Cách kiểm tra và đánh giá mật ong trước khi thu hoạch

Cách kiểm tra và đánh giá mật ong trước khi thu hoạch

Đối với những người nuôi ong lấy mật, để biết xem mật đã đến thời kỳ thu hoạch hay chưa thì bạn cần phải có cách kiểm tra và đánh giá chất lượng mật ong phù hợp. Vậy hiện nay, người ta thường sử dụng các phương pháp kiểm tra nào, độ chính xác và tin cậy ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết này để có thể xác định được thời gian thu hoạch, chất lượng của mật, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho bạn nhé!

Làm giàu từ nghề nuôi ong lấy mật
Làm giàu từ nghề nuôi ong lấy mật

Cách kiểm tra và đánh giá mật ong trước khi thu hoạch bằng mắt thường

Kiểm tra mật ong bằng mắt thường là cách làm thủ công được sử dụng từ xưa đến nay. Người thợ có thể quan sát mẫu mật ong bằng mắt thường, đưa mẫu sáp ong ra bên ngoài tổ và theo dõi độ sánh, đặc của mật bằng kỹ thuật và kinh nghiệm của mình. Sau đó đưa ra kết luận phù hợp dựa theo các tiêu chí như:

– Hương vị: Mật có thể thu là mật có vị dễ chịu, ngọt và hơi có một chút vị của sự lên men. Nếu mẫu chưa đủ độ ngọt thì chưa nên thu hoạch lúc này vì nó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

– Độ sánh: Mật ong có một độ sánh nhất định, vì thế bạn có thể lấy một chút mẫu để tiến hành phân tích độ sánh. Từ đó đưa ra được kết luận rằng mật đó đã nên thu hay chưa.

Kiểm tra mật ong dựa trên độ sánh
Kiểm tra mật ong dựa trên độ sánh

– Màu sắc: Thông thường, mật ong có mày nâu cùng với độ sánh cao là đã có thể tiến hành thu hoạch được rồi.

– Thời gian nuôi ong cho mật: Phụ thuộc vào các mùa để bạn có thể đưa ra quyết định thời gian nuôi ong chính xác. Thông thường, nuôi ong vào mùa đông sẽ lâu hơn so với nuôi vào mùa hè.

Sử dụng thiết bị đo độ ngọt đánh giá chất lượng mật ong

Thay vì đánh giá chất lượng mật ong theo phương pháp thủ công truyền thống, bạn có thể sử dụng các loại máy đo độ ngọt, máy đo màu mật ong để tiến hành nhanh chóng và cho kết quả chính xác hơn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy đo độ ngọt hiện đại được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín như: TES (Đài Loan), Atago (Nhật Bản) …

Kiểm tra chất lượng mật ong bằng máy
Kiểm tra chất lượng mật ong bằng máy

Bạn chỉ cần chiết mẫu vật ra dụng cụ sạch, nhỏ một vài giọt mật vào máy đo rồi cài đặt các chỉ số phân tích phù hợp. Sau đó máy sẽ trả về kết quả đo phù hợp, chính xác chỉ trong 3 – 5 giây. Hiện TKTECH đang nhập khẩu chính hãng và phân phối rất nhiều dòng máy đo độ ngọt của hai thương hiệu nay. Ví dụ như: Máy đo độ ngọt Brix TES-1389, TES-1389U, Máy đo độ ngọt ATAGO PR-32α…

Ưu nhược điểm các cách kiểm tra và đánh giá mật ong

Cả hai phương pháp kiểm tra và đánh giá mật ong trước khi thu hoạch kể trên hiện nay đều vẫn được áp dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, mỗi hình thức đều có những ưu điểm và nhược điểm cụ thể như sau:

Kiểm tra chất lượng mật ong bằng mắt thường

Phương pháp thủ công có ưu điểm là dễ thực hiện, nếu là người nuôi ong lâu năm có thể căn cứ vào yếu tố vật lý để đánh giá dễ dàng và chủ động. Đồng thời, cách này cũng giúp tiết kiệm chi phí, bạn không cần phải bỏ tiền ra để mua các loại máy kiểm tra chất lượng mật.

Kiểm tra bằng mắt thường có độ chính xác không cao
Kiểm tra bằng mắt thường có độ chính xác không cao

Tuy nhiên, vì đây là cách thức thủ công nên độ chính xác của nó sẽ không được đảm bảo. Điều này có thể dẫn đến việc bạn thu hoạch mật quá sớm hoặc quá muộn, gây ảnh hưởng tới chất lượng của mật ong.

Kiểm tra mật ong bằng máy đo độ ngọt

Ưu điểm:

– Máy có thiết kế nhỏ gọn, người dùng có thể dễ dàng mang theo máy khi thực hiện kiểm tra tại trong rừng, trang trại

– Thời gian xử lý mẫu nhanh, chỉ vài giây là đã có thể xem kết quả trên máy với độ chính xác được đảm bảo

– Hiệu chuẩn thiết bị đơn giản, thực hiện đo liên tục mà không tốn nhiều thời gian thao tác, vận hành

Máy đo độ ngọt Brix TES 1389
Máy đo độ ngọt Brix TES 1389

Hạn chế:

Trên thị trường có rất nhiều dòng máy đo độ ngọt của nhiều hãng, với các thang đo khác nhau. Vậy nên người dùng cần phải tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn sử dụng để đảm bảo thiết bị có thể đáp ứng được nhu cầu đo của mình. Bên cạnh đó, chúng là những loại máy đo kỹ thuật số nên sẽ dùng pin. Do đó bạn cần chủ động kiểm tra nguồn pin để thay thế kịp thời, không làm gián đoạn quá trình kiểm tra chất lượng mật ong.

Một số lưu ý khi kiểm tra và đánh giá chất lượng mật ong

Trước khi thu hoạch, việc kiểm tra, đánh giá chất lượng mật ong là điều cần thiết phải thực hiện để đảm bảo cho hoạt động thu mật được chính xác. Mật thu hoạch đạt chất lượng tốt thì mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con chăn nuôi. Vậy nên bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây khi tiến hành:’

– Nếu bạn nuôi ong lấy mật phục vụ cho mục đích kinh tế, vậy thì nên kết hợp cả 2 cách thức trên để đảm bảo xác định được thời gian thu hoạch chuẩn xác nhất. 

– So sánh kết quả kiểm tra bằng máy đo độ ngọt với tiêu chí chuẩn để đưa ra kết luận phù hợp. Theo đó, nếu chỉ số máy đo đạt 22.0 đồng nghĩa với mật đạt chất lượng tốt. 

– Không nên dùng 1 mẫu mật kiểm tra bằng nhiều phương pháp, điều này ảnh hưởng tới kết quả khiến bạn khó đưa ra kết luận.

– Hạn chế việc tiến hành thu hoạch khi trời mưa, điều này có thể làm giảm chất lượng của mật.

Cách kiểm tra và đánh giá mật ong
Cách kiểm tra và đánh giá mật ong

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm được cách kiểm tra và đánh giá mật ong chính xác. Đây là thao tác cần thiết và quan trọng trước khi bạn tiến hành thu hoạch lấy mật của các đàn ong đã nuôi trồng. Vậy nên hãy thực hiện quy trình đó theo đúng phương pháp, sử dụng các thiết bị máy đo độ ngọt để cho kết quả chính xác nhất nhé! Đừng quên liên hệ với TKTECH để chọn được mẫu máy đo độ ngọt chất lượng, phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bài viết liên quan
Máy đo độ rung là gì
Thiết bị đo lường công nghiệp là gì? Trong bối cảnh ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc đo lường các thông số kỹ thuật là một phần quan trọng không thể thiếu. Thiết bị đo lường công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc…
do am khong khi
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe? Trong môi trường sống hàng ngày, chúng ta thường ít để ý đến độ ẩm không khí. Nhưng thực tế, chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến cảm giác thoải mái, sức khỏe và hiệu…
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống Khí nén là một dạng năng lượng hiện diện trong mọi khía cạnh của đời sống hằng ngày, nó có nhiều ứng dụng thực tiễn vô cùng quan trọng. Vậy nên việc tìm hiểu về…
sua dien thoai bang dong ho van nang min
Xử lý điện thoại di động không lên nguồn bằng đồng hồ đo điện Điện thoại là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những lỗi hỏng hóc, điển hình nhất là không lên nguồn.…