HFE là gì? Ý nghĩa của hFE trên đồng hồ vạn năng

Hiện nay, trên một số dòng đồng hồ đo điện có ghi một ký hiệu là hFE. Đây là một chức năng đo hFE của dòng điện hoặc thiết bị điện. Vậy bạn có biết HFE là gì? Ý nghĩa của hFE trên đồng hồ vạn năng là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về chức năng này trong bài viết dưới đây nhé!

HFE là gì?

HFE-la-bong-ban-dan-khuech-dai-dong-DC
hFE là bóng bán dẫn khuếch đại dòng DC

Ký hiệu hFE (β – beta) được hiểu là bóng bán dẫn khuếch đại dòng DC hiện tại. Thông số hFE được đặt trong một số loại dòng điện cơ sở (Ib) với mức điện trở được giới hạn trên bộ thu và tiền hành đo dòng điện thu (Ic). Hay nói cách khác, hFE là tỷ lệ của Ic/Ib.

Vậy ý nghĩa của hFE trên đồng hồ vạn năng là gì? Trên vạn năng kế, hFE được thiết kế vô cùng nhỏ, giống như các con chip. Trên hFE có thêm ổ cắm để chọn lựa giữa NPN và PNP.

– hFE là mức tăng hiện tại của bóng bán dẫn đang được sử dụng để thử nghiệm cho Ib cụ thể đó (khoảng 0,1 mA cho một vạn năng).

– hFE thường nằm trong khoảng 10 đến 200.

– Tuy nhiên hFE bị hạn chế trong thử nghiệm vạn năng nên nó chỉ dành cho một dòng điện, một điện áp thấp và nhiệt độ phòng.

Chức năng chính của HFE trên đồng hồ vạn năng là đo và kiểm tra hệ số khuếch đại, đảm bảo cho kết quả nhanh chóng, chính xác. Đặc biệt, không phải đồng hồ đo điện nào cũng được trang bị chức năng này nên bạn cần phải để ý kỹ.

hFE của transistor là gì? Ý nghĩa của hFE trên đồng hồ vạn năng 

HFE-cua-transistor
HFE của transistor

Theo khái niệm trên, hFE là hệ số khuếch đại dòng điện của transistor. Khi dòng điện gốc đi qua hFE thì sẽ được chuyển đổi thành dòng điện khuếch đại. Sau đó đi qua các vị trí cực thu và cực phát của transistor. Trong khi đó, transistor có nguyên lý làm việc là cho dòng điện cực gốc đi vào. Sau đó dòng điện này sẽ được khuếch đại lên dựa theo hệ số hFE.

Công thức tính hệ số hFE sẽ như sau:

IC = hFE IB = βIB

Ví dụ: Nếu có dòng điện 1 mA đi vào cực gốc của transistor và hệ số hFE là 100. Khi đó, ta sẽ thu được dòng điện ở tại cựa thu là 100 mA.

Tương tự, các transistor đều sẽ có một giá trị hFE nhất định. Các giá trị này có đặc điểm là không đổi, hệ số sẽ dao động trong khoảng từ 10 – 500. Tuy nhiên, hệ số hFE cũng có thể bị thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ và sự biến đổi điện áp từ cực thu đến cực phát.

Tìm hiểu ý nghĩa của hFE trên đồng hồ vạn năng

Chức năng đo hFE trên đồng hồ vạn năng được dùng để đo hệ số khuếch đại một cách nhanh chóng và chính xác. Để sử dụng chức năng này, bạn làm theo những hướng dẫn dưới đây:

So-do-cach-do-HFE-bang-dong-ho-van-nang
Sơ đồ cách đo hFE bằng đồng hồ vạn năng

Bước 1: Điều chỉnh núm vặn của đồng hồ về chức năng đo hFE. Tùy vào loại đồng hồ vạn năng mà chức năng này có thể nằm riêng hoặc tích hợp cùng với thang đo điện trở.

Bước 2: Trên các khe cắm trong đồng hồ vạn năng được chỉ định bởi NPN và PNP cũng như ECB (Emitter, Collector và Base), bạn chỉ cần đặt 3 chân của Transistor (bóng bán dẫn) vào các khe khác nhau là được (ví dụ CBE hoặc ECB)

Bước 3: Đọc kết quả trên màn hình hiển thị. Đây là giá trị hFE của bóng bán dẫn

Lưu ý:

– Tuyệt đối không được chạm tay vào các chân của Transistor trong quá trình kiểm tra

– Không đo hệ số HFE trong mạch điện tử và phải đo không điện

– Một số đồng hồ vạn năng không có sẵn công cụ đo hFE trên máy mà phải sử dụng thêm phụ kiện ngoài.

Một số loại đồng hồ vạn năng có thang đo hFE

Y-nghia-cua-HFE-tren-dong-ho-van-nang-la-gi
Ý nghĩa của hFE trên đồng hồ vạn năng là gì

Trên thị trường hiện nay có các thương hiệu đồng hồ vạn năng nổi tiếng và chất lượng như: Kyoritsu, Hioki, Fluke, Sanwa… Tuy nhiên, không phải chiếc đồng hồ vạn năng nào cũng được nhà sản xuất trang bị thang đo hFE. Nếu bạn đang tìm kiếm vạn năng kế có chức năng này để biết được hệ số khuếch đại của dòng điện, phục vụ cho công việc. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm nổi bật sau:

Có thể bạn quan tâm

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

Dong-ho-van-nang-Kyoritsu-1109s-co-thang-do-HFE
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109s có thang đo hFE

Kyoritsu 1109S được biết đến là thiết bị đo điện chất lượng đến từ thương hiệu Kyoritsu. Một nhà sản xuất thiết bị đo điện uy tín hàng đầu tại Nhật Bản.

Vạn năng kế Kyoritsu 1109S hoạt động đa chức năng để đáp ứng yêu cầu đo đa dạng của người dùng. Máy có thể thực hiện đo dòng điện, đo điện áp, kiểm tra tụ điện, đo tần số. Đặc biệt, đồng hồ VOM Kyoritsu 1109S có thêm chức năng kiểm tra hệ số hFE dao động từ 0~1000 (Ω × 10), đảm bảo độ chính xác ±3%. Bên cạnh đó, thiết bị này cũng đáp ứng khả năng đo Decibel  ở dải -10~+62dB .

Ý nghĩa của hFE trên đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF

Sanwa YX-360TRF cũng là một dòng đồng hồ đo điện đang được ưa chuộng hiện nay. Thiết bị đo và kiểm tra điện này đến từ thương hiệu Sanwa – Nhật Bản. Được rất nhiều người dùng đánh giá cao về chất lượng, khả năng đo lường ổn định.

Dong-ho-do-dien-Sanwa-YX-360TRF
Đồng hồ đo điện Sanwa YX-360TRF

Đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF hoạt động đa chức năng như đo điện áp DC 1000V, đo điện áp AC 750V, đo điện trở… Ngoài ra thiết bị cũng có thể đo dòng điện AC 0.25A, chức năng đo hFE với dải đo đa dạng.

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 trang bị chức năng đo hFE

Đây là một dòng đồng hồ đo điện đa năng hoạt động rất bền bỉ. Hioki DT4256 đáp ứng tốt cho các công việc đo và kiểm tra điện của các thợ điện, kỹ sư điện. Bên cạnh đó, nó cũng là dòng đồng hồ đo điện có khả năng đo hệ số  hFE rất hiệu quả.

Hioki DT4256 được thiết kế rất bền chắc, kích thước nhỏ gọn để dễ dàng sử dụng linh hoạt. Các nút chức năng và vòng xoay chọn thang đo được thiết kế đơn giản và tiện lợi để đo được nhiều yếu tố khác nhau.

Y-nghia-cua-HFE-tren-dong-ho-van-nang-Hioki-DT4256
Ý nghĩa của hFE trên đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

Hioki DT4256 có đa chức năng, hoạt động với 11 phép đo như đo điện áp AC/DC 1000V, đo điện trở, điện dung, đo tần số… Bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ Hioki này để đo hệ số khuếch đại dòng điện hFE với độ chính xác cao.

Ý nghĩa của hFE trên đồng hồ vạn năng Hioki 3030-10

Hioki 3030-10 là đồng hồ vạn năng chỉ thị kim được nhà sản xuất tích hợp nhiều thang đo điện khác nhau. Điển hình như chức năng đo điện áp DC 0,3 V; đo điện áp AC 12V (9 kΩ/V) với độ chính xác: ± 4% f.s. Ngoài ra, thiết bị còn có thể đo điện trở, đo hệ số hFE… nhanh chóng và chính xác.

Vạn năng kế Hioki 3030-10 đáp ứng tiêu chuẩn an toàn điện CE CAT III 600V. Với chức năng làm việc đa dạng, độ an toàn cao, thiết bị này được sử dụng khá rộng rãi trong các lĩnh vực đo và kiểm tra điện năng tại các nhà máy, xưởng sản xuất, điện lực…

Dong-ho-van-nang-kim-Hioki-3030-10
Đồng hồ vạn năng kim Hioki 3030-10

Trên đây là các thông tin về chỉ số HFE là gì? Ý nghĩa của hFE trên đồng hồ vạn năng biểu thị cho chức năng gì. Hy vọng qua đây bạn sẽ hiểu thêm về hệ số khuếch đại dòng điện là gì? Từ đó có cơ sở để sử dụng đồng hồ VOM được tốt nhất, đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ dễ dàng chọn mua các thiết bị đồng hồ đo điện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu cần tư vấn thêm về đồng hồ vạn năng, hãy liên hệ với TKTech – Đơn vị cung cấp đồng hồ đo điện chính hãng, giá tốt.

Bài viết liên quan
dien ap dinh muc la gi
Điện áp định mức là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực điện tử, đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng thiết bị điện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về định nghĩa và tầm quan trọng của…
độ mặn trung bình của nước biển
Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển và đời sống các sinh vật là độ mặn của nước biển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về độ mặn trung bình của nước biển, các yếu tố ảnh hưởng đến…
biến trở là gì
Trong thế giới điện tử, có nhiều linh kiện quan trọng đóng vai trò quyết định trong việc điều khiển và tối ưu hóa hoạt động của các mạch điện. Một trong những linh kiện không thể thiếu trong ngành điện – điện tử đó chính là biến trở. Vậy…
độ ẩm bao nhiêu thì mưa
Việc đo lường và kiểm soát độ ẩm trong không khí là một yếu tố quan trọng để dự báo thời tiết và nắm bắt được lịch trình mưa. Khi độ ẩm đạt mức nhất định, không khí sẽ bão hòa và có khả năng gây ra hiện tượng mưa.…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *