Cách sử dụng cân bàn điện tử và hướng dẫn hiệu chuẩn

Cách sử dụng cân bàn điện tử và hướng dẫn hiệu chuẩn

Cân điện tử hoạt động dựa trên các cảm biến loadcell để cung cấp các kết quả chính xác. Khi xảy ra các sai số trong trọng lượng hàng hóa bạn sẽ cần kiểm tra lại chiếc cân của mình. Tuy nhiên, trước hết bạn cần phải biết cách sử dụng cân bàn điện tử chính xác, tránh sai số. Tất cả nội dung này sẽ được giới thiệu đến bạn đọc qua bài viết hôm nay.

Cân bàn điện tử là gì?

Muốn tìm hiểu về cách sử dụng cân bàn điện tử như thế nào thì trước hết bạn cần nắm được khái niệm của thiết bị này. Cân bàn điện tử là một loại thiết bị đo lường được sử dụng để xác định khối lượng hoặc trọng lượng của các vật thể. Sở dĩ gọi là cân bàn điện tử bởi vì nó có thiết kế dạng đặt trên bàn, quầy trong khi cân. Một số loại cân còn được tích hợp luôn màn hình và bàn phím, một số sẽ có thể tháo rời được đầu cân, bàn cân, loadcell.

Cân bàn điện tử
Cân bàn điện tử

Hướng dẫn cách sử dụng cân bàn điện tử

Nếu bạn đang có một chiếc cân bàn điện tử nhưng lại không biết cách sử dụng các chức năng của nó như thế nào thì có thể xem các bước hướng dẫn bên dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi cân

Trước khi tiến hành cân tải trọng hàng hoá, bạn phải nắm được mức tải trọng tối đa của cân để đảm bảo việc cân có trọng lượng trong phạm vi cho phép. Ví dụ: những loại cân bàn điện tử 150kg thì chỉ có thể cân các hàng hoá có trọng lượng từ 150 kg trở xuống. Người dùng nên hạn chế cân hàng hóa quá trọng lượng để tránh gây hỏng hóc cho cân.

Ngoài ra, đối với một số dòng cân bàn điện tử sử dụng pin, người dùng cần cần đảm bảo pin đã được nạp đầy. Trong khi đó, với loại cân sử dụng nguồn điện trực tiếp, bạn cần chú ý kết nối nguồn điện đúng với nguồn điện cân sử dụng. Ví dụ, cân bàn dùng điện 220V thì cần kết nối với nguồn điện 220V. 

Bước 2: Khởi động cân – Cách sử dụng cân bàn điện tử

Đầu tiên, bạn cần mở nguồn tổng của cân lên. Sau đó, trên màn hình hãy nhấn vào nút điều khiển ON/OFF để khởi động cân, bạn sẽ thấy trên màn hình hiển thị giá trị 0.0 hoặc 0.000. 

huong dan su dung va hieu chuan can ban dien tu don gian chi tiet
Hướng dẫn sử dụng cân bàn điện tử chi tiết

Bước 3: Thao tác các tính năng của cân theo nhu cầu của bạn

Để sử dụng cân bàn điện tử thành thạo, cho kết quả chính xác thì bạn cần phải nắm rõ ý nghĩa các phím chức năng trên dụng cụ này. Bao gồm:

– Phím ON/OFF: Dùng để mở nguồn hoặc tắt nguồn cân bàn điện tử.

– Phím ZERO: Dùng để lấy điểm không cho cân luôn được chính xác.

– Phím TARE: dùng để trừ bì.

– Phím ACCUM: dùng để cộng dồn khối lượng hàng hóa nhưng không vượt quá tải trọng max cân bàn 100kg.

– Phím FUNC: dùng để xóa chức năng ACCUM, bằng cách cộng dồn ra bằng phím ACCUM rồi bấm FUNC.

– Phím # va FUNC: dùng để cài đặt chương trình cân.

huong dan su dung va hieu chuan can ban dien tu don gian chi tiet 1
Các nút chức năng của cân bàn điện tử

Cách sử dụng phím ACCUM (cộng dồn) trên cân bàn điện tử

Để sử dụng chức năng cộng dồn của cân, bạn cần đảm bảo tổng trọng lượng hàng hoá cộng dồn không được vượt quá tải trọng tối đa cho phép của cân. Hãy đặt một sản phẩm đầu tiên lên cân và nhấn vào phím ACCUM. Sau đó đặt thêm sản phẩm thứ hai và nhấn thêm một lần nút ACCUM. 

huong dan su dung va hieu chuan can ban dien tu don gian chi tiet 3
Cách sử dụng cân bàn điện tử chính xác

Sau mỗi lần đặt sản phẩm lên cân, nó sẽ tiến hành cộng dồn để hiển thị kết quả trên màn hình là trọng lượng tổng. Nếu không muốn sử dụng chức năng cộng dồn thì bạn chỉ cần bấm phím ACCUM rồi nhấn FUNC để xoá tính năng này.

Cách sử dụng phím TARE (trừ bì) trên cân bàn điện tử

Bạn đặt bao bì hoặc hộp đựng hàng hoá trên bàn cân rồi nhấn phím Tare. Sau đó, tiến hành đặt cả hàng hoá và bao vì lên bàn cân. Lúc này, cân sẽ hiển thị kết quả trọng thực tế của hàng hoá sau khi đã được trừ bì. Nếu bạn không muốn sử dụng tính năng trừ bì nữa thì chỉ cần nhấn phím Tare thêm một lần nữa để cân trở về chế độ bình thường.

huong dan su dung va hieu chuan can ban dien tu don gian chi tiet 2
Nhấn nút Tare để thực hiện trừ bì

Bước 4: Kết thúc quá trình cân hàng bằng cân bàn điện tử

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, bạn chỉ cần nhấn nút tắt nguồn rồi ngắt kết nối nguồn điện, tắt nút nguồn tổng của cân. Lưu ý, với từng cân khác nhau sẽ có những hướng dẫn về cách cài đặt các chế độ cân như Hi, Lo, Ok, hoặc cài đặt đếm số lượng… khác nhau.

Hướng dẫn hiệu chuẩn cân bàn điện tử

Trong quá trình thực hiện cách sử dụng cân bàn điện tử, nếu bạn thấy kết quả hiển thị trên màn hình không chính xác thì có thể là do sai số cao. Lúc này cần phải tiến hành hiệu chuẩn thiết bị theo các bước như sau:

Bước 1: Xác định tải trọng tối đa của cân

Trước khi hiệu chuẩn, bạn cần nắm được các thông số kỹ thuật của nó như: model, thương hiệu, tải trọng tối đa để có thể xác định được mức tải calibration. Ngoài ra, hãy đọc kỹ các tài liệu hướng dẫn sử dụng được hãng cung cấp đi kèm máy.

huong dan su dung va hieu chuan can ban dien tu don gian chi tiet 4
Kiểm tra tải trọng tối đa của cân

Để kiểm tra thông tin về model, tải trọng, bạn có thể quan sát ngay trên mặt trước hoặc hai cạnh bên của cân. Tải trọng tối đa của cân sẽ thường được ghi là Max: 200kg, hoặc Capacity: 200kg đối với cân bàn tải trọng 200kg. 

Bước 2: Chuẩn bị một quả cân chuẩn

Để đảm bảo quá trình hiệu chuẩn cân bàn điện tử được chính xác nhất, bạn cần chuẩn bị một quả cân chuẩn để giúp cân nhận biết các mức trọng lượng cài đặt chính xác. Nếu không có cân chuẩn, bạn có thể sử dụng các vật được đóng hộp, bịch hoặc chai có thông tin về khối lượng trên bao bì. 

Bước 3: Điều chỉnh cân bàn điện tử

Hãy đặt cân trên một mặt không, không đặt nó tại những vị trí nhấp nhô, bấp bênh. Lưu ý đọc kỹ hướng dẫn cách sử dụng cân bàn điện tử để vào được phần cài đặt. í dụ đối với cân CAS, nút kích hoạt hiệu chuẩn ở mặt sau của màn hình. 

Tìm và nhấn vào phím CAL để vào phần cài đặt hiệu chuẩn cho cân. Sau đó, bạn thực hiện tiến hành hiệu chuẩn cho cân bằng cách:
– Bấm vào phím Zero, để màn hình hiển thị là CAL 0 hoặc Unload. Lưu ý, bạn không đặt vật nào lên bàn cân. 

– Sau đó, đặt quả cân chuẩn lên bàn cân, màn hình sẽ hiển thị Addload, On FS hoặc nhấp nháy trọng lượng của quả cân. Màn hình hiển thị thông báo END hoặc CALEND có nghĩa quá trình hiệu chuẩn toàn tất. 

huong dan su dung va hieu chuan can ban dien tu don gian chi tiet 6
Hướng dẫn hiệu chuẩn cân

Bước 4: Tắt nguồn và khởi động lại cân

Bạn hãy lấy quả cân chuẩn ra ngoài bàn cân và tắt nguồn. Sau khoảng 30 giây, bạn mở lại cân. Tiếp đó, bạn đặt vật cần cân lên bàn để kiểm tra trọng lượng đã đúng chưa. Thực hiện 3 lên liên tiếp, nếu kết quả của cả 3 lần đều giống nhau có nghĩa cân đã được hiệu chuẩn xong. 

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua cân điện tử, hãy tham khảo các sản phẩm được bán tại TKTECH được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng như: Vogel, Extech, Lutron, Ohaus.

Trên đây là những hướng dẫn cách sử dụng cân bàn điện tử và cách hiệu chuẩn cân bàn chi tiết, đơn giản. Hy vọng qua đó bạn có thể sử dụng cân thuận tiện, cho các kết quả đều chính xác để phục vụ tốt cho công việc của mình. 

Bài viết liên quan
Máy hiện sóng dạng cầm tay
Tìm hiểu về máy hiện sóng Oscilloscope Máy hiện sóng là một thiết bị điện tử chuyên dụng được sử dụng ở nhiều lĩnh vực của cuộc sống hiện nay. Vậy thiết bị này có những đặc biệt, chức năng và ưu điểm nổi bật gì mà các thiết bị…
Cách chuyển từ độ f sang độ c của nhiệt kế Microlife
Hướng dẫn chỉnh độ F sang độ C máy Microlife Nhiệt kế đo thân nhiệt Microlife là thiết bị được sử dụng rất phổ biến tại các gia đình, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp. Thao tác sử dụng máy cũng rất đơn giản, tuy nhiên nhiều người dùng…
Máy đo độ rung là gì
Thiết bị đo lường công nghiệp là gì? Trong bối cảnh ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc đo lường các thông số kỹ thuật là một phần quan trọng không thể thiếu. Thiết bị đo lường công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc…
do am khong khi
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe? Trong môi trường sống hàng ngày, chúng ta thường ít để ý đến độ ẩm không khí. Nhưng thực tế, chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến cảm giác thoải mái, sức khỏe và hiệu…