Đo độ dẫn điện của dung dịch như thế nào, bằng thiết bị gì? 

Trong ngành xử lý nước và đặc biệt là nước thải công nghiệp, chúng ta thường thấy có thông số về độ dẫn điện. Thông số này ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm đầu ra của các dây chuyền công nghiệp. Vậy độ dẫn điện là gì? Làm thế nào để đo độ dẫn điện của dung dịch là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây cùng TKTECH nhé.

Đo độ dẫn điện của dung dịch là gì?

Độ dẫn điện (EC) là chỉ số thể hiện tổng nồng độ ion hòa tan trong dung dịch. Đơn vị đo EC là mS/cm. Việc đo chỉ số EC của các loại dung dịch là một phần quan trọng của quy trình kiểm soát chất lượng của loại dung dịch đó. Bởi chỉ số độ dẫn điện này sẽ phản ánh tổng số lượng ion có trong nước hoặc dung dịch.

Do dan dien la gi
Độ dẫn điện là gì?

Nguyên lý đo độ dẫn điện của dung dịch

Nguyên tắc hoạt động của máy đo độ dẫn điện dựa trên việc đo điện trở hoặc dẫn điện của dung dịch. Khi một dòng điện được áp dụng qua dung dịch, nó sẽ gặp phải sự kháng cự từ các ion trong dung dịch, và điện áp và dòng điện sẽ được đo để tính toán ra độ dẫn điện của dung dịch. 

Tương quan giữa độ dẫn điện và nồng độ ion trong dung dịch là cơ sở cho việc sử dụng đo độ dẫn điện trong nhiều ứng dụng, từ kiểm tra chất lượng nước đến sản xuất hóa chất và thực phẩm. Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tính chất của dung dịch và điều chỉnh các quy trình sản xuất và xử lý nước một cách chính xác và hiệu quả.

dien cuc do ec
Nguyên lý điện cực đo EC

Các phương pháp đo độ dẫn điện của dung dịch

Có nhiều phương pháp khác nhau để đo chỉ số EC với các ưu và nhược điểm riêng. Bao gồm:

Phương pháp điện cực dẫn điện

Nó dựa trên nguyên tắc là khi một dòng điện được áp dụng qua dung dịch, nó sẽ gặp phải sự kháng cự từ các ion có trong dung dịch. Một điện cực sẽ được sử dụng để đưa vào dung dịch, và dòng điện và điện áp sẽ được đo để tính toán ra độ dẫn điện của dung dịch. Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản và dễ sử dụng, nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ và áp suất.

Phương pháp điện dung

Sử dụng một cặp điện cực được đặt trong dung dịch và một điện áp cố định được áp dụng. Điện dòng được đo khi điện áp được áp dụng, và từ đó, độ dẫn điện của dung dịch có thể được tính toán. Phương pháp này thường chính xác hơn và ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ so với phương pháp điện cực. Tuy nhiên, phương pháp này thường phức tạp hơn và đòi hỏi sự calibrations kỹ lưỡng.

Thiết bị đo độ dẫn điện của dung dịch

Máy đo EC hiện nay được phân thành hai loại chính đó là dạng cầm tay và để bàn. Sự lựa chọn loại thiết bị nào sẽ phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng và mức độ chính xác mà bạn mong muốn.

Máy đo EC dạng cầm tay

ung dung may do ph trong gia dinh
Máy đo độ dẫn điện cầm tay

Được thiết kế nhỏ gọn và dễ di chuyển, phù hợp cho việc kiểm tra nhanh chóng tại nhiều điểm khác nhau. Chúng thường có thể hoạt động độc lập mà không cần kết nối với nguồn điện bên ngoài và thường có giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Các máy đo dạng này thích hợp cho việc đo độ dẫn điện của nước uống, nước thải trong các điều kiện thí nghiệm hoặc tại các cơ sở sản xuất.

Máy đo EC cho dung dịch dạng để bàn

Có kích thước lớn hơn và được cố định trên bề mặt của một bàn làm việc hoặc máy móc. Chúng thường có các tính năng cao cấp hơn, bao gồm khả năng lưu trữ dữ liệu, kết nối máy tính, và tích hợp vào hệ thống kiểm soát tự động. Máy đo này thích hợp cho việc đo độ dẫn điện trong các phòng thí nghiệm, cơ sở sản xuất lớn, hoặc các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác và đáng tin cậy cao hơn.

Máy đo độ dẫn điện để bàn
Máy đo độ dẫn điện để bàn

Ứng dụng của việc đo độ dẫn điện của dung dịch

Hiện nay, việc đo EC của các loại dung dịch được thực hiện rất phổ biến đối với nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như:

Kiểm tra chất lượng nước

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của việc đo độ dẫn điện là trong việc kiểm tra chất lượng nước. Độ dẫn điện của nước có thể cung cấp thông tin về mức độ ion hóa, nồng độ các chất hòa tan và tạp chất, từ đó giúp xác định mức độ ô nhiễm và sự an toàn của nước uống, nước thải, và nước sử dụng trong các mục đích khác.

do do dan dien
Đo độ dẫn điện kiểm tra chất lượng nước

Sản xuất hóa chất

Trong lĩnh vực công nghiệp, việc đo EC của dung dịch đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và xử lý hóa chất. Đo độ dẫn điện giúp theo dõi quy trình pha trộn, kiểm soát chất lượng sản phẩm, và đảm bảo an toàn cho nhân viên và môi trường làm việc.

Việc đo độ dẫn điện EC cũng rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định và chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Điều này có thể bao gồm việc kiểm tra độ tinh khiết của dung dịch, định lượng các thành phần quan trọng, và kiểm tra hiệu suất của quy trình sản xuất.

Máy đo EC của dung dịch đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và kiểm soát quy trình trong nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất thực phẩm, dược phẩm đến xử lý nước và nước thải. Nếu bạn cần tìm mua thiết bị này, hãy liên hệ tới công ty TKTECH qua hotline 028 668 357 66 để được tư vấn mua hàng chính hãng với giá ưu đãi nhất nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…