Hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho trung tâm dữ liệu

Hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho trung tâm dữ liệu

Duy trì mức nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong trung tâm dữ liệu là một nhiệm vụ quan trọng đối với bất kỳ tổ chức nào có môi trường CNTT tại chỗ. Phần cứng của trung tâm dữ liệu được thiết kế để hoạt động trong phạm vi nhiệt độ và độ ẩm cụ thể. Những hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho trung tâm dữ liệu như Elitech RCW-800W THE là sự lựa chọn tốt nhất để giúp bạn duy trì trung tâm dữ liệu của mình hoạt động trong một môi trường phù hợp hơn.

Trung tâm dữ liệu là gì?

Trung tâm dữ liệu (data center) là một cơ sở vật lý hoặc không gian vật lý được thiết kế để lưu trữ, quản lý và xử lý thông tin, dữ liệu kỹ thuật số, với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau. Trung tâm dữ liệu là trái tim của nhiều tổ chức và doanh nghiệp trong việc quản lý và sử dụng dữ liệu. Đồng thời, một phần quan trọng của hạ tầng công nghệ thông tin, hỗ trợ các hoạt động kinh doanh và công nghệ thông tin của họ.

Trung tâm dữ liệu (Data center)
Trung tâm dữ liệu (Data center)

Các chức năng của trung tâm dữ liệu

– Lưu trữ dữ liệu: dữ liệu doanh nghiệp, dữ liệu khách hàng, dữ liệu hệ thống và ứng dụng, dữ liệu máy chủ…

– Xử lý dữ liệu: Trung tâm dữ liệu thường có các máy chủ và hệ thống xử lý dữ liệu mạnh mẽ để thực hiện các tác vụ xử lý phức tạp như tính toán, phân tích dữ liệu, quản lý ứng dụng và dịch vụ.

– Bảo mật dữ liệu: mỗi trung tâm dữ liệu cần có các biện pháp bảo mật vật lý và điện tử để đảm bảo an toàn cho dữ liệu, ngăn chặn hành vi truy cập trái phép.

– Dự phòng và khả năng phục hồi: sao lưu dữ liệu và kế hoạch phục hồi dữ liệu dự phòng sau các sự cố không may xảy ra.

– Quản lý hệ thống và tài nguyên: Trung tâm dữ liệu quản lý các tài nguyên như máy chủ, lưu trữ, mạng, và điều khiển các tài nguyên này để đảm bảo hiệu suất và tính sẵn sàng cao nhất.

– Cung cấp dịch vụ: Nhiều trung tâm dữ liệu cung cấp dịch vụ đám mây (cloud services) và hoạt động như một hạ tầng để đáp ứng nhu cầu về lưu trữ và tính toán của khách hàng.

Data center đóng vai trò rất quan trọng trong tổ chức
Data center đóng vai trò rất quan trọng trong tổ chức

Vì sao cần phải giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho trung tâm dữ liệu?

Môi trường vật lý ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống máy chủ, thiết bị công nghệ thông tin (IT) trong trung tâm dữ liệu. Do đó, bạn cần phải giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho trung tâm dữ liệu để:

Bảo vệ thiết bị IT

Các máy chủ, thiết bị mạng và thiết bị lưu trữ trong trung tâm dữ liệu hoạt động tốt nhất trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Nhiệt độ quá cao có thể gây quá nhiệt và làm hỏng các thành phần bên trong máy chủ. Trong khi đó, nếu độ ẩm quá thấp có thể gây ra các vấn đề về tĩnh điện và làm suy yếu hoạt động của thiết bị IT.

Giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho trung tâm dữ liệu để tiết kiệm năng lượng và chi phí

Giám sát nhiệt độ và độ ẩm giúp tối ưu hóa việc quản lý môi trường, từ đó tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí vận hành. Nếu nhiệt độ quá thấp hoặc độ ẩm quá cao, hệ thống làm mát và hệ thống điều hòa không khí sẽ hoạt động nhiều hơn, dẫn đến tăng tiêu hao năng lượng.

Phát hiện sự cố sớm trong trung tâm dữ liệu

Giám sát liên tục nhiệt độ và độ ẩm giúp phát hiện sớm bất kỳ sự cố nào có thể xảy ra trong môi trường trung tâm dữ liệu. Ví dụ như hỏng hóc hệ thống làm mát hoặc lỗi hệ thống điều hòa không khí.

Tuân thủ quy định và tiêu chuẩn

Nhiều ngành công nghiệp, bao gồm lĩnh vực tài chính và y tế đều có các quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm môi trường lưu trữ dữ liệu. Việc giám sát thường xuyên sẽ giúp đảm bảo đơn vị tuân thủ đúng các yêu cầu này.

Giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho trung tâm dữ liệu là cần thiết
Giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho trung tâm dữ liệu là cần thiết

Dự phòng và phục hồi sự cố

Nhiệt độ và độ ẩm không ổn định có thể gây ra sự cố và gián đoạn hoạt động, dẫn đến thời gian chết máy (downtime) không mong muốn. Giám sát nhiệt độ và độ ẩm cung cấp dữ liệu quan trọng để xây dựng kế hoạch dự phòng và phục hồi sự cố. Điều này có thể giúp trung tâm dữ liệu duy trì hoạt động trong trường hợp sự cố xảy ra.

Liệu có những rủi ro gì khi nhiệt độ tại trung tâm dữ liệu vượt ngoài tầm kiểm soát?

Nhiệt độ quá cao khiến trung tâm dữ liệu có nguy cơ bị hỏng. Lỗi này có thể dẫn đến thời gian ngừng hoạt động, gây mất dữ liệu và doanh thu. Dựa trên nghiên cứu của Gartner, người ta ước tính rằng chi phí cho một giờ ngừng hoạt động có thể lên tới 336.000 USD mỗi giờ hoặc 5.600 USD mỗi phút.

Vậy nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho trung tâm dữ liệu là bao nhiêu?

Theo ASHRAE (Hiệp hội Kỹ sư Hệ thống sưởi, Điện lạnh và Điều hòa Không khí Hoa Kỳ) đã đặt ra những hướng dẫn tiêu chuẩn để đảm bảo trung tâm dữ liệu được làm mát phù hợp. Cụ thể:

– Cấp A1 (máy chủ doanh nghiệp và các sản phẩm lưu trữ khác): nhiệt độ thích hợp từ 15°C (59°F) đến 32°C (89,6°F), độ ẩm 20% và 80%.

– Cấp A2 (máy chủ khối lượng chung, sản phẩm lưu trữ, máy tính cá nhân và máy trạm): nhiệt độ phù hợp từ 10°C (50°F) đến 35°C (95°F), độ ẩm 20% và 80%.

– Cấp A3 (máy tính cá nhân, máy trạm riêng và máy chủ khối lượng (có thể chịu được phạm vi rộng hơn nhiều): nhiệt độ phù hợp nhất từ 5°C (41°F) đến 40°C (104°F), độ ẩm 8% và 85%.

– Cấp A4 (một số loại thiết bị CNTT nhất định như máy tính cá nhân, sản phẩm lưu trữ, máy trạm và máy chủ khối lượng): nhiệt độ thích hợp từ 5°C (41°F) đến 45°C (113°F), độ ẩm 8% và 90%.

Làm thế nào để giám sát môi trường cho trung tâm dữ liệu?

Để bảo vệ trung tâm dữ liệu, bạn nên đặt bộ ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm trong phòng máy chủ của mình. Kỹ sư Điện lạnh và Điều hòa Không khí (ASHRAE) khuyến nghị không ít hơn 6 cảm biến nhiệt độ trên mỗi giá để bảo vệ thiết bị. Chúng nên được gắn ở trên cùng, giữa & dưới cùng và cả ở phía trước và phía sau của giá đỡ.

Máy ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm không dây Elitech RCW 800W THE
Máy ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm không dây Elitech RCW 800W THE

Hiện nay, Elitech (thương hiệu Mỹ) là nhà sản xuất chuyên cung cấp các thiết bị đo môi trường chất lượng tốt, hiệu quả cao được tin dùng nhất hiện nay. Do đó, bạn có thể sử dụng các sản phẩm của đơn vị này để giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho trung tâm dữ liệu của mình.

Giới thiệu bộ ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm không dây RCW-800W THE

Elitech RCW-800W THE là máy ghi nhiệt độ và độ ẩm từ xa WIFI rất tiện ích cho việc giám sát các chỉ số môi trường trong những trung tâm dữ liệu. Là phiên bản nâng cấp của RCW-800WIFI, bộ ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm không dây Elitech RCW-800W-THE dựa trên Internet of Things.

Nó có thể truyền dữ liệu bằng WiFi tới nền tảng đám mây trên phần mềm của nhà sản xuất. Người dùng có thể xem, quản lý và giám sát dữ liệu trực tuyến từ xa bằng trình duyệt hoặc APP điện thoại thông minh. Nó cũng có chức năng nhắc nhở cảnh báo thông qua nền tảng và còi.

Bộ ghi dữ liệu nhiệt độ & độ ẩm không dây Elitech RCW-800W-THE có 1 cảm biến nhiệt độ, 1 độ ẩm. Với pin lithium có thể sạc lại tích hợp, nó có thể cung cấp dịch vụ cảnh báo nền tảng và tải lên dữ liệu theo thời gian thực ngay cả trong trường hợp mất điện kho lạnh. Xuất dữ liệu linh hoạt dưới nhiều định dạng thông qua nền tảng đám mây.

Thông số kỹ thuật

 • Phương thức liên lạc: WIFI
 • Kênh: Nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài
 • Phạm vi nhiệt độ: -40°C~80°C
 • Độ chính xác về nhiệt độ: ±0.5°C (-20°C~40°C); ±1°C (khác)
 • Độ phân giải: Nhiệt độ: 0,1°C; Độ ẩm: 0,1RH
 • Dung lượng lưu trữ: 20000 nhóm
 • Khoảng thời gian ghi: 1 phút đến 24 giờ,
 • Loại cảnh báo: còi, đèn báo
 • Tuổi thọ pin: không dưới 7 ngày
 • Chế độ cảnh báo: SMS, WeChat, APP, đẩy email
 • Màn hình: Màn hình màu TFT
 • Phương pháp cấp nguồn: Bộ đổi nguồn: 5V/1A(DC)
 • Dung lượng pin: 2000mAH
 • Cấu hình khung gắn hấp phụ nam châm

Hiện sản phẩm này đang được cung cấp chính hãng bởi công ty TKTECH, bảo hành 12 tháng với mức giá rất hợp lý. Bạn có thể liên hệ qua hotline để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng thiết bị chi tiết.

Hãy chủ động theo dõi, giám sát nhiệt độ và độ ẩm trong trung tâm dữ liệu hoặc phòng máy chủ của bạn để mang lại thời gian hoạt động cao nhất và tuổi thọ phần cứng tối đa nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…