Giám sát nhiệt độ cho phòng thí nghiệm

Giám sát nhiệt độ cho phòng thí nghiệm

Để bảo vệ các môi trường nuôi cấy sinh học có giá trị như: dòng tế bào, phôi hoặc nuôi cấy vi khuẩn, bạn cần biết cách thực hiện giám sát nhiệt độ cho phòng thí nghiệm hiệu quả và chính xác. Vậy cần sử dụng thiết bị nào để giúp công việc này được tốt nhất? Tất cả sẽ được cung cấp cho bạn ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng TKTECH tìm hiểu ngay nhé!

Tiêu chuẩn nhiệt độ phòng thí nghiệm là bao nhiêu?

Theo các nhà khoa học tại Mỹ, nhiệt độ thấp nhất đạt được trong thí nghiệm tiến gần tới “độ không tuyệt đối” (0 Kelvin) – tương đương -273 °C. còn nhiệt độ tiêu chuẩn trong phòng ổn định nhiệt ẩm là 20 °C, nhiệt độ trong phòng thí nghiệm và phòng kiểm là 20±5℃ , phòng cân đối nhiệt độ là 20±3℃, nhiệt độ phòng mẫu là ≤32℃. Ngoài ra, độ ẩm trong phòng thí nghiệm lý tưởng nhất ở mức từ 40 – 70%.

do nhiet do va do am khong khi trong phong thi nghiem
Phòng thí nghiệm cần có mức nhiệt đúng quy định

Tìm hiểu về máy ấp trứng trong phòng thí nghiệm

Máy ấp trứng trong phòng thí nghiệm là môi trường phát triển được kiểm soát nhiệt độ, hoạt động trong phạm vi nhiệt độ sinh học từ 5°C đến 70°C. Chúng có nhiều loại khác nhau, ví dụ như tủ ấm CO2 là loại tủ ấm trong phòng thí nghiệm thường được sử dụng để nuôi cấy phôi và nuôi cấy tế bào sống. Các loại khác kết hợp công nghệ đông lạnh để cung cấp nhiệt độ cực thấp cho buồng trồng trọt.

Tầm quan trọng của việc theo dõi nhiệt độ bên trong máy ấp

Hầu hết các máy ấp trứng cấp phòng thí nghiệm đều hoạt động bằng cách sử dụng áo khoác nước hoặc không khí chuyên dụng và sử dụng nhiệt trực tiếp để duy trì nhiệt độ xung quanh buồng nuôi cấy. Quá trình này đòi hỏi phải theo dõi nhiệt độ nghiêm ngặt để nuôi cấy tế bào phát triển tối ưu. Sự sai lệch về nhiệt độ có thể ức chế sự phát triển hoặc thậm chí phá hủy môi trường nuôi cấy.

Cảm biến nhiệt độ được bao gồm trong các thiết bị, nhưng làm sao bạn biết rằng bạn luôn có thể tin tưởng vào cảm biến của mình? Một cách để đảm bảo nhiệt độ chính xác là sử dụng nhiệt kế thứ hai. Bạn có thể kiểm tra điều này với nhiệt độ cảm biến thứ hai và nếu chúng khác nhau, bạn biết rằng cảm biến cần được hiệu chỉnh lại.

Phòng thí nghiệm (minh họa)
Phòng thí nghiệm (minh họa)

Tầm quan trọng của nhiệt độ đối với phòng thí nghiệm

Nhiệt độ là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với phòng thí nghiệm, nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến hiệu suất và kết quả của các thí nghiệm. Cụ thể:

Đảm bảo điều kiện thí nghiệm ổn định

Nhiệt độ cơ bản của môi trường phòng thí nghiệm phải được kiểm soát và duy trì ổn định để đảm bảo sự nhất quán trong kết quả thí nghiệm. Biến đổi nhiệt độ có thể dẫn đến sự không đồng nhất trong dữ liệu. Đồng thời gây khó khăn trong việc lặp lại thí nghiệm.

Kiểm soát điều kiện nhiệt độ cụ thể

Trong một số loại thí nghiệm, đặc biệt là các thí nghiệm sinh học và hóa học, nhiệt độ cụ thể là rất quan trọng. Việc kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ theo yêu cầu thí nghiệm là quyết định quan trọng trong việc thu thập dữ liệu chính xác và đáng tin cậy.

Bảo quản mẫu và hóa chất

Nhiệt độ thích hợp là yếu tố quan trọng trong việc bảo quản mẫu và hóa chất. Một số mẫu sinh học hoặc hóa chất cần phải được lưu trữ ở nhiệt độ thấp hoặc cao để ngăn chúng bị phân hủy hoặc biến đổi tính chất.

Nhiệt độ trong phòng thí nghiệm quan trọng ra sao
Nhiệt độ trong phòng thí nghiệm quan trọng ra sao

Phòng chống sự phát triển của vi khuẩn và mầm bệnh

Nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn và mầm bệnh. Trong môi trường nhiệt độ thích hợp, vi khuẩn và mầm bệnh có thể sinh sôi và tăng trưởng nhanh chóng. Do đó, nhiệt độ cần được kiểm soát để đảm bảo sự an toàn và chính xác của các thí nghiệm liên quan đến vi sinh vật.

Bảo vệ an toàn và môi trường

Một số hóa chất và mẫu trong phòng thí nghiệm có thể nguy hiểm hoặc gây ô nhiễm môi trường nếu không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc tuân thủ các quy định và quy tắc an toàn và môi trường.

Giải pháp giám sát nhiệt độ cho phòng thí nghiệm

Bộ ghi dữ liệu nhiệt độ cực thấp Tlog 100 EL có thể được đặt ở phần trên cùng của thành ngoài của lồng ấp. Thân chính của máy ghi nhiệt độ với màn hình LCD vẫn nằm bên ngoài lồng ấp để có thể đọc nhiệt độ dễ dàng. Đầu dò bên ngoài nhô nhẹ vào buồng ấp.

Chức năng của Elitech Tlog 100EL
Chức năng của Elitech Tlog 100EL

Máy ghi nhiệt độ cực thấp này cho phép cảnh báo theo thời gian thực về mọi thay đổi đột ngột về nhiệt độ lồng ấp. Nhân viên phòng thí nghiệm có thể phản ứng kịp thời với các mối đe dọa về nhiệt độ. Bộ ghi dữ liệu nhiệt độ cung cấp tệp dữ liệu, báo cáo và hỗ trợ ghi lại nhiệt độ của tủ ấm trong bất kỳ khoảng thời gian chuyên dụng nào.

Các nhà nghiên cứu có thể sử dụng báo cáo của bộ ghi dữ liệu nhiệt độ cực thấp để tạo ra môi trường được kiểm soát phù hợp nhằm tối ưu hóa mô hình xenograft và dòng tế bào cho sức khỏe và sự tăng trưởng.

Thông số kỹ thuật của Tlog 100 EL

Dải đo: -196℃ ~ 150℃ (-320.8℉ ~ 302℉)

Độ chính xác: ±0.3℃ (từ -20℃ ~ 40℃); ±0.5℃ (từ -50℃ ~ 85℃); ±1℃ (từ -100℃ ~ 150℃); ±2℃ (dải khác)

Độ phân giải nhiệt độ: 0,1℃

Bộ nhớ: 32000 điểm (MAX)

Khoảng cách ghi nhật ký: 10 giây ~ 24h ở chế độ khởi động (nhấn nút hoặc sử dụng phần mềm)

Loại báo cáo đơn lẻ, tích lũy: định dạng PDF

PIN: CR2450 3.0V, tuổi thọ 2 năm

Liên hệ mua bộ ghi dữ liệu nhiệt độ cực thấp Tlog 100 EL

Đây là một thiết bị hiện đang được sử dụng rộng rãi tại các phòng thí nghiệm, cơ sở chăm sóc sức khỏe uy tín, các trường đại học và nhà thuốc trên toàn quốc. Sản phẩm được cung cấp chính hãng tại cửa hàng TKTECH, đầy đủ giấy tờ xuất xứ và chế độ bảo hành dài hạn.

Nếu có nhu cầu sử dụng, hãy liên hệ qua hotline để được tư vấn tận tình và báo giá chi tiết nhé! Hy vọng với thiết bị này sẽ giúp bạn giám sát nhiệt độ cho phòng thí nghiệm tốt nhất, nâng cao hiệu quả cho quy trình nghiên cứu và công việc của mình.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…