Cây xanh thải khí CO2 khi nào và lý do vì sao?

Các loại thực vật đều có cơ chế sinh học là hấp thụ khí CO2 (cacbon đioxit) và thải ra khí O2 (oxy). Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu cây xanh có thải ra khí CO2 hay không? Và nếu có thì nó thải ra ở thời điểm nào? Nếu bạn cũng cùng chung thắc mắc này thì xin mời theo dõi bài viết để giải đáp: Cây xanh thải khí CO2 khi nào và lý do vì sao nhé!

Cây là lá phổi xanh của con người
Cây là lá phổi xanh của con người

Cây xanh có thải ra khí CO2 hay không?

Không chỉ có con người, động vật mới cần đến quá trình hô hấp để duy trì sự sống. Mà tất cả các loài cây xanh cũng cần hô hấp ngày đêm để thực hiện quá trình trao đổi chất và duy trì sự sống.

Có thể bạn đã biết, cây xanh quang hợp vào ban ngày sẽ hấp thụ khí CO2, nước và ánh sáng để sử dụng vào quá trình trao đổi chất. Nhờ vậy nên cây mới đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt. Thế nhưng chắc chắn có nhiều người vẫn chưa biết rằng cây xanh ngoài hấp thụ thì còn thải ra khí co2 nữa.

Quá trình hô hấp của cây xanh – Cây xanh thải khí CO2 khi nào 

Trong quá trình hô hấp, cây xanh sẽ lấy đi khí O2 (oxy) trong tự nhiên để tiến hành phân giải tất cả các chất hữu cơ. Đồng thời sản sinh ra năng lượng cần thiết cho các hoạt động sống.

Sau quá trình hô hấp, cây xanh sẽ thải ra khí CO2 (cacbonic) cùng với hơi nước. Cũng giống như các nguồn thải ra khí CO2 khác, quá trình hô hấp của cây xanh có tác động rất lớn đến sự tăng lên của hàm lượng CO2 có trong không khí. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu toàn cầu.

Cây xanh thải khí CO2 khi nào
Cây xanh thải khí CO2 khi nào

Lượng khí thải CO2 của cây xanh là bao nhiêu?

Qua quá trình nghiên cứu thực tiễn cho thấy, quá trình hô hấp cây xanh thải ra lượng khí CO2 rất lớn. Nếu như tính số cây xanh trên rừng bằng diện tích của một sân bóng. Vậy thì nó sẽ thải ra môi trường 4,8 tấn khí CO2 mỗi năm. Tương đương với tổng lượng khí thải của 2 chiếc xe oto chạy bằng xăng thải ra mỗi năm.

Thậm chí, các nhà khoa học tại Hà Lan còn phát hiện cây xanh thảo ra khi CO2 càng nhiều khi nhiệt độ cao. Lúc này, thay vì hấp thụ CO2 và thải khí O2 thì cây xanh lại làm ngược lại.

Cây xanh thải khí CO2 khi nào và lý do vì sao?

Ban đêm, cây xanh sẽ ngừng quá trình quang hợp, tuy nhiên quá trình hô hấp vẫn được diễn ra. Nói quá trình hô hấp của cây diễn ra liên tục ngày đêm là đúng. Tuy nhiên, vào ban đêm thì quá trình này sẽ diễn ra mạnh hơn, thay thế quá trình quang hợp của cây xanh.

Lý do vào ban đêm cây xanh lại thải ra khí CO2 là vì thời điểm này nguồn năng lượng ánh nắng mặt trời đã tắt. Nó khiến cho quá trình quang hợp của cây bị ngưng lại kéo theo các hoạt động sống của cây cũng bị tạm dừng. Bời vì nguồn năng lượng cung cấp không có cho nên cây xanh phải tăng cường hoạt động hô hấp. Từ đó quá trình trao đổi chất mới được thực hiện để duy trì sự phát triển của chúng.

Ban đêm không nên để nhiều cây xanh trong phòng kín
Ban đêm không nên để nhiều cây xanh trong phòng kín

Cũng chính bởi vì cây xanh thải khí CO2 vào ban đêm nên người ta khuyên không nên trồng nhiều cây xanh trong nhà, khu vực thiếu ánh sáng. Đặc biệt là đặt cây xanh ở trong phòng ngủ kín vào ban đêm.

Nên trồng loại cây xanh nào hấp thụ khí CO2 vào ban đêm?

Sau khi biết được Cây xanh thải ra khí CO2 khi nào, bạn nên tìm hiểu và trông một số loại cây trong nhà để hấp thụ khí CO2 vào ban đêm như:

– Cây xương rồng (Cactaceae): Đây là một trong những giống cây có khả năng hấp thụ khí CO2 hàng đầu vào đêm bằng cách hạn chế thải ra hơi nước nhờ mở khí khổng trong đêm.

– Cây nha đam (lô hội, Aloe barbadensis miller): Loại cây này có khả năng mở khí khổng vào ban đêm để hạn chế mất nước. Khí CO2 thu được sẽ được giữ trong không bào dưới dạng malat.

– Cây lưỡi hổ (Orchidaceae): Cây có khả năng tăng sự hấp thụ CO2 vào ban đêm. Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cây treo trong phòng ngủ thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Cây xanh thải khí CO2 vài ban đêm
Cây xanh thải khí CO2 vài ban đêm

Cây xanh thải khí CO2 khi nào và nên trồng cây gì

– Cây Lan bình rượu (Beaucarnea recvata): Đây là một loài cây mọng nước và có khả năng chịu hạn rất tốt. Lá loại cây nhả khí Oxy vào ban đêm nhiều hơn ban ngày. 

– Cây Ngọc Bích (Crassula ovata): Loại cây này có thể hấp thụ CO2 vào ban đêm. Chúng giảm thiểu CO2 vào ban đêm và thực hiện quang hợp vào ban ngày qua chu trình Calvin .

– Cây rau sam (Portulaca oleracea): Loài cây này thực hiện quang hợp bằng chu trình CAM. Ngoài ra đây còn là một nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ và omega-3 tuyệt vời.

Trên đây là các thông tin giúp bạn giải đáp được vấn đề Cây xanh thải khí CO2 khi nào và lý do vì sao? Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho sức khỏe và cuộc sống của bạn!

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *