Cách kiểm tra máy đo nồng độ cồn và tem kiểm định máy đo nồng độ cồn

Cách kiểm tra máy đo nồng độ cồn và tem kiểm định máy đo nồng độ cồn

Sau khi Bộ Công an đưa ra quy định mới thì các dòng máy đo nồng độ cồn được sử dụng rất phổ biến để CSGT làm việc và người dùng có thể sử dụng để đo trước khi lái xe. Bởi nhu cầu sử dụng lớn như vậy nên hiện nay có rất nhiều loại máy giả, kém chất lượng xuất hiện trên thị trường. Do đó, ngày hôm nay TKTECH sẽ giúp bạn tìm hiểu các quy định về tem kiểm định máy đo nồng độ cồn cũng như cách kiểm tra máy đo nồng độ cồn có đạt chuẩn hay không.

Quy định về máy đo nồng độ cồn của Bộ Công an

Máy đo/máy thổi nồng độ cồn là thiết bị hiện đại sử dụng công nghệ cảm biến để đo lượng cồn có trong hơi thở của một người tham gia giao thông. Hiện nay, loại thiết bị đo nồng độ cồn mà các lực lượng CSGT thường sử dụng là dòng máy có ống thổi. Mỗi người lái xe khi được yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn cần phải thổi hơi vào một chiếc ống thổi dài 5 cm. Sau đó kết quả đo sẽ được máy xử lý và hiển thị trực tiếp trên màn hình.

Quy định về máy đo nồng độ cồn
Quy định về máy đo nồng độ cồn

Máy đo nồng độ cồn đạt chuẩn đáp ứng những gì?

Các loại máy đo nồng độ cồn cho CSGT sử dụng phải là loại được Bộ Công an cung cấp, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định theo quy định hiện hành. Đó là Văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam ĐLVN 107:2012 của Bộ KH&CN về phương tiện đo hàm lượng cồn trong hơi thở. 

Trong văn bản này quy định: Những thiết bị đo nồng độ cồn cần phải được dán tem kiểm định để cho thấy chúng là máy đã đạt chuẩn. Máy đo nồng độ cồn có thể có sai số là 0.020 mg/l hoặc 0.004% BAC trong lần kiểm tra ban đầu. Trong các lần kiểm tra định kỳ, máy có thể có sai số là 0.032 mg/l hoặc 0.006% BAC. Ngoài ra, mỗi năm máy đo nồng độ cồn cần phải được kiểm định và hiệu chuẩn ít nhất một lần.

Cách kiểm tra máy đo nồng độ cồn đảm bảo tiêu chuẩn

Để kiểm tra thiết bị đo nồng độ cồn có đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn hay không, bạn cần thực hiện một số bước kiểm tra và hiệu chuẩn định kỳ. Cụ thể:

Hiệu chuẩn định kỳ

Đảm bảo máy đo nồng độ cồn được hiệu chuẩn thường xuyên theo quy định của nhà sản xuất hoặc theo hướng dẫn của cơ quan quản lý. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác của dữ liệu đo. Tại các trung tâm hiệu chuẩn, đơn vị này sẽ sử dụng các dung dịch chuyên dụng để kiểm tra xác minh xem thiết bị có đo chính xác hay không. Nếu có sự chênh lệch lớn giữa kết quả đo và giá trị chuẩn thì cần phải tiến hành hiệu chuẩn lại.

hieu chuan may do nong do con 10
Hiệu chuẩn máy đo nồng độ cồn

Kiểm tra ngoại quan

Đối với máy đo nồng độ cồn dạng cầm tay, bạn hãy kiểm tra ngoại quan của thiết bị trước mỗi lần sử dụng để đảm bảo không có hỏng hóc nào trên bề mặt, cảm biến và các bộ phận khác.

Tem kiểm định máy đo nồng độ cồn là gì?

Theo quy định, máy đo nồng độ cồn phải được kiểm định trước khi sử dụng và hiệu chuẩn mỗi năm một lần. Thiết bị cần phải có tem kiểm định và giấy chức nhận được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền sau quá trình kiểm định được hoàn thành. Nếu như tem chứng nhận không được dán vào máy hoặc tem hết hiệu lực, thiết bị đó phải lập tức ngừng hoạt động và đem đi kiểm định lại mới có thể sử dụng.

Tem kiểm định máy đo nồng độ cồn là gì?
Tem kiểm định máy đo nồng độ cồn là gì?

Tem kiểm định máy đo nồng độ cồn của cơ quan thẩm định sẽ được dán vào thân máy. Trên đó phải được ghi rõ ràng ngày/tháng/năm máy có hiệu lực dùng để kiểm tra nồng độ cồn. Nếu phát hiện máy đo nồng độ cồn vẫn được sử dụng sau khi quá thời hạn hoặc loại máy đó không phải do Bộ Công an cung cấp thì sẽ bị quy là hành vi vi phạm luật.

Làm thế nào để biết máy đo nồng độ cồn đã được kiểm định hay chưa?

Theo quy định của pháp luật, người dân không có quyền kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của máy đo nồng độ cồn mà nội dung này thuộc quyền của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, theo thông tư 67/2019/TT-BCA đã quy định, nếu người dân chưa rõ về máy đo nồng độ cồn, các chiến sĩ, cán bộ có nghĩa vụ giải thích cho họ xem tem kiểm định được dán trên máy, số seri và giấy kiểm định còn giá trị hiệu lực hay không.

Bên cạnh đó, người chơi có thể xem thông tin trên máy sau mỗi lần kiểm tra nồng độ cồn để biết họ có vi phạm quy định về nồng độ cồn hay không. Các nội dung này cũng như quy chế dân chủ nhằm để đảm bảo công tác trật tự an toàn giao thông đều được công khai.

Kiểm tra máy đo nồng độ cồn bằng cách nào?
Kiểm tra máy đo nồng độ cồn bằng cách nào?

Do đó, người dân cần phải xem xét và kiểm tra để đảm bảo phương tiện đo đã được dán tem kiểm định. Đồng thời xác nhận xem tại thời điểm kiểm tra, máy có nằm ở thời hạn giá trị ghi trên tem hay không. Bạn cần chú ý đến kết quả đo trên máy, nếu có bất kỳ sai lệch nào hoặc máy cho kết quả đo bất thường, hãy tiến hành kiểm tra lại thiết bị hoặc yêu cầu cán bộ công an kiểm tra lại.

Trong trường hợp phát hiện các cán bộ, chiến sĩ đang sử dụng máy đo nồng độ cồn không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, bạn có thể khiếu nại đến các cơ quan hoặc phòng CSGT có thẩm quyền để tiếp nhận giải quyết.

Gợi ý máy đo nồng độ cồn cho CSGT chất lượng tốt

Đa số máy thổi nồng độ cồn của CSGT đang sử dụng hiện nay là loại máy có ống thổi. Các thiết bị này sẽ được kết nối với máy in và cho kết quả ở dạng phiếu, căn cứ vào đó để đưa ra mức phạt phù hợp. Ngoài ra, dòng máy đo nồng độ cồn không cần ống thổi sẽ đảm bảo tính an toàn, không lây lan các bệnh về hô hấp. Một số mẫu máy mà các đơn vị CSGT hay sử dụng nhất đó chính là:

  • Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở Sentech ALP-1
  • Máy đo nồng độ cồn Sentech AL8000
  • Máy thổi nồng độ cồn Sentech AL6000
  • Máy đo nồng độ cồn Sentech AL2500 Elite
  • Máy đo nồng độ cồn Sentech AL5500
  • Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở Sentech AL9000
  • Máy đo nồng độ cồn Sentech AL7000
  • Máy đo nồng độ cồn Sentech AL9010
  • Máy đo nồng độ cồn Sentech AL1100
  • Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở Sentech iblow 10 Carton

Hiện các sản phẩm này đều đang được cung cấp bởi công ty TKTECH – Chuyên phân phối thiết bị đo lường chất lượng cao. Máy cam kết chính hãng 100%, đầy đủ giấy tờ xuất xứ, bảo hành và tem kiểm định, hiệu chuẩn theo đúng quy định.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được cho bạn thắc mắc về tem kiểm định máy đo nồng độ cồn. Nếu bạn đang tìm mua máy đo nồng độ cồn chất lượng cao với mức giá tốt nhất, hãy liên hệ ngay với TKTECH để được tư vấn nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…