Đồng hồ đo ánh sáng cầm tay trong nhiếp ảnh

Đồng hồ đo ánh sáng là một trong những công cụ quan trọng trong bản màu của nghệ sĩ nhiếp ảnh. Máy đo ánh sáng cầm tay này sẽ giảm bớt các vấn đề liên quan đến đồng hồ đo của máy ảnh và giúp bạn kiểm soát tốt hơn độ phơi sáng của mình.

Máy đo ánh sáng cầm tay là gì?

Đồng hồ đo ánh sáng cầm tay là thiết bị đo ánh sáng ngẫu nhiên (hoặc ánh sáng xung quanh) cũng như ánh sáng phản xạ (cùng loại đo ánh sáng mà máy đo trên máy ảnh của bạn thực hiện) thông qua một ô ảnh phản ứng với cường độ ánh sáng . Tất cả những gì bạn làm là đặt ISO (và trong một số trường hợp là tốc độ cửa trập), và bạn nhận được giá trị bằng f-stop hoặc chân nến (trong một số kiểu máy cũ hơn) để bạn có thể điều chỉnh máy ảnh của mình để có độ phơi sáng chính xác và lý tưởng.

Đồng hồ đo ánh sáng cầm tay hoạt động như thế nào?

Đồng hồ đo ánh sáng hoạt động như thế nào?
Đồng hồ đo ánh sáng hoạt động như thế nào?

Máy đo ánh sáng cầm tay hoạt động khác với máy đo TTL trong máy ảnh của bạn hoặc máy đo điểm, mặc dù cả hai loại đồng hồ đo ánh sáng đều đo ánh sáng phản xạ. HH LM có thể đo ánh sáng rơi vào đối tượng (ánh sáng tới) hoặc ánh sáng bị phản xạ từ một đối tượng. HH LM có thể có trường nhìn cực kỳ hẹp (đôi khi chỉ bằng 1 độ), cho phép bạn có kết quả đo ánh sáng chính xác nhất. Bạn không thể nhận được số đọc hẹp đó trên đồng hồ đo ánh sáng TTL, ngay cả khi nó được đặt thành Spot (từ 3 đến 5 độ). Trên một số loại HH LM, nhấn giữ nút sẽ cho độ phơi sáng liên tục, vì vậy bạn có thể xem ánh sáng thay đổi như thế nào từ nơi này sang nơi khác – ngay cả trong vài inch. Bạn có thể cần phải chính xác điều này khi hình dung một sơ đồ ánh sáng phức tạp trong studio.

Nguyên lý đo độ sáng

Máy đo độ sáng định lượng độ sáng của bề mặt được chiếu sáng bằng cách đo quang thông trên một đơn vị diện tích. Dụng cụ phải có độ nhạy tương tự như mắt người đối với mỗi bước sóng ánh sáng và chúng phải thực hiện hiệu chỉnh cosin đối với góc tới của ánh sáng. (Tiêu chuẩn JIS C 1609-1 xác định các yêu cầu về hiệu suất đối với máy đo độ sáng.)

Máy đo độ sáng Hioki
Máy đo độ sáng Hioki

Cảm biến ánh sáng của máy đo độ sáng bao gồm một diode quang chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện, một bộ lọc quang học đảm bảo độ nhạy giống như mắt người và một quả cầu khuếch tán tạo điều kiện thuận lợi cho việc hiệu chỉnh cosin, do đó đáp ứng các yêu cầu đối với loại thiết bị này.

Sơ đồ khối: Nguyên lý đo độ sáng
Sơ đồ khối: Nguyên lý đo độ sáng

Cách sử dụng đồng hồ đo ánh sáng cầm tay

Cách sử dụng đồng hồ đo ánh sáng cầm tay
Cách sử dụng đồng hồ đo ánh sáng cầm tay

Có hai phần đính kèm trên đồng hồ ánh sáng cầm tay của bạn, một phần là Đĩa phẳng và phần còn lại là nửa hình cầu. Đĩa phẳng được sử dụng để đọc ánh sáng phản xạ. Để làm như vậy, bạn chỉ cần trượt đĩa lên và giữ ô đo sáng trực tiếp về phía đối tượng mà bạn muốn đọc. Bán cầu được sử dụng để đo ánh sáng tới. Bạn trượt bán cầu trên ô đo sáng và giữ đồng hồ trước mặt chủ thể, do đó ánh sáng chiếu xuống hình cầu giống như cách nó chiếu vào chủ thể. Nếu bạn có thể, hãy đảm bảo rằng bán cầu đang hướng vào ống kính máy ảnh… bằng cách này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cảm biến hình ảnh của máy ảnh sẽ ghi lại những gì, không chỉ là chỉ số ánh sáng thông thường.

Sự cố so với đồng hồ đo ánh sáng bị phản xạ

Đo sáng sự cố bằng đồng hồ ánh sáng cầm tay đo lượng ánh sáng chiếu vào đối tượng, trong khi đo sáng phản xạ đo ánh sáng phản xạ khỏi bề mặt đối tượng. Giữ đồng hồ đo ánh sáng tới trực tiếp dưới ánh sáng chiếu vào đối tượng là quan trọng. Ví dụ, nếu đối tượng đang đứng dưới nắng trưa, ánh sáng ngẫu nhiên dưới cằm sẽ khác nhiều so với ánh sáng trên sống mũi. Ngược lại, một máy đo phản xạ được hướng vào đối tượng, và ánh sáng phản xạ ra khỏi đối tượng sẽ được đo. 

Sự khác biệt chính trong hai phép đo này là ánh sáng phản xạ chọn chất lượng phản chiếu của bề mặt bạn đang đo (vì vậy, một chiếc áo len màu tím có thể đọc với giá trị phơi sáng thấp hơn ngay cả khi ánh sáng mạnh chiếu vào nó. Trong trường hợp này, đo sáng phản xạ không hoàn toàn chính xác và bạn sẽ phơi sáng quá mức các phân đoạn khác của hình ảnh nếu bạn sử dụng cách đọc đó để đặt f-stop). Trong khi đó đồng hồ sự cố đo công suất chính xác của nguồn sáng, mang lại kết quả đọc tốt hơn.

Vài trò của đồng hồ đo ánh sáng trong nhiếp ảnh

Máy đo ánh sáng là công cụ vô cùng hữu ích trong nhiếp ảnh. Về cơ bản, máy đo ánh sáng giúp các nhiếp ảnh gia chụp được tông màu ảnh hoàn hảo. Các thiết bị đo ánh sáng này giúp các nhiếp ảnh gia biết liệu một phần của hình ảnh có bị dư sáng hay thiếu sáng hay không. Có những loại nhiếp ảnh cụ thể mà máy đo ánh sáng có thể đặc biệt hữu ích, bao gồm cả chụp ảnh phong cảnh và chân dung

Chụp ảnh phong cảnh

Máy đo ánh sáng sự cố cực kỳ hữu ích trong chụp ảnh phong cảnh. Miễn là ánh sáng chiếu đều khắp cảnh, bạn chỉ cần thực hiện một phép đo — nghĩa là bạn không cần phải đi vòng quanh một khu vực để lấy nhiều phép đo. Đơn giản chỉ cần đưa đồng hồ đo ánh sáng ra trước mặt bạn và ghi lại các phép tính. Mọi thứ thay đổi một chút khi thảo luận về máy đo ánh sáng phản chiếu. Khi cố gắng đọc ánh sáng phản xạ trong ảnh phong cảnh, hãy đo ba điểm của ảnh (tối nhất, sáng nhất và tông màu trung bình) và ghi lại mức trung bình của chúng.

Nhiếp ảnh chân dung

Máy đo ánh sáng có thể là vô giá khi chụp ảnh chân dung. Khi sử dụng đồng hồ đo ánh sáng tới, hãy cầm nó về phía đối tượng ngay gần nguồn sáng. Bạn có một chút tự do hơn với chụp ảnh chân dung vì nếu bạn muốn tạo ra hình ảnh sáng hơn, bạn có thể chỉ cần điều chỉnh đồng hồ đo của mình cao hơn những gì bài đọc đề xuất. Máy đo phản xạ yêu cầu ba điểm một lần nữa (vẫn là tông màu tối nhất, sáng nhất và trung bình). Một lần nữa, đừng sợ sự sáng tạo. Nếu bạn muốn hình ảnh của mình tối hơn một chút, hãy điều chỉnh cài đặt của bạn để bắt chước phép đo tối nhất.

Các nhiếp ảnh gia phải biết họ cần những công cụ gì để chụp được bức ảnh hoàn hảo. Nhiếp ảnh gia có trách nhiệm hiểu cách thiết bị được sử dụng và vai trò của nó trong việc chụp được bức ảnh hoàn hảo. May mắn thay, Gamma Scientific ở đây để giúp đỡ. Nhóm của chúng tôi có nhiều chuyên gia trong ngành quang tử và bán thiết bị đo ánh sáng có độ chính xác cao để đảm bảo cả đồng hồ đo ánh sáng và cảm biến hình ảnh nhạy cảm trên máy ảnh đều được hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn cao nhất. Vì vậy, cho dù bạn là một nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm hay mới bắt đầu, đừng ngại  khám phá trang của chúng tôi  và để chúng tôi giúp bạn bằng mọi cách có thể.

Bài viết liên quan
Máy đo độ rung là gì
Thiết bị đo lường công nghiệp là gì? Trong bối cảnh ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc đo lường các thông số kỹ thuật là một phần quan trọng không thể thiếu. Thiết bị đo lường công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc…
do am khong khi
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe? Trong môi trường sống hàng ngày, chúng ta thường ít để ý đến độ ẩm không khí. Nhưng thực tế, chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến cảm giác thoải mái, sức khỏe và hiệu…
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống Khí nén là một dạng năng lượng hiện diện trong mọi khía cạnh của đời sống hằng ngày, nó có nhiều ứng dụng thực tiễn vô cùng quan trọng. Vậy nên việc tìm hiểu về…
sua dien thoai bang dong ho van nang min
Xử lý điện thoại di động không lên nguồn bằng đồng hồ đo điện Điện thoại là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những lỗi hỏng hóc, điển hình nhất là không lên nguồn.…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *