Đơn vị đo lưu lượng gió là gì? Thiết bị nào đo lưu lượng gió?

Gió là một yếu tố quan trọng không chỉ trong việc tạo ra năng lượng tái tạo mà còn trong quản lý môi trường và dự báo thời tiết. Để đo lường lưu lượng gió thì cần phải sử dụng các máy đo lưu lượng gió. Nhưng trước hết, bạn hãy tìm hiểu về các đơn vị đo lưu lượng gió phổ biến hiện nay là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Lưu lượng gió là gì?

Lưu lượng gió được hiểu là khối lượng của không khí di chuyển qua một khu vực cụ thể trong một đơn vị thời gian. Nó được đo bằng khối lượng không khí (thường tính bằng kilogam) di chuyển qua một điểm trong không gian trong một khoảng thời gian nhất định (thường tính bằng giờ). 

luu luong gio
Lưu lượng gió và những kiến thức cần thiết

Đơn vị đo thông thường cho lưu lượng gió là khối lượng không khí qua một mét vuông mỗi giây (kg/m^2/s).Hoặc cũng có thể được chuyển đổi sang các đơn vị khác như khối mét khối mỗi giây (m^3/s), khối lượng khí mỗi giây (kg/s). 

Lưu lượng gió là thông số quan trọng trong việc đánh giá và xác định hiệu suất của hệ thống gió như quạt, máy nén khí và hệ thống thông gió. Nó cũng rất được chú trọng trong nhiều ngành công nghiệp như ngành năng lượng gió, quản lý môi trường và dự báo thời tiết.

Vậy đơn vị đo lưu lượng gió là gì?

Như ở khái niệm trên có nói, đơn vị đo lưu lượng gió được chia thành hai loại chính. Đó là đơn vị đo dựa theo thể tích và đơn vị đo dựa theo khối lượng. Cụ thể:

Đơn vị đo theo thể tích

 • l/s (Lít mỗi giây)
 • m3/h (Mét khối mỗi giờ)
 • ft3/h (Feet khối mỗi giờ)
 • ft3/min (Feet khối mỗi phút hay còn gọi là CFM)

Đơn vị đo theo khối lượng

 • Kg/s (Kilôgram mỗi giây)
đơn vi do luu luong gio
Các đơn vị đo lưu lượng gió phổ biến

Công thức tính lưu lượng gió

Công thức tính lưu lượng gió dựa trên mối quan hệ giữa vận tốc gió và diện tích tiết diện của không gian trong đó gió chảy qua. Công thức tính lưu lượng gió (Q) như sau: 

Q = A * V

Trong đó:

 • Q là lưu lượng gió (đơn vị: m3/s)
 • A là diện tích tiết diện của không gian gió chảy qua (đơn vị: m2)
 • V là vận tốc gió (đơn vị: m/s)
cong thuc tinh luu luong gio cua quat
Công thức tính lưu lượng gió của quạt

Để tính lưu lượng gió, bạn cần biết được diện tích tiết diện và vận tốc gió tại khu vực đó. Để đo vận tốc gió, bạn có thể sử dụng đồng hồ Kitsuda hoặc các thiết bị đo vận tốc gió khác. Để đo diện tích tiết diện, bạn cần biết kích thước của không gian mà gió chảy qua. Sau khi có giá trị vận tốc gió và diện tích tiết diện, bạn có thể áp dụng công thức tính lưu lượng gió đã nêu trên để tính toán lưu lượng gió tại điểm đo.

Ví dụ: Giả sử vận tốc gió đo được là 10 m/s và diện tích tiết diện là 5 m2. Ta áp dụng công thức trên sẽ có:Q = 5 m2 * 10 m/s = 50 m3/s.Như vậy, lưu lượng gió tại điểm đo ấy sẽ là 50 m3/s.

Thiết bị đo lưu lượng gió là gì?

Lưu lượng gió được đo để kiểm tra hiệu suất của các hệ thống gió và đảm bảo rằng chúng đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và an toàn. Để đo được lưu lượng gió, thông thường người ta sẽ sử dụng các cảm biến đo gió hoặc máy đo lưu lượng gió. Hiện nay, các máy đo lưu lượng gió đều được tích hợp thêm khả năng đo tốc độ gió. Thiết bị này sử dụng các công nghệ đo lưu lượng gió phổ biến như: đo lưu lượng gió dạng dây nhiệt, đo lưu lượng gió dạng cánh quạt, đo lưu lượng gió dạng cốc.

Gợi ý một số máy đo lưu lượng gió tốt nhất

Sau khi tìm hiểu về các đơn vị đo lưu lượng gió thông dụng, nếu bạn có nhu cầu mua máy đo lưu lượng, tốc độ gió để sử dụng thì có thể tham khảo các sản phẩm sau đây nhé!

Máy đo tốc độ gió TES-3145

TES-3145 là đồng hồ đo tốc độ gió với khả năng đo lưu lượng gió từ 0 đến 999900 m3/phút / 0,001 m3/phút, độ chính xác đạt ±3% giá trị đọc ±1%FS. Bên cạnh đó, thiết bị còn có các chức năng khác như: đo vận tốc gió, đo thể tích không khí, nhiệt độ, độ ẩm và áp suất khí quyển. 

tes 3145
Máy đo tốc độ gió Testo 425 (tốc độ gió, nhiệt độ)

Đặc biệt, TES-3145 có thể tính toán được nhiệt độ điểm sương, nhiệt độ bầu ướt, nhiệt độ làm mát không khí, nhiệt độ chỉ số nhiệt và nhiệt độ chỉ số độ ẩm. Các tính năng tiêu biểu của thiết bị này bao gồm:

 • Đo thể tích không khí tối đa tức thời, trung bình, 2/3
 • Lựa chọn đơn vị tốc độ gió: mét / giây, feet / phút
 • Đo độ ẩm, nhiệt độ và áp suất khí quyển tương đối
 • Khóa dữ liệu và chức năng tối đa/tối thiểu/trung bình
 • Bộ nhớ dữ liệu thủ công và chức năng đọc: 99 nhóm

Máy đo nhiệt độ, tốc độ, lưu lượng gió Tenmars TM-412A

TM-412A là dòng sản phẩm đến từ thương hiệu TENMARS nổi tiếng hiện nay. Máy có khả năng đo được lưu lượng gió ở hai dải 0~9999 CMM và 0~9999 CFM. Đồng thời còn đo được cả áp suất tuyệt đối, nhiệt độ, độ ẩm và vận tốc gió.

Máy đo lưu lượng gió Tenmars TM-412A
Máy đo lưu lượng gió Tenmars TM-412A

Ưu điểm của máy đo gió Tenmars TM-412A gồm có:

 • Độ nhạy cao 0.4m/s
 • Đo Max/Min/Avg, Giữ số liệu đo
 • Tự động tắt nguồn hoặc tắt nút cứng
 • Ghi dữ liệu với bộ nhớ lên tới 99 bản ghi
 • Dễ dàng sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Máy đo vận tốc, lưu lượng gió Testo 420

Testo 420 có khả năng đo lưu lượng gió ở dải từ 40 đến 4000 m3/h, độ chính xác đạt ±3 % giá trị đo + 12m3/h với thời gian đáp ứng chỉ trong 1s. Máy có nhiều tính năng nổi bật đáng kể như:

 • Thực hiện đa dạng phép đo: Đo vận tốc, lưu lượng, áp suất tuyệt đối, nhiệt độ, độ ẩm của gió
 • Sử dụng hiệu quả trong nhiều khu vực: Tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện…
 • Khả năng kết nối với Bluetooth giúp đo lưu lượng gió tại các nguồn cung cấp trong hệ thống HVAC nhanh chóng
 • Chức năng Tự động Zero giúp đảm bảo độ chính xác cao cho phép đo áp suất
 • Hiển thị kết quả rõ ràng nhờ màn hình lớn (có đèn nền chiếu sáng)
 • Phân tích, tạo báo cáo tại chỗ, lưu và gửi về email thông qua Bluetooth (sử dụng ứng dụng)
 • Tính toán giá trị trung bình theo điểm và thời gian
may do van toc luu luong gio testo 420
Máy đo vận tốc lưu lượng gió Testo 420

Địa chỉ mua máy đo lưu lượng gió uy tín, chất lượng

TKTECH là một địa chỉ uy tín để bạn yên tâm mua máy đo tốc độ, lưu lượng gió chất lượng cao, giá thành hợp lý. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành đo lường, TKTECH hiện đang cung cấp rất nhiều dòng máy đo môi trường đến từ các nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới. Các sản phẩm đều được đảm bảo chất lượng, độ chính xác và đáng tin cậy trong việc đo và ghi nhận các thông số liên quan đến gió, áp suất…

Để mua máy đo tốc độ gió chính hãng, Quý khách có thể liên hệ tại website hoặc qua hotline 028 668 357 66. Nhân viên sẽ tư vấn và báo giá cụ thể để bạn có thể lựa chọn được một thiết bị phù hợp nhất cho nhu cầu công việc của mình.

Trên đây là thông tin về kiến thức liên quan đến đơn vị đo lưu lượng gió. Thông quan những gợi ý trên, mong rằng bạn sẽ tìm được một máy đo tốc độ gió chất lượng và phù hợp. Đừng quên theo dõi website của TKTECH để cập nhật thông tin mới nhất về các thiết bị đo lường đa lĩnh vực nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…