Cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng đơn giản đảm bảo chính xác

Để thực hiện phép đo và kiểm tra ánh sáng cho độ chính xác cao, thao tác dễ dàng thì cần biết cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng đúng nhất. Nếu bạn đang không biết cách sử dụng thiết bị này như thế nào cho hợp lý thì xem ngay bài viết dưới đây. Chắc chắn sau khi tham khảo hướng dẫn, bạn sẽ sử dụng máy một cách đơn giản và nhanh chóng.

Máy đo cường độ ánh sáng là gì?

Máy đo cường độ ánh sáng là một thiết bị được sử dụng để đo lường mức độ ánh sáng trong một không gian cụ thể. Nó đo lường độ sáng của ánh sáng, được biểu thị bằng đơn vị lux hoặc foot-candle (fc), tại một vị trí cụ thể trong không gian.

May-do-anh-sang
Máy đo ánh sáng

Để tiến hành cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng, thiết bị này sử dụng cảm biến ánh sáng được gắn trên đầu đo của thiết bị. Cảm biến này thường sử dụng các bộ lọc để loại bỏ ánh sáng không mong muốn và đo lường chỉ số ánh sáng trong khu vực được quan tâm. Các máy đo cường độ ánh sáng thường có một màn hình hiển thị để hiển thị kết quả đo và một bộ nhớ để lưu trữ các kết quả đo trước đó.

Một số máy đo cường độ ánh sáng có tính năng đo độ chính xác của màu sắc của ánh sáng. Bằng cách sử dụng các bộ lọc màu để xác định chỉ số màu (CRI – Color Rendering Index) của ánh sáng. CRI cho biết khả năng của nguồn sáng hiển thị màu sắc của các vật thể so với ánh sáng tự nhiên.

Ứng dụng của thiết bị đo cường độ ánh sáng

Thiet-bi-phuc-vu-cho-nhieu-muc-dich-cong-viec-khac-nhau
Thiết bị phục vụ cho nhiều mục đích công việc khác nhau

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng, bạn cũng cần biết thiết bị này được ứng dụng trong các lĩnh vực, công việc như:

– Kiểm tra độ sáng của ánh sáng trong các môi trường làm việc như văn phòng, nhà máy, nhà hàng, siêu thị, sân vận động…

– Kiểm tra ánh sáng trong các phòng thí nghiệm, nơi có yêu cầu nghiêm ngặt về độ chính xác của độ sáng.

Khi sử dụng máy đo cường độ ánh sáng, người sử dụng cần tuân thủ các quy trình an toàn để tránh gây tổn hại cho mắt và người sử dụng thiết bị.

>> Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng

Đa số các thiết bị đo ánh sáng hiện tại đều có cấu tạo gồm hai bộ phận chính: thân máy và đầu dò. Vậy nên khi thực hiện đo thì bạn cần thao tác với hai bộ phận này. Dưới đây là các bước cơ bản để sử dụng máy đo cường độ ánh sáng:

Thiet-bi-phuc-vu-cho-nhieu-muc-dich-cong-viec-khac-nhau
Thiết bị phục vụ cho nhiều mục đích công việc khác nhau

Bước 1: Chuẩn bị máy đo ánh sáng

Kiểm tra xem máy đo đã được sạc đầy (nếu máy đo có pin) hoặc có đủ nguồn điện để hoạt động. Sau đó, tắt bộ lọc hoặc bảo vệ của đầu đo để sử dụng.

Chú ý kiểm tra máy đảm bảo không bị hỏng hóc rồi mới thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Khởi động máy

Đầu tiên, bạn đặt máy ở vị trí cần đo lường chỉ số ánh sáng. Để đảm bảo độ chính xác, hãy đặt máy ở một khoảng cách cố định với nguồn sáng, ví dụ như 1 mét.

Sau đó, nhấn vào nút “ON” để khởi động máy. Một số máy đo cần thời gian để khởi động hoàn toàn và ổn định. Vì vậy bạn hãy chờ đợi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 3: Cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng 

Bạn tiến hành mở nắp bảo vệ đầu đo, đặt nằm ngang để cho ánh sáng rọi thẳng vào đầu đo. Lưu ý, bạn không để bóng người, vật hướng vào đầu đò của thiết bị. Đưa đầu đo vào khu vực cần đo, đảm bảo rằng cảm biến ánh sáng nằm ở phía trước.

Bước 4: Đọc giá trí được hiển thị trên màn hình

Lưu ý rằng kết quả đo sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của đầu đo trong không gian. Trong phạm vi: nếu máy chỉ hiển thị một “1” trong M.S.D thì tức là tín hiệu đầu vào quá mạnh và phạm vi cao hơn đã được chọn.

May-do-anh-sang-co-cach-su-dung-don-gian-de-thuc-hien
Máy đo ánh sáng có cách sử dụng đơn giản, dễ thực hiện

Bước 5: Lưu trữ kết quả đo

Một số máy đo có tính năng lưu trữ tự động các kết quả đo trước đó. Còn nếu không có tính năng này và muốn giữ lại dữ liệu để xem hoặc ghi chép, bạn có thể bấm nút Hold để máy dừng lại.

Nếu muốn tiếp tục đo ánh sáng ở những vị trí khác, bạn chỉ cần bấm nút ON để tiếp tục. Khi đó, máy sẽ trở về ban đầu và thực hiện phép đo mới.

Bước 6: Tắt máy – Cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng 

Sau khi hoàn thành quá trình đo và kiểm tra cường độ ánh sáng, bạn chỉ cần đóng nắp đầu dò để bảo vệ, tránh bị va đập, trầy xước. Sau đó, bạn tắt máy, tháo pin.

Chú ý: Trong quá trình làm việc, nếu màn hình có cảnh báo dung lượng pin yếu thì bạn cần tiến hành thay pin cho máy. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị loại pin có điện thế và dung lượng phù hợp với yêu cầu của máy. Tiếp đó, bạn tháo nắp pin theo hướng dẫn để mở nắp pin rồi tiến hành tháo, thay pin mới.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng máy lâu ngày hoặc máy bị hỏng hóc cũng sẽ ánh hưởng đến độ chính xác khi đo cường độ ánh sáng. Chính vì vậy, bạn sẽ cần phải tiến hành hiệu chuẩn máy đo ánh sáng. Việc hiệu chuẩn máy rất đơn giản với những bước được ghi trong hướng dẫn sử dụng của máy. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên hệ đến kỹ thuật viên của TKTech để được hướng dẫn các bước hiệu chuẩn được chi tiết hơn.

Một số lưu ý trong cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng

Trong quá trình sử dụng thiết bị, bạn cần chú ý thêm một số vấn đề dưới đây để giúp thực hiện công việc đo lường được chính xác, hiệu quả. Đồng thời bạn sẽ tránh được các lỗi hỏng hóc trên máy không đáng có. Nếu đang sở hữu một chiếc máy đo ánh sáng thì bạn cần lưu ý thêm về cách sử dụng và bảo quản như sau:

Luu-y-de-su-dung-may-hieu-qua-hon
Lưu ý để sử dụng máy hiệu quả hơn

Những điều không nên làm – Cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng

– Không dùng máy hoặc bảo quản máy ở nơi gần khí dễ cháy, khói, bụi.

– Không tự tháo dỡ hoặc lắp thêm phụ kiện cho máy đo.

– Không nên vệ sinh máy bằng những chất tẩy rửa mạnh, hóa chất, benzen, dung môi.

– Không để máy tiếp xúc hoặc đặt trong nước.

– Không để máy làm việc với áp lực, áp suất lớn.

– Không sử dụng hay bảo quản máy ở nơi có từ trượng mạnh sẽ khiến kết quả bị sai số cao.

– Không bảo quản thiết bị ở những nơi có nhiệt độ và độ ẩm quá cao.

Những điều nên làm – Cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng

-Chú ý cần bảo quản máy ở môi trường thông thoáng, nhiệt độ phù hợp để tránh nước có thể tích tụ trong máy.

– Với những đĩa nhựa trắng tại đầu dò chỉ cần vệ sinh bằng khăn ấm khi cần thiết.

– Nếu không sử dụng máy dài ngày cần tháo pin để tránh bị pin oxi hóa điện cực hoặc dung dịch pin tan chảy sẽ làm hỏng máy.

– Bạn chỉ cần sử dụng khăn ẩm để vệ sinh máy, không dùng những chất mài mòn, dung môi cũng như chất tẩy rửa mạnh.

Cach-su-dung-may-do-cuong-do-anh-sang
Cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng

Kết luận

Bên cạnh sử dụng đúng thao tác thì bạn cũng cần  chọn mua những dòng máy chất lượng từ đơn vị uy tín. Như vậy mới đạt được kết quả tốt nhất cho công việc đo ánh sáng của bạn. Hiện nay, máy đo cường độ ánh sáng được nhiều người tin dùng và đánh giá cao thường là sản phẩm của các hãng Kimo, Extech, Kyoritsu, Testo… Bạn có thể liên hệ với TKTech để được tư vấn mua hàng chính hãng giá tốt nhất hiện nay.

Hy vọng những thông tin về hướng dẫn cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng chi tiết ở trên sẽ giúp bạn thực hiện đo, kiểm tra ánh sáng chính xác nhất. Mang lại hiệu quả công việc cao nhất. Đừng quên liên hệ với TKTech để tham khảo thêm và chọn được dòng máy phù hợp cho công việc.

Bài viết liên quan
may hien song  oscilloscope
Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng oscilloscope Oscilloscope (dao động ký, máy hiện sóng) là một trong số những công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho việc sửa chữa các thiết bị đo điện tử, điện thoại, máy tính… Nhờ sử dụng thiết bị này, người…
mach ban cach su dung ampe kim do dong dien mot chieu xoay chieu chi tiet 2
Ampe kìm là một trong những dòng thiết bị đo điện chuyên dụng để đo và kiểm tra dây, hệ thống điện tại các công trình và điện dân dụng. Do đó, việc sử dụng ampe kìm luôn có những yêu cầu nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho…
huong dan su dung may do do ngot atago pal 3
Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Máy đo độ ngọt là sự lựa chọn thông minh của nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm, nước uống để đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, có hai…
Có cần hiệu chuẩn máy đo khí không
Máy đo khí là một thiết bị tương đối dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng có thể vận hành nó một cách đúng đắn. Để giúp bạn có thể thực hiện mang lại kết quả cho độ chính xác cao, bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *