Thạch anh là gì? Cách đo và kiểm tra thạch anh sống hay chết

Trong số các linh kiện điện tử trong bo mạch điện, bạn có bao giờ nghe đến thạch anh? Đây là một loại linh kiện điện tử có ở nhiều thiết bị điện hiện nay. Để hiểu rõ hơn thạch anh là gì, ký hiệu thạch anh ra sao. Đặc biệt là Cách đo và kiểm tra thạch anh sống hay chết chính xác như thế nào thì xin mời theo dõi bài viết hôm nay.

Tìm hiểu thạch anh là gì?

Hinh-anh-ve-thach-anh-mot-loai-linh-kien-dien-tu
Hình ảnh về thạch anh – một loại linh kiện điện tử

Trong lĩnh vực điện tử, thạch anh là một loại linh kiện điện tử được chế tạo từ tinh thể thạch anh (Sio2). Linh kiện thạch anh được dùng để tạo ra các xung dao động cho các thiết bị đeo tay, trạm phát sóng, rada, hệ thống xử lý tín hiệu hoặc trong các thí nghiệm đo lường.

Bên cạnh đó, linh kiện thạch anh còn có thể tạo ra các dao động chính được dùng trong các mạch tạo xung. Đặc biệt là mạch động trong các đồng hồ điện tử. Trên các sơ đồ hoặc trong bo mạch, thạch anh được ký hiệu là XT, X, OSC hoặc là Crystal.

Các loại thạch anh điện tử phổ biến hiện nay

Trước khi tìm hiểu về cách đo và kiểm tra thạch anh sống hay chết, bạn hãy tìm hiểu xem thạch anh có những loại nào. Thực tế, thạch anh điện tử có rất nhiều hình dáng khác nhau. Thậm chí người ta ước lượng mỗi năm có khoảng hơn 2 tỷ thạch anh được sản xuất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, loại linh kiện này được thiết kế với 2 tiêu chuẩn chính là thạch anh vỏ sắt và thạch anh vỏ gốm.

Về số chân của thạch anh cũng tùy loại, có thể từ 2 chân đến 4 chân.

Các loại thạch anh khác nhau sẽ có tần số cộng hưởng khác nhau. Nó có thể dao động từ hàng chục kilo Hertz cho đến vài trăm Megahertz.

Phần lớn linh kiện thạch anh được sử dụng trong các hệ thống máy tính, thiết bị điện tử gia đình như máy giặt, tủ lạnh, tivi, bếp từ, quạt điện, lò vi sóng, xe đạp điện, điều hòa…

Thach-anh-duoc-chia-thanh-nhieu-dang-khac-nhau
Thạch anh được chia thành nhiều dạng khác nhau

Hướng dẫn cách đo và kiểm tra thạch anh sống hay chết

Thạch anh là một dạng tinh thể thống nhất, có khả năng tạo ra dao động dưới dạng sóng hình sin khi bạn đặt một điện áp lên nó. Chính vì thế, để đo được thạch anh, bạn cần sử dụng các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng hoặc máy hiện sóng.

Cách đo và kiểm tra thạch anh sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Để kiểm tra thạch anh chính xác, bạn cần sử dụng loại đồng hồ vạn năng có chức năng đo Tần số (Hz). Với điều kiện là tổng trở đầu vào lớn để không làm ảnh hưởng đến bien độ.

Cach-do-va-kiem-tra-thach-anh-song-hay-chet-bang-van-nang-ke
Cách đo và kiểm tra thạch anh sống hay chết bằng vạn năng kế

Đối với bo mạch điện tử của lò vi sóng sử dụng thạch anh 3 chân. Thường chân của thạch anh sẽ nằm cạnh con chip vi xử lý. Lúc này bạn tiến hành đo thạch anh 3 chân với các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn phải cấp nguồn nuôi cho bo mạch.

Bước 2: Vặn núm điều chỉnh của đồng hồ vạn năng số về thang đo Tần số Hz.

Bước 3: Đưa đầu dò màu đỏ vào 1 trong 2 chân bên ngoài của thạch anh. Lúc này trị số thạch anh sẽ hiển thị trên màn hình đồng hồ. Nếu thấy kết quả hiển thị gần đúng với giá trị tần số ghi trên thân thạch anh. Chứng tỏ linh kiện điện tử này vẫn còn hoạt động tốt và ngược lại.

Chú ý: Bạn có thể tiến hành cách đo thạch anh 2 chân tương tự như trên một cách dễ dàng.

Cách đo và kiểm tra thạch anh sống hay chết bằng máy hiện sóng

Máy hiện sóng cũng là một thiết bị đo điện có thể giúp bạn kiểm tra chính xác tình trạng của linh kiện thạch anh trên các bo mạch điện tử. Để thực hiện đo và kiểm tra thạch anh bằng máy hiện sóng, bạn làm theo hướng dẫn sau:

Su-dung-may-hien-song-xac-dinh-thach-anh-con-song-hay-chet
Sử dụng máy hiện sóng xác định thạch anh còn sống hay chết

 

Bước 1: Sử dụng một nguồn 12V, chân giữa là chân nối mát, còn 2 chân còn lại sẽ đấu với con tụ dán.

Bước 2: Sử dụng máy hiện sóng để quan sát tín hiệu dao động mà thạch anh điện tử sinh ra. Bằng cách kẹp dây của máy hiện sóng vào dây mát của nguồn. Sau đó sử dụng cực còn lại của que đo máy hiện sóng cho vào 1 trong 2 chân của thạch anh.

Bước 3: Quan sát tín hiệu dao động trên màn hình. Nếu máy hiện sóng hiển thị dạng sóng hình sin thì tức là thạch anh vẫn còn tốt, biên độ mà nó sinh ra sẽ ở khoảng dưới 2V.MM.

Có thể bạn quan tâm

Một số vạn năng kế giúp đo và kiểm tra thạch anh hiệu quả

Sau khi đã nắm được Thạch anh là gì? Cách đo và kiểm tra thạch anh sống hay chết. Bước tiếp theo là bạn cần chọn được loại vạn năng kế phù hợp, có chức năng đo tần số để thực hiện công việc này. Bạn nên chọn những model đến từ các thương hiệu nổi tiếng, chất lượng tốt như đồng hồ vạn năng Hioki, đồng hồ vạn năng Kyoritsu, Fluke, Sanwa… Nếu phân vân không biết chọn sản phẩm nào thì bạn có thể tham khảo một số model sau:

Kyoritsu 1051 đo và kiểm tra thạch anh sống hay chết dễ dàng

Dong-ho-van-nang-Kyoritsu-1051
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1051

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1051 là một thiết bị đo điện chuyên dụng cho việc kiểm tra hệ thống, thiết bị điện, bo mạch điện tử. Đây là dụng cụ được rất nhiều kỹ sư, thợ điện, thợ sửa chữa điện tử ưa chuộng và đánh giá cao. Kyoritsu 1051 có khả năng đo dòng điện AC/DC, đo điện áp AC/DC lên đến 1000V, đo điện dung lên đến 1000 µF, đo tần số lên tới 99,99 kHz, đo điện trở, kiểm tra liên tục, diode, đo lường và tần số mạch đo lường… Đảm bảo sẽ giúp bạn kiểm tra thạch anh một cách nhanh chóng và chính xác.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1011

Thiết bị đo điện này sở hữu nhiều chức năng đo linh hoạt: đo dòng điện AC/DC 10A, điện áp AC/DC lên đến 600V, đo điện trở tới 40MΩ, đo tụ điện, diode… Đặc biệt là đo Tần số ở 4 dải: 10/100/1000KHz/10MHz nên rất được người dùng lựa chọn sử dụng.

Cách đo và kiểm tra thạch anh sống hay chết bằng Kyoritsu 1009

Dong-ho-van-nang-Kyoritsu-1009
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 cung cấp khả năng đo điện đa năng với dải đo rộng. Thiết bị này cho phép người dùng đo điện áp AC/DC 600V, đo điện trở 40MΩ, đo tần số ở dải đo đến 10MHz. Đặc biệt là khả năng đo Tần số với 5 dải đo: 40/400nF/4/40/100µF nên được chọn sử dụng phổ biến cho cách ngành điện, điện tử, điện lạnh. Kyoritsu 1009 còn hỗ trợ cho hoạt động chế tạo máy móc, lắp đặt thiết bị điện tử, điều hòa, bình nóng lạnh…

Đồng hồ vạn năng Fluke 17B+

Đồng hồ vạn năng Fluke 17B+ cung cấp nhiều tính năng hấp dẫn như đo điện áp AC/DC, kiểm tra điốt, phát hiện hệ thống mạch. Bên cạnh đó, thiết bị này còn có khả năng đo nhiệt độ, đo tương đối và được các kỹ sư điện lựa chọn. Đặc biệt, đây sẽ là dụng cụ giúp bạn đo thạch anh chính xác với chức năng đo Tần số. Thang đo tần số của Fluke 17B+ rất đa dạng: 50.00 Hz, 500.0 Hz, 5.000 kHz, 50.00 kHz, 100.0 kHz, độ chính xác 0.1 % + 3.

Hioki DT4256 – Đo và kiểm tra thạch anh sống hay chết hiệu quả

Cach-do-va-kiem-tra-thach-anh-song-hay-chet-bang-Hioki-DT4256
Cách đo và kiểm tra thạch anh sống hay chết bằng Hioki DT4256

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 đến từ Nhật Bản hỗ trợ người dùng hiệu quả với 11 phép đo, thông số khác nhau. Trong đó có chức năng đo tần số ở dải từ 99,99 Hz đến 99,99 kHz, độ chính xác ± 0,1% RDG. ± 1 DGT.

Bên cạnh đó, DT4256 khả năng đo True-Rms. Nhờ vậy phép đo tăng độ tin cậy và giảm tối đa các sai số. Máy được trang bị bộ lọc thông thấp 100Hz, giúp đo chính xác các thành phần sóng hài bất ổn

Mua đồng hồ vạn năng chất lượng chính hãng ở đâu?

Nếu đang tìm kiếm các thiết bị trên để thực hiện cách đo và kiểm tra thạch anh sống hay chết. Bạn có thể ghé cửa hàng TKTech hoặc tham khảo thông tin sản phẩm trên website: https://tktech.vn/. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp thiết bị, dụng cụ đo điện chính hãng 100%. Các sản phẩm tại TKTech đều được nhập chính hãng và có đủ giấy tờ xuất xứ, bảo hành cùng mức giá hợp lý. Nếu chưa rõ về sản phẩm nào, bạn có thể liên hệ để được nhân viên tư vấn. Đảm bảo sẽ giúp khách hàng lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất cho công việc của mình.

Trên đây là những thông tin về loại linh kiện thạch anh điện tử. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể được cách đo và kiểm tra thạch anh sống hay chết hiệu quả để phục vụ công việc của mình. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với TKTech qua hotline 028. 668 357 66 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *