Đồng hồ vạn năng dùng để làm gì? Những lưu ý khi sử dụng

Đồng hồ vạn năng được xem là dụng cụ không thể thiếu trong tủ đồ của bất kỳ một kỹ thuật viên điện tử nào. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc là đồng hồ vạn năng dùng để làm gì? Có những loại đồng hồ đo điện đa năng nào trên thị trường hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu về thiết bị đa di năng này qua bài viết hôm nay nhé!

Khái niệm đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là một thiết bị điện tử đo điện đa chức năng. Chức năng chính dùng để kiểm tra nhanh và đo các thông số của dòng điện AC/DC.

 • Đo cường độ dòng điện
 • Điện áp
 • Đo điện dung
 • Đo điện trở, tần số
 • Kiểm tra liên tục
 • Đo kiểm tra diode

Một số dòng đồng hồ vạn năng còn có thêm chức năng đo nhiệt độ.

Đông hồ vạn năng là gì?

Cấu tạo đồng hồ vạn năng

Bên cạnh câu hỏi đồng hồ vạn năng dùng để làm gì. Nhiều người vẫn chưa biết về phân loại của thiết bị này. Có hai loại đồng hồ vạn năng: vạn năng số và vạn năng kim.

Về bên ngoài, đồng hồ đo điện đa năng giống như một đồng hồ vôn kế, ampe kế. Được thiết kế đơn giản bằng cách kết nối nó với các mạng điện trở bên ngoài khác nhau.

Đồng hồ vạn năng dùng để làm gì?

Đồng hồ vạn năng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.  Từ nghiên cứu khoa học, lắp ráp thiết bị điện tử cho đến thực tế trong sản xuất. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người để chọn loại đồng hồ vạn năng phù hợp!

Đồng hồ vạn năng dùng để làm gì – Ứng dụng trong nghiên cứu

Song hành với sự phát triển công nghệ, các cuộc nghiên cứu vật lý về dòng điện ngày càng nhiều. Và đồng hồ vạn năng là thiết bị quan trọng trong đó. Chiếc đồng hồ đa năng giúp nhà nghiên cứu biết chính xác thông số của dòng điện. Từ đó nhận biết đâu là dòng điện một chiều, dòng điện hai chiều.

Chỉ với một chiếc đồng hồ vạn năng, các nhà nghiên cứu có thể nhận về các kết quả thử nghiệm. Mà các dữ liệu đó đảm bảo độ chính xác cao, tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Đồng hồ vạn năng dùng để làm gì trong ngành thiết bị điện tử

Dân ngành thiết bị điện tử rất “ưu ái” thiết bị đồng hồ đo điện đa năng này. Lý d là bởi nó rất tiện lợi trong công tác kiểm tra điện, điện tử. Máy đo hiển thị chính xác kết quả trực tiếp trên màn hình LCD. Với tốc độ nhanh nhất, chính xác nhất. Hỗ trợ người dùng điều chỉnh các thông số của cuộn cảm dễ dàng. Đồng thời, công tác kiểm tra và lắp đặt mạch điện được hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, đồng hồ vạn năng còn có thể đo được dao động ở tần số thấp. Điều chỉnh mạch điện radio, đồng thời cũng là công cụ kiểm tra điện thoại và mạch điện ô tô chính xác.

Đồng hồ vạn năng dùng để làm gì?

Đồng hồ vạn năng dùng để làm gì trong ngành sản xuất

Trong lĩnh vực sản xuất, chiếc đồng hồ này giúp xác định nguồn năng lượng tốt cho quá trình sản xuất. Đồng thời lưu giữ được các số đo giữa hiệu điện thế. Người dùng sẽ biết được nhiệt độ nào thích hợp cho cây trồng, gia súc bằng cách đo nhiệt độ.

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ điện

Sau khi hiểu được đồng hồ vạn năng dùng để làm gì. Bạn cần lưu ý thêm các vấn đề sau. Có như vậy thì quá trình sử dụng đồng hồ đo điện này mới hiệu quả:

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng

Đặt chiếc đồng hồ của bạn đúng phương quy định đã được ký hiệu trên mặt đồng hồ. Nếu đặt sai thì sẽ cho ra kết quả đo không chính xác.

Về que đo của đồng hồ:

Cắm que đo đúng cổng thì mới lấy được thông số đo cần thiết.

