Cách kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ vạn năng ĐƠN GIẢN nhất

Ắc quy là bộ phận tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng khởi động cho xe ô tô, xe máy… Kiểm tra ắc quy thường xuyên là điều cần thiết để dự báo tình trạng pin của ắc quy. Từ đó giúp người dùng tránh được những hư hỏng, trục trặc trong quá trình sử dụng. Hãy cùng TKTech xem cách kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ vạn năng chi tiết qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy bị yếu, bị hỏng

dau hieu nhan biet ac quy bi hong
Dấu hiệu nhận biết ăc quy bị hỏng

Khi sử dụng các phương tiện ô tô, xe máy, để đảm bảo mỗi chuyến hành trình đều an toàn, bạn cần thực hiện kiểm tra xe định kỳ, nhất là bộ phận ắc quy. Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn xác định trình trạng chính xác của ắc quy và đưa ra hướng xử lý kịp thời:

 • Bạn mất nhiều thời gian để khởi động hơn sau mỗi lần muốn sử dụng xe, có thể là do ắc quy đang bị yếu dần đi.
 • Xe khó khởi động vào buổi sáng vì sau một đêm động cơ nghỉ ngơi, máy phát không sạc điện cho bình. Đồng thời, khi động cơ nguội thì ma sát cũng lớn hơn, cần dòng điện đủ lớn để có thể quay máy khởi động. Điều này khiến cho khả năng cầm điện của ắc quy bị kém đi.
 • Đèn cảnh báo ắc quy trên đồng hồ taplo sáng lên. Đây là dấu hiệu rõ nhất báo rằng ắc quy của xe đang yếu dần đi, thậm chí sắp hỏng.
 • Bình bị hỏng, hoặc đầu cọc bị hỏng/bị rò rỉ là lúc mà bạn cần thay ắc quy mới. Nguyên nhân là do sự tác động của nhiệt độ trong khoang động cơ, lâu ngày khiến chi đầu cọc bị ăn mòn, hư hỏng. Tình trạng này không chỉ làm giảm tuổi thọ còn ắc quy mà còn gây nguy nhiệm bởi điện áp rò rỉ.

Đồng hồ vạn năng có kiểm tra ắc quy được không?

dong ho van nang kiem tra ac quy duoc khong
Đồng hồ vạn năng kiểm tra ắc quy được không

Để kiểm tra xem bình ắc quy có còn hoạt động tốt hay không, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ như: Vôn kế, đèn đo mạch kiểm tra tiếp xúc tại cực acquy… Nhưng nếu muốn xem kết quả nhanh chóng và thao tác dễ dàng nhất, hãy sử dụng cách kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ vạn năng.

Thiết bị đo điện này bao gồm nhiều chức năng đo cơ bản như: đo dòng điện, điện áp, điện trở, tần số… Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng với mục đích đo mức độ dẫn điện của ắc quy, dự báo tình trạng pin hiện tại của bình. Hoặc dùng đồng hồ vạn năng để nhận biết điện tích của tấm điện cực, thể tích và khả năng cấp điện của nó.

Hướng dẫn cách kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ vạn năng

Sau khi biết được thiết bị đo ắc quy, tiếp theo là cách kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ vạn năng. Bạn có thể dùng thiết bị này để kiểm tra chất lượng hoạt động của bình ắc quy khô, hoặc kiểm tra dụng lượng của bình.

Cách kiểm tra bình ắc quy khô bằng đồng hồ đo điện vạn năng

huong dan cach kiem tra ac quy bang dong ho van nang
Hướng dẫn cách kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ vạn năng

Để kiểm tra bình ắc quy còn tốt hay không, bạn cần sử dụng đồng hồ vạn năng và tiến hành thao tác dễ dàng như sau:

 • Bước 1: Mang đầy đủ các dụng cụ bảo hộ (găng tay, kính mắt…) để tránh bị nguy hiểm do axit sunfuric trong bình ắc quy.
 • Bước 2: Tiến hành ngắt các cọc của bình ắc quy. Lưu ý: Bạn phải tháo cực âm trước, cực dương sau để tránh chạm mass. Sau khi ngắt kết nối, bạn cần cung cấp nguồn cho PCM, bằng cách dùng pin 9V để tránh bị mất dữ liệu đã lưu.
 • Bước 3: Sử dụng đồng hồ đo ở chế độ đo điện áp, thang đo đặt ở mức từ 0 – 50V. Đặt que đo màu đỏ và màu đen lần lượt chạm đến cực dương và cực âm của ắc quy. Nếu đồng hồ vạn năng hiển thị mức giá trị từ 12.6 – 12.8V thì chức tỏ bình đã được sạc đủ. Còn nếu điện áp đo được chỉ đạt 10V hoặc thấp hơn thì ắc quy cần được sạc. Đồng thời, bạn cần kiểm tra máy phát điện.
 • Bước 4: Tiến hành gắn lại các cọc trên bình ắc quy, lưu ý gắn cọc dương trước, cọc âm sau. Tiếp theo, bạn hãy khởi động xe, để ở chế độ càm chừng và thực hiện kiểm tra điện áp bình ắc quy. Nếu giá trị đo được cao hơn 10V thì tốt. Còn nếu dưới 10V thì bình cần được sạc, hoặc đang có một vài vấn đề khiến cho điện áp tụt cần phải kiểm tra.

Cách kiểm tra dung lượng pin của bình ắc quy

Cách đo bình ắc quy bằng đồng hồ vạn năng để xem pin còn sử dụng tốt hay không rất đơn giản. Bạn chỉ cần mở nắp capo và đưa thiết bị đo điện này kết nối với ắc quy. Sau đó thao tác như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn chế độ đo DC trên đồng hồ vạn năng. Trước đó, bạn cần lựa chọn loại đồng hồ đo có phạm vi hoạt động tối thiểu từ 10mA – 20 mA.
 • Bước 2: Kết nối các đầu dò của đồng hồ với hai cực của ắc quy. Để kết quả đo có độ chính xác tốt hơn, bạn cần kết nối giữa cực dương của máy với cực dương của bình, cực âm của máy nối với cực âm của bình. Đồng thời, thao tác nối cực dương trước, cực âm sau.
 • Bước 3: Sau khi cắm kết nối, bạn quan sát trên màn hình của đồng hồ vạn năng để xem kết quả. Nếu đo được khoảng 12,78V thì đây là giá trị tốt nhất cho pin một năm tuổi. Nếu giá trị đo được lớn hơn giá trị tối thiểu (khoảng 12V) thì bình ắc quy vẫn có thể sử dụng tốt. Nhưng nếu chỉ đo được ở khoảng 5V, bình vẫn đang hoạt động nhưng có lẽ sắp hỏng. Còn ở dưới mức 5V thì chứng tỏ đã đến lúc cần thay một ắc quy mới.

Gợi ý đồng hồ vạn năng kiểm tra ắc quy hiệu quả

Hầu hết các loại thiết bị đo điện hiện nay đều có khả năng đo dòng điện DC, giúp bạn kiểm tra ắc quy xe ô tô và đo điện áp pin nhanh chóng. Dưới đây là hai gợi ý sản phẩm chất lượng, giá thành rẻ mà bạn có thể lựa chọn để thực hiện cách kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ vạn năng:

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

dong ho van nang hioki dt4256
Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

Nếu muốn đo và kiểm tra bình ắc quy xe ô tô thì đây cũng là gợi ý phù hợp. Hioki DT4256 là sản phẩm của thương hiệu đến từ Nhật Bản, có khả năng kiểm tra dòng điện AC/DC, đo điện áp, kiểm tra diode, kiểm tra liên tục… ở các dải đo lớn. Bên cạnh đó, Hioki DT4256 còn có chức năng True RMS, giúp bạn có thể thực hiện cách kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ vạn năng nhanh chóng, dễ dàng.

Chức năng Dải đo Độ chính xác
Điện áp DC 600 mV – 1000 V ± 0,3% rdg ± 3 dgt
Điện áp AC 6 V – 1000 V, 4 dải đo ± 0,9% rdg ± 3 dgt
Dòng điện AC (True RMS) 60 mA – 10 A ± 0,9% rdg ± 3 dgt
Dòng điện AC (dùng kẹp) 10 A – 1000 A
Dòng điện DC 0A – 10A
Điện dung 1μF – 10mF ± 1,9% rdg ± 5 dgt
Tần số (AC V, DC + AC V, AC A) 99,99 Hz – 99,99 kHz ± 0,1% rdg ± 1 dgt

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

dong ho van nang kyorysu 1009
Đồng hồ vạn năng Kyorysu 1009

Kyoritsu 1009 là dòng đồng hồ vạn năng giá rẻ nhưng lại mang đến rất nhiều tính năng cần thiết. Nó có thể đo được dòng điện 10A-AC/DC, đo điện áp, điện trở Ω, đo tần số hoặc đo thông mạch, kiểm tra diode, tụ điện…

Đặc biệt, Kyoritsu 1009 có khả năng đo dòng AC/DC với độ chính xác cao, giúp bạn dễ dàng thực hiện cách kiểm tra ắc quy sống hay chết, đo điện áp pin ắc quy một cách hiệu quả. Ngoài ra, thiết bị còn đi kèm với các tính năng hữu ích khác như: Tự động tắt nguồn, màn hình hiển thị 4000 điểm đảm bảo độ sắc nét, chế độ cảnh báo liên tục…

Điện áp DC 400m/4/40/400/600V ± (0.7% + 3d)
Điện áp AC 4/40/400/600V ± (1.6% + 9d)
Dòng điện DC 40m/400mA ± (2.2% + 5d)
Dòng điện AC 40m/400mA ± (2.8% + 5d)
Điện trở 400/4k/40k/400k/4M/40MΩ ± (1.5% + 5d)
Điện dung 50n/500n/5µ/50µ/100µF ± (5% +10d)
Tần số 5Hz ~ 100kHz ± (0.5% +3d)

Tổng hợp những hướng dẫn về cách kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ vạn năng ở trên sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng cho thiết bị của mình. Từ đó hỗ trợ việc kiểm tra và sửa chữa khi cần thiết được hiệu quả hơn. Nếu cần tư vấn chọn mua đồng hồ vạn năng phù hợp, hãy liên hệ ngay TKTECH để được hỗ trợ tận tình nhất nhé!

Xem thêm bài viết liên quan:

Bài viết liên quan
kỹ thuật trồng dưa leo
Dưa leo là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Trồng dưa leo đúng kỹ thuật sẽ mang lại năng suất cao và chất lượng quả ngon ngọt, thơm ngon. Bạn đã biết cách lựa chọn giống, chuẩn bị đất trồng, chăm sóc…
nhiệt độ ấp trứng gà
Ấp trứng gà là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật, trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là hai chỉ số quan trọng nhất. Vậy bạn có biết nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu là tốt để phôi gà phát triển khỏe mạnh và nở…
nhiệt độ ủ sữa chua
Lựa chọn nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp là bước đầu tiên trong quy trình làm sữa chua thành công. Tùy thuộc vào loại men vi sinh và loại sữa bạn sử dụng, nhiệt độ ủ sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lên men và…
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…