Độ rung trong công nghiệp là gì – Top 3 máy đo độ rung bán chạy nhất

Độ rung trong công nghiệp là gì – Top 3 máy đo độ rung bán chạy nhất

Trong lĩnh vực sản xuất động cơ, thiết bị, máy móc, rung động là một trong các yếu tố quan trọng để có thể đo lường, xác định và pháp đoán những hư hỏng trong thiết bị động cơ nhằm xử lý kịp thời. Việc đo rung động trong công nghiệp sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao trong quá trình sản xuất, đồng thời hạn chế các hư hỏng của động cơ và cơ khí. Vậy độ rung trong công nghiệp là gì? Hãy cùng tìm hiểu và tham khảo ngay những máy đo độ rung đang được sử dụng phổ biến trong công nghiệp hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Độ rung trong công nghiệp là gì?

Độ rung của động cơ trong công nghiệp là một mức chuyển động qua lại của máy hoặc động cơ. Ví dụ: Động cơ của máy có những dao động trong một khoảng cách lớn hoặc nhỏ, nhanh hoặc chậm mà con người có thể cảm nhận qua âm thanh hoặc nhiệt. Việc theo dõi độ rung của động cơ công nghiệp sẽ giúp bạn nắm bắt được tình trạng của máy móc. Tuy nhiên, cần sử dụng các loại máy đo độ rung để xác định chính xác mức độ rung của của máy móc, thiết bị.

Ứng dụng chính của máy đo độ rung
Độ rung trong công nghiệp là những rung động của máy móc, thiết bị

Vì sao cần phải phân tích rung động trong công nghiệp?

Trong lĩnh vực công nghiệp, các loại động cơ, thiết bị đều có những tiêu chuẩn cụ thể riêng để đáp ứng yêu cầu về khả năng hoạt động ổn định của chúng. Và độ rung là một trong những tiêu chuẩn đó. Lý do mà bạn cần phân tích độ rung trong công nghiệp đó chính là:

– Kiểm tra, phân tích độ rung động của động cơ sẽ giúp bạn biết được những gì sắp xảy ra với máy móc, thiết bị của mình. Từ đó bạn có thể nắm được các lỗi hỏng hỏng để lên kế hoạch khắc phục, sửa chữa kịp thời và hiệu quả nhất.

– Sử dụng thiết bị đo độ rung để kiểm tra rung động sẽ giúp bạn kiểm soát được các xu hướng thay đổi rung động của các máy móc. Từ đó giúp kiểm soát và giám sát tốt chất lượng của thiết bị. Đồng thời hạn chế các lỗi để nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất, lao động.

Phân tích đo độ rung trong công nghiệp rất cần thiết
Phân tích đo độ rung trong công nghiệp rất cần thiết

Đo độ rung trong công nghiệp giúp phát hiện những lỗi gì?

Đối với các động cơ, máy móc, chúng thường có những lỗi hỏng hóc từ nhẹ đến nặng, gây ảnh hưởng đến sự vận hành của thiết bị. Khi sử dụng máy đo độ rung, nó sẽ giúp phát hiện ra được những lỗi hỏng hóc như:

Sự mất cân bằng trong động cơ, máy móc

Hiện tượng mất cân bằng là khi thiết bị quay có trọng lượng không cân. Lúc đó, trọng lượng xoay quanh trục tạo ra lực ly tâm. Khi tốc độ quay tăng lên thì sẽ có tác động càng lớn hơn. Sự mất cân bằng ấy khiến cho các phụ kiện như vòng bi bị giảm tuổi thọ một cách nhanh chóng. Điều đó khiến cho động cơ gây ra rung động lớn, thậm chí hỏng hóc nặng.

Đo độ rung trong công nghiệp để phát hiện các lỗi lệch trục

Khi máy móc có hiện tượng trục quay không được thẳng hàng, sự lệch trục có thể xảy ra khi lắp đặt thiết bị mới. Nếu trục bị lệch, khi vận hành trong thời gian dài sẽ gây nóng, nhiệt độ bị giãn nở cao gây hỏng hóc cho máy và động cơ. Thậm chí, đôi khi nó còn gây nguy hiểm cho chính người vận hành thiết bị, máy móc đó.

Máy đo độ rung trong công nghiệp
Máy đo độ rung trong công nghiệp

Phát hiện những lỗi hỏng hóc do ăn mòn

Các thành phần như vòng bi, bánh răng, khớp nối hoặc dây đai sau một thời gian sử dụng lâu ngày có thể sẽ bị bào mòn. Điều này gây ra các hiện tượng rung động lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của máy móc. Vậy nên bạn cần phải sử dụng thiết bị đo độ rung để kiểm tra sự thay đổi này sớm nhất có thể.

Đo độ rung trong công nghiệp giúp phát hiện lỗi kết nối lỏng lẻo

Trong quá trình lắp ráp thiết bị, lắp đặt dây chuyền thiết bị, máy móc nếu không đảm bảo được độ chắc chắn thì khi vận hành, máy móc sẽ có vấn đề lỏng lẻo. Điều này gây ra các rung động lớn, làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của thiết bị.

Tiêu chí chọn máy đo độ rung công nghiệp chất lượng

– Thương hiệu: Những thương hiệu nổi tiếng sẽ cung cấp cho người dùng các loại thiết bị đo độ rung đảm bảo chất lượng tốt, độ bền cao.

– Nhu cầu: Mỗi lĩnh vực sản xuất thiết bị, máy móc sẽ có những quy định khác nhau về tiêu chuẩn độ rung. Vậy nên khi mua máy, bạn cần quan tâm đến khả năng đo độ rung động của thiết bị là bao nhiêu (dải đo độ rung và dải tần số đo). Từ đó bạn mới có thể dễ dàng chọn được máy có phạm vi đo phù hợp với yêu cầu sử dụng.

– Độ chính xác: Việc đo độ rung trong công nghiệp thường đều có yêu cầu phải đảm bảo được độ chính xác cao. Vậy nên bạn cần lựa chọn những thiết bị có độ chính xác càng cao thì càng phục vụ hiệu quả cho công việc phân tích, đánh giá thiết bị, máy móc của mình.

– Tính năng: Hiện nay, những dòng máy đo độ rung cao cấp sẽ được tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại để hỗ trợ quá trình sử dụng của bạn đạt hiệu quả cao. Ví dụ như: Tính năng kết nối với máy tính, máy in hay USB để truyền số liệu, thực hiện in ấn, giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức. Tính năng chuyển đổi giữa các đơn vị đo, tự động tắt nguồn khi không sử dụng, thông báo pin yếu…

– Giá máy đo độ rung: Thiết bị này có nhiều loại với giá bán cao thấp khác nhau tùy từng thương hiệu và chất lượng. Do vậy, bạn cũng nên cân nhắc chọn mua máy phù hợp với điều kiện tài chính.

Gợi ý top 3 máy đo độ rung bán chạy nhất hiện nay

Sau khi nắm được những lợi ích của việc đo độ rung trong công nghiệp là gì, bạn hãy tham khảo những thiết bị đo độ rung chất lượng dưới đây để lựa chọn sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất cho công việc của mình nhé! 

Máy đo độ rung đa năng RION VM-82A

do rung trong cong nghiep la gi top 3 may do do rung ban chay nhat 1
Máy đo độ rung RION VM-82A

Rion VM-82A được đánh giá có độ bền cao, thiết kế dạng cầm tay tiện lợi cho việc thực hiện đo đạc cho nhiều loại máy móc, thiết bị. Máy có phạm vi đo rộng, thực hiện đo nhiều tiểu chuẩn khác nhau:

Gia tốc rung: 0.02 tới 200 m/s2 EQ PEAK 1 Hz tới 20 kHz.

Vận tốc rung: 0.3 tới 1000 mm/s RMS 3 Hz tới 1 kHz/ 0.1 tới 1000 mm/s RMS 10 Hz tới 1 kHz.

Độ dời rung: 0.02 tới 100 mm EQ PEAK 3 Hz tới 500 Hz/ 0.001 tới 100 mm EQ PEAK 10 Hz tới 500 Hz.

Đặc biệt, VM-82A có độ phân giải cao để đảm bảo các số liệu đạt được độ chính xác cao. Từ đó, người dùng có thể sử dụng thiết bị đo độ rung để kiểm tra chính xác các rung động của thiết bị máy móc. 

Máy đo độ rung Extech 407860

may do do rung extech 407860 2
Máy đo độ rung Extech 407860

 

Model 407860 là một trong những model máy đo độ rung nổi bật đến từ thương hiệu Extech (USA). Thiết bị này có thể đáp ứng được nhu cầu đo và phân tích độ rung trong các ứng dụng công nghiệp và kỹ thuật hiện đại, nhờ được trang bị các tính năng tiên tiến và độ chính xác cao. 

Extech 407860 cho phép người dùng đo và theo dõi các mức độ rung khác nhau, với dải đo rộng từ 0,1 đến 199,9 mm/s và từ 0,01 đến 19,99 cm/s. Nó còn có khả năng lưu trữ và xem lại dữ liệu đo rung. Tính năng này cho phép người dùng dễ dàng thực hiện các phân tích chi tiết về độ rung. Thiết bị có chế độ đo với độ chính xác cao RMS hoặc peak. Vì vậy, máy đo độ rung Extech 407860 là lựa chọn hoàn hảo cho người dùng.

Máy đo độ rung Fluke 805

Fluke 805 cung cấp một giải pháp đo độ rung trong công nghiệm một cách chuẩn xác, đáng tin cậy. Thiết bị có khả năng phân tích tín hiệu rung và tạo ra báo cáo chi tiết về các thông số quan trọng như tần số, biên độ và dạng sóng. Điều này cho phép người dùng đánh giá chính xác tình trạng hoạt động của các máy móc. Từ đó giúp họ dự đoán và ngăn chặn sự cố và hỏng hóc trước khi nó xảy ra.

Máy có cảm biến nhạy, có thể đọc dải tần số rộng (10 đến 1.000 Hz và 4.000 đến 20.000 Hz). Mức thường gặp trên hầu hết các loại bộ phận và máy móc hiện nay. Đây là một công cụ hiệu quả và đáng tin cậy cho việc kiểm tra độ rung trong các ứng dụng công nghiệp.

do rung trong cong nghiep la gi top 3 may do do rung ban chay nhat 3
Máy đo độ rung Fluke 805

Thực hiện phân tích đo độ rung trong công nghiệp để đáp ứng yêu cầu về khả năng kiểm tra chất lượng máy móc và thiết bị đo. Với 3 máy đo độ rung trong công nghiệp bạn sẽ dễ dàng chọn được thiết bị đo chính xác, phục vụ tốt nhất cho công việc của mình. Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm này hoặc cần tư vấn về nhiều model máy đo độ rung khác, hãy liên hệ với TKTECH qua hotline 028 668 357 66 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…