Ngắt que đo khỏi vị trí đang đo trước khi chuyển thang đo.

Về thang đo của đồng hồ:

Chọn chức năng của thang đo phù với với đại lượng cần đo. Thao tác này cần làm trước khi tiến hành đo đạc.

Phải lựa chọn thang đo phù hợp với giá trị của đại lượng bạn cần đo. Nếu chưa biết giá trị của cái cần đo thì hãy để ở thang cao nhất.

Khi không sử dụng:

Bạn phải đặt chuyển mạch về vị trí OFF hoặc thang đo điện áp xoay chiều lớn nhất.

Để hỗ trợ hiệu quả cho việc ứng dụng của đồng hồ vạn năng dùng để làm gì. Người dùng phải có thêm vài bí quyết để mua được sản phẩm chính hãng tốt nhất.

Kinh nghiệm để chọn mua đồng hồ vạn năng dùng để làm gì

Tùy vào túi tiền và nhu cầu để bạn chọn đồng hồ vạn năng chỉ kim hay hiển thị số. Trong đó, đồng hồ số có nhiều mẫu mã đắt tiền hơn rất nhiều đồng hồ chỉ kim.

Đồng hồ vạn năng loại đắt tiền có thể cho kết quả đo chính xác cao hơn khá nhiều so với loại rẻ tiền. Vì vậy, tùy vào độ chính xác mà bạn mong muốn để quyết định chọn loại đắt hay rẻ.

Khi bạn mua để phục vụ các nhu cầu đo phổ biến thì chỉ cần mua loại đơn giản, dễ sử dụng, dễ hiểu là được.

Giá cả của đồng hồ vạn năng cũng rất đa dạng. Vì thế, nếu nhu cầu sử dụng của bạn thấp thì không cần mua loại đắt tiền. Còn nếu sử dụng cho các hoạt động chuyên ngành, bạn nên chọn loại tốt hơn.

Các dòng đồng hồ vạn năng tốt nhất hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu đồng hồ vạn năng dùng để làm gì. Kinh nghiệm chọn mua đồng hồ phù hợp với mục đích sử dụng. Tiếp theo, đây là top mẫu đồng hồ đa năng đảm bảo được các tiêu chí của bạn.

>>> Rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi không biết đồng hồ vạn năng nào tốt giá rẻ nhất hiện nay? Click vào đây để xem tư vấn nhé: đồng hồ vạn năng giá rẻ tốt nhất

Dòng Fluke – Đồng hồ vạn năng dùng để kiểm tra dòng điện

Những chiếc đồng hồ vạn năng đến từ thương hiệu Fluke có rất nhiều ưu điểm. Bên cạnh các yếu tố như đa chức năng, chính xác, hiệu quả cao. Giá thành của những chiếc đồng hồ này cũng đắt tiền vì nó có xuất xứ từ Mỹ.

 • Trang bị tiêu chuẩn an toàn Cat III 600V
 • Màn hình hiển thị lớn với đèn nền trắng sáng
 • Có khả năng cảnh báo điện áp quá tải
 • Có thể đo cả tần số và nhiệt độ
 • Tối đa đo được 10A
 • Một số sản phẩm tiêu biểu của thương hiệu Kyoritsu:
 • Đồng hồ vạn năng Fluke 17B+, Fluke 789

Đồng hồ vạn năng Fluke 17B+

Đồng hồ vạn năng Dòng Kyoritsu 

Là một thương hiệu đến từ Nhật. Nhắc đến Kyoritsu, người ta sẽ nghĩ ngay đến đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S, Kyoritsu 1051, Kyoritsu 1061…

Ưu điểm:

 • Sản xuất trên dây chuyền hiện đại, chất liệu chắc chắn, có độ bền tốt
 • Trang bị màn hình LCD có khả năng hiển thị True RMS. Có thêm khả năng chỉ ra dạng sóng méo
 • Đo cường độ dòng điện, điện áp (Vôn), điện trở, tụ điện, Diode rất chính xác
 • Hệ thống Diode trong máy giúp bạn kiểm tra liên tục thiết bị ngay cả khi bạn sử dụng
 • Trang bị chức năng REL -> Kiểm tra sự khác biệt của giá trị đo
 • Chức năng HOLD giúp giữ dữ liệu hiện tại
 • Khả năng hoạt động trong phạm vi nhiệt độ rộng

Nhược điểm:

 • Thiết kế của máy còn quá to để cầm tay hay bỏ túi

Đông hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

Dòng Sanwa – Đồng hồ vạn năng dùng để làm gì

Sanwa là thương hiệu đồng hồ vạn năng của Nhật Bản được khá nhiều người đánh giá cao. Các dòng đồng hồ này có thiết kế nhỏ gọn nhưng khá chuyên nghiệp.

Dưới đây là 2 mẫu đồng hồ vạn năng bán chạy nhất của hãng Sanwa Nhật Bản:

Đồng hồ đo kim vạn năng Sanwa YX-360

Đây là một trong số các mẫu đồng hồ đo kim bán chạy nhất hiện nay. Dân kỹ thuật thì họ thường thích đồng hồ vạn năng đo kim hơn là đồng hồ hiển thị số. Chiếc đồng hồ đo điện này  có 4 chức năng chính. Đó là đo điện trở, đo điện áp DC, đo điện áp AC, đo cường độ dòng điện.

Ưu điểm của đồng hồ đo kim vạn năng Sanwa YX-360

 • Đo và kiểm tra sự thông mạch của thiết bị/đoạn dây dẫn/mạch in
 • Đo và kiểm tra sự phóng nạp của tụ điện
 • Kiểm tra xem tụ điện có bị dò hay chập không
 • Kiểm tra đi ốt, bóng bán dẫn

Về cơ bản, đồng hồ vạn năng hiển thị kim dễ sửa chữa, dễ tùy biến hơn so với đồng hồ số.

Đồng hồ đo kim vạn năng Sanwa YX-360

Đồng hồ vạn năng Sanwa CD800a đo AC/DC

 • Gồm các chức năng đo lường điện AC/DC, điện trở, tụ điện, tần số, dòng điện…
 • Có khả năng lưu trữ tới 4.000 kết quả. Dễ dàng tra cứu lại khi cần
 • Chức năng tự động tắt máy khi không sử dụng
 • Cho kết quả đo nhanh và chính xác nhất
 • Hộp máy có khả năng chống va đập tốt

Sanwa CD800a đo AC/DC

Dòng Hioki – Đồng hồ vạn năng số 

Sẽ rất là thiếu sót khi không nhắc đến đồng hồ vạn năng của thương hiệu Hioki. Thuộc top sản phẩm bán chạy nhất hiện nay. Với lối thiết kế nhỏ gọn, hình thức đẹp mắt, đa dạng chức năng.

Ưu điểm:

 • Khả năng chịu được va đập tốt, ít bị ảnh hưởng khi rơi hoặc va chạm mạnh
 • Có mục hiển thị pin, đèn led -> chủ động trong việc thay thế và sửa chữa
 • Độ an toàn cho người sử dụng ở mức cao

Đồng hồ vạn năng số Hioki

Nhược điểm:

 • Nhiều thiết kế vẫn còn chưa phù hợp với người sử dụng

Trên đây là những nội dung về thiết bị đo điện phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua đó bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi:đồng hồ vạn năng dùng để làm gì? Những lưu ý khi sử dụng.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm địa chỉ cung cấp đồng hồ vạn năng chất lượng, chính hãng. Hãy đến ngay với TKTECH – Đơn vị phân phối thiết bị đo lường tốt nhất hiện nay!

Bài viết liên quan
dien ap dinh muc la gi
Điện áp định mức là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực điện tử, đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng thiết bị điện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về định nghĩa và tầm quan trọng của…
độ mặn trung bình của nước biển
Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển và đời sống các sinh vật là độ mặn của nước biển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về độ mặn trung bình của nước biển, các yếu tố ảnh hưởng đến…
biến trở là gì
Trong thế giới điện tử, có nhiều linh kiện quan trọng đóng vai trò quyết định trong việc điều khiển và tối ưu hóa hoạt động của các mạch điện. Một trong những linh kiện không thể thiếu trong ngành điện – điện tử đó chính là biến trở. Vậy…
độ ẩm bao nhiêu thì mưa
Việc đo lường và kiểm soát độ ẩm trong không khí là một yếu tố quan trọng để dự báo thời tiết và nắm bắt được lịch trình mưa. Khi độ ẩm đạt mức nhất định, không khí sẽ bão hòa và có khả năng gây ra hiện tượng mưa.…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *