Top dụng cụ đo dòng điện chất lượng hiệu quả bạn nên biết

Dòng điện là một trong những khái niệm cốt lõi của khoa học về điện. Ngày nay, dòng điện đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống, công việc cũng như mọi thứ xung quanh chúng ta. Chứ không hẳn chỉ là nguồn chiếu sáng. Vậy để kiểm tra chất lượng của nhân tố này thì phải làm sao? Đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình một dụng cụ đo dòng điện chất lượng. Vậy đó là thiết bị như thế nào? Nên chọn loại nào thì tốt? Tất cả sẽ có trong bài viết ngày hôm nay của chúng tôi.

dung-cu-do-dong-dien
dụng cụ đo dòng điện

Đo dòng điện bằng thiết bị nào?

Thông thường, người ta sẽ đo cường độ dòng điện bằng Ampe kế. Tên gọi này cũng được lấy từ tên của nhà phát minh ra điện từ trường. Cũng từ đó mà phát biểu thành định luật về dòng điện. Đó chính là ông André Marie Ampère.

Ngoài Ampe kế, hiện nay cũng có các dụng cụ đo dòng điện khác nữa. Ví dụ như Ampe kìm, đồng hồ vạn năng… Tùy theo từng yêu cầu đo cụ thể mà người ta sẽ chọn sử dụng dụng cụ thích hợp.

Phương pháp đo cường độ dòng điện chuẩn

Để đo dòng điện một cách chính xác, kỹ thuật viên phải đo bằng các thiết bị và dụng cụ chuyên dụng. Thường người ta sẽ dùng Ampe kế để đo độ mạnh yếu của dòng điện. Mỗi loại ampe kế sẽ có giới hạn đo cũng như vạch chia độ đo khác nhau. Loại nhỏ nhất là 0.5 mA.

Dụng cụ đo dòng điện phổ biến nhất hiện nay

Sau đây sẽ là một số dụng cụ đo lường dòng điện tốt nhất hiện nay.

Cảm biến dòng điện – Dụng cụ đo dòng điện giá rẻ

cam-bien-dong-dien-ACS712
Cảm biến dòng điện ACS712

Cảm biến dòng điện là một thiết bị đo dòng điện hiện đại, có kết quả đo vô cùng chính xác. Tín hiệu 4-20mA của cảm biến dòng điện sẽ truyền trực tiếp về PLC hoặc biến tần để điều khiển động cơ.

Ngoài biến tần hay PLC, bạn có thể thay thế bằng các màn hình đọc 4-20mA để hiển thị giá trị Ampe dòng điện của động cơ. Thông qua các màn hình này, bạn dễ dàng điều khiển ON-OFF hoặc PID cho động cơ hoạt động.

Ampe kìm đo dòng AC/DC – Dụng cụ đo dòng điện tốt nên mua

Ampe-kim-do-AC-DC-thuong-hieu-Hioki-Nhat-Ban
Ampe kìm đo AC/DC thương hiệu Hioki Nhật Bản

Ampe kìm là dụng cụ đo dòng điện được đánh giá cao hiện nay. Thiết bị này sẽ được dùng như sau: Kẹp Ampe kìm vào dây cấp nguồn cho thiết bị điện. Sau đó cường độ dòng điện sẽ hiện trên màn hình của Ampe kìm. Bạn dễ dàng nhìn thấy số liệu hiển thị trên màn hình và ghi chú lại.

Đồng hồ đo dòng điện (ampe kế)

Dong-ho-do-dong-dien-ampe-ke
Đồng hồ đo dòng điện (ampe kế)

Đây cũng là một thiết bị chuyên dùng cho hoạt động đo độ mạnh, yếu của dòng điện. Trên bề mặt Ampe kế sẽ hiển thị đơn vị đo là Ampe (A), hoặc miliampe (mA).

Mỗi Ampe kế sẽ có giới hạn chia. Trên thiết bị sẽ có chốt dấu (-) và dương (+). Bạn sẽ dựa theo 2 nút này để phân biệt chốt cũng như lắp dây sao cho phù hợp. Dưới thiết bị có nút điều chỉnh để đưa ampe kế về số 0.

Lưu ý: Phải đưa Ampe kế về số 0 trước khi đo để tăng độ chính xác của kết quả đo.

Đồng hồ vạn năng – Dụng cụ đo dòng điện hiệu quả

Dong-ho-van-nang-dung-cu-do-dong-dien-chinh-xac
Đồng hồ vạn năng – dụng cụ đo dòng điện chính xác

Đồng hồ vạn năng cũng được ưa chuộng trong việc đo lường dòng điện. Tuy nhiên, đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng yêu cầu bạn phải cài đặt từng chức năng thích hợp. Có như vậy mới nhận được kết quả đo chính xác nhất.

