độ cồn được sử dụng phổ biến bởi lực lượng Công an giao thông. Vậy nên nếu con số hiển thị trên máy đo nồng độ cồn sai lệch sẽ kéo theo các vụ tai nạn xảy ra do sử dụng rượu bia. Thiệt hại cả về người và tài sản là điều không thể tránh khỏi.

Tầm quan trọng của việc hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn

Tất các các loại máy đo nồng độ cồn đều cần phải được hiệu chuẩn thường xuyên. Vì đây là cách duy nhất để đảm bảo thiết bị đo đang hoạt động trong những thông số tiêu chuẩn đã công bố. Các bộ phận bên trong thiết bị sẽ phối hợp hiệu quả để cho ra kết quả nồng độ cồn đo được BAC một cách chính xác.

Quy-trinh-quan-trong-de-dam-bao-hieu-qua-lam-viec-cua-thiet-bi
Quy trình quan trọng để đảm bảo hiệu quả làm việc của thiết bị

Khi hiệu chuẩn, ở tất cả các vấn đề mà thiết bị gặp phải đều có thể phát hiện được. Nếu cảm biến bị bão hòa, kết quả của bộ tạo hơi sẽ bị sai lệch. Theo thời gian, cảm biến của máy đo nồng độ cồn trở nên kém chính xác hơn bởi:

– Tạp chất tích tụ trên cảm biến thở.

– Bảo quản máy đo nồng độ cồn không đúng cách trong các điều kiện không thuận lợi. Chẳng hạn như nhiệt độ cao và độ ẩm cao.

– Sử dụng hoặc bảo quản máy đo nồng độ cồn trong môi trường thường xuyên sử dụng các sản phẩm có chứa cồn. Chẳng hạn như nước rửa tay và các loại dung dịch làm sạch.

– Xử lý ống thở không đúng cách. Hay trong quá trình sử dụng vô tình làm rơi và va đập.

– Sử dụng ống thở không đúng cách. Điển hình như thực hiện việc đo nồng độ cồn ngay sau khi uống rượu, khiến nồng độ cồn cao được thổi vào ống thở.

>> Có thể bạn quan tâm

Quy trình hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn

Một quy trình hoàn chỉnh để thực hiện hiệu chuẩn cho thiết bị đo nồng độ cồn trong hơi thở sẽ được tiến hành theo các bước cụ thể như sau:

Điều kiện hiệu chuẩn

Trước khi tiến hành quá trình hiệu chuẩn cần phải đảm bảo các điều kiện môi trường như sau:

– Nhiệt độ: (25±3)°C

– Độ ẩm không khí: 90%RH

– Áp suất khí quyển: (860 + 1060) hPa

– Có hệ thống thoát khí

– Không có các loại hơi, các loại khí có khả năng ăn mòn cũng như các chất dễ gây cháy nổ.

Cac-thiet-bi-trong-quy-trinh-hieu-chuan
Các thiết bị trong quy trình hiệu chuẩn

Thao tác chuẩn bị hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn

Đối với phương pháp khí khô:

– Chọn khí không và khí chuẩn phù hợp

– Đặt bình khí không và khí chuẩn trong phòng hiệu chuẩn ít nhất 6 giờ đồng hồ đối với bình có dung tích nhỏ hơn 40l, ít nhất 16h đối với bình có dung tích từ 40l trở lên.

Đối với phương pháp khí ướt:

– Chọn dung dịch trắng blank và dung dịch chuẩn C2H5OH

– Đổ dung dịch trắng black vào dung dịch chuẩn C2H5OH vào hệ thống chuẩn khí ướt

– Làm ấm dung dịch chuẩn dùng để hiệu chuẩn cho đến khi nhiệt độ của nó ổn định ở mức (34±1)°C thì tiến hành hiệu chuẩn.

Trước khi tiến hành hiệu chuẩn, máy đo hàm lượng cồn trong hơi thở phải được đặt trong phòng hiệu chuẩn ít nhất 4h.

Quy-trinh-hieu-chuan-chinh-hang-san-xuat
Quy trình hiệu chuẩn chính hãng sản xuất

Tiến hành hiệu chuẩn

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài: Kiểm tra bằng mắt để xác định sự phù hợp của thiết bị đo nồng độ cồn với các yêu cầu quy định trong tài liệu kỹ thuật. Bao gồm về hình dáng, kích thước, hiển thị, nguồn điện sử dụng, nhãn hiệu, phụ kiện kèm theo.

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật: Kiểm tra trạng thái hoạt động bình thường của phương tiện đo nồng độ cồn trong hơi thở theo tài liệu kỹ thuật.

Bước 3: Kiểm tra đo lường: Máy đo nồng độ cồn được kiểm tra đo lường theo trình tự nội dung và yêu cầu sau đây:

– Kiểm tra điểm 9

Dùng phương tiện cần kiểm định đo 3 lần liên tiếp khí 0 (phương pháp khí khô) hoặc dung dịch trắng (phương pháp khí ướt) và ghi kết quả vào biên bản. Sai số tuyệt đội cho phép là ±0,005 mg/l hoặc ±0,002 %BAC.

– Kiểm tra sai số với 2 giá trị hàm lượng khí

Sử dụng phương tiện cần kiểm định đo 3 lần liên tiếp và ghi kết quả đo được vào biên bản. Sai số không được lớn hơn sai số cho phép.

– Kiểm tra độ lặp lại

Chọn một giá trị làm lượng khí chuẩn (phương pháp khí khô) hoặc một giá trị dung dịch chuẩn (phương pháp khí ướt) để tiến hành kiểm tra độ ổn định theo thời gian. Dùng phương tiện cần kiểm định đo 5 lần liên tiếp hàm lượng khí chuẩn đã chọn rồi ghi kết quả vào biên bản. Độ lệch chuẩn không được lớn hơn 1/3 sai số lớn nhất cho phép.

Dieu-chinh-cam-bien-ben-trong-may-ve-chinh-xac
Điều chỉnh cảm biến bên trong máy về chính xác

Bước 4: Xử lý kết quả hiệu chuẩn

– Nếu máy đo nồng độ cồn đáp ứng yêu cầu về Tiêu chuẩn đo lường theo quy định của pháp luật (tỷ lệ sai số 0,020 mg/l hoặc 0,004% BAC với kiểm định ban đầu) hoặc sai số 0,032 mg/l hoặc 0,006% BAC với kiểm định định kỳ. Như vậy thiết bị của bạn sẽ được cấp chứng chỉ kiểm định hiệu chuẩn đạt quy định.

– Nếu máy đo nồng độ cồn không đáp ứng được yêu cầu thì sẽ không được cấp chứng chỉ hiệu chuẩn. Tất cả các dấu, tem hiệu chuẩn trước đó cũng sẽ bị xóa.

Khác biệt giữa hiệu chuẩn và kiểm định máy đo nồng độ cồn

Không có ít người bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm: hiệu chuẩn và kiểm định bởi chúng có nhiều nét tương đồng khó phân biệt. Cả hai đều là việc so sánh phương tiện đo với chuẩn để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó.

Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu và xác định rõ sự khác nhau giữa hiệu chuẩn và kiểm định máy đo nồng độ cồn. Như vậy, bạn mới nắm rõ được mục đích cũng như tầm quan trọng của mỗi quá trình.

Hiệu chuẩn là thiết lập mối tương quan giữa chuẩn đo lường và phương tiện đo. Trong khi đó, kiểm định là việc xác định, xem xét sự phù hợp của phương tiện đo so với yêu cầu pháp lý có đạt các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể hay không. Kết quả kiểm định sẽ do cơ quan kiểm định quyết định.

Bên cạnh đó, quá trình hiệu chuẩn không bắt buộc. Chúng được thực hiện dựa trên sự tự nguyện của cá nhân hay doanh nghiệp sở hữu thiết bị. Ngược lại, kiểm định là bắt buộc phải thực hiện theo yêu cầu của pháp lý.

Chi phí hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn bao nhiêu?

Rất khó để nói ra được một con số cụ thể cho chi phí của quá trình hiệu chuẩn thiết bị đo nồng độ cồn trong hơi thở. Bởi giá thành của dịch vụ này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: loại máy, đơn vị hiệu chuẩn… Tại một số đơn vị, chi phí của quá trình hiệu chuẩn là $24,99 đối với các dịch vụ chuyên nghiệp, cao cấp và $19,99 cho mỗi dịch vụ thông thường. Đối với quá trình hiệu chuẩn đã bao gồm cả thuế, chi phí của dịch vụ hiệu chuẩn là $ 34,44.

Tuy nhiên, mức giá này không áp dụng với một số trường hợp đặc biệt. Nhưng có thể yên tâm rằng khi tiến hành hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn, bạn sẽ được thông báo mức giá cụ thể và có sự thỏa thuận, thống nhất giữa 2 bên.

Nên hiệu chỉnh máy đo nồng độ cồn của mình bao lâu một lần?

Khoảng thời gian hiệu chuẩn phụ thuộc vào số lần sử dụng và loại cảm biến trong bộ lọc hơi. Các dòng máy đo nồng độ cồn cầm tay thường sử dụng cảm biến bán dẫn nên được yêu cầu hiệu chuẩn 6 tháng/lần hoặc sau 200 lần sử dụng. Còn các dòng máy đo nồng độ cồn chuyên nghiệp sử dụng cảm biến pin nhiên liệu thì chúng duy trì độ chính xác lâu hơn nên thường sẽ yêu cầu hiệu chuẩn 12 tháng/lần hoặc sau 500 lần sử dụng.

Hieu-chuan-de-dam-bao-thiet-bi-do-khong-bi-lech-chuan
Hiệu chuẩn để đảm bảo thiết bị đo không bị lệch chuẩn

Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách cũng có thể dẫn đến việc hiệu chuẩn thiết bị cần được thực hiện sớm hơn hoặc ngay lập tức. Không bảo quản và sử dụng thiết bị đúng cách cũng khiến tần suất tiền hành hiệu chuẩn thêm nhiều hơn.

Trên đây là những thông tin quan trọng về quá trình hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn mà bạn đọc cần tham khảo để nắm rõ. Nếu có nhu cầu hiệu chuẩn thiết bị này, hãy liên hệ với TKTECH để được tư vấn và báo giá hợp lý nhé!

Bài viết liên quan
Điều chỉnh cảm biến bên trong máy về chính xác
Trước và sau khi sử dụng các thiết bị đo nồng độ cồn một thời gian thì bạn cần tiến hành hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn để đảm bảo tính chính xác độ tin cậy của thiết bị. Vậy hiệu chuẩn máy như thế nào và cần những…
Nhiệt kế hồng ngoại IR Fluke 62 Max+
Bạn đang tìm một dụng cụ có thể giúp bạn kiểm tra nhiệt độ, khắc phục sự cố hệ thống cơ khí HVAC một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí. Nhiệt kế hồng ngoại (IR) Fluke 62 Max+ chính là công cụ bạn cần và không…
Ứng dụng cảm biến rung Fluke 3561 FC trong công nghiệp
Bạn có biết cảm biến rung là gì? Ứng dụng của cảm biến rung công nghiệp như thế nào? Sử dụng như thế nào, loại nào là hiệu quả? Cùng tktech tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé. Ứng dụng cảm biến rung trong công nghiệp: Mặc dù…
Ứng dụng của máy đo độ rung chẩn đoán thiết bị
Thực hiện kiểm tra nghiệm thu thiết bị được lắp đặt: Sử dụng máy đo độ rung cầm tay đa năng VM-82A, máy đo độ rung bỏ túi VM-63C hoặc máy phân tích độ rung VA-12. Thiết lập kế hoạch kiểm tra theo đặc điểm kỹ thuật yêu cầu và…