Đo điện từ trường tần số công nghiệp như thế nào?

Trong các ngành công nghiệp, việc đo lường và đánh giá các yếu tố môi trường làm việc, đặc biệt là điện từ trường rất quan trọng để bảo vệ an toàn và sức khỏe cho người lao động. Trường điện từ tần số công nghiệp có thể phát ra từ các thiết bị và hệ thống điện khác nhau. Vì vậy, việc nắm được cách đo điện từ trường tần số công nghiệp như thế nào mới đúng là điều mà bạn cần tìm hiểu. Tất cả nội dung này sẽ được hướng dẫn chi tiết ngay tại bài viết dưới đây.

Điện từ trường tần số công nghiệp là gì?

Quanh vật dẫn có dòng điện chạy qua luôn tồn tại đồng thời một điện trường và một từ trường. Trong đó, điện từ trường (Electromagnetic) là một dạng vật chất đặc trưng cho tương tác giữa các hạt mang điện, do các hạt mang điện sinh ra và là trường thống nhất của điện trường và từ trường. Các tham số cơ bản, biểu thị đặc tính của trường điện từ là: tần số, chiều dài sóng và tốc độ lan truyền.

dien tu truong tan so cong nghiep
Tìm hiểu về điện từ trường tần số công nghiệp

Điện từ trường tần số công nghiệp (Industrial Frequency Electromagnetic Fields) là sóng điện từ có tần số từ 50Hz đến 60Hz phát sinh do cảm ứng tĩnh điện và điện từ từ các nguồn điện, đường dây tải điện và các thiết bị dùng điện.

Vì sao cần phải đo điện từ trường tần số công nghiệp?

Có các nguồn điện từ trường tự nhiên sinh ra từ mặt trời, mặt trăng, các vì sao, sấm sét… Cũng có các nguồn điện từ trường nhân tạo được sinh ra từ dòng điện và các thiết bị điện tử. Chúng ta cần đo điện từ trường để có thể đánh giá các hoạt động gây ra hoặc chịu ảnh hưởng của điện từ trường tần số công nghiệp trong môi trường lao động.

do dien tu truong
Tại sao phải quan trắc môi trường điện từ trường?

Từ đó, doanh nghiệp mới có thể có những giải pháp kịp thời để hạn chế sự ảnh hưởng của điện từ trường. Giúp đảm bảo sức khỏe và điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động. Thực tế, dòng điện từ trường tác động lớn và ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể con người.

Sự tác động của điện từ trường dù trong thời gian ngắn hay dài đều có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, nội tiết và các hệ cơ quan khác trên cơ thể người lao động. Những cảm nhận rõ ràng nhất về tác động của điện từ trường là mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, suy giảm chức năng nội tiết, cản trở quá trình trao đổi chất, thay đổi mạch đập và nhịp tim… Tình trạng này kéo dài làm giảm chất lượng cuộc sống của người lao động; đồng thời giảm năng suất lao động.

Hướng dẫn cách đo điện từ trường tần số công nghiệp

Phương pháp đo điện từ trường với các tần số công nghiệp sẽ được thực hiện theo quy trình cụ thể như sau:

1. Nguyên tắc

– Đo và đánh giá điện từ trường tại khu vực có nguồn phát sinh và khu vực người lao động làm việc chịu ảnh hưởng của điện từ trường tần số công nghiệp.

– Đo vào các thời điểm: Khi mới đưa thiết bị vào vận hành, khi tổ chức nơi làm việc mới, khi có thay đổi kết cấu thiết bị và đo định kỳ.

– Khi đo phải tuân thủ tuyệt đối các quy phạm an toàn điện.

2. Thiết bị đo

– Thiết bị đo phải đáp ứng các quy định của pháp luật về đo lường. Các thiết bị đo điện từ trường tần số công nghiệp phải có đầu anten thu được điện từ trường tần số 50 – 60Hz.

– Giới hạn đo:

Điện trường: 0,1 V/m – tối thiểu 30 kV/m

Từ trường: 0,1 mA/m – tối thiểu 5000 A/m

– Độ nhạy tối thiểu: Điện trường 0,01 V/m; Từ trường: 0,01 mA/m.

do dien tu truong cong nghiep
Hướng dẫn đo điện từ trường tần số công nghiệp

3. Kỹ thuật đo

– Đo điện từ trường tại các thiết bị dùng điện như máy phát điện, máy biến thế đặt trên mặt đất, sàn làm việc.

Thao tác: Đo ngang ngực người làm việc (nếu đứng), ngang đầu (nếu ngồi). Nếu ở các tư thế khác thì phải đo tại vị trí cơ thể tiếp xúc gần nguồn nhất.

– Đo điện từ trường tại các thiết bị cao thế, đường dây truyền tải điện:

Đối với đường dây truyền tải điện: Đo dưới đường dây hoặc khoảng cách 1; 2; 5m… tính từ tim đường dây hoặc tại vị trí làm việc có ảnh hưởng của điện từ trường từ đường dây.

Đối với các trạm biến thế: Đo tại các vị trí trong trạm theo chức danh kỹ thuật.

Tại mỗi vị trí đo cần đo 3 điểm ở độ cao 0,5m; 0,8m và 1,6m tính từ mặt đất hoặc sàn làm việc và cách bộ phận nối đất 0,5m, lấy kết quả trung bình.

4. Tiến hành đo

Bước 1: Đặt máy trên giá hoặc cầm tay. 

Bước 2: Bật máy, đo điện trường và từ trường tại các điểm trên. Khi màn hình hiển thị kết quả đo ổn định, đọc và ghi kết quả vào biên bản đo hiện trường.

Giới thiệu về máy đo điện từ trường tần số công nghiệp 

Thiết bị đo điện từ trường của tần số công nghiệp là dụng cụ được sử dụng để đo và đánh giá các thông số của trường điện từ (EMF) được tạo ra từ các thiết bị hoặc hệ thống hoạt động ở tần số công nghiệp. Loại máy này thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp như điện lực, sản xuất, xử lý hóa học… Và các ứng dụng khác liên quan đến điện lực và điện tử.

may do cuong do tu truong extech 480846
Máy đo cường độ từ trường tần số cao

Tính năng chính 

Hiện nay, các dòng máy đo điện từ trường tần số công nghiệp thường được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cụ thể trong ngành công nghiệp. Thiết bị này thường được sử dụng bởi các kỹ sư an toàn, kỹ sư điện và các nhà quản lý môi trường để:

  • Đo các thông số cơ bản của trường điện từ như cường độ, tần số và hướng
  • Đo và ghi lại dữ liệu để phân tích và đánh giá mức độ tiếp xúc với trường điện từ
  • Đánh giá mức độ an toàn và tuân thủ các quy định về tiếp xúc với trường điện từ
  • Có khả năng cung cấp dữ liệu định kỳ hoặc theo yêu cầu để kiểm tra và theo dõi môi trường làm việc.

Trong các môi trường công nghiệp, trường điện từ tần số công nghiệp có thể phát ra từ các thiết bị và hệ thống điện khác nhau, gây ra lo ngại về tiềm ẩn cho sức khỏe con người. Vì vậy, việc sử dụng các thiết bị đo điện từ trường tần số công nghiệp đã trở nên vô cùng quan trọng. Nếu có nhu cầu tìm mua các sản phẩm này, hãy liên hệ ngay TKTECH để được hỗ trợ tư vấn và báo giá tốt nhất cho bạn nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…