Cách đo dòng điện bằng các dụng cụ trên

Mỗi dụng cụ đo dòng điện khác nhau sẽ có cách thức đo khác nhau. Sau đây là hướng dẫn cụ thể về đo cường độ dòng điện bằng Ampe kìm, bằng đồng hồ vạn năng. Hãy cùng theo dõi để thực hiện đúng nhé!

Cách đo dòng điện bằng ampe kìm

Để đo dòng điện AC bằng Ampe kìm, chúng ta cần thực hiện theo các bước sau :

Bước 1: Xoay mục chỉ thị trên đồng hồ sang chữ A (Ampe).

Bước 2: Dùng tay mở họng kiềm sau đó kẹp vào dây pha của tải cần đo.

Bước 3: Đọc giá trị Ampe trên màn hình của đồng hồ ampe kìm.

Dung-cu-do-dong-dien-ampe-kim
Dụng cụ đo dòng điện – Ampe kìm

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng để đo dòng điện

Khi đo dòng điện trên thiết bị đồng hồ vạn năng, bạn phải tuân thủ các quy tắc sau :

– Chọn thang đo Ampe (A) lớn nhất.

– Cắm đúng dây đo COM với dây màu đen. Ampe với dây màu đỏ.

– Mắc nối tiếp VOM với dây pha để đo dòng.

– Giá trị hiển thị trên màn hình chính là dòng điện AC của tải.

Top dụng cụ đo lường điện tốt nhất 2022

Cùng theo dõi xem những sản phẩm nào sẽ giúp hoạt động đo lường dòng điện của bạn được chính xác và hiệu quả nhất nhé!

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60

Hioki 3244-60 là sản phẩm điển hình cho một chiếc đồng hồ đo dòng điện hiện đại. Sản phẩm được thiết kế tinh tế, mỏng nhẹ giúp dễ dàng sử dụng, cầm tay hoặc bỏ túi khi di chuyển.

Thiết bị đo điện này đảm bảo khả năng đo điện áp DC/AC với dải đo đến 500V. Kết quả với độ chính xác cao, thời gian lấy mẫu là 2.5 times/s. Các chức năng đi kèm khác bao gồm đo điện trở, đo thông mạch… Bên cạnh đó, sản phẩm còn tích hợp thêm tính năng tự động tắt nguồn, giúp tiết kiệm nguồn năng lượng. Máy hoạt động ổn định trong suốt quá trình đo lường.

Dong-ho-van-nang-Hioki-3244-60
Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60

Giá tham khảo: 750.000 VNĐ

Đồng hồ vạn năng Fluke 117 – Dụng cụ đo dòng điện chính xác nhất

Fluke là một trong những thương hiệu được nhiều người lựa chọn để đo lường điện bởi thiết kế bền bỉ, chắc chắn và khả năng hoạt động ổn định.

Fluke 117 cho phép đo điện áp AC/DC, cường độ dòng điện, điện trở, tần số và điện dung. Bên cạnh đó, thiết bị còn tích hợp True RMS đảm bảo cho kết quả chính xác. Thậm chí ngay khi làm việc ở nơi nhiễu sóng, sóng thất thường.

Các chức năng hiện đại khác của dụng cụ đo dòng điện này như là chống quá điện áp, cầu chì bảo vệ đầu ra… Sản phẩm đạt chuẩn an toàn quốc tế CAT III 600 V, cho phép sử dụng ở nhiều điều kiện khác nhau.

dong-ho-van-nang-Fluke-117-true-RMS
Đồng hồ vạn năng Fluke 117 True RMS

Giá tham khảo: 5.100.000 VNĐ

Ampe kìm đo dòng Kyoritsu 2200

Dụng cụ đo dòng điện Kyoritsu 2200 là model nổi bật thuộc thương hiệu Kyoritsu – Nhật Bản. Thiết bị được nhiều thợ kỹ thuật lựa chọn bởi khả năng đo dòng điện lên đến 1000A, điện áp AC/DC 600V. Bên cạnh đó, thiết bị này cũng có khả năng thực hiện các phép đo khác như đo liên tục, đo điện trở.

Ampe kìm đo dòng Kyoritsu 2200 được thiết kế siêu mỏng, trọng lượng khá nhẹ chỉ 120g. Độ mở hàm đến Ø33mm, giúp người dùng sử dụng dễ dàng ở những nơi chật hẹp nhưng vẫn có độ chính xác cao.

– Sản phẩm sử dụng nguồn pin 1.5Vx2 với khả năng hoạt động lên đến 350 giờ.

– Tự động tắt nguồn sau khoảng 10 phút không hoạt động.

– Kyoritsu 2200 đạt tiêu chuẩn an toàn IEC 61010-1.

– Thiết bị được xếp hạng bảo vệ CAT III 600V (AC.A), CAT III 300V, CAT II 600V (AC / DC.V).

Dung-cu-do-dong-dien-ampe-kim-Kyoritsu-2200
Dụng cụ đo dòng điện ampe kìm Kyoritsu 2200

Giá tham khảo: 1.170.000 VNĐ

> Có thể bạn quan tâm

Ampe kìm Hioki 3280-10F Nhật

Hioki 3280-10F là ampe kìm của thương hiệu Hioki có khả năng hoạt động trong phạm vi 1000A/AC. Thiết bị còn đo được dải nhiệt độ rộng từ -25 °C đến 65 °C. Với thiết kế hàm kẹp mỏng, độ mở lớn và cảm biến dòng điện linh hoạt giúp sản phẩm mang lại kết quả đo nhanh chóng, chính xác.

Đặc biệt, thiết bị còn được kết nối các cảm biến linh hoạt CT6280, có khả năng đo lên đến 4199 A. Bên cạnh đó, Hioki 3280-10F còn có thể thực hiện các phép đo cơ bản như đo dòng điện hiện tại, kiểm tra liên tục, đo điện trở.

Ampe kìm Hioki 3280-10F được thiết kế với khả năng chịu được tác động mạnh. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn CAT-IV 300V, CAT-III 600V, CAT-III 300V, CAT-II 600V.

Ampe-kim-Hioki-3280-10F
Ampe kìm Hioki 3280 10F

Giá tham khảo: 1.100.000 VNĐ

Ampe kìm dòng AC Sanwa DCM60R – Dụng cụ đo dòng điện nên mua

Có thể nói, Sanwa DCM60R là chiếc ampe kìm được dân kỹ thuật chú ý nhiều nhất hiện nay. Sản phẩm không chỉ đảm bảo mang đến các tính năng cần thiết mà còn giá cả cũng khá hợp lý.

Ampe kìm dòng AC Sanwa DCM60R nổi bật với khả năng hoạt động liên tục đến 120 giờ. Cho phép thực hiện các hoạt động đo cơ bản như đo dòng điện (600V), đo điện trở, băng thông. Ngoài ra, dụng cụ đo dòng điện này còn giúp đo dòng dò ở dải 0.1A~600A nhanh chóng, cho kết quả đo chính xác.

Sanwa DCM60R sử dụng nguồn pin AAA x 2 viên giúp hoạt động bền bỉ trong khoảng 120 giờ. Vậy nên người dùng haonf toàn có thể yên tâm khi sử dụng. Đây chắc chắn sẽ là đại diện cho ampe kìm thương hiệu Sanwa chất lượng. Sẵn sàng phục vụ tốt công việc đo điện, bảo dưỡng hệ thống điện tốt nhất.

Ampe-kim-Sanwa-DCM60R
Ampe kìm Sanwa DCM60R

Giá tham khảo: 1.310.000 VNĐ

Tổng kết

Trên đây là những dụng cụ đo dòng điện hiệu quả nhất hiện nay. Ngoài ra còn rất nhiều thiết bị có khả năng đo lường trị số dòng điện chính xác khác. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ qua hotline bên dưới của TKTech. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị đo lường điện chính hãng, giá tốt nhất trị trường hiện nay!

Bài viết liên quan
dong ho van nang sanwa yx 360 trf
Sơ đồ đồng hồ vạn năng Sanwa YX360TRF Được sản xuất bởi công nghệ hiện đại hàng đầu Nhật Bản, đồng hồ vạn năng chỉ thị kim Sanwa YX360TRF sở hữu nhiều chức năng cho hoạt động đo đạc điện một cách hiệu quả. Ngoài ra, thiết bị này còn…
Ampe kìm HIOKI 3280 10F kieu dang gon nhe
Review đồng hồ ampe kìm Hioki 3280 10F Là một trong những sản phẩm “đắt hàng” nhất của thiết bị đo điện ampe kim đến từ thương hiệu Hioki, không có gì ngạc nhiên khi 3280-10F sở hữu những đặc tính ưu việt. Vậy sản phẩm này có những điểm…
review may do dien tro dat kyoritsu 4105a cach su dung kyoritsu 4105a 4
Đánh giá đồng hồ đo điện trở đất Kyoritsu 4105A Không cần phải quảng cáo quá nhiều về chất lượng của những sản phẩm đến từ thương hiệu thiết bị đo điện Kyoritsu. Nhất là dòng máy đo điện trở đất, với những model bán chạy được người dùng tin…
Kyoritsu 3005A
Hiện nay, các dòng đồng hồ đo cách điện của thương hiệu Kyoritsu là sản phẩm được ưa chuộng nhiều trên thị trường hiện nay bởi tính ứng dụng được nhiều trong cuộc sống và dễ sử dụng. Vậy bạn đã biết nên lựa chọn model nào để phục vụ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *