Hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm để bảo quản rượu

Hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm để bảo quản rượu

Rượu vang là một loại thực phẩm mà bạn không thể bỏ mặc và mong đợi nó sẽ ngon hơn theo thời gian. Mà thay vào đó, bạn cần phải đảm bảo rượu của mình được đặt ở nơi có điều kiện thích hợp. Chính vì thế, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm để bảo quản rượu được tốt nhất.

Nhiệt độ và độ ẩm trong hầm rượu tốt nhất là bao nhiêu?

Nhiệt độ bảo quản rượu lý tưởng là từ 52 đến 58 °C. Việc điều chỉnh và kiểm soát nhiệt độ hầm còn quan trọng hơn việc cài đặt mức nhiệt độ chính xác. Còn độ ẩm lý tưởng của hầm rượu là từ 50 đến 70%.

Hầm rượu có nhiệt độ và độ ẩm bao nhiêu là đạt chuẩn
Hầm rượu có nhiệt độ và độ ẩm bao nhiêu là đạt chuẩn?

Tại sao cần phải kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm của hầm rượu?

Việc kiểm soát chỉ số nhiệt độ và độ ẩm trong hầm rượu là một phần quan trọng của quá trình sản xuất và bảo quản rượu vang. Điều này không chỉ đảm bảo chất lượng và sự ổn định của sản phẩm mà còn giúp bảo vệ giá trị và thương hiệu của rượu vang.

Bảo vệ chất lượng sản phẩm, giá trị của rượu

Rượu vang là một sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc độ ẩm không thích hợp, rượu có thể bị hỏng, mất mùi vị, thậm chí bị nhiễm vi khuẩn gây hỏng. Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm giúp duy trì chất lượng và hương vị tốt nhất của rượu vang.

Bên cạnh đó, rượu vang thường có giá trị cao, đặc biệt là trong trường hợp các chai rượu cổ điển hoặc quý hiếm. Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm là cách bảo vệ giá trị tài sản và đảm bảo rằng rượu vang có thể lưu trữ và bán với giá trị cao hơn trong tương lai.

Đảm bảo được chất lượng và mùi vị tốt nhất cho rượu
Đảm bảo được chất lượng và mùi vị tốt nhất cho rượu

Phản ứng hóa học chính xác

Quá trình lão hóa và phản ứng hóa học trong rượu vang diễn ra ở nhiệt độ và độ ẩm cụ thể. Nếu điều kiện không được kiểm soát, các phản ứng này có thể diễn ra quá nhanh hoặc quá chậm, ảnh hưởng đến sự phát triển hương vị và mùi của rượu.

Bởi vì đối với rượu vang, chỉ cần nhiệt độ dao động khoảng 3 °C là đã có thể làm hỏng hương vị của nó. Nếu nhiệt độ thay đổi thường xuyên trong ngày sẽ khiến cho rượu bị co lại khi nguội và nở ra khi nóng lên. Điều này làm cho không khí bị hút vào thông qua nút xốp, rượu tiếp xúc với không khí nhiều sẽ bị oxy hóa, làm hỏng rượu vang.

Giám sát nhiệt độ và độ ẩm của hầm rượu giúp giảm sự biến đổi 

Nhiệt độ và độ ẩm không đều đặn có thể gây ra biến đổi nhanh chóng trong chất lượng của rượu. Kiểm soát chúng giúp đảm bảo tính ổn định của rượu vang theo thời gian, cho phép người sản xuất dự đoán và kiểm soát chất lượng được hiệu quả.

Kiểm soát độ ẩm hầm rượu rất quan trọng vì tất cả đều phụ thuộc vào nút chai. Nếu không khí quá khô, nút chai sẽ co lại và chai sẽ không được đậy kín đúng cách. Một lần nữa, điều này cho phép không khí lọt vào làm oxy hóa rượu.

Ngược lại, nếu không khí quá ẩm, nút chai và nhãn có thể phát triển nấm mốc, tạo thêm mùi khó chịu cho rượu. Độ ẩm bảo quản rượu rất quan trọng để duy trì nút chai ở tình trạng tốt nhất. Nút chai giữ oxy ra khỏi rượu, giúp rượu không bị oxy hóa.

Phòng ngừa rượu bị hỏng tốt hơn

Rượu vang có khả năng bị nhiễm khuẩn hoặc phát triển vi khuẩn không mong muốn nếu điều kiện môi trường không được kiểm soát tốt. Việc duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có thể làm hỏng rượu.

Cách theo dõi nhiệt độ và độ ẩm hầm rượu
Theo dõi nhiệt độ và độ ẩm hầm rượu rất quan trọng

Tuân thủ quy định và yêu cầu pháp lý

Trong một số trường hợp, ngành công nghiệp rượu vang phải tuân thủ các quy định và yêu cầu pháp lý về nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình sản xuất và lưu trữ rượu. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến vấn đề pháp lý và mất uy tín của thương hiệu.

Vậy theo dõi nhiệt độ và độ ẩm hầm rượu bằng cách nào?

Để theo dõi nhiệt độ và độ ẩm bên trong hầm rượu tốt nhất, bạn sẽ cần một cảm biến nhiệt độ độ ẩm không dây Elitech GSP-6. Đây là model nhiệt ẩm kế tự ghi chất lượng hàng đầu của thương hiệu Elitech (Mỹ). Thiết bị sở hữu nhiều ưu điểm đặc trưng như:

– Hai chế độ ghi dữ liệu: Full Points để Stop Recording hoặc Cyclic Recording (có thể ghi lại dữ liệu của 16000 điểm mới nhất trong khi xóa các điểm đã ghi đầu tiên, thiết lập này có thể được thực hiện trong phần mềm).

– Tính năng cảnh báo bằng âm thanh và đèn LED khi nhiệt độ độ ẩm vượt quá giới hạn.

– Phạm vi đo nhiệt độ của chiếc máy này là từ -40  đến 85 °C, độ chính xác cao ±5°C. Phạm vi độ ẩm rộng từ 10 đến 90%, hoạt động linh hoạt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

– Màn hình LCD có độ sắc nét, hiển thị tốt giúp xem kết quả chính xác và rõ ràng nhất.

Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP 6G 01
Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP 6

Bộ ghi dữ liệu độ ẩm nhiệt độ không dây Elitech GSP-6 sẽ cho bạn biết chính xác số liệu về hầm rượu của bạn. Sau khi đọc xong, bạn sẽ biết cách điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm sao cho phù hợp. Bạn cũng có thể truy cập dữ liệu thông qua ứng dụng từ thiết bị di động hoặc trình duyệt web của mình.

Hướng dẫn sử dụng nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6

Thiết bị này rất dễ sử dụng, thao tác đơn giản với giao diện trên máy và trên phần mềm theo các bước sau đây:

Bước 1: Cắm các cảm biến nhiệt độ và độ ẩm vào đầu cảm biến của chiếc nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6

Bước 2: Nhấn nút nguồn trên thân máy để mở nguồn sản phẩm

Bước 3: Đọc kết quả đo trên màn hình của máy

Bước 4: Sử dụng dây nối USB để kết nối với cổng sạc USB của máy tính

Bước 5: Download phần mềm nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 sau đó cài đặt vào máy theo hướng dẫn

Bước 6: Sau khi tải được phần mềm, mở phần mềm lên và đồng bộ dữ liệu với máy nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 đã kết nối

Bước 7: Phân tích dữ liệu thu thập được

Mua nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này tại những cửa hàng chuyên bán các thiết bị y tế, thiết bị đo môi trường. Đồng thời, bạn cũng dễ dàng tìm mua hàng online tại những website uy tín như TKTECH.

Nhiệt độ và độ ẩm trong hầm rượu
Sử dụng Elitech GSP-6 trong hầm rượu là điều cần thiết

TKTECH là một trong những công ty chuyên cung cấp thiết bị đo môi trường chuyên nghiệp nhất. Trong đó, các sản phẩm của thương hiệu Elitech cũng có mặt và được nhập khẩu chính hãng 100%, với đầy đủ giấy tờ xuất xứ, bảo hành và hiệu chuẩn theo quy định của nhà sản xuất. Bạn có thể liên hệ hotline để được nhân viên tư vấn chi tiết hơn về các dòng máy đo nhiệt độ và độ ẩm không dây để bảo quản rượu.

Trên đây là thông tin chi tiết về cách theo dõi, giám sát nhiệt độ và độ ẩm để bảo quản rượu. Rượu vang của bạn xứng đáng được quản lý nhiệt độ tốt nhất cho nên hãy sử dụng ngay Elitech GSP-6 để duy trì nhiệt độ tối ưu trong hầm rượu của bạn nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…