Chỉ số TDS của nước khoáng Lavie bao nhiêu là sạch và an toàn nhất?

Chỉ số TDS của nước khoáng Lavie bao nhiêu là sạch và an toàn nhất?

Hiện nay, nước khoáng Lavie là loại nước uống được nhiều gia đình, cơ quan, tổ chức lựa chọn sử dụng. Vậy bạn có biết, nước khoáng Lavie và nước Aquafina có chỉ số TDS chênh lệch rất lớn. Vì thế mà nhiều người nghĩ rằng nước Lavie không tốt bằng nước Aquafina. Vậy chỉ số TDS của nước khoáng Lavie bao nhiêu là sạch và an toàn nhất? Hãy cùng TKTECH tìm hiểu và giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số TDS là gì?

TDS là viết tắt của cụm từ Total Dissolved Solid (tổng chất rắn hoà tan) trong nước được đo bằng ppm hoặc mg/l(miligam trên lít). Đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nước sinh hoạt, nước ăn uống. Hàm lượng TDS liên quan đến độ tinh khiết của nước và chất lượng của hệ thống lọc nước. Chỉ số này không chỉ biểu thị cho tổng hàm lượng chất khoáng hoà tan có trong nước, mà còn cho thấy mức độ nhiều khoáng hay ít khoáng của nước.

Biểu đồ chỉ số TDS trong nước
Biểu đồ chỉ số TDS trong nước

Tại sao nên đo chỉ số TDS của nước khoáng lavie?

Bằng cách đo mức chỉ số TDS trong nước khoáng Lavie, khách hàng sẽ có thể chắc chắn liệu nước khoáng đang uống là tinh khiết hay không tinh khiết. Theo khuyến cáo chỉ số TDS phù hợp có mức tối đa là 500mg/L, khi chỉ số TDS vượt quá 1000mg/L sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người.

Bút đo chỉ số TDS của nước khoáng Lavie
Bút đo chỉ số TDS của nước khoáng Lavie

Nếu dùng nước có hàm lượng >1000mg/L để ăn uống liên tục trong thời gian dài, có thể dẫn đến một số bệnh lý cho con người như: sỏi thận, làm tắc những đường động mạch hoặc tĩnh mạch, điều này sẽ gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe. Nếu dùng nước này để pha chế thuốc sẽ gây ra tình trạng kết tủa và làm thay đổi thành phần, giảm tác dụng của thuốc, gây nguy hiểm khi sử dụng. Khi dùng nước có TDS hàm lượng >1000mg/L để nấu ăn sẽ làm thức ăn lâu chín hơn.

Vậy chỉ số TDS của nước khoáng Lavie là bao nhiêu?

Sau khi nắm được khái niệm chỉ số TDS là gì thì nhiều người đặt ra câu hỏi là: Có phải chỉ số TDS càng nhỏ sẽ càng tốt và nước càng sạch không? Điều này chỉ mang tính chất tương đối thôi. 

Chỉ số TDS của nước khoáng Lavie bao nhiêu
Chỉ số TDS của nước khoáng Lavie bao nhiêu?

Ví dụ: Để đánh giá khả năng lọc sạch của máy lọc nước RO, người ta sẽ tiến hành so sánh chỉ số TDS nước chưa lọc và nước sau khi đã lọc. Cụ thể: Chỉ số TDS chưa lọc là 100mg/l và TDS trên máy lọc nước là 10mg/l. Nếu so sánh 2 chỉ số này với nhau có thể thấy TDS càng thấp sẽ càng tốt là phù hợp.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp không phải TDS càng thấp sẽ càng tốt. Khi so sánh chỉ số TDS của nước khoáng Lavie và Aquafina, bạn sẽ thu được kết quả chênh lệch lớn. Trên nước Aquafina, bạn sẽ nhận được kết quả bằng 0 hoặc bằng 1. Còn trên nước Lavie bạn sẽ thu được từ vài trăm cho đến hàng nghìn.

Vậy có phải nước khoáng Lavie không tốt bằng Aquafina?

Trên thực tế, cả hai loại nước này đều tốt. Sở dĩ chỉ số TDS của nước khoáng Lavie cao là do nước khoáng chứa nhiều chất có tính kiềm hoà tan. Bao gồm: Natri, Magie, Kali, Canxi… những muối khoáng này rất tốt cho sức khỏe con người. Còn nước Aquafina là nước tinh khiết đơn thuần không có muối khoáng hòa tan trong nước nên chỉ số TDS thấp.

Theo QCVN 01:2009 BYT của Bộ Y Tế ban hành năm 2009 cho biết: Chỉ số TDS của nước khoáng Lavie an toàn nhất là dưới 1000mg/l. Còn với TDS trên máy lọc nước càng thấp hơn so với nước đầu nguồn chưa lọc càng tốt.

Chỉ số TDS của nước khoáng Lavie bao nhiêu là sạch?
Chỉ số TDS của nước khoáng Lavie bao nhiêu là sạch?

Cách đo chỉ số TDS của nước khoáng Lavie bằng máy đo TDS

Theo các chuyên gia đã phân tích và đánh giá dựa trên những ứng dụng thực tế cho biết, để xác định tổng chất rắn hoà tan trong nước nói chung và nước khoáng Lavie nói riêng, người ta thường sử dụng bút đo TDS bởi vì những lý do sau:

– Bút đo TDS được thiết kế nhỏ gọn nên có tính di động cao, bạn có thể mang máy đến bất kì đâu mà không gặp trở ngại gì.

– Các máy đo TDS cho kết quả nhanh, chính xác. Bạn sẽ chỉ cần mất vài giây để thao tác.

– Một số máy cao cấp còn được tích hợp chức năng như một chiếc máy đo pH, EC… nên sẽ giúp người dùng đánh giá thêm các chỉ số khác về chất lượng nước.

Một số mẫu máy đo TDS chất lượng bạn nên tham khảo như: 

  • Máy đo pH/EC/TDS/nhiệt độ Hanna HI9813-6, máy đo pH/EC/TDS Hanna HI9813-5
  • Máy đo EC/TDS/Độ mặn Hanna HI2003-01
  • Máy đo pH/EC/TDS/Độ mặn TES-1381

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi Chỉ số TDS của nước khoáng Lavie bao nhiêu là sạch và an toàn nhất? Nếu có nhu cầu mua máy đo TDS và các chỉ số liên quan đến đánh giá chất lượng nước. Hãy liên hệ ngay với TKTECH để được hỗ trợ tư vấn tận tình. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị đo môi trường chuyên dụng, sản phẩm cam kết chính hãng, đầy đủ giấy tờ và chế độ bảo hành cho khách hàng.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…