Cách kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay chết

Đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo điện có rất nhiều công dụng khác nhau. Trong đó, bạn có thể sử dụng nó để thực hiện đo và kiểm tra các thiết bị máy móc, điện tử. Bài viết hôm nay, TKTech sẽ giới thiệu đến bạn một chức năng của vạn năng kế. Đó là sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng để thực hiện cách kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay chết hiệu quả.

Vì sao cần phải kiểm tra nguồn máy tính?

Nguon-may-tinh-la-gi-Vi-sao-phai-kiem-tra-no
Nguồn máy tính là gì? Vì sao phải kiểm tra nó

Nguồn máy tính là bộ phận giúp chuyển đổi nguồn điện phù hợp với máy tính. Đồng thời, đây còn là bộ phận đảm bảo cung cấp dòng điện ổn định cũng như bảo vệ máy tính trước các sự cố hỏng hóc. Máy tính là thiết bị điện tử không thể hoạt động nếu như nguồn của nó bị hư hỏng.

Khi nào cần kiểm tra nguồn của máy tính, laptop?

Bạn cần tiến hành kiểm tra bộ nguồn máy tính cần thận để tránh bị hỏng hóc cho máy tính. Dưới đây là một số trường hợp cần kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay chết.

– Mua máy tính cũ về sử dụng và thấy nguồn máy tính bị hỏng, bị yếu, bị hư nguồn laptop

Tình trạng chập nguồn, hư nguồn máy tính, laptop rất dễ xảy ra khi thiết bị của bạn đã quá cũ, hoặc do bộ phận inverter bị hỏng. Hoặc cũng có thể là do bạn sử dụng máy tính không đúng cách. Chính những lý do đó đã khiến cho linh kiện trên nguồn bị chạm. Gây chậm tụ lọc nguồn, các diode chỉnh lưu hay IC điều khiển có vấn đề…

Kiem-tra-nguon-may-tinh-de-nam-ro-duoc-tinh-trang
Kiểm tra nguồn máy tính để nắm rõ được tình trạng

– Máy tính có dấu hiệu máy bị chập điện, bị sét đánh…

– Lỗi nguồn làm cho máy tính, laptop bị nóng, nhiệt độ lên cao

Khi nguồn máy tính hoặc laptop gặp vấn để thì sẽ rất khó để khởi động máy (bấm nút nguồn nhưng máy không khởi động). Hoặc khi bạn cắm sạc adapter sẽ nhanh bị nóng hay thậm chí là cháy cả adapter. Lúc này, bạn cần tiến hành kiểm tra nguồn PC hoặc laptop của bình để biết nguyên nhân hư hỏng. Từ đó tìm ra cách kiểm tra nguồn máy tính, cách kiểm tra nguồn laptop chi tiết nhất.

Hướng dẫn cách kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay chết

Nếu muốn check nguồn máy tính xem nó đang trong tình trạng như thế nào thì bạn cần sử dụng đồng hồ vạn năng. Đồng thời kết nối nguồn PC với mainboard để tiến hành nhiệm vụ kiểm tra. Ở trong mục này, TKTech sẽ giới thiệu tới bạn cách kiểm tra nguồn cho máy tính và laptop.

Cách kiểm tra nguồn PC của máy tính

Bạn tiến hành lần lượt các bước dưới đây để kiểm tra chính xác tình trạng nguồn PC:

Bước 1: Mở case máy tính

Cach-kiem-tra-nguon-may-tinh-con-song-hay-chet
Cách kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay chết

Tắt máy tính, rút cáp nguồn và toàn bộ thiết bị khác đang được kết nối bên ngoài máy tính. Đồng thời rút cả phích cắm của các đầu nối từ mỗi thiết bị bên trong. Để giúp việc kiểm tra nguồn máy tính được thuận tiện, bạn nên di chuyển case đã được ngắt kết nối đặt lên bàn hoặc một bề mặt phẳng. Như vậy sẽ giúp việc quan sát và tiến hành kiểm tra được dễ dàng hơn.

Bước 2: Gộp các dây cáp điện và đầu nối cùng nhau

Khi bố trí các dây cáp điện, hãy kéo chúng ra càng xa case máy tính càng tốt. Như vậy sẽ giúp cho việc check kết nối nguồn máy tính dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Bước 3: Làm đoản mạch pin – Cách kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay chết

Dùng một sợi dây điện hoặc dây thép nhỏ để thiết kế làm một đoản mạch pin 15 và 16 trên đầu nối nguồn bo mạch 24 pin. Bạn có thể tham khảo Sơ đồ nguồn ATX 24 pin 12V để xác định địa thế của hai pin này.

Bước 4: Kiểm tra công tắc điện áp nguồn

Cần xác nhận được công tắc điện áp nguồn đã được đặt theo đúng mức tiêu chuẩn Quốc gia. Tại Việt Nam, mức điện áp tiêu chuẩn được đặt là 120V/220V.

Bước 5: Kết nối PSU vào ổ cắm trực diện

Tiến hành cắm PSU vào ổ cắm trực diện, đồng thời  gạt công tắc ở mặt sau của nguồn điện. Khi nguồn hoạt động tối thiểu và bạn đã làm đoản mạch đúng các pin trong bước 3 thì sẽ thấy quạt chạy.

Lưu ý:

– Khi quạt hoạt động tức là nguồn đang cung cấp năng lượng cho thiết bị. Bạn sẽ cần tiếp tục thử nghiệm để xác nhận điều đó.

