Công suất tiêu thụ của điều hoà, điều hoà inverter là bao nhiêu?

Công suất tiêu thụ của điều hoà, điều hoà inverter là bao nhiêu?

Khi mua và sử dụng máy điều hòa, người dùng cần nắm rõ về công suất tiêu thụ điện của thiết bị để có thể sử dụng phù hợp, hiệu quả. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể để bạn biết được công suất tiêu thụ của điều hoà, điều hoà inverter là bao nhiêu một cách chính xác nhất.

Công suất tiêu thụ điện của điều hoà inverter là gì?

cong suat tieu thu dien cua dieu hoa
Công suất tiêu thụ điện của điều hoà

Công suất tiêu thụ điện của điều hoà inverter được hiểu là lượng điện mà thiết bị sử dụng trong vòng 1 giờ. Từ công suất tiêu thụ điện của điều hoà, người dùng còn có thể biết được điều hoà đang sử dụng là loại mạnh hay yếu. Hoặc nó phù hợp với diện tích phòng bao nhiêu m2.

Thông thường, công suất tiêu thụ điện của các loại điều hoà sẽ được ghi trên tem nhãn sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng cũng có thể biết được điều hoà mà mình đang xài có công suất bao nhiêu bằng cách bật thiết bị trong 1 giờ, 1 ngày và 1 tháng. Đây chính là một trong những tiêu chí giúp bạn chọn mua được loại điều hoà có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.

Cách tính công suất tiêu thụ của máy điều hoà

Phần lớn các loại điều hoà hiện nay thường được gọi tên thông qua công suất lạnh BTU. Chẳng hạn như điều hoà 9000Btu, điều hoà 12000Btu, điều hoà 18000Btu hoặc điều hoà 24000Btu. Nhiều người thường lầm tưởng rằng đây là công suất tiêu thụ điện của máy điều hoà. Tuy nhiên trên thực tế, đấy chỉ là công suất làm lạnh, chứ không phải công suất tiêu thụ. Bạn đừng nhầm lẫn khái niệm của 2 loại công suất này.

Đơn vị tính công suất tiêu thụ điện của điều hoà

Đối với những loại điều hoà cũ mất tem nhãn, điều hoà không có công suất tiêu thụ thì bạn cần phải thực hiện phép tính dựa vào công thức tính công suất tiêu thụ của điều hoà. Công suất tiêu thụ điện của các loại máy móc hiện nay được tính bằng KW hoặc W.

cong suat tieu thu cua dieu hoa dieu hoa inverter la bao nhieu
Công suất tiêu thụ được tính bằng KW hoặc W

Tuy nhiên, đối với các loại điều hoà hiện nay thì công suất sẽ được tính theo đơn vị là Btu. Công suất làm lạnh Btu có thể được sử dụng để tính công suất của điều hoà không khí thông qua mức quy đổi giữa KWh và Btu. Bạn có thể tham khảo mức quy đổi sau đây:

1KW = 3412,14 BTU/h

1000 BTU/h = 0,293kW

Như vậy, công suất làm lạnh sẽ được tính theo công thức là 0,293kW. Với mỗi mức khác nhau, Btu sẽ được tính theo tích của hệ số Btu với 0,293kW.

Cách thức tính công suất tiêu thụ điện của điều hoà

Hiện nay, công thức để tính lượng điện năng tiêu thụ của các loại điều hoà như sau:

A =  P.t

Trong đó:

A: là lượng điện tiêu thụ trong khoảng thời gian t

P: là công suất với đơn vị KW

T: là thời gian sử dụng (đơn vị giờ, thường là 1 giờ)

Lưu ý: Btu là đơn vị nhiệt lượng của Anh. Theo đó, 1Btu sẽ là năng lượng cần thiết để cho 1 pound Anh (454gram) nước tăng lên 1 độ F. Và 1Btu ~ 1055J ~ 0,293Wh.

Cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hoà inverter

Để tính được công suất tiêu thụ điện của điều hoà, chúng ta cần tính công suất máy lạnh của thiết bị. Để tính được công suất tiêu thụ điện của máy lạnh điều hoà bắt buộc chúng ta phải đổi từ Btu sang HP. Sau đó đổi từ HP sang tiếp KW và các quy đổi sẽ được thực hiện như sau:

9000 Btu = 1 HP

1 HP = 0,746 kW 

=> 9000 Btu = 0,746 kW

Cong suat dieu hoa 24000BTU
Công suất điều hoà tiêu thụ bao nhiêu điện

Tuy nhiên, đây chỉ là công suất được tính ở đầu nén chứ chưa tính quạt gió của cục lạnh. Nếu như chúng ta tính thêm cả công suất quạt gió, giao động từ 0.2 cho đến 0.25 KW thì tổng công suất tiêu thụ điện của loại điều hòa 9000 Btu sẽ tương đương với 1KW (1 số điện). Từ cách tính này, chúng ta sẽ bắt đầu tính toán các loại máy điều hòa có công suất lớn hơn.

Thông tin tham khảo về quy đổi từ Btu sang HP như sau:

9000 BTU = 1HP

12.000BTU = 1,5HP

18.000BTU = 2HP

24.000BTU = 2,5 HP

Vậy công suất tiêu thụ điện của điều hoà inverter là bao nhiêu?

Để biết được chính xác điều hòa inverter có công suất tiêu thụ điện là bao nhiêu. Đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu về công suất tiêu thụ của các dòng điều hòa thông thường.

Công suất tiêu thụ điện điều hoà thường

Su dung may dieu hoa ton bao nhieu dien moi thang 1
Sử dụng điều hoà tốn bao nhiêu điện mỗi tháng

Trên thị trường hiện nay, công suất làm lạnh của điều hòa thông thường rất đa dạng mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn khác nhau. Khách hàng có thể cân nhắc loại điều hòa từ 9000 Btu cho đến điều hòa lên đến 60000 Btu tùy thuộc vào không gian của mình.

Để tính toán được công suất tiêu thụ điện của các loại điều hòa thông thường, bạn có thể áp dụng công thức đã được chia sẻ ở trên. Theo công thức đó, ta có thể tính toán được công suất tiêu thụ điện của một số loại điều hòa hoạt động với công suất làm lạnh khác nhau như:

Điều hòa 9000Btu ~ 1 Kw/h

Điều hòa 12000Btu ~ 1.3 Kw/h

Điều hòa 18.000Btu ~1.7kW/h

Điều hòa 24.000Btu là ~2.2kW/h

Công suất tiêu thụ điện của điều hoà inverter

Điều hòa inverter được biết đến là loại điều hòa có máy nén tích hợp với công nghệ biến tần cho khả năng tiết kiệm điện tuyệt vời. Đạt từ khoảng 40% so với các loại điều hòa thông thường. Mức giảm này sẽ khác nhau theo công nghệ của từng hãng. Như vậy, dựa vào đó ta có thể tính được công suất tiêu thụ điện của điều hòa inverter sẽ được giảm khoảng 40%. Cụ thể:

– Công suất tiêu thụ điện của điều hòa inverter 9000 Btu ~ 0.8 Kw/h

– Công suất tiêu thụ điện của điều hòa inverter 12000 Btu ~ 1 Kw/h

– Công suất tiêu thụ điện của điều hòa inverter 18000 Btu ~ 1.5 Kw/h

Với ưu điểm về công suất tiêu thụ điện thấp, khi sử dụng các loại điều hòa inverter, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí tiền điện mỗi tháng so với điều hòa không inverter có cùng công suất làm lạnh. Tuy nhiên về cơ bản, chi phí đầu tư của loại điều hòa này vẫn khá là đắt đỏ. Nhưng nếu bạn sử dụng điều hòa inverter liên tục hơn 6 – 8 giờ thì khả năng tiết kiệm điện mà công nghệ inverter mang lại sẽ cao hơn so với loại không inverter, điều hòa truyền thống.

cong suat tieu thu dien cua dieu hoa inverter la bao nhieu 1
Công suất tiêu thụ điện của điều hoà inverter là bao nhiêu?

Lưu ý 

Công thức trên chỉ mang tính tham khảo, áp dụng cho những mẫu điều hòa cơ bản. Tuy nhiên, các thương hiệu sản xuất điều hòa hiện nay đã áp dụng nhiều công nghệ thông minh để giảm công suất điện tiêu thụ và tiết kiệm điện năng. Những hãng uy tín cũng sẽ công bố công khai mức điện tiêu thụ của model sản phẩm. Vì thế, bạn có thể xem trực tiếp thông tin này tại phần thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Yếu tố ảnh hưởng công suất tiêu thụ điện điều hoà inverter

Trên đây là thông tin công suất tiêu thụ của điều hoà, điều hòa inverter là bao nhiêu được tính toán một cách tương đối. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công suất tiêu thụ điện của điều hòa như:

Công suất và công nghệ máy điều hoà

Công suất làm lạnh của điều hòa hiện nay rất đa dạng, mang đến nhiều sự lựa chọn của người dùng. Công suất làm lạnh của máy điều hòa càng thấp, máy điều hòa của hộ gia đình, điều hòa 9000 Btu, 12000 Btu… thì sẽ có công suất tiêu thụ điện càng thấp và ngược lại.

Đối với các loại máy điều hòa có cùng công suất làm lạnh, công suất tiêu thụ điện sẽ dựa vào công nghệ inverter hoặc không. Các loại máy điều hòa inverter có khả năng tiết kiệm điện cao nên công suất tiêu thụ điện sẽ thấp hơn máy điều hòa không inverter (non-inverter). Các hãng sản xuất điều hòa riêng biệt cũng cung cấp thông tin công suất tiêu thụ điện là khác nhau.

Thời gian sử dụng điều hoà

Thời gian sử dụng máy điều hòa cũng chính là một trong những yếu tố đầu tiên gây ảnh hưởng đến công suất tiêu thụ điện của thiết bị. Dĩ nhiên, thời gian sử dụng điều hòa càng nhiều thì công suất tiêu thụ điện càng lớn. Điều này dẫn đến tiền điện mỗi tháng sẽ càng cao và ngược lại.

Thời gian sử dụng điều hòa ảnh hưởng đến công suất tiêu thụ
Thời gian sử dụng điều hòa ảnh hưởng đến công suất tiêu thụ

Nhiệt độ bên ngoài trời

Yếu tố về nhiệt độ ở bên ngoài trời cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công suất tiêu thụ điện của các loại điều hòa hiện nay. Đây cũng là lý do khi vào mùa nắng nóng gay gắt, chúng ta thường thấy tiền điện của mình tăng vọt một cách bất thường. Nhiệt độ bên ngoài cao khiến cho máy điều hòa hoạt động liên tục. Lúc này máy nén cần phải tăng tốc quay để làm giảm nhiệt độ phòng theo cài đặt của người dùng. Như vậy sẽ khiến cho công suất tiêu thụ điện của điều hòa tăng cao.

Để hạn chế ảnh hưởng của nhiệt độ cao bên ngoài trời, bạn cần sử dụng các giải pháp khác nhau như che chắn bằng rèm. Ngoài ra, nên xây dựng thêm các biện pháp cách nhiệt đối với căn phòng bị hở, không được kín hoặc phòng có nhiều cửa sổ được làm bằng chất liệu kính.

Do cài đặt nhiệt độ

Thói quen cài đặt nhiệt độ của người dùng cũng tác động đến công suất tiêu thụ điện (kể cả loại inverter và không inverter). Nếu như thói quen của người dùng cài đặt nhiệt độ quá thấp thì lượng điện tiêu thụ máy càng nhiều. Vì vậy, tốt nhất vẫn nên cài đặt nhiệt độ phòng vừa phải, hợp lý và không quá chênh lệch so với nhiệt độ ở bên ngoài trời. Điều này không những giảm bớt điện năng tiêu thụ mà còn hạn chế tình trạng bị sốc nhiệt sau khi đi từ trong phòng ra ngoài.

Việc tính toán công suất tiêu thụ điện năng của các loại máy lạnh mất khá nhiều thời gian, đôi khi còn có thể gặp sai sót. Chính vì thế, bạn nên sử dụng đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm để đo công suất điện của điều hoà. Đặc biệt, đối với các loại điều hoà inverter cũ, máy điều hoà đã mất nhãn mác thì việc dùng ampe kìm đo công suất sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về công suất tiêu thụ của điều hoà, điều hoà inverter mà bạn nên tham khảo. Dựa vào những thông tin này, người dùng sẽ có thêm kiến thức về khả năng tiêu thụ điện của điều hoà. Từ đó bạn cũng có thể chọn được loại điều hoà phù hợp với nhu cầu sử dụng mình.

Bài viết liên quan
nhiệt độ sôi của chất hữu cơ
Nhiệt độ sôi của một chất bất kỳ chính là giới hạn ở nhiệt độ mà chất đó chuyển từ trạng thái lỏng sang thể khí. Mỗi hợp chất hữu cơ đều sẽ có mức nhiệt độ sôi nhất định và khác nhau. Vậy nhiệt độ sôi của chất hữu…
nguyên nhân gây tai nạn điện
Tai nạn điện luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường đến tính mạng và tài sản. Từ những vụ cháy nổ kinh hoàng cho đến những trường hợp tử vong thương tâm, tất cả đều bắt nguồn từ những sai sót trong việc tuân thủ các nguyên tắc an…
toc do truyen am
Tốc độ truyền âm là một khái niệm quan trọng trong âm học và vật lý. Nó đề cập đến vận tốc mà sóng âm thanh lan truyền trong các môi trường khác nhau như không khí, nước hay kim loại.  Hiểu rõ tốc độ truyền âm giúp ứng dụng…
do am phong cho tre so sinh
Độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của bé. Độ ẩm không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp mà còn liên quan đến vấn đề về da và làn da của bé. Do…