Độ mặn cho phép tưới cây sầu riêng là bao nhiêu? Chú ý gì khi tưới mùa hạn mặn?

Độ mặn cho phép tưới cây sầu riêng là bao nhiêu? Chú ý gì khi tưới mùa hạn mặn?

Đối với bà con nông dân trồng cây sầu riêng, việc tưới tiêu cần phải đạt các chỉ số nhất định, đặc biệt là nguồn nước phải có độ mặn thích hợp. Vậy độ mặn cho phép tưới cây sầu riêng là bao nhiêu để đảm bảo cây cho quả đạt chất lượng, hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, khi thực hiện tưới tiêu cho cây sầu riêng thì cần lưu ý những điểm gì? Bà con hãy cùng TKTECH tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc tưới nước phù hợp cho sầu riêng

Tưới nước cho cây sầu riêng cần đảm bảo những gì?
Tưới nước cho cây sầu riêng cần đảm bảo những gì?

Sầu riêng là một trong những nhóm cây trồng mang lại nhiều lợi ích kinh tế, chính bởi vậy, việc trồng và chăm sóc cần phải chú ý tuân thủ kỹ thuật để đảm bảo mang lại thu nhập cho bà con. Tưới nước chính là một trong những khâu quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, đặc biệt trong giai đoạn ra hoa và kết trái.

Nước tưới cây sầu riêng cần đảm bảo ở mức thích hợp, điều này tạo điều kiện cho cây thích ứng tốt nhất, giúp năng suất, sản lượng cây trồng tốt nhất để đem lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân. Chỉ số độ mặn được xác định bằng các thiết bị khúc xạ kế đo độ mặn chất lượng cao, khả năng đáp ứng nhanh và độ bền tốt.

Độ mặn cho phép tưới cây sầu riêng là bao nhiêu?

saurieng_03
Độ mặn cho phép tưới cây sầu riêng là bao nhiêu?

Độ mặn của nước tưới là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng. Theo khảo sát và nghiên cứu, độ mặn cho phép trong nước tưới cho cây sầu riêng cần phải đảm bảo dưới 0.5 phần nghìn, hoặc dưới 1012 uS. Khi tuân thủ đúng chỉ số này thì mới có thể đảm bảo cho câu sầu riêng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Để xác định được chỉ số độ muối của nước tưới, người ta thường sử dụng các loại bút đo độ mặn. Thiết bị này có thiết dạng cầm tay tiện lợi, cách vận hành đơn giản và đọc kết quả dễ dàng trên màn hình. Thông qua kết quả đo độ mặn của nước tưới, người trồng sầu riêng có thể điều chỉnh lại nguồn nước tưới tiêu phù hợp cho cây trồng. 

Việc kiểm tra độ mặn của nước tưới là cần thiết bởi vì nếu bạn sử dụng nguồn nước có chỉ số này cao trong thời gian dài, cây trồng rất có thể sẽ gặp phải tình trạng chậm phát triển, hoa quả cho chất lượng kém hoặc dẫn đến chết cây.

Gợi ý một số máy đo độ mặn cầm tay chất lượng

Bà con nông dân có thể tham khảo một số dòng máy đo độ mặn cầm tay dưới đây để xác định chính xác độ mặn cho phép tưới cây sầu riêng là bao nhiêu?

Máy đo độ mặn AZ8372

Bút - Máy đo độ mặn AZ8372
Bút – Máy đo độ mặn AZ8372

AZ8372 được thiết kế để đo nồng độ muối mặn có trong nước biển, đất được sử dụng trong nông nghiệp nuôi trồng cũng như ngành thủy sản. Đặc biệt là hoạt động kiểm tra và kiểm soát chỉ số độ mặn của nước tưới cây trồng, vùng ngập mặn. Bút đo độ mặn AZ 8372 được sản xuất bởi hãng AZ Instrusment nổi tiếng có độ chính xác cao, đo nhanh và dễ sử dụng. Nó hỗ trợ nhiều đơn vị đo, phạm vi đo rộng từ 0 ~ 9999 ppm cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn nồng độ muối có trong dung dịch kiểm tra.

Bút đo độ mặn SAL-1700

Bút đo độ mặn SAL 1700 (0 100‰ ppt )
Bút đo độ mặn SAL 1700 (0 100‰ ppt )

SAL-1700 là dụng cụ đo độ mặn của nước có đầu chứa nước tiện lợi để đo nhanh và chính xác. Máy có thể đo nhanh thang từ 0 tới 100% cho phép các bác farmer xác định nhanh độ mặn của nước tưới cho cây trồng hoặc ao hồ nuôi thuỷ hải sản. Thiết bị này có thể giúp đo cả nhiệt độ trong nước và nồng độ muối có trong nước. Không những đo nhanh mà còn chính xác cao với sai số cực thấp chỉ ±2.0. Bút đo độ mặn SAL-1700 được trang bị màn hình hiển thị lớn, sản xuất tại Hàn Quốc cho chất lượng cao hơn. Sản phẩm được phân phối bởi công ty TKTech.

Máy đo độ mặn Smart Sensor AR8012

Máy đo độ mặn Smart Sensor AR8012
Bút đo độ mặn Smart Sensor AR8012

AR8012 là thiết bị đo độ mặn dạng bút nhỏ gọn cầm tay, được sử dụng để xác định nồng độ muối có trong đất và nước một cách đơn giản, chính xác. Máy có phạm vi đo độ mặn từ 0 tới 9.99 ppt với độ chính xác cao +1-3% F.S nên được sử dụng nhiều trong ngành nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản. Với tình hình nước ngập mặn tràn vào cùng với biến đổi khí đậu. Bà con nông dân nên trang bị cho mình một chiếc dụng cụ đo độ mặn trong nhà để tránh tưới nhầm nước mặn chết cây.

Cần chú ý những gì khi tưới sầu riêng trong mùa hạn mặn?

Khi mùa hạn mặn tới, bà con nông dân cần có những biện pháp để đáp ứng cho nhu cầu tưới nước cây sầu riêng. Hiện nay, nhiều người đang áp dụng một số biện pháp như:

– Kiểm tra chất lượng nguồn nước bằng khúc xạ kế đo độ mặn, máy đo độ mặn để đánh giá khách quan nhất. Từ đó kịp thời nắm được tình hình nước tưới. Không để nước mặn xâm nhập và làm ảnh hưởng tới sầu riêng sinh trưởng và phát triển. Bà con nên theo dõi dự báo thường xuyên để chủ động hơn trong việc ngăn chặn nguồn nước mặn làm ảnh hưởng tới vườn cây ăn quả của mình.

– Đào mương, ao, kênh, rạch trữ nước ngọt: Đây chính là một trong những cách thức giúp đảm bảo lượng nước ngọt tưới tiêu cho cây. Phương pháp này được bà con áp dụng nhiều hiện nay, đặc biệt tại các vườn cây ăn quả lớn để người dân chủ động hơn trong mùa vụ của mình.

Tưới tiêu phù hợp mới cho năng suất sầu riêng cao
Tưới tiêu phù hợp mới cho năng suất sầu riêng cao

Kết luận

Việc kiểm soát độ mặn khi thực hiện tưới tiêu cho cây sầu riêng rất quan trọng để đảm bảo chất năng suất cây trồng, đem lại lợi ích kinh tế cho bà con. Trong quá trình cấp nước tưới, bạn nên tiến hành kiểm tra chỉ số độ muối trong nước để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã biết độ mặn cho phép tưới cây sầu riêng là bao nhiêu để điều chỉnh hợp lý. Nếu có nhu cầu mua bút đo độ mặn chất lượng tốt, giả cả hợp lý, hãy liên hệ ngay với TKTECH để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…