Cách kiểm tra màu sắc cho sơn – Top 3 máy đo màu sơn chất lượng

Cách kiểm tra màu sắc cho sơn – Top 3 máy đo màu sơn chất lượng

Đối với ngày sản xuất sơn hoặc pha chế sơn luôn có những yêu cầu cao về mặt màu sắc để đảm bảo độ chính xác của màu sắc khi đưa tới khách hàng. Do đó, để đo được màu sơn thì bạn cần sử dụng đến các loại máy đo màu sắc. Đây được coi là cách kiểm tra màu sắc cho sơn hiện đại, đảm bảo độ chính xác cao và nhanh chóng. Vậy nên hôm nay, TKTECH sẽ mang đến cho bạn những thông tin về cách so màu sơn cũng như top 3 máy đo màu sơn đang được ưa chuộng hiện nay. 

Vì sao cần kiểm tra màu sắc của sơn?

Đo màu sơn để đảm bảo độ chính xác cao
Đo màu sơn để đảm bảo độ chính xác cao

Các thiết bị như xe hơi, xe máy hay các đồ dùng trong gia đình thường được phủ một lớp sơn ở bề mặt bên ngoài. Lớp sơn này không chỉ có tác dụng bảo vệ, tăng độ bền cho sản phẩm mà còn có vai trò gây được ấn tượng và thu hút người tiêu dùng mua hàng. Những sai sót trong màu sắc của sơn tại lớp bề mặt của sản phẩm không chỉ làm sai lệch mẫu mã, màu sắc đã ấn định trước đó. Mà nó còn làm ảnh hưởng đến sự thu hút với khách hàng, gây nên thiệt hại về kinh tế cho nhà sản xuất. 

Chính vì thế, trong quá trình sản xuất, thợ kỹ thuật cần phải kiểm tra màu sắc của sơn trước khi tiến hành sơn lên sản phẩm để đảm bảo chúng có màu sắc tốt nhất.

Chính vì thế, trong quá trình sản xuất, thợ kỹ thuật cần phải thực hiện cách kiểm tra màu sắc cho sơn trước khi tiến hành sơn phủ lên bề mặt sản phẩm hoặc trong quá trình sản xuất sơn để đảm bảo chúng có màu sắc tốt nhất. Lúc này bạn sẽ cần sử dụng máy đo màu sơn để đảm bảo đo màu chính xác cho công việc sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm.

Các hệ màu cơ bản trong so màu sơn

Trong lĩnh vực sản xuất màu sơn sẽ có một hệ màu cơ bản để làm hệ quy chiếu đánh giá và so màu sơn, giúp đảm bảo độ chính xác cao nhất. Việc sử dụng máy đo màu sắc sẽ giúp bạn dựa vào đó để kiểm tra độ trùng lặp, độ sai lệch của màu sắc thông qua các con số và bảng phân bố màu sắc.

Từ đó, bạn có thể dễ dàng xác định được loại màu sắc chính xác và phù hợp để phối màu sơn, giúp tạo ra những màu sơn mới hoặc làm hài lòng khách hàng. Dưới đây là những hệ màu cơ bản trong màu sơn mà bạn nên biết trước khi tìm hiểu cách kiểm tra màu sắc cho sơn:

Hệ màu cơ bản – CIE LAB

Hệ màu cơ bản CIE LAB trong so màu sơn
Hệ màu cơ bản CIE LAB trong so màu sơn

CIE LAB được biết đến là hệ màu cơ bản nhất thường được dùng trong phối màu sơn, nhuộm vải và in ấn. Hệ màu này được tạo ra dựa trên sự kết hợp của 3 kênh:

– L (Lightness-Luminance): Đây là một kênh được biểu diễn theo trục thẳng đứng thể độ dáng của màu sắc. Kênh L có giá trị từ 0 – Black đến 100 – White. Kênh L cung cấp các thông tin về độ sáng, chứ không đưa ra các giá trị màu thực sự. 

– Kênh a: Đây là kênh cung cấp các giá trị màu sắc từ màu Green – xanh (-) đến màu Red (+). 

– Kênh b: Đây là kênh cung cấp các giá trị màu từ Blue (-) tới Yellowta (+) mà không làm ảnh hưởng đến màu sắc nguyên thủy. 

Hệ màu được sử dụng trong in ấn – CMYK

Bảng màu CMYK trong so màu sơn
Bảng màu CMYK trong so màu sơn

CMYK là tên viết tắt của một số màu sắc trong cơ chế hệ màu trừ và đây là hệ màu thường được dùng phổ biến trong in ấn. Bạn có thể dựa vào hệ màu này để tham khảo cách phối màu sắc. Hệ màu CMYK bao gồm những màu như sau: 

C = Cyan (xanh)

M = Magenta (hồng)

Y = Yellow (vàng)

K = Black (Đen) 

Hệ màu CMYK là hệ màu có nguyên lý làm việc là sự hấp thụ ánh sáng. Màu sắc mà bạn nhìn thấy từ hệ màu này chính là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ. CMYK sẽ phản xạ lại ánh sáng từ các nguồn khác chiếu tới.

Hệ màu RGB

he mau rgb
Hệ màu RGB trong so màu sơn

RGB là một trong số những hệ màu phổ biến nhất được sử dụng ở các lĩnh vực sân khấu, công nghệ truyền hình. Nó còn được gọi là hệ màu quang phổ, được hình thành bởi 3 màu sắc cơ bản là R (red), G (green) và B (blue). Ba màu cơ bản này khi được trộn theo một tỷ lệ nhất định thì sẽ tạo ra nhiều màu khác nhau. Đối với màu trắng được hình thành khi hệ màu RGB có giá trị max, ngược lại màu đen hình thành khi đạt giá trị min. 

Hướng dẫn cách kiểm tra màu sắc cho sơn

Thông thường, một người có khả năng phân biệt màu sắc sẽ có thể quan sát bằng mắt để đưa ra thông tin về màu sắc của vật liệu đó. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm rất lớn đó chính là sai số có thể lên cao. Bởi vì màu sắc có thể chịu ảnh hưởng bởi ánh sáng tự nhiên để làm thay đổi bản chất màu sắc của chúng. Khi ánh sáng mặt trời thay đổi cường độ ở nhiều thời điểm khác nhau cũng như giữa các vị trí khác nhau. 

Do đó, việc đo màu sắc cho sơn bằng cách dùng mắt thường sẽ ít được sử dụng. Thay vào đó, người ta lựa chọn một trong hai phương pháp sau đây là nhiều nhất:

Phương pháp cảm quan – Cách kiểm tra màu sắc cho sơn chính xác

Cảm quan là cách mà một người có khả năng và kinh nghiệm phân biệt màu sắc, độ sai lệch giữa các mẫu vật sẽ tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, phương pháp này cần sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ để cung cấp đầy đủ ánh sáng (tương tự như ánh sáng tự nhiên) cho người quan sát. Ví dụ như: đèn chiếu sáng, tủ soi màu…

Cách kiểm tra màu sắc cho sơn
Cách kiểm tra màu sắc cho sơn

Phương pháp hiện đại

Đây là phương pháp xác định và phân biệt màu sắc của sơn có độ chính xác cao nhất dựa vào các loại máy đo màu sắc. Những thiết bị này hoạt động với đầu cảm biến và bảng quang phổ để mang đến khả năng đo màu, đánh giá sự chênh lệch màu sắc giữa các mẫu vật một cách chính xác và nhanh chóng. Chính vì vậy, sử dụng máy so màu là cách kiểm tra màu sắc cho sơn, phân biệt và so sánh màu sắc đơn giản, dễ dàng được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Giới thiệu top 3 máy đo màu sơn chất lượng nhất

Sau khi đã nắm được các cách kiểm tra màu sắc cho sơn ở trên, bạn có thể tham khảo những thiết bị đo màu sắc được ưa chuộng hiện nay để có được kết quả tốt nhất:

Máy đo màu Lutron RGB-1002

Máy đo màu Lutron RGB 1002
Máy đo màu Lutron RGB 1002 (Đài Loan)

Lutron RGB-1002 là thiết bị đo màu sử dụng phương pháp phân tích quang phổ để xác định màu sắc của mẫu, với hai kiểu đo là 45° và 0° màu đo hình học. Bộ sản phẩm hoàn chỉnh gồm có đầu dò màu, đồng hồ hiển thị giá trị đo từ 0 đến 1023 với R (đỏ), G (xanh)< B (Blue). Máy có màn hình LCD hiển thị giá trị RGB, giá trị HSL cùng một lúc (Hue/Saturation/Luminance).

Máy đo màu, quang phổ quả cầu Elcometer 6085

Máy đo màu, quang phổ quả cầu Elcometer 6085
Cách kiểm tra màu sắc cho sơn bằng Elcometer 6085

Elcometer 6085 là một thiết bị đo chính xác và nhanh chóng quang phổ màu của mực in, sơn và dệt may. Máy có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ dễ dàng di chuyển tiện dụng. Kết quả đọc lớn và dễ nhìn với màn hình LCD màu có độ phân giải cao. Thiết bị bao gồm các chức năng chính như:

– Phép đo tuyệt đối và chênh lệch cho các hệ thống đo màu sắc

– Lưu trữ tới 1.000 tiêu chuẩn với dung sai để đo đạt/không đạt dễ dàng

– Một phép đo nhanh có thể được thực hiện để so sánh hai màu.

– Quả cầu khuếch tán của Elcometer 6085 được làm bằng Spectalon bền, có độ phản chiếu cao được thiết kế để hoạt động trong môi trường sản xuất nghiêm ngặt.

– Thiết bị có thể đo độ mờ đục cũng như ba tùy chọn cường độ màu: tính toán màu sắc, biểu kiến và ba kích thích.

– Cho phép đo đồng thời cả thành phần phản quang (màu sắc) và không bao gồm phản quang (hình thức).

Máy đo màu CM-200S – Cách kiểm tra màu sắc cho sơn nhanh chóng

Thêm một chiếc máy đo màu sơn chất lượng đang được ưa chuộng hiện nay chính là CM-200S. Đây là dòng máy sử dụng đầu đo cảm biến màu sắc rời để tháo lắp vào thân máy khi cần thiết. Thiết bị này có khả năng đo và so sánh sự chênh lệch màu hiển thị thông qua các giá trị ∆ (L *, a *, b *), ∆ (E * ab, C * ab, H * ab), (Y, x, y), ∆ (X, Y, Z), (R, Gs, Bs) hoặc (WI, YI, Tw). Đồng thời, máy có thể đo màu dựa vào các không gian màu (L *, a *, b *), (L *, C * ab, hab), (Y, x, y), (X, Y, Z), (R, Gs, Bs) hoặc (WI, YI, Tw).

Máy kiểm tra màu sắc cho sơn CM-200S
Máy kiểm tra màu sắc cho sơn CM-200S

Máy đo màu màu CM-200S còn có các tính năng như thống kê số liệu, cung cấp độ lệch tối đa, tối thiểu, trung bình và độ lệch chuẩn. Máy được dùng nhiều trong kiểm tra màu sơn tại các lĩnh vực sản xuất sơn, pha sơn, in màu…

Các sản phẩm máy đo màu trên hiện đang được phân phối chính hãng tại cửa hàng TKTECH. Cam kết thiết bị chuẩn chính hãng, đầy đủ bảo hành và mức giá tốt nhất trên thị trường. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ đến hotline 028 668 357 66 để được nhân viên hỗ trợ và giúp chọn được loại máy so màu phù hợp nhất. Hy vọng qua đây, bạn cũng nắm được cách kiểm tra màu sắc cho sơn với loại thiết bị phù hợp để mang lại hiệu quả cao cho công việc của mình.

Bài viết liên quan
dien ap dinh muc la gi
Điện áp định mức là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực điện tử, đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng thiết bị điện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về định nghĩa và tầm quan trọng của…
độ mặn trung bình của nước biển
Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển và đời sống các sinh vật là độ mặn của nước biển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về độ mặn trung bình của nước biển, các yếu tố ảnh hưởng đến…
biến trở là gì
Trong thế giới điện tử, có nhiều linh kiện quan trọng đóng vai trò quyết định trong việc điều khiển và tối ưu hóa hoạt động của các mạch điện. Một trong những linh kiện không thể thiếu trong ngành điện – điện tử đó chính là biến trở. Vậy…
độ ẩm bao nhiêu thì mưa
Việc đo lường và kiểm soát độ ẩm trong không khí là một yếu tố quan trọng để dự báo thời tiết và nắm bắt được lịch trình mưa. Khi độ ẩm đạt mức nhất định, không khí sẽ bão hòa và có khả năng gây ra hiện tượng mưa.…