– Nếu PSU đang kiểm tra không có nguồn công tắc ở mặt sau thì quạt sẽ bắt đầu chạy ngay sau khi cắm thiết bị vào ổ cắm trên tường.

Van-nang-ke-giup-kiem-tra-nguon-may-tinh-con-song-hay-chet
Vạn năng kế giúp kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay chết

Bước 6: Bật đồng hồ vạn năng để tiến hành đo

Bạn khởi động đồng hồ vạn năng và điều chỉnh núm vặn trên đồng hồ về thang đo điện áp một chiều (DC V).

Bước 7: Kiểm tra đầu nối nguồn bo mạch chủ 24 pin

Đưa đầu dò màu đen (đầu âm) của đồng hồ vạn năng kết nối với bất kỳ pin có dây tiếp đất nào. Còn đầu dò màu đỏ (đầu dương) của đồng hồ kết nối với đường dây điện trước mắt bạn muốn kiểm tra.

Đầu nối nguồn chính 24 pin có các loại là +3.3 VDC, +5 VDC, -5 VDC (tùy chọn), +12 VDC và -12 VDC trên nhiều pin. Do vậy, bạn nên kiểm tra tất cả các pin trên đầu nối để xác nhận rằng mỗi dòng đang cung cấp điện áp phù hợp.

Bước 8: Đọc kết quả đo của cách kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay chết

Đọc và ghi lại kết quả kiểm tra bộ nguồn máy tính hiển thị cho mỗi điện áp được kiểm tra. Sau đó xác nhận rằng điện áp được báo cáo nằm trong dung sai cho phép.

Nếu xuất hiện bất kỳ mức điện áp nào nằm ngoài dung sai thì hãy thay thế nguồn điện mới. Còn nếu tất cả các điện áp đều nằm ở phía trong dung sai thì nguồn điện của bạn vẫn bình thường.

Bước 9: Hoàn tất quy trình kiểm tra

Sau khi thí nghiệm kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay chết hoàn tất. Bạn hãy tắt và rút phích cắm của PC, sau đó lắp lại vỏ case như ban đầu.

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn cách kiểm tra nguồn laptop sống hay chết

Bên cạnh cách kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay chết. Bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra nguồn laptop. Cách kiểm tra nguồn laptop khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Kiem-tra-nguon-laptop-bang-dong-ho-van-nang
Kiểm tra nguồn laptop bằng đồng hồ vạn năng

Bước 1: Điều chỉnh đồng hồ vạn năng điện tử về thang đo điện trở (dải đo 200 Ohm)

Bước 2: Kết nối đầu dò màu đen của đồng hồ vạn năng với chân COM, đầu dò màu đỏ cắm vào giắc cắm còn lại

Bước 3: Đặt đầu que đo màu đen chạm vào Mas, đầu que đo màu đỏ chạm vào đường mạch chính. Quan sát phản ứng xảy ra trên đồng hồ đo điện. Nếu thấy đồng hồ phát ra tiếng kêu “bíp” và màn hình nhảy số thì tức là main bị chạm, chập đường nguồn VINT.

Bước 4: Sau khi đã xác định nguồn của laptop gặp vấn đề thì tiếp tục kiểm tra thêm để xác định xem các linh kiện khác có bị chập, chạm hay không. Cuối cùng, thay thế linh kiện mới nếu các linh kiện cũ đã hỏng.

Một số đồng hồ vạn năng hỗ trợ kiểm tra nguồn PC hiệu quả

Phương pháp kiểm tra nguồn PC, nguồn laptop bằng đồng hồ vạn năng là cách đơn giản và hiệu quả nên được rất nhiều người dùng lựa chọn. Tuy nhiên, để áp dụng chính xác cách kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay chết. Bạn cần lựa chọn được cho mình một chiếc đồng hồ vom chất lượng tốt để thực hiện quy trình nói trên.

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các mẫu đồng hồ VOM đủ kiểu dáng, thương hiệu, chức năng. Tuy nhiên, bạn cần biết là để kiểm tra nguồn laptop, máy tính thì đồng hồ VOM của bạn cần phải có chức năng đo điện áp, điện trở hoặc thông mạch. Bên cạnh đó, vạn năng kế được chọn phải có độ sai số thấp để đảm bảo kết quả đo có độ chính xác cao.

Bạn có thể tham khảo một số model đồng hồ vạn năng như: Kyoritsu 1009, Kyoritsu 1110, Kyoritsu 1021R, Hioki DT4254, Sanwa CD800a, Hioki 3244-60, Fluke 17B+…

Dong-ho-van-nang-so-Fluke-17B+
Đồng hồ vạn năng số Fluke 17B+

TKTech – Chuyên cung cấp đồng hồ vạn năng chính hãng, giá tốt

Khi mua đồng hồ vạn năng, bạn nên tìm hiểu và chọn các địa chỉ cung cấp dụng cụ đo điện chính hãng để được đảm bảo về chất lượng sản phẩm, giá thành… Trong đó, TKTech là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Các sản phẩm tại đây đều có giấy tờ xuất xứ rõ ràng, bảo hành đầy đủ và giá cả cạnh tranh nhất hiện nay.

Bạn có thể liên hệ để được tư vấn chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay chết hiệu quả.

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
may hien song  oscilloscope
Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng oscilloscope Oscilloscope (dao động ký, máy hiện sóng) là một trong số những công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho việc sửa chữa các thiết bị đo điện tử, điện thoại, máy tính… Nhờ sử dụng thiết bị này, người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *