Hệ thống giám sát nhiệt độ cho ngân hàng máu (Blood Bank)

Hệ thống giám sát nhiệt độ cho ngân hàng máu (Blood Bank)

Kho máu, ngân hàng máu hoặc phòng thí nghiệm là những cơ sở có các quy định pháp lý rõ ràng về các chỉ số môi trường để máu và chế phẩm máu được bảo quản tốt nhất. Vì thế, điều kiện bảo quản các sản phẩm này phải được theo dõi liên tục để đảm bảo bảo quản tất cả các hoạt chất. Vậy có thể giám sát nhiệt độ cho ngân hàng máu bằng công cụ nào hữu dụng nhất? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Ngân hàng máu (Blood Bank) là gì?

Ngân hàng máu (Blood Bank) là một cơ sở y tế hoặc một phần của bệnh viện, tổ chức y tế chuyên thu thập, lưu trữ, xử lý, phân phối máu và các sản phẩm máu đến các bệnh nhân cần máu. Mục tiêu chính của ngân hàng máu là cung cấp máu an toàn và chất lượng cao cho các bệnh nhân trong các tình huống khẩn cấp, phẫu thuật, điều trị bệnh lý, hay bất kỳ tình huống y tế nào mà cần đến sự cung cấp máu.

Ngân hàng máu đóng vai trò cực kỳ quan trọng
Ngân hàng máu đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Các hoạt động chính của một ngân hàng máu bao gồm:

– Thu thập máu

– Lưu trữ và bảo quản máu

– Xử lý và phân loại máu

– Kiểm tra, kiểm định máu

– Cung cấp máu và các sản phẩm máu

Ngân hàng máu đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và cứu sống hàng ngày, và chúng đóng góp quan trọng trong việc cứu sống người bệnh có nhu cầu máu khẩn cấp.

Các sản phẩm máu khác nhau phải được bảo quản ở nhiệt độ khác nhau

Mỗi một sản phẩm máu khác nhau cần được bảo quản ở nhiệt độ khác nhau vì tính chất và ổn định của các thành phần máu này có sự khác biệt. Dưới đây là một số ví dụ về các sản phẩm máu thường được bảo quản ở nhiệt độ khác nhau và lý do tại sao:

Hồng cầu đóng băng (Frozen Red Blood Cells – FRBCs)

Hồng cầu đóng băng là sản phẩm máu được lưu trữ ở nhiệt độ rất thấp, +4 °C (dung sai ±2 °C). Thời gian bảo quản ở hành lang nhiệt độ này thường là từ 42 đến 49 ngày.. Lý do là hồng cầu đóng băng có thể được lưu trữ trong thời gian dài hơn so với hồng cầu tươi (fresh red blood cells) và không mất tính chất hay sự hiệu quả khi lưu trữ ở nhiệt độ này.

Bảo quản máu trong điều kiện nhiệt độ như thế nào
Bảo quản máu trong điều kiện nhiệt độ như thế nào

Huyết tương (Plasma)

Huyết tương là phần lỏng của máu sau khi tách ra khỏi các yếu tố máu cứng. Huyết tương thường được bảo quản ở nhiệt độ lạnh, thường thường được bảo quản ở -30 °C (tối đa 12 tháng) hoặc -42 °C (tối đa 24 tháng). Trong cả hai trường hợp, dung sai là ±3 °C. Điều này giúp duy trì tính chất của các yếu tố máu cứng trong huyết tương và ngăn chúng bị phân hủy.

Tiểu cầu đóng băng (Cryoprecipitate)

Tiểu cầu đóng băng chứa các yếu tố máu cứng như fibrinogen, factor VIII và von Willebrand factor. Nó cần được bảo quản trong tủ ấm đặc biệt, được khuấy liên tục ở nhiệt độ +22 °C (dung sai ±2 °C) trong tối đa 5 ngày để đảm bảo tính chất của các yếu tố này.

Sản phẩm máu tươi (Fresh Blood Products)

Máu tươi, bao gồm cả hồng cầu và huyết tương, thường được bảo quản ở nhiệt độ từ 1-6 độ C. Điều này giữ cho hồng cầu còn tươi và hiệu quả cho các trường hợp cần sử dụng nhanh chóng như phẫu thuật hoặc điều trị bệnh nhân bị mất máu nhiều.

Tóm lại, việc bảo quản các sản phẩm máu ở nhiệt độ khác nhau là để duy trì tính chất và hiệu quả của từng loại sản phẩm máu, đảm bảo chúng an toàn và phù hợp cho việc sử dụng trong điều trị bệnh nhân. Điều này đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ và kiểm soát nhiệt độ để đảm bảo tính ổn định của các thành phần máu quan trọng.

Những thách thức trong việc lưu trữ máu

Việc lưu trữ máu tại các ngân hàng máu đối diện với nhiều thách thức. Và nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng cần được quản lý cẩn thận. Dưới đây là một số thách thức chính liên quan đến lưu trữ máu:

– Kiểm soát nhiệt độ: Máu và các sản phẩm máu đòi hỏi kiểm soát nhiệt độ chặt chẽ để đảm bảo tính ổn định của thành phần máu. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm hỏng máu và sản phẩm máu, gây thiệt hại và nguy cơ cho bệnh nhân.

Thực hiện tốt việc giám sát nhiệt độ trong ngân hàng máu
Thực hiện tốt việc giám sát nhiệt độ trong ngân hàng máu

– Bảo quản đáng tin cậy: Máu tươi có hạn sử dụng ngắn, thường chỉ từ vài ngày đến một tháng, phụ thuộc vào thành phần máu. Điều này tạo áp lực để nhanh chóng sử dụng máu trước khi hết hạn. Chính vì thế, máu cần phải được bảo quản tốt nhất để tránh nhiễm khuẩn và ô nhiễm. Điều này đòi hỏi hệ thống lưu trữ hiện đại và quy trình bảo quản đúng quy định.

– Kiểm tra định kỳ và kiểm định: Sản phẩm máu cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo tính chất và an toàn. Điều này bao gồm kiểm tra vi khuẩn, kiểm tra nhóm máu và yếu tố Rh, kiểm tra virus…

Tóm lại, lưu trữ máu tại các ngân hàng máu đòi hỏi sự quản lý kỷ luật và kiểm soát nhiệt độ, cùng với các quy trình bảo quản đặc biệt, để đảm bảo máu luôn sẵn sàng và an toàn cho việc điều trị bệnh nhân.

Giải pháp giám sát nhiệt độ cho ngân hàng máu

Việc giám sát và ghi chép tự động các mức nhiệt độ trong ngân hàng máu có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm không dây Elitech RCW-800W-THE.

Máy ghi dữ liệu nhiệt độ Elitech RCW 800W THE
Máy ghi dữ liệu nhiệt độ Elitech RCW 800W THE

Là phiên bản nâng cấp của RCW-800WIFI, bộ ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm không dây Elitech RCW-800W-THE dựa trên Internet of Things, được sử dụng rộng rãi trong giám sát nhiệt độ từ xa trong ngân hàng máu một cách đáng tin cậy và chính xác.

Nó có thể truyền dữ liệu bằng WiFi tới nền tảng đám mây trên phần mềm của nhà sản xuất. Người dùng có thể xem, quản lý và giám sát dữ liệu trực tuyến từ xa bằng trình duyệt hoặc APP điện thoại thông minh. Nó cũng có chức năng nhắc nhở cảnh báo thông qua nền tảng và còi.

Bộ ghi dữ liệu nhiệt độ & độ ẩm không dây Elitech RCW-800W-THE có 1 cảm biến nhiệt độ, 1 độ ẩm. Với pin lithium có thể sạc lại tích hợp, nó có thể cung cấp dịch vụ cảnh báo nền tảng và tải lên dữ liệu theo thời gian thực ngay cả trong trường hợp mất điện kho lạnh. Xuất dữ liệu linh hoạt dưới nhiều định dạng thông qua nền tảng đám mây.

Thông số kỹ thuật

 • Phương thức liên lạc: WIFI
 • Kênh: Nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài
 • Phạm vi nhiệt độ: -40°C~80°C
 • Độ chính xác về nhiệt độ: ±0.5°C (-20°C~40°C); ±1°C (khác)
 • Độ phân giải: Nhiệt độ: 0,1°C; Độ ẩm: 0,1RH
 • Dung lượng lưu trữ: 20000 nhóm
 • Khoảng thời gian ghi: 1 phút đến 24 giờ,
 • Loại cảnh báo: còi, đèn báo
 • Tuổi thọ pin: không dưới 7 ngày
 • Chế độ cảnh báo: SMS, WeChat, APP, đẩy email
 • Màn hình: Màn hình màu TFT
 • Phương pháp cấp nguồn: Bộ đổi nguồn: 5V/1A(DC)
 • Dung lượng pin: 2000mAH
 • Cấu hình khung gắn hấp phụ nam châm
Máy ghi nhiệt độ và độ ẩm từ xa WIFI
Thiết bị giám sát nhiệt độ trong ngân hàng máu

Tự động hóa việc đọc các điều kiện môi trường của ngân hàng máu, bệnh viện và nhà thuốc bằng hệ thống giám sát IoT không dây liên tục của Elitech RCW-800W-THE là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn. Vậy nên nếu có nhu cầu sử dụng sản phẩm máy ghi dữ liệu nhiệt độ độ ẩm chất lượng này, hãy liên hệ ngay với TKTECH nhé! Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị đo môi trường chuẩn xác, chính hãng với các dịch vụ bán hàng cực kỳ tốt.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…