Cách kiểm tra loa còn sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Loa là một thiết bị điện rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng nó cũng sẽ có thể gặp phải những sự cố. Nếu không kiểm tra kịp thời thì dễ làm loa bị hư hỏng nặng hơn. Chính vì thế, bạn cần nắm được cách kiểm tra loa còn sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng tại bài viết dưới đây.

Kiểm tra loa để biết được các tình trạng hư hỏng

Cac-truong-hop-loa-bi-hong-va-cach-sua-chua
Các trường hợp loa bị hỏng và cách sửa chữa

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách kiểm tra xem loa còn sống hay chết, chúng ta cần nắm được những lỗi hỏng phổ biến của loa. Từ việc nắm được các trường hợp loa bị hỏng sẽ giúp bạn đưa ra được những hướng sửa chữa cơ bản.

Dây dẫn động của loa bị đứt

Khi loa phát ra âm thanh thì màng giấy trên loa sẽ gi động từ trong ra ngoài. Nhưng nếu âm lượng quá lớn sẽ tạo ra những rộng động lớn, khiến cho dây dẫn từ trạm hàn cố định đến trạm hàn di động bị đứt. Điều đó dẫn đến tình trạng đứt dây dẫn động làm cho loa bị hỏng.

Với trường hợp này, cách sửa chữa loa hỏng khá đơn giản. Bạn cần thay thế dây dẫn động bị đứt bằng một sợi dây mềm mới và dai hơn dây cũ. Sợi dây này sẽ giúp cho màng loa rung động với cường độ lớn nhưng không làm ảnh hưởng đến dây dẫn động của loa.

Noi-lai-day-dan-dong-cua-loa-khi-bi-dut
Nối lại dây dẫn động của loa khi bị đứt

Phân tần số loa không phù hợp – Cách kiểm tra loa còn sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng 

Sau thời gian sử dụng, sẽ có nhiều khi âm thanh của loa phát ra không được trong và hay. Điều này có thể là do phân tầng số loa không phù hợp. Nếu phân tần loa quá thấp như mid và treble, amply phải tải công suất lớn khiến loa bị quá tải và cháy. Để khắc phục được tình trạng đó, bạn cần sử dụng các thiết bị có khả năng phân tần tốt như crossover.

Khối nam châm vĩnh cửu trong loa bị lệch vị trí

Trong loa sẽ có một khối nam châm vĩnh cửu được gắn vào nhờ keo kết dính. Nhưng nếu để loa trong thời tiết nóng ẩm thì rất dễ làm cho lớp keo bị bung ra. Đồng thời, những rung động mạnh của loa khi phát nhạc với công suất lớn cũng dễ khiến cho nam châm bị lệch khỏi vị trí của nó. Sự cố này sẽ làm chất lượng âm thanh của loa bị giảm đi rất nhiều.

Để khắc phục tình hương này, bạn chỉ cần tháo nam châm đó ra khỏi loa. Sau đó dùng giấy ráp loại bỏ đi lớp keo cũ, dùng keo 502 dán nam châm vào lại vị trí ban đầu.

Khoi-nam-cham-vinh-cuu-trong-loa-bi-lech
Khối nam châm vĩnh cửu trong loa bị lệch

Loa có nhiều tiếng hú, tạp âm

Khi bạn kết nối các thiết bị âm thanh không phù hợp vào loa sẽ dễ gây ra những tiếng hú hoặc tạp âm khó chịu. Những âm thành này nếu xuất hiện với tần suất lớn sẽ làm cho loa sinh nhiệt nhanh và quá tải. Từ đó khiến cho loa bị cháy, hư hỏng.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh các thiết bị, tắt mở đột ngột không theo thứ tự cũng sẽ làm cho loa bị cháy. Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn cần tuân thủ nguyên tắc vận hành của hệ thống âm thanh. Không để xảy ra tình trạng rút jack cắm, rơi mic, chạm dây… tạo ra tạp âm khi hệ thống âm thanh đang hoạt động.

Các trường hợp loa hỏng nặng

Ngoài những tình huống hư hỏng trên, thiết bị loa cũng có thể gặp phải những sự cố lớn hơn nữa. Ví dụ như: rách màng loa, cháy cuộn dây dẫn… Nếu gặp phải các tình trạng này, bạn nên đem loa ra các cửa hàng để thợ kiểm tra và sửa chữa. Tránh việc tự ý sửa chữa tại nhà vì nó có thể khiến cho loa bị hỏng nặng hơn.

Hướng dẫn cách kiểm tra loa còn sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Khi chiếc loa của bạn gặp phải các sự cố, bạn có thể đo và kiểm tra tình trạng của loa bằng đồng hồ đo điện vạn năng. Thao tác thực hiện nhiệm vụ này như sau:

Bước 1: Di chuyển núm vặn thang đo của đồng hồ vạn năng về đúng thang đo điện trở.

Bước 2: Nối 2 chân que đo với đồng hồ VOM. Hai đầu còn lại sẽ cắm vào hai cực của loa.

Cach-kiem-tra-loa-con-song-hay-chet-bang-dong-ho-van-nang
Cách kiểm tra loa còn sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Bước 3: Quan sát kết quả đo trên màn hình đồng hồ vạn năng:

– Nếu kết quả cho ra mức điện trở tương đương với điện trở trên loa, tức là loa vẫn còn tốt.

– Nếu mức điện trở rất cao, có khả năng dây loa đã bị đứt.

– Nếu kết quả bằng 0, nghĩa là dây loa đã bị cháy.

Hướng dẫn cách kiểm tra loa còn sống hay chết bằng pin

Bên cạnh cách kiểm tra loa còn sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng. Bạn có thể thực hiện kiểm tra tình trạng của loa sống hay chết bằng pin. Nếu muốn tiến hành phương pháp này, bạn cần chuẩn bị 1 pin con thỏ. Sau đó quẹt pin qua lại giữa hai cực của loa. Nếu loa phát ra âm thanh ù ù, xẹt xẹt thì chứng tỏ rằng nó vẫn còn tốt. Còn nếu loa không phát ra âm thanh thì khả năng là nó đã bị hỏng. Bạn cần tiến hành kiểm tra các bộ phận để sửa chữa hoặc thay mới thiết bị.

Cach-kiem-tra-loa-con-song-hay-chet-bang-pin
Cách kiểm tra loa còn sống hay chết bằng pin

Những lưu ý khi kiểm tra loa còn sống hay chết

Trong quá trình thực hiện đo và kiểm tra loa, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Cần ngắt nguồn loa trước khi đo để đảm bảo an toàn khi đo kiểm

– Nếu cần thử loa, bạn nên để ở mức volume nhỏ nhất sau đó tăng dần lên. Bạn không nên để mức âm lượng to ngay từ đầu vì như thế có thể dễ khiến loa bị hỏng.

– Nếu bạn chưa có đầy đủ kiến thức về việc sửa chữa các thiết bị âm thanh thì không nên tự ý tháo loa và tự sửa chữa tại nhà. Điều này có thể khiến loa bị hỏng nặng hơn. Bạn nên mang ra các cửa hàng chuyên nghiệp để sửa chữa. 

Gợi ý một số đồng hồ kiểm tra loa hiệu quả

Để thực hiện cách kiểm tra loa còn sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng được chính xác và hiệu quả. Bạn cần chọn được model vạn năng kế chất lượng, có chức năng đo điện trở để sử dụng đảm bảo độ chính xác cho phép đo. Những chiếc đồng hồ vạn năng đế từ các thương hiệu lớn như Kyoritsu, Hioki, Fluke… sẽ mang đến khả năng đo chính xác và phục vụ công việc một cách tốt nhất. Ví dụ:

Dong-ho-van-nang-kim-Hioki-3030-10-giup-kiem-tra-loa-tot
Đồng hồ vạn năng kim Hioki 3030-10 giúp kiểm tra loa tốt

Bài viết liên quan

Đồng hồ vạn năng Hioki 3030-10

Đồng hồ vạn năng Hioki 3030-10 là sản phẩm đến từ thương hiệu Hioki – Nhật Bản. Thiết bị này được tích hợp nhiều tính năng nổi bật như khả năng đo điện áp DC, AC, đo dòng DC… Đặc biệt, máy có thể đo được điện trở ở dải đo từ 0 ~ 3kΩ với trung tâm thang đo là 30Ω và 4 thang đo chính là R × 1, R × 10, R × 100, R × 1k.

Hioki 3030-10 sở hữu khả năng chống vượt áp trong phạm vi 250V, đạt chuẩn an toàn điện CE CAT III 600V. Vì thế thiết bị này có khả năng ngăn chặn nguy cơ tăng áp vượt mức, bảo vệ người dùng khỏi mọi rủi ro điện giật. Sản phẩm phù hợp cho công việc đo dòng điện, kiểm tra thông số điện năng trong các nhà máy, điện lực…

Cách kiểm tra loa còn sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

Van-nang-ke-Hioki-DT4256-do-va-kiem-tra-loa-de-dang
Vạn năng kế Hioki DT4256 đo và kiểm tra loa dễ dàng

Đây là một trong những đồng hồ vạn năng chuyên nghiệp của thương hiệu Hioki Nhật Bản. Hioki DT4256 hỗ trợ thực hiện lên đến 11 phép đo, thông số khác nhau. Đặc biệt, nó có thể đo điện trở ở dải từ 600.0 Ω tới 60.00 MΩ với 6 thang đo, độ chính xác: ±0.7% rdg.

Vạn năng kế Hioki DT4256 có khả năng đo True-RMS, giúp tăng thêm độ tin cậy và giảm tối đa các sai số. Bên cạnh đó, máy còn được trang bị bộ lọc thông thấp 100Hz. Giúp đo chính xác các thành phần sóng hài bất ổn.

Cách kiểm tra loa còn sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 là thiết bị đo và kiểm tra dòng điện, điện trở, điện áp đa năng của hãng Kyoritsu (Nhật Bản). Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn điện. Nhờ vậy, Kyoritsu 1009 hỗ trợ công việc đo đạc, kiểm tra điện của thợ điện, thợ bảo trì, kỹ sư điện… diễn ra nhanh chóng, chính xác hơn.

Dong-ho-van-nang-Kyoritsu-1009
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Thiết bị này có thể đo được điện trở ở các dải: 400Ω/4/40/400kΩ/4/40MΩ, giúp người dùng thực hiện việc đo và kiểm tra loa nhanh chóng, thuận tiện.

Vừa rồi là những sản phẩm giúp bạn thực hiện cách kiểm tra loa còn sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng hiệu quả. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được thiết bị thích hợp để xác định được lỗi hư hại của loa và tìm cách khắc phục sự cố kịp thời. Nếu có nhu cầu tìm mua đồng hồ đo điện chính hãng, hãy liên hệ với cửa hàng TKTech. Các sản phẩm thiết bị đo điện tại TKTECH đều có giấy tờ xuất xứ rõ ràng, bảo hành đầy đủ, giá cả cực kỳ hợp lý.

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *