Hệ thống cảnh báo rò rỉ gas là gì? Có thực sự an toàn?

Hệ thống cảnh báo rò rỉ gas là gì? Có thực sự an toàn?

Lắp đặt hệ thống cảnh báo rò rỉ gas chính là giải pháp hoàn hảo nhất để đảm bảo sự an toàn cho hệ thống gas nhà ở hay tại các khu công nghiệp hiện nay. Bởi vấn đề rò rỉ gas vô cùng nghiêm trọng, có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hệ thống này, hãy cùng TKTECH tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần phải thiết lập cảnh báo rò gì gas?

Gas hay những loại khí dễ cháy là nhiên liệu đốt phổ biến trong các gia đình, nhà hàng, khách sạn… Tuy nhiên, nguy cơ bị rò rỉ khí gas có thể xảy ra bất cứ lúc nào, dẫn đến những hậu quả cháy nổ cực kỳ nghiêm trọng, liên quan đến tính mạng, tài sản con người. Đối với các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, xưởng sản xuất lại càng phải lắp đặt hệ thống cảnh báo này bởi nó sẽ giúp cảnh báo, phát hiện những mối nguy hiểm kịp thời. Giúp đảm bảo tính mạng cho hàng chục, hàng trăm khách hàng và nhân viên cùng với khối tài sản lớn.

Hinh 2 Ro ri khi gas nguy hiem the nao
Khí gas rò rỉ cực kỳ nguy hiểm

Ngoài cảnh báo khí gas, hệ thống còn có chức năng cảnh báo rò rỉ của nhiều chất liệu, chất khí dễ cháy. Khi hệ thống được hoạt động, bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc phòng tránh và có phương án khắc phục tốt nhất để giảm thiểu thiệt hại.

Hệ thống cảnh báo rò rỉ gas là gì?

Hệ thống cảnh báo rò rỉ khí gas là một dạng hệ thống có chức năng tự động xác định, phát hiện được sự hiện diện của nồng độ khí gas đã vượt mức giới hạn cho phép không, trong một khu vực nhất định. Đây là một phần của hệ thống an toàn trong nhà máy. 

he thong canh bao ro ri gas
Hệ thống cảnh báo rò rỉ gas là gì?

Hệ thống này bao gồm hai phần chính: 

– Đầu dò khí (bao gồm cảm biến): có tác dụng phát hiện khí bị rò rỉ

– Thiết bị cảnh báo: gồm có chuông cảnh báo, đèn cảnh báo, màn hình hiển thị nồng độ khí. Sau khi đầu dò phát hiện khí rò rỉ, nó sẽ truyền tín hiệu cho bộ phận thiết bị cảnh báo đề đưa ra cảnh báo. Trong nhiều hệ thống an toàn, người ta còn thiết lập nhiều tác vụ khác cho thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas. Ví dụ như: truyền tín hiệu để ngắt nguồn cung cấp khí, xả nước ngăn ngừa phát cháy nổ…

Tác dụng của hệ thống phát hiện, cảnh báo rò rỉ gas

Hiện nay, hệ thống cảnh báo này giúp cho người dùng có thể bật/tắt các thiết bị điện trong nhà, khu công nghiệp một cách chủ động hơn. Nhờ vậy sẽ giúp giảm đi chi phí tiêu thụ điện một cách đáng kể, góp phần bảo vệ môi trường. Đặc biệt, với các hệ thống cảnh báo rò rỉ hiện đại, bạn có thể kiểm soát tình hình thông qua điện thoại hoặc bảng điều khiển rất tiện lợi, an toàn.

thiet bi bao ro ri gas 2 h2
Thiết bị nhận biết rò rỉ khí

Trên hệ thống được tích hợp một cảm biến có khả năng dự đoán và cảnh báo tới người dùng một cách chính xác nhất. Công nghệ này có thể phát hiện khí gas bị rò rỉ nhanh chóng, sau đó thông báo đến người dùng để tìm ra giải pháp tốt nhất. Ngoài ra, hệ thống sẽ tự kiểm soát nồng độ gas khi tăng cao bằng cách tự động bật còi và quạt hút

Vậy hệ thống cảnh báo rò rỉ gas có thực sự an toàn không?

Trong cuộc sống và sản xuất hiện nay, hệ thống này đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, nhưng nó cần được sử dụng cùng với sự thận trọng và tuân thủ các quy tắc an toàn liên quan đến gas. Dưới đây là một số điểm quan trọng để xem xét:

– Chất lượng thiết bị cảnh báo

Hệ thống cảnh báo rò rỉ gas cần phải được cài đặt với các thiết bị chất lượng, được sản xuất bởi các nhà sản xuất uy tín. Nếu bạn chọn sản phẩm kém chất lượng hoặc không cài đặt chúng đúng cách, hệ thống có thể trở nên không an toàn.

he thong canh bao ro ri gas 0(1)
Hệ thống cảnh báo rò rỉ gas có thực sự an toàn?

– Cài đặt và bảo trì đúng cách

Hệ thống cảnh báo này cần phải được cài đặt và bảo trì đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này bao gồm thường xuyên kiểm tra và thay thế pin hoặc nguồn năng lượng, kiểm tra hoạt động của cảm biến, đảm bảo hệ thống luôn hoạt động một cách hiệu quả.

– Sự thận trọng trong việc sử dụng gas

Hệ thống cảnh báo gas chỉ có thể cảnh báo rò rỉ gas, nhưng không ngăn chặn rò rỉ đó xảy ra. Do đó, quá trình sử dụng và lưu trữ gas cũng cần tuân theo các quy tắc an toàn. Cụ thể như kiểm tra kỹ thuật đường ống gas, đảm bảo không có kết nối rò rỉ, luôn tắt gas khi không sử dụng.

Để đảm bảo an toàn tối đa, nên sử dụng hệ thống dự phòng như bình gas dự phòng hoặc đèn báo khẩn cấp để thông báo rò rỉ. Đồng thời, nên đào tạo tất cả người sử dụng về cách xử lý gas và hướng dẫn sử dụng hệ thống cảnh báo.

Những ai cần sử dụng hệ thống cảnh báo rò rỉ gas?

Đây là một hệ thống quan trọng cho mọi người hoặc tổ chức sử dụng gas trong các tình huống khác nhau, bao gồm:

– Ngành khai thác dầu khí: Các công nhân trong ngành này cần cảnh báo rò rỉ gas để bảo vệ khỏi nguy cơ rò rỉ gas trong quá trình khai thác, vận chuyển và chế biến dầu và khí đốt.

Máy dò rò rỉ gas KIMO FG110
Máy dò rò rỉ gas KIMO FG110

– Người làm việc tại những nơi có nguy cơ cao về rò rỉ gas: Bất kỳ ai làm việc hoặc sống tại những nơi có nguy cơ cao về rò rỉ gas. Ví dụ như: những khu vực gần nhà máy khí đốt hoặc cơ sở lưu trữ gas, công trình xây dựng cũng cần sử dụng hệ thống cảnh báo để đảm bảo an toàn cá nhân và tài sản.

– Hộ gia đình: bạn cần cài đặt hệ thống cảnh báo rò rỉ gas trong nhà để bảo vệ khỏi nguy cơ rò rỉ gas từ hệ thống gas sử dụng trong bếp, hệ thống sưởi… 

Hiện nay, có một lựa chọn tuyệt vời cho các hộ gia đình, cửa hàng gas muốn đề phòng nguy cơ rò rỉ khí gas đảm bảo an toàn, linh hoạt bằng cách sử dụng máy phát hiện rò rỉ gas. Đây là dạng thiết bị cầm tay này nhỏ gọn, đo nhanh và chính xác, có thể sử dụng đo tại bất kì vị trí nào nên rất tiện lợi. Một số model chất lượng bán chạy nhất hiện nay tại TKTECH bạn có thể tham khảo như: KIMO GS110, SENKO SP secure LEL…

Hướng dẫn cách lắp đặt và vận hành hệ thống cảnh báo rò rỉ gas

Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về cách lắp đặt cũng như vận hình của hệ thống báo rò rỉ, sau đây sẽ là hướng dẫn cụ thể cho quy trình này:

1. Hướng dẫn cách lắp đặt 

he thong canh bao ro ri gas 2
Cách vận hành và lắp đặt hệ thống

– Bước 1: Đầu tiên, hãy dùng dụng cụ chuyên dụng để tháo mặt trước của thiết bị bằng 1 vít phía trước.

– Bước 2: Sau đó nối dây cáp điện vào 2 điểm nối N và L (dây cáp nguồn 220V).

– Bước 3: Khi bạn muốn dùng chức năng khóa gas tự động sử dụng van điện từ, hãy nối N với (3), một đầu van điện từ sẽ được nối N và đầu còn lại sẽ được nối với (4).

– Bước 4: Sử dụng hai vít kèm theo thiết bị để lắp chặt thiết bị vào tường. Để thiết bị hoạt động hiệu quả nhất, hãy lắp thiết bị gần nguồn gas dễ phát sinh rò rỉ, cách nguồn gas khoảng 20 đến 50 cm và cách sàn nhà hoặc tủ bếp khoảng 20 đến 30 cm.

2. Hướng dẫn vận hành 

Sau khi cấp điện 220V cho thiết bị lần đầu tiên, nó sẽ tự động nhận biết môi trường xung quanh và đèn vàng sẽ báo sáng khoảng 30 giây trước khi đèn đỏ báo sáng cùng với tiếng còi.

Đèn vàng sẽ cảnh báo khi có rò rỉ gas nếu nó ở mức độ thoáng qua không nguy hiểm và yêu cầu bạn kiểm tra lại. Đèn đỏ sẽ sáng lên và còi kêu nếu có rò rỉ gas nghiêm trọng.

he thong canh bao ro ri gas 1
Máy phát hiện rò rỉ gas cầm tay

Lưu ý khi hệ thống cảnh báo gas rò rỉ báo động

Khi có chuông hoặc đèn các thiết bị hệ thống báo rò rỉ gas bạn cần bình tĩnh thực hiện các công tác sau:

– Không và tuyệt đối không bật hay tắt các công tắc điện trong nhà.

– Không cầm các vật dễ cháy như diêm, bật lửa. 

– Mở nhanh các cửa sổ, cửa thông gió trong phòng. 

– Khóa van bếp gas trước tiên

– Đưa trẻ em, người lớn tuổi và người thân ra khỏi nhà, sơ tán công nhân ra khỏi xưởng. 

– Không ngắt thiết bị cảnh báo khí gas, bởi vì nó sẽ tự ngắt khi khí gas không còn.

– Gọi nhân viên lắp đặt sửa chữa gas tới nếu có sự cố rò rỉ. 

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể biết được hệ thống cảnh báo rò rỉ gas là gì và nó hoạt động như thế nào, có đảm bảo an toàn hay không? Nếu có nhu cầu mua máy đo rò rỉ khí gas, hãy liên hệ ngay với TKTECH để được hỗ trợ tư vấn và báo giá cụ thể nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…