Cách sử dụng máy đo độ cứng Rockwell

Cùng với phương pháp Brinell thì thang đo Rockwell cũng dựa trên đo độ sâu của vết lõm để xác định độ cứng của vật liệu. Đầu đo sử dụng bởi đầu kim cương hay đầu bi trên bề mặt vật liệu. Khi đó, đầu bi sẽ di chuyển rồi tiếp xúc với bề mặt của vật liệu cần được kiểm tra.

Sau đó tác dụng một lực tính trước xuống bề mặt vật liệu, một vết lõm đo đầu đo tạo thành. Độ sâu của vết lõm sẽ tính toán được độ cứng của vật liệu. Lực sẽ từ từ tăng lên cho đến khi đạt được tổng lực theo như tỉ lệ được cài đặt sẵn. Lực này sẽ được giữ ở khoảng thời gian đã định sẵn và giảm dần xuống trở lại lực sơ cấp ban đầu. Trong đó, mọi quá trình sẽ thực hiện tự động do được cài đặt sẵn.

Phương pháp đo Rockwell sử dụng nhiều loại mũi đo có hình dạng khác nhau và bằng nhiều vật liệu khác nhau và dùng cho tải trọng đo dưới 150 kg. Mỗi vật liệu có một phương pháp đo với đầu đo riêng sao cho phù hợp nhất mà ít làm phá huỷ vật liệu nhất.

Rockwell có một số các ưu điểm sau so với các loại máy khác, đó là: Không cần có hệ thống quang học, sử dụng nhanh chóng dễ dàng, tự động không phục thuộc vào người vận hành, ít bị ảnh hưởng của độ nhám trên bề mặt, không gây phá huỷ vật liệu.

Tuy vậy cách sử dụng máy đo độ cứng Rockwell lại có nhược điểm là sử dụng nhiều thang đo khác nhau và phải có nhiều mũi đo cũng như tải trọng khác nhau. So với  phương pháp Brinell là phương pháp đo độ cứng đầu tiên được thực hiện bằng các bi thép lún sâu vào mẫu thử trong một khoảng thời gian nhất định, có điều hơn ở máy này là việc áp dụng vào những vật liệu có tải trọng cao và ít nhạt cảm với chất lượng bề mặt.

Phương pháp đo này cũng không thích hợp dùng cho vật liệu mỏng, có mạ phủ và do người đo nên độ chính xác sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật của người đó.

Ngoài ra còn có phương pháp đo độ cứng Vicker. Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách sử dụng máy đo độ cứng Rockwell. Tùy thuộc vào loại vật liệu cần đo mà bạn có thể lựa chọn cách đo sao cho hợp lí nhất.

Hy vọng với những thông tin cùa chúng tôi sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đo đạc vật liệu. Nếu có nhu cầu muốn tìm hiểu về máy đo đọ cứng Rockwell, khách hàng hãy liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về sản phẩm và chất lượng dịch vụ:

Cách sử dụng máy đo độ cứng Rockwell

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ cứng Rockwell Analog

 1. Di chuyển tay quay đến vị trí phía trước hoặc vị trí bắt đầu.
 2. Chọn đầu thụt / đầu xuyên thích hợp và lắp nó vào bộ thu thanh pit tông.
 3. Đặt đe phù hợp vào vít nâng.
 4. Chọn tải trọng chính thích hợp bằng cách xoay núm chọn hoặc bằng cách thêm hoặc bớt (các) trọng lượng. (tùy thuộc vào kiểu máy kiểm tra bạn có).
 5. Đặt mẫu thử hoặc khối thử Rockwell lên đe. Đảm bảo mặt dưới của mẫu không có cặn và gờ.
 6. Nâng mẫu thử tiếp xúc với bộ thụt / xuyên bằng cách quay tay quay capstan theo chiều kim đồng hồ. Tiếp tục quay cho đến khi con trỏ nhỏ gần vùng hoặc chấm màu đen. Tiếp tục cho đến khi con trỏ dài ở vị trí thẳng đứng (trong vòng 5 vạch chia, cộng hoặc trừ). Tải trọng nhỏ (10 kg đối với Rockwell thông thường và 3 kg đối với Rockwell bề ngoài) hiện đã được áp dụng đầy đủ.
 7. Đặt quay số thành 0. Điều chỉnh đồng hồ quay số cho đến khi vạch đặt số 0 được căn chỉnh phía sau con trỏ dài.
 8. Đẩy thanh nhả tải xuống để tạo tải trọng lớn.
 9. Khi con trỏ dài dừng lại, trong vòng 2-3 giây, đưa tay quay trở lại vị trí bắt đầu hoặc chuyển tiếp. Điều này loại bỏ tải trọng lớn. (Tải trọng nhỏ vẫn được áp dụng).
 10. Trong bước này, bạn sẽ có được bài đọc của mình. Ghi lại số Rockwell mà con trỏ dài đang trỏ tới. (điển hình là thang âm C có màu đen và thang âm B có màu đỏ)
 11. Loại bỏ tải trọng nhỏ bằng cách quay tay quay capstan ngược chiều kim đồng hồ, hạ vít nâng và mẫu thử để chúng làm sạch vết lõm / xuyên qua.
 12. Lấy mẫu ra hoặc di chuyển đến vùng khác của mẫu hoặc khối mẫu để thử nghiệm bổ sung. Đảm bảo cách xa ít nhất ba đường kính thụt lề để có kết quả đọc chính xác.

Trên đây là bài viết hướng dẫn sử dụng máy đo độ cứng Rockwell của chúng tôi. Hy vọng những thông tin này bổ ích cho bạn và giúp bạn thực hành thành công. Nếu có thắc mắc vui lòng xin liên hệ với chúng tôi để được giải đáp qua chat box hoặc qua email: info@tktech.vn hoặc website tktech.vn của chúng tôi.

Bài viết liên quan
may do cuong do anh sang
Để thực hiện phép đo và kiểm tra ánh sáng cho độ chính xác cao,…
Kiểm tra nguồn laptop bằng đồng hồ vạn năng
Đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo điện có rất nhiều công dụng…
So sánh máy đo khoảng cách SNDWAY và Bosch
Hiện nay, trên thị trường đang đánh giá cao về máy đo khoảng cách của…
Cách khắc phục các lỗi trên ampe kìm
Nhiều người lầm tưởng dòng điện bị rò rỉ không quá nghiêm trọng nhưng nếu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *