Cục nóng điều hòa phát nổ vì sao? Các cách phòng tránh an toàn

Cục nóng điều hòa phát nổ vì sao? Các cách phòng tránh an toàn

Điều hoà là thiết bị sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá tải trong thời gian dài, máy sẽ nhanh bị hỏng hóc và gặp phải những sự cố nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng và thiệt hại về tài sản. Đáng kể nhất phải nói đến tình huống cục nóng điều hòa phát nổ. Chính vì thế, bài hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này để nắm rõ nguyên nhân và cách phòng tránh an toàn.

Cục nóng điều hoà là gì?

Cục nóng điều hoà, dàn nóng điều hoà là bộ phận được lắp đặt ở bên bên ngoài căn phòng, có tác dụng xả nhiệt ra môi trường. Vì vậy nên khi đứng gần vị trí gió từ quạt cục nóng thổi ra, chúng ta sẽ thấy khác nóng và khô. Cấu tạo của cục nóng điều hoà cho phép nó tản nhiệt. Nếu nhiệt độ tại nơi đặt cục nóng càng cao thì khả năng tản nhiệt của nó càng kém và ngược lại. Do tính chất hoạt động này nên vị trí lắp đặt cũng rất quan trọng đối với cục nóng.

nguyên nhân làm cục nóng điều hòa kêu to và cách khắc phục
Cục nóng của điều hoà

Vì sao cục nóng điều hoà lại phát nổ?

Việc cục nóng của điều hoà bị phát nổ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng thường không liên quan đến việc làm lạnh và bởi những lí do như:

Rò rỉ khí lạnh của điều hoà

Nếu có rò rỉ của chất lạnh như R-22 hoặc R-410A từ hệ thống làm lạnh, chúng có thể tạo ra môi trường nguy hiểm. Khí lạnh có thể tạo ra dạng hỗn hợp cháy nổ với không khí, và nếu nó bị cháy, có thể dẫn đến một vụ nổ.

Cục nóng điều hoà phát nổ do đâu?
Cục nóng điều hoà phát nổ do đâu?

Sự cố điện làm cho cục nóng điều hoà phát nổ

Nếu có sự cố trong hệ thống điện hoặc nguồn cấp điện cho cục nóng, nó có thể tạo ra tình huống nguy hiểm, đặc biệt nếu có sự ngắn mạch hoặc quá tải. Sự cố này có thể dẫn đến tạo ra tia lửa và gây cháy hoặc nổ.

Sự cố trong quá trình sản xuất

Trong một số trường hợp, các lỗi trong quá trình sản xuất của cục nóng hoặc các thành phần bên trong nó có thể dẫn đến vấn đề an toàn, chẳng hạn như thiết kế kém cỏi hoặc sự thất thoát khí lạnh.

Cấu tạo của dàn nóng máy lạnh
Cấu tạo của dàn nóng máy lạnh

Ngoài ra, cục nóng điều hoà phát nổ còn có thể do cách sử dụng của người dùng chưa phù hợp, ví dụ:

Sử dụng điều hoà liên tục trong thời gian dài

Một nguyên nhân có thể khiến cho điều hoà phát nổ đó là bạn mở cho nó hoạt động liên tục suốt 24 giờ. Theo chuyên gia kỹ thuật, nếu bật máy lạnh liên tục như vậy sẽ gây ra tình trạng quá tải cho thiết bị. Dàn nóng của điều hoà sẽ phải làm việc và tản nhiệt nhiều hơn gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với công suất bình thường. Chính điều này sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ nghiêm trọng.

Để theo dõi và kiểm soát mức nhiệt an toàn cho máy lạnh thì bạn nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ như máy đo nhiệt độ, nhiệt kế hồng ngoại. Qua kết quả đo được bạn sẽ đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời, tránh các rủi ro không đáng có.

Để cho điều hoà quá bẩn, lâu ngày không vệ sinh

Sau một thời gian dài sử dụng, nếu không vệ sinh cho điều hoà có thể khiến cho bụi bám dày trên bộ lọc bụi, dàn tản nhiệt, cánh quạt… Chúng sẽ gây trở ngại cho quá trình trao đổi nhiệt, thậm chí làm cho cục nóng điều hoà phát nổ do không được làm sạch thường xuyên.

Điều hoà quá bẩn sẽ dễ gây cháy nổ
Điều hoà quá bẩn sẽ dễ gây cháy nổ

Để các vật liệu cháy nổ gần cục nóng điều hoà

Có nhiều người không biết hoặc không để ý nên thường đặt các những vật liệu, thiết bị dễ cháy dưới sàn, gần khu vực lắp cục nóng điều hoà, Khi dàn nóng hoạt động, nó có thể hút vào các vật liệu như nhựa, nilon… và gây ra hiện tượng tản nhiệt kém, dẫn đến cục nóng điều hoà phát nổ.

Cách phòng tránh an toàn khi cục nóng điều hoà phát nổ

Để tránh cục nóng điều hòa phát nổ và đảm bảo an toàn cho thiết bị máy lạnh cũng như người dùng, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

Bảo dưỡng định kỳ cho điều hoà

Hãy đảm bảo thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho hệ thống điều hòa của bạn. Điều này bao gồm làm sạch và thay thế bộ lọc không khí, kiểm tra và bảo dưỡng cục nóng, kiểm tra và nạp lại chất lạnh nếu cần, và kiểm tra các thành phần điện và điện tử. 

Để kéo dài tuổi thọ của máy và giảm chi phí điện năng, cũng như tránh những sự cố có thể xảy ra khi sử dụng, bạn cần thực hiện bảo dưỡng máy điều hòa định kỳ ít nhất 6 tháng một lần.

Vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên
Vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên

Sử dụng chất làm lạnh an toàn

Chắc chắn rằng hệ thống sử dụng chất lạnh an toàn và không gây cháy nổ. Sử dụng chất lạnh được phê duyệt và khuyến nghị bởi nhà sản xuất và chuyên gia trong ngành.

Trong việc lựa chọn điều hòa, người dùng cần lưu ý đến công suất phù hợp. Nếu điều hòa có công suất nhỏ hơn diện tích của phòng, thiết bị sẽ phải hoạt động liên tục để làm mát phòng, điều này sẽ dẫn đến chi phí tiền điện tăng cao. Ngoài ra, hoạt động quá tải cũng có thể làm hỏng máy điều hòa.

Lắp đặt máy và cục nóng điều hòa đúng cách

Lắp đặt điều hòa ở vị trí tốt nhất
Lắp đặt điều hòa ở vị trí tốt nhất

Hệ thống điều hòa phải được lắp đặt bởi các chuyên gia có kinh nghiệm để đảm bảo rằng mọi thành phần hoạt động đúng cách. Các ống dẫn và kết nối phải được cài đặt và kiểm tra kỹ lưỡng. Như vậy khi hoạt động, cục nóng điều hoà phát nổ là không thể.

Ngoài ra, hãy mua cục nóng và điều hòa từ các nhà sản xuất uy tín và sử dụng sản phẩm chất lượng để đảm bảo tính an toàn và hiệu suất.

Kiểm tra hệ thống điện, dầu và khí gas

Đảm bảo rằng hệ thống điện và cung cấp điện cho cục nóng hoạt động ổn định. Tránh quá tải hoặc ngắn mạch trong hệ thống điện. Nếu hệ thống điều hòa của bạn sử dụng dầu hoặc khí gas, hãy thực hiện kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng không có rò rỉ hoặc sự cố khí gas.

Sử dụng điều hòa đúng cách

Sử dụng điều hoà đúng cách
Sử dụng điều hoà đúng cách

Theo các chuyên gia, phương pháp sử dụng máy điều hòa an toàn và bền nhất là không nên để máy điều hòa chạy liên tục trong 24 giờ, đặt nhiệt độ của máy điều hòa ở khoảng 25-28 độ C. Sau mỗi 8 – 10 giờ hoạt động, cần tắt máy và để cho thiết bị nghỉ một vài giờ trước khi khởi động lại.

Trong những ngày thời tiết không quá oi bức, người dùng nên chỉnh điều hòa ở mức 25-28 độ C. Đây là mức nhiệt độ đủ để đem lại sự thoải mái cho mọi người và đồng thời tiết kiệm tiền điện.

Khi thời tiết quá nóng, ngoài việc sử dụng điều hòa, người dùng cũng có thể sử dụng các thiết bị tản nhiệt khác như quạt hay máy làm mát bằng hơi nước thay vì chỉnh điều hòa ở nhiệt độ quá thấp.

Kiểm tra sau sự cố cục nóng điều hoà phát nổ 

Nếu có bất kỳ sự cố hoặc dấu hiệu kỳ lạ nào xảy ra, hãy ngưng sử dụng hệ thống và gọi ngay cho một chuyên gia sửa chữa để kiểm tra và xử lý vấn đề.

Hiện tại, TKTECH đang cung cấp các dòng thiết bị đo điện chất lượng như đồng hồ vạn năng, ampe kìm và các máy đo nhiệt độ phù hợp cho việc kiểm tra máy lạnh, điều hoà. Nếu có nhu cầu sử dụng, vui lòng liên hệ qua hotline để được tư vấn cụ thể nhé!

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cục nóng điều hòa phát nổ là do những nguyên nhân nào và cách để phòng tránh vấn đề này một cách hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết, người dùng có thể lưu ý hơn về thiết bị máy lạnh để đảm bảo sử dụng an toàn nhất.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…