Cách sử dụng và đọc trị số trên thước cặp cơ khí đơn giản

Thước cặp là thiết bị đa dụng với các chức năng như đo đường kính, chiều dài… của nhiều vật dụng, thiết bị khác nhau. Đo và đọc trị số trên thước cặp không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải thật tỉ mỉ, kỹ lưỡng.

Cách sử dụng và đọc trị số trên thước cặp cơ khí đơn giản

Thước cặp hay thước kẹp là dụng cụ đo cơ khí chính xác, được ứng dụng nhiều trong các ngành như cơ khí, nhôm kính, đồ gỗ… Thiết bị đo lường này trở nên quen thuộc đối với nhiều kỹ thuật viên, với sinh viên các trường cơ khí. Bài viết dưới đây tập trung hướng dẫn người dùng cách sử dụng thước cặp cơ sao cho chính xác và hiệu quả nhất.

I. Cách sử dụng thước cặp cơ khí đơn giản

Về cách sử dụng, thước cặp cơ khí không quá phức tạp. Tùy vào mục đích công việc và chi tiết vật liệu cần đo mà chọn lựa dải đo cho phù hợp. Thông thường thước đo cơ khí sẽ có các phạm từ 0-25cm, 25-50cm, hay 75-10cm… Độ chính xác của thước cặp cũng có độ chính xác khác như 0.1 mm, 0.05 mm, 0.02 mm. Dưới đây là các bước thực hiện đo với thước cặp cơ khí bạn có thể tham khảo:

5 bước sử dụng với thước cặp cơ khí.

  • Bước 1: Trước khi tiến hành đo người dùng cần kiểm tra xem đã kéo hết du xích về vị trí 0 chưa? Đồng thời, kiểm tra bề mặt vật đo, cần đảm bảo chúng được vệ sinh sạch sẽ.
  • Bước 2: Khi thực hiện đo, người dùng cần giữ 2 mặt phẳng của thước song song với kích thước cần đo.
  • Bước 3: Sử dụng hàm trên để đo đường kính bên trong và hàm dưới đo đường kính ngoài.
  • Bước 4: Dùng vít giữ hàm cố định, sau đó đưa vật ra ngoài.
  • Bước 5: Đọc kết quả trên thân thước chính và thước phụ

II. Cách đọc trị số trên thước cặp cơ khí

Như đã nói, mỗi loại thước cặp sẽ có độ chính xác khác nhau vì vậy việc đọc trị số cũng có sự khác biệt nhất định. Bài viết này chúng tôi hướng dẫn cách đọc kết quả thước cặp cơ khí độ chính xác 0,02mm bởi đây được biết tới là dụng cụ được sử dụng nhiều nhất.

Để đọc được chính xác chỉ số đo trên thước, bạn cần phải đọc cả 2 phần bao gồm phần nguyên trên thân thước chính và số thập phân trên thân thước, tiếp đó, cộng hai số lại với nhau để thu được kết quả.

1. Đọc số nguyên

Để đọc được phần nguyên trên thân thước khá đơn giản. Bạn chỉ cần quan sát xem trên vạch số 0 (tức là vạch đầu tiên trên thước phụ đang ở vị trí nào so với chỉ số trên thước chính thì ta sẽ đọc chỉ số đó).

2. Đọc phần thập phân

Để cho ra kết quả chính xác ở phần thập phân, bạn cần phải xem, vạch nào của thước phụ (hay gọi là du xích) trùng với vạch nào trên thước chính.

Xem vạch trùng đó là vạch thứ bao nhiêu sau đó nhân với độ chính xác của thước.  Nếu độ sai số là 0,02 ta nhân với 0,02.

Để nhanh chóng tìm được vạch trùng, bạn hãy xem ở vị trí của vạch O trên thước phụ đang nằm ở khoảng nào, từ đó có thể đoán được vạch trùng.

Ví dụ: Vạch 0 của du xích nằm ở vị trí x, y với x là phần nguyên và y là phần thập phân. Với mắt thường bạn có thể dễ dàng đoán được y sẽ lớn hơn hoặc nhỏ hơn 5 và từ đó dễ dàng đoạn được vạch trùng nằm ở khoảng nào.

Trên đây là cách sử dụng và cách đọc trị số trên thước cặp cơ khí bạn có thể tham khảo. Vui lòng liên hệ để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể đồng thời giúp người dùng chọn được thước cặp ưng ý, phù hợp.

Bài viết liên quan
may hien song  oscilloscope
Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng oscilloscope Oscilloscope (dao động ký, máy hiện sóng) là một trong số những công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho việc sửa chữa các thiết bị đo điện tử, điện thoại, máy tính… Nhờ sử dụng thiết bị này, người…
mach ban cach su dung ampe kim do dong dien mot chieu xoay chieu chi tiet 2
Những lưu ý khi sử dụng ampe kìm đúng cách, an toàn là một trong những dòng thiết bị đo điện chuyên dụng để đo và kiểm tra dây, hệ thống điện tại các công trình và điện dân dụng. Do đó, việc sử dụng ampe kìm luôn có những…
huong dan su dung may do do ngot atago pal 3
Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Máy đo độ ngọt là sự lựa chọn thông minh của nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm, nước uống để đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, có hai…
Có cần hiệu chuẩn máy đo khí không
Máy đo khí là một thiết bị tương đối dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng có thể vận hành nó một cách đúng đắn. Để giúp bạn có thể thực hiện mang lại kết quả cho độ chính xác cao, bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng…