Cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch


Cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch


Độ ngọt chính là yếu tố quan trọng để có thể đánh giá về chất lượng ổi thương phẩm nói riêng và các loại hoa quả, trái cây nói chung. Nếu như bạn là người trồng ổi và đang tìm kiếm các cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch thì hãy tham khảo ngay những gợi ý trong bài viết dưới đây nhé! Chắc chắn những phương pháp này sẽ giúp bà con gia tăng chất lượng và sản lượng ổi cho một vụ mùa bội thu.

Mẹo làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch
Mẹo làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch

Hướng dẫn cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch

Nếu bà con trồng ổi đã gần đến thời gian thu hoạch nhưng kiểm tra chất lượng độ ngọt của ổi chưa đạt yêu cầu thì hãy tham khảo một số biện pháp sau đây:

– Bón thêm Kali, giảm tưới nước khoảng từ 7 – 10 ngày trước khi thu hoạch: Cách làm này không chỉ giúp làm tăng độ ngọt cho ổi mà còn có thể áp dụng cho nhiều loại trái cây khác. Việc làm này sẽ giúp ổi đảm bảo được độ ngọt cần thiết và tăng doanh thu đối với ổi thương phẩm.

– Giảm tưới nước trước khi thu hoạch: Đây là cách để giúp ổi thêm ngọt hơn trước khi thu hoạch được rất nhiều bà con áp dụng và đã thành công. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể sử dụng đối với việc trồng dưa lưới và nhiều loại trái cây ăn quả khác.

– Sử dụng phân bón hữu cơ được làm từ bã đậu, các loại thịt, cá ủ lâu ngày (từ 3-5 ngày) pha với nước để tưới cây: Biện pháp này cần áp dụng ở trong giai đoạn quả chuẩn bị vào thời kỳ chín. 

ky thuat trong oi
Cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch

Bà con có thể tham khảo các cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch như trên để chủ động đảm bảo chất lượng cho trái. Bên cạnh đó, để đảm bảo được chỉ số độ ngọt và năng suất ổi, bạn phải nắm được thêm những kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc ổi tốt nhất.

Kỹ thuật trồng ổi giúp tăng năng suất cao

Bên cạnh những cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch, bà con nông dân cần học hỏi thêm những kỹ thuật trồng ổi cũng như cách chăm sóc ổi dưới đây để giúp gia tăng năng suất và chất lượng ổi:

Cách chọn giống ổi

Hiện nay có rất nhiều giống ổi khác nhau, được ưa chuộng như ổi Đài Loan, ổi trắng số 5, ổi Đông Dư, ổi nữ hoàng, ổi không hạt, ổi ruột đỏ… Vì thế việc xác định và lựa chọn được loại giống thích hợp để đem lại năng suất, chất lượng trái tốt cho bà con là yếu tố nên được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn các cây giống có khả năng thích ứng tốt, chịu được thời tiết và khí hậu đặc trưng của vùng trồng ổi.

Kỹ thuật chọn giống ổi vô cùng quan trọng
Kỹ thuật chọn giống ổi vô cùng quan trọng

Việc chọn giống cây cần căn cứ vào đặc điểm của đất trồng 

Ví dụ: Đất ở khu vực đồng bằng sông Hồng là đất phù sa, giàu dinh dưỡng, không có hoặc có ít sỏi đá nên cây sẽ dễ phát triển hơn. Do đó, bà con nên chọn các giống ổi Đài Loan, ổi trắng số 5 hoặc ổi Đông Dư. 

Trong khi đó, ổi không hạt, ổi nữ hoàng lại thích hợp trồng với đất có độ pH từ 4.5 đến dưới 8.2, nhiệt độ khoảng trên 20°C. Trong quá trình canh tác, bà con cần đảm bảo bổ sung thêm lượng nước vừa đủ. Chính vì vậy, giống ổi này có thể thích hợp với nhiều loại đất, nhiều vùng miền chỉ cần đáp ứng đủ tiêu chí trên.

Còn nếu đất có đặc tính phèn (độ pH thấp), bạn nên lựa chọn giống ổi Đông Dư vì loại ổi này mang tính chất địa phương, theo nghiên cứu thì có thể thích nghi với đặc điểm đất này.

Chọn đất trồng ổi – Cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch
 

Các chỉ số quan trọng như độ mặn, độ pH của đất… cần được đảm bảo khi xác định đất trồng ổi để bà con có thể yên tâm canh tác. Cụ thể:

Về độ mặn của đất trồng ổi

cach lam tang do ngot cho qua oi truoc khi thu hoach 1
Đo độ mặn của đất trồng ổi để quả có độ ngọt đạt chuẩn

Độ mặn là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng sinh trưởng, ra trái của cây. Nếu độ mặn trong đất cao, cây rất khó phát triển. Tuy nhiên, nếu chỉ số độ mặn ở mức thấp sẽ khiến cho đất bị thiếu dinh dưỡng, cây trồng cũng khó phát triển. 

Để xác định độ mặn của đất, các chuyên gia thường sử dụng máy đo độ mặn. Với thiết kế dạng cầm tay, dễ vận hành, thao tác để đánh giá chất lượng đất, từ đó đưa ra kết luận chính xác nhất.

Về độ pH của đất

Độ pH là yếu tố cực kỳ quan trọng của đất, đặc biệt là với loại đất canh tác trồng trái cây ăn quả. Chính vì vậy, chỉ số độ pH trong đất trồng ổi cần đạt mức thích hợp để có thể có những phương án xử lý kịp thời.

Máy đo pH, độ ẩm đất Takemura DM 15
Máy đo pH, độ ẩm đất Takemura DM 15

Ví dụ: Độ pH thích hợp để giống ổi không hạt phát triển là từ 4.5 đến 8.2. Vậy, nếu đất vườn của bạn có chỉ số pH cao hoặc thấp hơn mức phù hợp nêu ở trên, bạn không nên lựa chọn và trồng giống cây này. 

Gợi ý máy đo pH chất lượng

Để có thể đánh giá nhanh chóng và dễ dàng chỉ số độ pH của đất trồng, bạn có thể sử dụng máy/bút đo pH chuyên dụng. Một số thiết bị được sử dụng nhiều hiện nay cho việc này như: máy đo pH DM-13, máy đo pH/độ ẩm của đất DM-15. Đây là các sản phẩm đến từ thương hiệu Takemura chất lượng nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản.

Thời vụ trồng ổi – Cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch
 

Ổi là loại cây ăn quả thích hợp trồng vào mùa mưa (thường từ tháng 5 – tháng 6 hàng năm). Tuy nhiên, giống cây này rất dễ thích nghi nên bạn có thể trồng vào thời gian nào trong năm cũng được miễn. Miễn trong quá trình canh tác, bà con có thể đảm bảo chăm sóc cho cây được tốt nhất.

Thời vụ trồng ổi ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả
Thời vụ trồng ổi ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả

Việc tưới nước, bổ sung lượng nước cho cây con mới trồng là điều cần được quan tâm nhất. Bạn nên trồng cây vào những ngày trời mát, nếu có mưa thì tốt hơn bởi nó giúp cho đất mềm hơn. Nhờ vậy rễ cây sẽ dễ dàng phát triển và thích ứng với môi trường đất trồng nhanh hơn.

Cách chăm sóc và bón phân cho cây ổi

Sau khi trồng, việc chăm sóc và bón phân cho cây ổi là cả một quá trình quan trọng. Nó giúp cho cây ra trái và chất lượng trái đảm bảo nhất. Như vậy bạn sẽ không cần phải tìm cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch. Sau đây sẽ là một số hướng dẫn về cách tưới nước, cắt tỉa cành và bón phân cho cây mà bà con có thể tham khảo thêm:

Hướng dẫn tưới nước cho cây ổi đúng cách

Cây ổi là loại cây không quá ưa nước, tuy nhiên, bà con vẫn cần phải đảm bảo việc cấp nước đầy đủ cho cây. Như vậy mới đảm bảo độ ẩm trong đất để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Việc tưới nước thường xuyên còn giúp bạn có thể kiểm tra và nắm bắt được tình trạng cây. Nếu phát hiện trạng thái bất thường, bà con nhanh chóng đưa ra được phương án khắc phục kịp thời.

Lượng nước tưới cho cây còn phụ thuộc vào tuổi của cây. Ví dụ: Nếu là cây con mới trồng thì lượng nước từ 2 – 3 lít/lần tưới, khoảng 5 lít/gốc với cây 2 năm tuổi. Thời gian tưới cho cây ổi là khoảng 2 ngày/lần tùy thuộc vào môi trường bên ngoài để điều chỉnh hợp lý.

Việc tưới nước cần chú trọng đến tình hình phát triển của cây. Bạn cần phải bổ sung lượng nước tưới đầy đủ khi cây ra hoa và khi quả đang lớn. Điều này giúp cây sinh trưởng tốt, đảm bảo chất lượng và năng suất ra trái cao hơn. 

Hướng dẫn cắt tỉa cành, lá, tạo tán cho cây ổi

Việc tỉa lá, tỉa cành và tạo tán là công việc nên làm khi trồng và chăm sóc ổi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần thực hiện công việc này. Do đó, bà con cần lưu ý một số điểm sau:

– Khi thấy cây có lá và cành quá nhiều, bạn nên loại bỏ những cành xung quanh gốc, xác định cành chính của cây, thực hiện tỉa những cành nhỏ. Điều này giúp tập trung chất dinh dưỡng, chất khoáng để cây có thể phát triển tốt nhất.

– Tạo tán là công việc giúp định hình cây, giúp cây ra hoa, ra trái nhiều. Đặc biệt, nó còn giúp tránh được sâu bệnh, giúp bà con dễ dàng thu hoạch.

Cắt tỉa lá, cành và tạo tán cho cây ổi đúng cách
Cắt tỉa lá, cành và tạo tán cho cây ổi đúng cách

Cách bón phân giúp ổi cho nhiều trái

Để cây ổi sinh trưởng và phát triển tốt, ra trái đạt năng suất thì bên cạnh cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch, bà còn thường cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân. Tùy loại phân (phân chuồng, phân bón hóa học) mà bà con cần bón đúng thời gian, định kỳ để cây hấp thụ tốt nhất.

– Đối với phân chuồng: Nên bón sau mỗi vụ quả để cây phục hồi nhanh chóng, đảm bảo chất lượng quả cho vụ tiếp theo.

– Đối với phân bón hóa học: Nên sử dụng trong quá trình cây ra hoa và đậu quả. Điều này bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết để cây có thể vừa sinh trưởng, vừa cho trái đảm bảo mùa vụ. 

Bón phân cũng là một trong những cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch được nhiều bà con ứng dụng. Tuy nhiên, với cách này, nên bón phân từ 7 – 10 ngày trước khi thu hoạch.

xac dinh loai phan bon cho cay
Bón phân cho cây ra nhiều trái, giòn ngọt

Kết luận

Hy vọng với những kiến thức trên, bà con đã học hỏi được thêm kỹ thuật cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch
. Từ đó bạn có thể tự tin, chủ động hơn khi trồng và chăm sóc cây cho trái đạt tiêu chuẩn, đảm bảo lợi ích kinh tế cho bà con nông dân. Để đánh giá chất lượng đất trồng, chất lượng độ ngọt của ổi, bạn nên sử dụng các dòng máy đo chất lượng cao để mang lại kết quả nhanh chóng và chính xác nhất nhé! Hiện các thiết bị này được cung cấp chính hãng tại TKTECH. Nếu có nhu cầu tư vấn mua hàng, hãy liên hệ ngay qua hotline để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…