Chỉ số TDS trên máy lọc nước Karofi bao nhiêu là an toàn?

Chỉ số TDS trên máy lọc nước Karofi bao nhiêu là an toàn với sức khỏe?

Máy lọc nước Karofi là một vật dụng quen thuộc của nhiều gia đình. Vậy nên nhiều người thắc mắc chất lượng nguồn nước này là sạch hay bẩn, có đảm bảo an toàn không. Để đánh giá thì một trong những chỉ số quan trọng nhất đó chính là TDS (tổng chất rắn hoà tan). Vậy chỉ số TDS trên máy lọc nước Karofi bao nhiêu là tốt nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời cũng như những thông tin bổ ích khác về chỉ số này nhé!

Chỉ số TDS trên máy lọc nước là gì?

Chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) trên máy lọc nước là chỉ số thể hiện lượng chất rắn hòa tan (vô cơ, hữu cơ) có trong nguồn nước của gia đình. Đơn vị đo của chỉ số TDS là mg/l (milligram/liter) hoặc ppt (part per million). Trong đó: 1 mg/l = 1 ppm.

Chỉ số TDS
Chỉ số TDS là gì?

Tại sao chỉ số TDS lại quan trọng với máy lọc nước?

Để đáp ứng các tiêu chuẩn nước uống, chỉ số TDS phải dưới 500ppm. Nếu nước đầu vào trên 500 ppm TDS thì chỉ có thể sử dụng máy lọc nước Karofi để xử lý nước trước khi sử dụng cho ăn uống. 

Máy lọc nước có thể làm giảm TDS của nước bằng cách loại bỏ các hóa chất hòa tan. Áp lực mà máy lọc nước cần để đẩy nước qua màng lọc sẽ phụ thuộc vào chỉ số TDS của nước. Nếu TDS của nước càng cao thì áp lực nước chảy qua màng RO càng nhiều. Máy bơm của máy lọc nước gia đình không thể lọc nước với TDS hơn 2000 ppm. Vì vậy TDS tối đa để máy lọc nước RO gia đình hoạt động là 2000ppm.

Máy lọc nước Karofi
Máy lọc nước Karofi

Các chỉ số TDS có trong nước

Theo các quy định hiện hành của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), US EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) và cả Việt Nam:

– Nếu chỉ số TDS từ 5 ppm trở xuống: Nước đó được xem là nước tinh khiết, không có chất rắn hoà tan. Nguồn nước này chỉ đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước sạch cho cơ thể mà không cung cấp hay bổ sung khoáng chất.

– Nếu chỉ số TDS càng lớn thì nồng độ chất rắn hoà tan trong nước càng nhiều. Từ 400 – 500 ppm trở lên là nước ô nhiễm, tuyệt đối không sử dụng. Tuy nhiên, vì trong tổng số các chất rắn đó sẽ có chất rắn có lợi và có hại. Vậy nên không phải chỉ số TDS càng cao thì sẽ có hại.

– Đối với nước có 170ppm Ca2+ và Mg2+ trong 1 lít nước thì được gọi là nước cứng. Nếu độ cứng không vượt quá 300mg/l thì vẫn có thể sử dụng cho sinh hoạt bình thường.

Vậy chỉ số TDS trên máy lọc nước Karofi bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn?

TDS trên máy lọc nước Karofi lý tưởng nhất là dưới 300mg/lít, tối đa được coi an toàn là 500mg/lít. Đây là mức TDS lý tưởng cho nguồn nước giàu khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Với nguồn nước có tổng chất rắn hòa tan < 50ppm thường là nước ở mức khá tinh khiết hoặc nước sau khi lọc qua hệ thống RO. Đây là nguồn nước chứa lượng khoáng nhỏ và bạn hoàn toàn có thể sử dụng để uống trực tiếp.

Ngoài ra, độ PH trên máy lọc nước Karofi cũng được tổ chức WHO – Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị nên duy trì ở mức tử 6,5-8,5 là phù hợp cho sức khỏe.

Chỉ số TDS trên máy lọc nước đóng vai trò quan trọng
Máy lọc nước Karofi có chỉ số TDS bao nhiêu?

Tầm quan trọng của TDS trong nước

Chỉ số TDS trên máy lọc nước Karofi là một trong những chỉ số quan trọng cần được giám sát để đảm bảo các bộ lọc và màng lọc loại bỏ hiệu quả các hạt, vi khuẩn có hại ra khỏi nguồn nước nhà bạn. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người đang có vấn đề về thận, nếu uống nước có chỉ số TDS dưới 100mg/L có thể giúp ích cho tình trạng sức khỏe của họ.

Chính vì thế, việc kiểm tra chỉ số TDS trên máy lọc nước Karofi bằng máy đo TDS trong nước là rất cần thiết. Hoạt động này nhằm đánh giá chất lượng nguồn nước tốt hay không tốt với sức khỏe để có những cách điều chỉnh phù hợp. Các loại máy đo TDS hiện có giá thành rẻ, cho kết quả nhanh, chính xác giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí. 

Vì sao cần phải kiểm tra chỉ số TDS trên máy lọc nước Karofi?

Chỉ số TDS trên máy lọc nước Karofi cao có thể dẫn đến tình trạng nước có vị mặn hoặc đắng. Ngoài ra, chỉ số này tăng cao có thể tạo ra những khoáng chất độc có hại cho sức khỏe. Việc kiểm soát chỉ số TDS sẽ giúp bạn biết được khi nào cần thay đổi lõi lọc hoặc màng lọc trong máy lọc nước.

Bên cạnh đó, nếu TDS trên máy lọc nước Karofi cao sẽ khiến nước có độ cứng cao. Từ đó sẽ gây ra hiện tượng tích tụ trong đường ống dẫn nước và van. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất lọc và tỷ lệ loại bỏ vi khuẩn thấp.

 

But do TDS TDS 01(1)
Bút đo chỉ số TDS trên máy lọc nước Karofi

Cách đo chỉ số TDS trong nước

Để tiến hành đo chỉ số TDS trong nước, chúng ta cần sử dụng các loại máy hoặc bút đo TDS. Thiết bị này có thiết kế nhỏ gọn, dùng để đo tổng anion và cation đang tồn tại trong nước, mức độ thẩm thấu và kiểm tra sự ảnh hưởng của nguồn nước đối với sức khỏe mọi người. Dựa vào chỉ số TDS của nước máy thông qua bút thử, người dùng sẽ có những biện pháp kịp thời xử lý nếu nước không đạt tiêu chuẩn. 

Với cấu tạo đơn giản, bút thử nước TDS có cách sử dụng dễ dàng theo các bước như sau:

– Bước 1: Lấy bút ra khỏi túi bảo vệ.

– Bước 2: Nhấn nút on/off để khởi động bút

– Bước 3: Nhúng phần có điện cực vào cốc nước vừa lấy sẵn từ vòi. Chú ý không nhúng sâu vào trong và chờ khoảng 2 phút để thông số được hiển thị rõ trên màn hình LED.

– Bước 4:  Đọc kết quả và ấn chế độ off (ở một số dòng, linh kiện còn có thể tự động tắt giúp tiết kiệm tối đa lượng pin tiêu thụ và kéo dài thêm thời gian sử dụng).

– Bước 5: Lau thật khô và cất vào hộp đựng để bảo vệ bút đo TDS, để ở nơi thoáng mát.

Cách đo chỉ số TDS trong nước
Cách đo chỉ số TDS trong nước

Gợi ý một số bút đo TDS trong nước chất lượng

Sau khi đã biết chỉ số TDS trên máy lọc nước Karofi bao nhiêu là an toàn với sức khỏe, bạn cần sử dụng máy đo TDS để thực hiện kiểm tra chỉ số này nhanh chóng, chính xác. Hiện nay, một số bút đo TDS chất lượng mà bạn có thể lựa chọn như là:

  • Máy đo TDS Hanna HI9813-6, Hanna HI9813-5, Hanna HI991300
  • Máy đo TDS TES-1381K
  • Máy đo 5 trong 1 (pH, độ mặn, EC, TDS, nhiệt độ) EZ-9909 SP
  • Máy đo TDS Lutron YK-2005WA

Các sản phẩm này hiện đang được cung cấp bởi TKTECH – Đơn vị chuyên phân phối thiết bị đo lường chất lượng cao. Cam kết thiết bị đưa đến tay khách hàng đều là chính hãng, có đầy đủ giấy tờ xuất xứ, bảo hành và hướng dẫn sử dụng tận tình. Đặc biệt, giá thành các sản phẩm tại TKTECH cạnh tranh hơn nhiều so với các đơn vị bán hàng khác trên thị trường. Nếu có nhu cầu mua máy đo TDS, máy kiểm tra chất lượng nước, hãy liên hệ hotline 028 668 357 66 để được tư vấn chi tiết nhé!

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã hiểu nhanh được ý nghĩa của chỉ số TDS. Đồng thời viết được chỉ số TDS trên máy lọc nước Karofi bao nhiêu là an toàn với sức khỏe. Từ đó biết cách để kiểm tra đánh giá chất lượng nguồn nước cho gia đình mình sử dụng tốt nhất.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…