Giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho phòng sạch dược phẩm

Giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho phòng sạch dược phẩm

Phòng sạch là nơi làm việc mà các chỉ số ô nhiễm được kiểm soát. Đặc biệt, phòng sạch hỗ trợ ngành dược phẩm phải đáp ứng nhu cầu về độ vô trùng và độ tinh khiết cao hơn trong sản xuất thuốc. Vậy giải pháp nào để thực hiện giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho phòng sạch có được hiệu quả tốt nhất?

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch (cleanroom) là một phòng được xây dựng và sử dụng nhằm giảm thiểu sự ra vào và lưu giữ các hạt trong không khí. Đồng thời, nó sẽ kiểm soát các thông số liên khác trong phòng như: nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khi cần thiết. Một khi các yếu tố trong phòng sạch được kiểm soát tốt sẽ giúp hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn, nhiễm chéo của sản phẩm trong quá trình nghiên cứu, sản xuất và đảm bảo vô trùng.

Phòng sạch là môi trường làm việc đặc biệt
Phòng sạch là môi trường làm việc đặc biệt

Hiện nay, phòng sạch được ứng dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực như: công nghiệp dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, công nghệ sinh học… Tất cả những ngành nghề yêu cầu việc kiểm soát mức độ bụi và các thành phần trong không khí.

Mức nhiệt độ và độ ẩm phù hợp cho phòng sạch là bao nhiêu?

Các hướng dẫn chung về phòng sạch đã nêu rõ rằng, mức độ ẩm tương đối (RH) trong phòng sạch phải được duy trì ở mức 30 đến 40 %RH quanh năm. Đồng thời, nhiệt độ thông thường phải dưới 21°C (70°F) có dải RH ±2%.

Nếu độ ẩm tăng cao có thể gây ra nhiều vấn đề trong phòng sạch. Ví dụ như sự phát triển của vi khuẩn, hư hỏng/hư hỏng sản phẩm, ăn mòn và tĩnh điện. Tĩnh điện cản trở trực tiếp sự chuyển động của các hạt bên trong phòng sạch, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong sản xuất.

Các tiêu chuẩn phòng sạch
Các tiêu chuẩn phòng sạch

Vì sao cần phải giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho phòng sạch?

Như đã nói, việc giám sát nhiệt độ độ ẩm cho phòng sạch rất cần thiết để giảm sự phát triển của vi sinh vật, kiểm soát sự tích tụ tĩnh điện cũng như đảm bảo sự thoải mái mái cho nhân viên trong quá trình làm việc.

– Độ ẩm tương đối RH có thể làm giảm hiệu suất chung của phòng sạch vì nó gây ra những vấn đề như: vi khuẩn phát triển, tích tụ phí tĩnh, ăn mòn kim loại, hơi ẩm ngưng tụ, hấp thụ nước, suy thoái quang học.

– Độ ẩm cũng ảnh hưởng đến việc kiểm soát hạt vì khi quá khô, bất kỳ hạt nào còn sót lại trên nhãn hoặc bao vì sẽ dính vào găng tay hoặc các bề mặt khác. Còn độ ẩm tăng cao sẽ khiến cho không khí bị ngột ngạt. Độ ẩm thấp hơn 30% thì da bị khô, nứt nẻ, hô hấp khó khăn.

– Kiểm soát nhiệt độ cũng được yêu cầu trong phòng sạch để tạo sự thoải mái cho người vận hành, thiết bị đo chính xác và đảm bảo cho việc xử lý các sản phẩm, hợp chất hoặc thành phần nhạy cảm. Nếu làm việc trong môi trường có nhiệt độ quá cao hay quá thấp thì hiệu suất sẽ kém.

Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm cho phòng sạch rất quan trọng
Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm cho phòng sạch rất quan trọng

Giải pháp giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho phòng sạch tốt nhất

Từ các thông tin trên có thể thấy, chỉ cần những biến động nhỏ về nhiệt độ và độ ẩm trong phòng sạch cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho nhân viên làm việc cũng như toàn bộ hoạt động sản xuất.

Chính vì thế, việc sử dụng các trang thiết bị theo dõi nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho phòng sạch chính là một lựa chọn đúng đắn. Thậm chí là giải pháp giám sát môi trường đáng tin cậy có thể giúp ích cho hiệu quả của phòng sạch.

Máy ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm Elitech GSP-6 với cảm biến kép, màn hình LCD lớn, đa chức năng sẽ giúp bạn hoàn thành công việc giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho phòng sạch một cách tốt nhất.

Thông tin về nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6

Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 có thể kết hợp sử dụng với phần mềm Free Elitechlog, rất thuận tiện trong việc thiết lập chế độ khởi động-dừng, chế độ ghi, nhiều ngưỡng cảnh báo, tự động rút ngắn khoảng thời gian ghi, đơn vị °C/°F…

Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP 6
Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP 6

Bộ ghi dữ liệu này chủ yếu được sử dụng để ghi lại nhiệt độ và độ ẩm của thực phẩm, dược phẩm và hóa chất… Nó được áp dụng rộng rãi cho từng mắt xích trong bảo quản và hậu cần của dây chuyền lạnh. Điển hình như trong phòng sạch, container lạnh, xe tải đông lạnh, túi giữ lạnh, tủ mát, tủ thuốc, kho lạnh, phòng thí nghiệm.

Ưu điểm của bộ ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm Elitech GSP-6

– Màn hình LCD 2,8 inch với số lượng lớn cho phép bạn dễ dàng đọc dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm cũng như xem các thông tin dữ liệu quan trọng khác như trạng thái, báo thức, ngày và giờ trong khoảng thời gian 10 giây đến 24 giờ để ghi nhật ký.

– Tính năng báo động vượt quá giới hạn: Khi nhiệt độ và độ ẩm vượt quá giới hạn, máy ghi dữ liệu sẽ kịp thời phát ra âm thanh và ánh sáng nhắc nhở cảnh báo để tránh những tổn thất không đáng có.

– Cảm biến kép: Được trang bị cảm biến nhiệt độ bên ngoài và cảm biến tích hợp nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài mới được nâng cấp, độ chính xác về nhiệt độ có thể đạt tới ± 0,3 ° C, mỗi cảm biến dài 2 mét và có thể hỗ trợ 3 loại chế độ phát hiện nhiệt độ và độ ẩm.

– Xuất dữ liệu dễ dàng qua phần mềm Elitechlog

– Công suất lớn và có thể tái sử dụng: Máy ghi nhiệt độ và độ ẩm có thể tái sử dụng cho tới 16.000 điểm nhiệt độ và 16.000 điểm dữ liệu độ ẩm.

Elitech GSP 6 có thể gắn lên tường tiện lợi
Elitech GSP 6 có thể gắn lên tường tiện lợi

Thông số kỹ thuật

Không chỉ là thiết bị giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho phòng sạch hiệu quả, nó còn là gỉai pháp giám sát nhiệt độ cho vắc xin & thuốc. Elitech GSP-6 đáp ứng các yêu cầu CDC/VFC hiện tại và các khuyến nghị bổ sung về bảo quản và theo dõi vắc xin. Tuân thủ FDA 21 CFR phần 11.

  • Phạm vi đo nhiệt độ: -40°C ~ 85°C
  • Độ chính xác nhiệt độ: ±0,5°C(-20°C ~ 40°C)±0,1°C(khác)
  • Phạm vi độ ẩm: 10 %~99 %
  • Độ chính xác độ ẩm: ±3 % RH (25°C, 20% ~ 90% RH); ±5% RH(other)
  • Độ phân giải: nhiệt độ 0,1°C, độ ẩm 0,1% RH
  • Nhiệt độ môi trường: -30°C ~ 70°C
  • Nguồn điện: pin lithium 3,6V CR14505 sử dụng một lần hoặc cấp nguồn qua USB
  • Kích thước: 165 x 99 x 66 mm
  • Sản phẩm bao gồm: 1x Bộ ghi dữ liệu, 1x Cáp USB, 1x Cảm biến nhiệt độ (2m), 1x Cảm biến độ ẩm (2m), 1x Hướng dẫn sử dụng, 1x Pin lithium 3.7.

Nếu bạn quan tâm đến các thiết bị giám sát nhiệt độ và độ ẩm cho phòng sạch, hãy liên hệ ngay với TKTECH để được tư vấn cụ thể và chọn được model phù hợp nhất cho môi trường làm việc của mình nhé! Đây là đơn vị uy tín chuyên cung cấp thiết bị đo lường chính hãng, xuất xứ rõ ràng, bảo hành đầy đủ cùng mức giá cực kỳ hợp lý.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…