Cách kiểm tra dây điện tường âm bằng đồng hồ vạn năng

Để tránh dây điện tường âm bị chập, cháy gây nguy hiểm cho người sử dụng thiết bị thì đồng hồ vạn năng chính là công cụ giúp bạn xác định tình trạng của dây và có cách khắc phục tốt nhất

Kiểm tra dây điện tường âm giúp bạn xác định liệu nó có bị đứt, hỏng hay không, từ đó có cách khắc phục tốt nhất. Đồng hồ đo điện là công cụ cần thiết giúp đảm bảo công việc kiểm tra hệ thống dây điện được dễ dàng hơn.

Nguyên nhân và ảnh hưởng của rò rỉ, đứt hay rò rỉ tường âm

Về cơ bản, dây điện điện âm tường sẽ an toàn hơn so với dây đi nổi, Tuy nhiên, nó cũng sẽ có không ít những hiện tượng chập cháy. Dưới đây là một số những nguyên nhân gây rò rỉ điện:

 • Không sử dụng ống gen bao bọ đường dây điện âm tường khi thi công.
 • Ổ cắm điện đặt ở những vị trí quá thấp
 • Tường bị ẩm ướt hoặc bị thấm, mổm ẩm khiến bọc đường dây điện đi ngầm sẽ bị hư hỏng gây rò điện, phóng điện và chập cháy.
 • Việc sử dụng điện quá tải với các thiết bị điện trong nhà, nhu cầu sử dụng điện tăng trong khi dây điện không đủ tải. Điều này khiến dây điện nóng lên, làm chảy lớp vỏ cách điện bên ngoài dẫn đến tình trạng chập điện.
 • Thiếu cầu dao, cầu chì cũng có thể gây cháy, nổ. Ngoài ra, còn nguyên nhân nữa là do dây điện bị đứt khi khoan tường trúng đường dây trong quá trình lắp đặt hoặc treo tranh ảnh.

Rò rỉ tường âm có thể không nguy hiểm đến tính mạng con người, tuy nhiên nó có thể gây ảnh hưởng đến thiết bị điện, gây cháy nổ… Việc xác định tình trạng rò rỉ là điều cần thiết nhằm khắc phục kịp thời.

Cách kiểm tra dây điện bị chập, bị đứt nhờ đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là công cụ mang đến cho người dùng đầy đủ các chức năng cần thiết như dòng điện, điện áp hay điện trở. Nó trở thành công cụ đắc lực cho hầu hết các thợ điện, thợ kỹ thuật… Cách sử dụng, thao tác với nó cũng khá đơn giản, đảm bảo độ an toàn cho người dùng. Sản phẩm hỗ trợ tốt nhất trong công tác bảo trì, vận hành tòa nhà hay các sự cố điện bất ngờ.

Kiểm tra dây điện bị chập bằng đồng hồ vạn năng.

Dưới đây là hướng dẫn cơ bản cách kiểm tra dây điện chập bằng đồng hồ vạn năng bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Rút dây nguồn ra khỏi bảng điều khiển từ ổ cắm để tránh nguy cơ điện giật.

Bước 2: Di chuyển núm vặn đồng hồ vạn năng đến chế độ liên tục. Thông thường, chế độ này sẽ được ký hiệu dạng sóng âm thanh trên thân đồng hồ đo.

Bước 3:Muốn kiểm tra mạch có hở hay không, hãy dùng một đầu của đồng hồ vạn năng chạm vào cạnh phía AC của dây nguồn. Khi nguồn điện kết nối đầy đủ, thiết bị đo sẽ phát ra tiếng kêu bíp. Trong trường hợp không phát âm thanh, điều đó có nghĩa bạn cần phải thay cáp nguồn.

Bước 4:Kiểm tra mạch ngắn bằng cách chạm đầu dò vào phía cạnh ở AC của dây nguồn. Nếu có tiếng bíp thì dây nguồn đã bị hỏng và phải được thay ngay lập tức.

Có thể bạn quan tâm:

 • Khắc phục lỗi hỏng trên đồng hồ vạn năng kim
 • Hướng dẫn cách kiểm tra Diode và Transistor bằng đồng hồ vạn năng cho người mới vào nghề

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch

Để đảm bảo hiệu quả, bạn cần tuân thủ những lưu ý dưới đây khi dùng đồng hồ vạn năng đo thông mạch:

 • Đo thông mạch thường được sử dụng để kiểm tra các thiết bị, linh kiện như công tắc cầu chì, dây dẫn, kiểm tra kết nối điện…
 • Tiếng bíp phát ra cho phép bạn kiểm tra mà không cần phải nhìn màn hình.
 • Khi đo và kiểm tra thông mạch, tiếng bíp phát ra sẽ phụ thuộc vào điện trở của mạch kiểm tra. Điện trở đo được xác định bởi các phạm vi cài đặt: Nếu phạm vi được đặt thành 400.0Ω, tiếng bíp sẽ kêu nếu có điện trở từ 40 trở xuống. Nếu phạm vi được đặt 4.000 kΩ, tiếng bíp phát ra nếu có linh kiện điện tử nào có điện trở từ 200 trở xuống.
 • Khi tiến hành đo, nên sử dụng cài đặt phạm vi thấp nhất khi kiểm tra các linh kiện điện tử trong mạch.

 

Bài viết liên quan
may hien song oscilloscope
Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng oscilloscope Oscilloscope (dao động ký, máy hiện sóng) là một trong số những công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho việc sửa chữa các thiết bị đo điện tử, điện thoại, máy tính… Nhờ sử dụng thiết bị này, người…
mach ban cach su dung ampe kim do dong dien mot chieu xoay chieu chi tiet 2
Những lưu ý khi sử dụng ampe kìm đúng cách, an toàn là một trong những dòng thiết bị đo điện chuyên dụng để đo và kiểm tra dây, hệ thống điện tại các công trình và điện dân dụng. Do đó, việc sử dụng ampe kìm luôn có những…
huong dan su dung may do do ngot atago pal 3
Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Máy đo độ ngọt là sự lựa chọn thông minh của nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm, nước uống để đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, có hai…
Có cần hiệu chuẩn máy đo khí không
Máy đo khí là một thiết bị tương đối dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng có thể vận hành nó một cách đúng đắn. Để giúp bạn có thể thực hiện mang lại kết quả cho độ chính xác cao, bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng…