Công dụng của máy hiện sóng Oscilloscope là gì?

Công dụng của máy hiện sóng Oscilloscope là gì?

Với xu hướng phát triển công nghệ ngày càng cao như hiện nay, máy hiện sóng là một thiết bị không thể thiếu trong các ngành công nghiệp nói chung. Đặc biệt là lĩnh vực nghiên cứu sản xuất, R&D, công nghệ cao, nghiên cứu và lắp ráp các thiết bị điện – điện tử viễn thông. Vậy công dụng của máy hiện sóng Oscilloscope là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những tính năng, công dụng của thiết bị này qua bài viết dưới đây cùng TKTECH nhé!

Máy hiện sóng Oscilloscope là gì?

Tìm hiểu về Oscilloscope: chức năng, nguyên lý hoạt động
Tìm hiểu về Oscilloscope: chức năng, nguyên lý hoạt động

Máy hiện sóng (Oscilloscope) còn được gọi là dao động ký, một thiết bị có thể vẽ ra đồ thị của một tín hiệu điện. Trong hầu hết các ứng dụng, đồ thị này sẽ chỉ ra tín hiệu thay đổi thế nào theo thời gian. Trong đó, trục dọc (Y) biểu diễn điện áp, trục ngang (X) biểu diễn thời gian. Trục Z biểu diễn cường độ hay độ sáng của sự hiển thị. 

Máy hiện sóng là một đồ thị đơn giản nhưng có thể chỉ ra cho người dùng nhiều đặc điểm của một tín hiệu. Nó được xem là vũ khí lợi hại, luôn song hành cùng các chuyên gia nghiên cứu về công nghệ, các nhân viên – kỹ thuật viên chuyên sản xuất, lắp ráp và sửa chữa thiết bị điện tử, viễn thông, CNTT và công nghệ cao.

Nguyên lý hoạt động của máy hiện sóng Oscilloscope

Thiết bị máy hiện sóng sẽ hiển thị các tín hiệu của dạng sóng theo biểu đồ để cho người dùng thuận tiện phân tích, kiểm tra và tìm ra được những tín hiệu bất thường. Thiết bị này sẽ hiển thị các dạng sóng xoay chiều (AC) hay dòng điện xoay chiều (AC) dao động tần số thấp từ khoảng 1 Hz đến vài MHz. Một số mẫu máy hiện sóng cao cấp còn được tích hợp các khả năng đo đạc cao hơn, hiển thị tần số lên đến vài trăm Hz.

Theo nguyên lý hoạt động của oscilloscope, bạn có thể nhìn thấy các tín hiệu được hiển thị trên màn hình theo chiều ngang và chiều dọc. Trong đó, thời gian sẽ hiển thị theo tỷ lệ ngang từ trái sang phải. Còn điện áp tức thời sẽ hiển thị theo chiều dọc với hướng lên là giá trị dương (+) và ngược lại đi xuống là giá trị âm (-). Ngoài ra, một số máy hiện sóng còn hiển thị cường độ sáng trên một trục khác. Căn cứ vào đó, người dùng có thể ghi chép lại thông số phù hợp trong quá trình nghiên cứu hay lắp ráp, sửa chữa các thiết bị. 

Nguyên lý hoạt động của máy hiện sóng
Nguyên lý hoạt động của máy hiện sóng

Công dụng của máy hiện sóng Oscilloscope là gì?

Sự hữu ích của một chiếc máy hiện sóng không chỉ được giới hạn trong thế giới của các thiết bị điện tử. Khi có thêm một bộ chuyển đổi thích hợp, dao động ký có thể đo đạc được tất cả các kiểu hiện tượng về vật lý, âm thanh và áp lực cơ khí, áp suất, ánh sáng hoặc nhiệt độ. Một kỹ sư ô tô cũng có thể sử dụng thiết bị này để đo đạc sự rung động của động cơ. Hoặc một nghiên cứu sinh ngành y khoa có thể dùng máy hiện sóng để đo đạc các sóng não.

Công dụng chính của máy hiện sóng Oscilloscope bao gồm:

– Nhận dạng tín hiệu (Xung vuông, răng cưa, hình sin, tín hiệu hình, tín hiệu tiếng…)

– Xác định rõ các giá trị thời gian và mức điện áp và đường đi của một tín hiệu

– Tính toán được tần số của một tín hiệu dao động

– Nhận thấy “các phần động” của một mạch điện được biểu diễn bởi tín hiệu

– Chỉ ra nếu một thành phần lỗi làm méo dạng tín hiệu

– Tìm ra tín hiệu như thế nào là dòng một chiều hay dòng xoay chiều

– Chỉ ra tín hiệu như thế nào là nhiễu và nếu có thì nhiễu thay đổi thế nào theo thời gian…

Công dụng của máy hiện sóng Oscilloscope là gì?
Công dụng của máy hiện sóng Oscilloscope là gì?

Đánh giá ưu điểm của máy hiện sóng Oscilloscope

Sau khi biết được công dụng của máy hiện sóng Oscilloscope là gì, chúng ta có để đánh giá được những ưu điểm nổi bật của thiết bị này gồm:

Với công dụng chính là hiển thị và phân tích điện từ, dao động ký giúp lưu trữ các dạng sóng đã đo đạc được để thuận lợi cho quá trình so sánh, tham khảo trong tương lai. 

– Màn hình của máy có thể hiển thị đồng thời một số dạng sóng khác nhau để người dùng dễ phân tích phổ sóng điện từ, kiểm tra theo nhu cầu. Màn hình cũng hiển thị theo nhiều dải màu khác nhau, giúp người dùng phân biệt và dễ dàng nhìn nhận các số liệu hiển thị. 

– Tính di động cao với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cầm tay hoặc cho vào túi thuận tiện di chuyển. Có khả năng sử dụng với tất cả các nền tảng hoạt động phổ biến hiện nay. 

– Năng lượng pin bên trong máy có thể tùy chọn sử dụng đa dạng. 

– Chức năng phóng to và thu nhỏ từ dạng sóng, biểu đồ hiển thị thuận tiện cho người dùng. 

Máy phát hiện sóng từ chuyên nghiệp
Máy phát hiện sóng từ chuyên nghiệp

Giá máy hiện sóng oscilloscope 

Với những công dụng của máy hiện sóng Oscilloscope là gì đã được giải mã ở trên, thiết bị này được coi là công cụ hữu hiệu trong quá trình nghiên cứu, lắp ráp, sửa chữa thiết bị điện tử. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng sở hữu một chiếc máy hiện sóng oscilloscope phục vụ công việc bằng cách tìm đến các cửa hàng cung cấp linh kiện điện tử. Giá máy hiện sóng oscilloscope hiện nay dao động từ 2 triệu đến 4 triệu VNĐ. Tùy theo từng thiết kế và chức năng của các dòng máy mà mức giá có thể chênh lệch khác nhau. 

Hiện nay, có rất nhiều loại máy hiện sóng oscilloscope như. Máy hiện sóng tương tự, máy hiện sóng số, máy hiện sóng cầm tay mini. Máy hiện sóng PC, máy phân tích logic, máy hiện sóng dạng bút… Tùy theo nhu cầu sử dụng và môi trường làm việc thì người dùng sẽ lựa chọn loại máy hiện sóng cần dùng. Hoặc bạn có thể liên hệ đến hotline 028 668 357 66 của TKTECH để được tư vấn tận tình, giúp lựa chọn được một sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu công việc của mình.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã biết được công dụng của máy hiện sóng Oscilloscope là gì để tìm hiểu và sử dụng thiết bị này phục vụ hiệu quả cho công việc của mình. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng sẽ biết được thêm một địa chỉ chuyên cung cấp máy hiện sóng chất lượng của các thương hiệu lớn, chính sách mua hàng nhiều ưu đãi và tốt nhất là TKTECH.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…