Decibel (db) là gì? Chức năng của máy đo decibel là gì?

Decibel – còn viết là đề-xi-ben – Là đơn vị đo lường mang tính tương quan, tính theo thang logarit. Thể hiện tỉ số tham chiếu giữa 2 đại lượng tỉ lệ theo công suất, hoặc giữa 2 đại lượng có bình phương của chúng tỉ lệ theo công suất. Tầm nghe của con người khoảng từ 16 đến 130 dB.

Decibel đo cường độ âm thanh

Decibel (db) là gì? Chức năng của máy đo decibel là gì?

Âm thanh là năng lượng truyền trong sóng và được đo bằng tần số và biên độ. Tần số, được báo cáo bằng Hertz (Hz), đo số dao động âm thanh trong một giây. Biên độ, được báo cáo trên thang decibel (dB), đo áp suất hoặc lực của nó. Âm có biên độ càng lớn thì âm càng to.

Thang đo decibel logarit đo khác với thang đo tuyến tính. Ví dụ, mỗi lần tăng 10 dB trên thang decibel tương đương với mức tăng 10 lần mức áp suất âm thanh (SPL). Gần im lặng được biểu thị bằng 0 dB nhưng âm thanh đo được ở 10 dB thực sự to hơn gấp 10 lần. Nếu âm thanh là 20 dB, âm thanh đó to hơn 100 lần so với âm thanh gần im lặng.

Decibel và mất thính giác

Decibel (db) là gì? Chức năng của máy đo decibel là gì?

Decibel có thể chỉ là một que đo khác nếu nó không phải là tác hại của tiếng ồn lớn gây ra cho thính giác của chúng ta. Cho dù đó là tiếp xúc một lần với tiếng nổ lớn hay tiếp xúc hàng ngày với nơi làm việc hoặc sở thích quá ồn ào, thính giác của chúng ta phải gánh chịu hậu quả. Loại khiếm thính này được gọi là mất thính lực do tiếng ồn (NIHL).

Các Viện quốc gia về chứng điếc và rối loạn giao tiếp khác (NIDCD) cho biết tất cả mọi người là dễ bị tổn thương thính giác do tiếp xúc với tiếng ồn. Họ ước tính khoảng 15% người Mỹ trong độ tuổi từ 20 đến 69 bị mất thính lực có thể do tiếp xúc với tiếng ồn lớn tại nơi làm việc hoặc thông qua các hoạt động giải trí. Kết quả từ một cuộc khảo sát năm 2010 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thực hiện cho thấy có tới 16% thanh thiếu niên (12-19 tuổi) báo cáo một số mất thính lực có thể do tiếp xúc với tiếng ồn lớn.

Decibel (db) là gì? Chức năng của máy đo decibel là gì?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của NIHL và dựa trên mức độ âm thanh trong môi trường của chúng ta, đưa ra các khuyến nghị để nghe an toàn. Làm thế nào to là quá lớn? Âm thanh càng lớn thì khoảng thời gian gây hại cho thính giác càng ngắn. Tiếp xúc với tiếng ồn lớn hơn 85 dB lặp đi lặp lại hoặc kéo dài (hơn 8 giờ một ngày) có thể làm hỏng thính giác vĩnh viễn. Và, trong trường hợp bạn đang tự hỏi loại âm thanh nào đo được 85 dB, đây là danh sách ngắn các âm thanh phổ biến và cách chúng đo lường:

 • Cuộc trò chuyện bình thường – 60 dB
 • Giao thông thành phố đông đúc – 85 dB
 • Máy cắt cỏ – 90 dB
 • Máy nghe nhạc MP3 ở âm lượng tối đa – 105 dB
 • Sirens – 120 dB
 • Hòa nhạc – 120 dB
 • Sự kiện thể thao – 105 đến 130 dB (tùy thuộc vào sân vận động)
 • Súng cầm tay – 150 dB

Đây là một số tin tốt. Các chuyên gia sức khỏe thính giác cho biết mất thính lực do tiếng ồn (NIHL) có thể được ngăn ngừa nếu chúng ta chú ý đến – và bảo vệ đôi tai khỏi – những âm thanh xung quanh. Nếu bạn dự định tham dự một buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao hoặc dành nhiều thời gian cho công việc chế biến gỗ, đi xe máy hoặc vận hành thiết bị bãi cỏ ngoài trời, bạn sẽ phải đối mặt với mức độ tiếng ồn vượt quá 85 dB. Đó là khi bạn nên đầu tư vào một số thiết bị bảo vệ thính giác.

 • Nút bịt tai không đắt và có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng thuốc, nhưng có thể không phù hợp với những trường hợp quá ồn ào. Nút bịt tai dạng bọt dùng một lần và phù hợp với hình dạng của tai bạn; nút bịt tai bằng cao su hoặc silicone có thể giặt và tái sử dụng.
 • Khuôn tai tùy chỉnh có thể là mong muốn đối với các nhạc sĩ và những người có sở thích khác. Chúng có thể được yêu cầu thông qua một chuyên gia chăm sóc sức khỏe thính giác.
 • Bịt tai vừa khít với toàn bộ tai ngoài và mõm hoặc chặn hoàn toàn tiếng ồn. Hầu hết đều có thể điều chỉnh được và có thể tìm thấy ở các cửa hàng bán đồ thể thao trên mạng.
 • Tai nghe loại bỏ tiếng ồn cũng làm giảm tiếng ồn hoặc chặn hoàn toàn tiếng ồn và tốt nhất cho những người cần giao tiếp (phi công, quân nhân) trong khi chặn tiếng ồn bên ngoài.

Bao nhiêu decibel thì quá lớn?

Âm thanh được đo bằng decibel (dB). Tiếng thì thầm là khoảng 30 dB, cuộc trò chuyện bình thường là khoảng 60 dB, và động cơ xe máy đang chạy là khoảng 95 dB. Tiếng ồn trên 70 dB trong một thời gian dài có thể bắt đầu làm hỏng thính giác của bạn. Tiếng ồn lớn trên 120 dB có thể gây hại ngay cho tai của bạn.

Bảng dưới đây cho thấy mức dB và tiếng ồn từ các nguồn hàng ngày có thể ảnh hưởng đến thính giác của bạn như thế nào.

Âm thanh và tiếng ồn hàng ngày Mức âm thanh trung bình (đo bằng decibel) Phản ứng điển hình (sau khi tiếp xúc thường xuyên hoặc lặp lại)
Âm thanh nhẹ nhàng nhất có thể nghe thấy 0  

Âm thanh ở các mức dB này thường không gây ra bất kỳ tổn hại nào cho thính giác.

Thở bình thường 10
Đồng hồ đánh dấu 20
Thì thầm nhẹ nhàng 30
Tủ lạnh hum 40
Đàm thoại bình thường, máy lạnh 60
Máy giặt, máy rửa chén 70 Bạn có thể cảm thấy khó chịu vì tiếng ồn
Giao thông thành phố (bên trong ô tô) 80–85 Bạn có thể cảm thấy rất khó chịu
Máy cắt cỏ và máy thổi lá chạy bằng gas 80-85 Có thể bị tổn thương thính giác sau 2 giờ tiếp xúc
Xe máy 95 Có thể bị tổn thương thính giác sau khoảng 50 phút tiếp xúc
Tiếp cận tàu điện ngầm, còi ô tô ở độ cao 16 feet (5 mét) và các sự kiện thể thao (chẳng hạn như các trận playoffs khúc côn cầu và bóng đá) 100 Có thể mất thính lực sau 15 phút
Mức âm lượng tối đa cho thiết bị nghe cá nhân; một đài phát thanh, âm thanh nổi hoặc truyền hình rất lớn; và các địa điểm giải trí ồn ào (chẳng hạn như câu lạc bộ đêm, quán bar và buổi hòa nhạc rock) 105–110 Có thể mất thính giác trong vòng chưa đầy 5 phút
La hét hoặc sủa trong tai 110 Có thể mất thính giác trong vòng chưa đầy 2 phút
Đứng bên cạnh hoặc gần còi báo động 120 Đau và chấn thương tai
Pháo 140–150 Đau và chấn thương tai

Máy đo Decibel là gì?

Máy đo cường độ âm thanh (decibel) được sử dụng để đo âm thanh. Nó thường là một công cụ cầm tay có micrô. Loại micrô tốt nhất cho máy đo mức âm thanh là micrô tụ điện, kết hợp độ chính xác với độ ổn định và độ tin cậy. Màng ngăn của micrô phản ứng với những thay đổi về áp suất không khí do sóng âm thanh gây ra.

Máy đo âm thanh cần có micrô để đo sự thay đổi của áp suất không khí do nguồn âm thanh tạo ra. Micrô có chất lượng càng tốt thì các phép đo càng chính xác. Các micrô đo lường như vậy được phân loại là Loại 1 hoặc Loại 2. Đối với nhiều ứng dụng, micrô Loại 2, kém chính xác hơn một chút và rẻ hơn so với micrô Loại 1, là quá đủ. Micrô loại 1 thường chỉ được yêu cầu khi luật pháp quy định. Cho dù bạn sử dụng micrô nào, điều quan trọng là độ chính xác của micrô được hiệu chuẩn chính xác.

Mức băng thông rộng

Giá trị duy nhất được đo bởi máy đo mức âm thanh được gọi là “giá trị băng thông rộng” vì nó sử dụng tất cả các giá trị trên các dải tần âm thanh (20 Hz đến 20 kHz) để tính toán mức. Nó thường được đo bằng decibel (dB), là một đơn vị logarit. Điều này có nghĩa là, ví dụ, tăng gấp đôi mức âm thanh sẽ tương ứng với giá trị đo cao hơn 10 dB.

Mức băng thông rộng

Trình phân tích thời gian thực RTA

Phổ tần số được cung cấp bởi phép đo RTA phù hợp với các nhiệm vụ như tối ưu hóa hệ thống âm thanh và phòng. RTA thường đo với độ phân giải 1/1 hoặc 1/3 quãng tám. Để hình dung điều này, người ta có thể nghĩ đến một cây đàn piano. 1/1 cung cấp cho chúng tôi một giá trị đo lường duy nhất cho mỗi quãng tám (12 bán âm), 1/3 cung cấp một giá trị duy nhất cho các nhóm 4 bán âm, 1/6 đại diện cho 1 bán âm, trong khi 1/12 là một giá trị riêng biệt đo mức độ cho mọi phím trên đàn piano.

Trình phân tích thời gian thực RTA

Chức năng của máy đo âm thanh

Máy đo độ ồn âm thanh có thể được sử dụng để đo âm thanh hoặc tiếng ồn * cho Phân tích tiếng ồn cộng đồng, Âm học tòa nhà, Kiểm soát tiếng ồn công nghiệp, Phân tích tiếng ồn máy móc và các ứng dụng khác.
định nghĩa của “tiếng ồn” chỉ đơn giản là “âm thanh không mong muốn”; âm thanh của một người có thể là tiếng ồn của người khác

Video định nghĩa máy đo âm thanh

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *