Cách đo khoảng cách bằng máy laser, máy thủy bình và kinh vĩ

Cách đo khoảng cách bằng máy laser, máy thủy bình và kinh vĩ

Máy đo khoảng cách là dụng cụ đo được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, công việc hàng ngày. Nó được sử dụng để đo chiều dài, đo diện tích, thể tích… cho kết quả đo chính xác, nhanh chóng. Cùng sử dụng trong lĩnh vực xây dựng, lắp đặt, tuy nhiên cách đo khoảng cách bằng máy laser, máy thủy bình và kinh vĩ lại có nhiều khác biệt. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ cách sử dụng của từng dụng cụ này nhé! 

Khái niệm máy laser, máy thủy bình và kinh vĩ là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về cách đo khoảng cách bằng máy laser, máy thủy bình và kinh vĩ thì bạn cần phải nắm được khái niệm của ba loại máy này. Cụ thể:

thước đo laser 1
Thước đo laser ứng dụng nhiều trong ngành xây dựng

– Máy đo khoảng cách laser là loại máy chuyên dụng để đo độ dài, đo khoảng cách đa năng. Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý phản xạ của tia laser, sử dụng một chùm tia laser để xác định khoảng cách đến một đối tượng cụ thể. Dụng cụ này được ứng dụng rộng rãi trong việc đo đạc, trong các công trình xây dựng hay đo vẽ bản đồ.

– Máy thuỷ bình là thiết bị dùng để đo độ chênh cao giữa các điểm trên mặt đất theo phương pháp đo cao hình học. Độ chính xác của thiết bị dựa vào độ nhạy bén của ống thăng bằng dài và độ phóng đại của ống kính.

may thuy binh
Máy thuỷ bình

– Máy kinh vĩ là thiết bị dùng để đo lường các góc mặt bằng và góc đứng trong không gian, được ghép nối bằng bộ phận quang cơ học. Máy có thể đo góc bằng, góc đứng theo độ chính xác có thể đạt đến một giây (góc).

may kinh vi
Máy kinh vĩ

Phân biệt máy đo khoảng cách laser, máy thủy bình và kinh vĩ

Dưới đây là một số đặc điểm khác biệt giữa máy đo khoảng cách, máy thủy bình và máy kinh vĩ. Qua đó, bạn đọc có thể nhanh chóng phân biệt được 3 dòng máy này, cụ thể:

So sánh Máy đo khoảng cách laser Máy thủy bình Máy kinh vĩ
Khái niệm Hoạt động dựa trên nguyên lý phát ra một tia laser và dựa trên phản xạ của tia laser di chuyển từ máy đến mục tiêu và quay trở lại. Sử dụng phương pháp đo cao hình học để đo độ chênh cao giữa 2 điểm. Thiết bị đo chính xác có thể đo được các góc đứng và mặt bằng trong không gian.

Phân loại

– Máy đo khoảng cách laser có camera: Loại máy này cung cấp độ chính xác cao khi đo khoảng cách ngoài trời.

– Máy đo khoảng cách laser không có camera: Loại máy này thường phù hợp để sử dụng trong nhà.

– Máy đo khoảng cách laser tia xanh: Tia laser xanh cho khả năng hiển thị rõ nét gấp 4 lần so với tia đỏ, vì vậy loại thiết bị hoạt động tốt cả trong nhà và bên ngoài. 

– Máy đo khoảng cách laser tia đỏ: Loại máy sử dụng laser tia đỏ phù hợp cho các ứng dụng đo đạc trong nhà.

– Máy thủy bình tự động: Loại máy được trang bị hệ thống cân bằng tự động và tính năng bù trừ sai số.

– Máy thủy bình điện tử: Máy điện tử: Đây là dòng máy sử dụng chùm tia laser để đo để có độ chính xác cao và sử dụng pin hoạt động tăng tính di động và linh hoạt.

– Máy cơ học: Thường có bàn độ bằng kim loại được sử dụng để đặt nước. Độ chính xác thường dựa vào khả năng đọc thông qua kính lúp.

– Máy quang học: Có bàn độ được làm từ thuỷ tinh chất lượng cao và có thiết bị đọc số tích hợp trong máy để cung cấp kết quả chính xác mà không cần sự can thiệp nhiều từ người sử dụng.

– Máy kinh vĩ số: Máy số thường tự động thực hiện đo đạc và cung cấp kết quả trực tiếp, có khả năng kết nối với các thiết bị khác.

Chức năng

– Đo khoảng cách: Là chức năng chính để đo khoảng cách từ máy đến mục tiêu bằng cách sử dụng tia laser.

– Đo diện tích và thể tích: Một số máy đo khoảng cách laser cung cấp tính năng đo diện tích và thể tích của không gian.

– Đo góc và đo nghiêng: Một số máy cao cấp có tính năng đo góc và đo nghiêng, hữu ích trong xây dựng và kiến trúc.

– Đo góc

– Đo chênh lệch cao độ giữa hai điểm trên địa hình.

– Xác định cao độ 1 vị trí

– Đo khoảng cách từ máy đến mia.

– Đo góc đứng và góc bằng

– Đo khoảng cách: Kết hợp với việc sử dụng mia để đo từ mắt mia đến mục tiêu và đọc giá trị trên mia để xác định khoảng cách.

– Đo chênh cao giữa hai điểm dựa trên nguyên lý lượng giác và cung cấp kết quả chênh cao chính xác giữa các điểm trên địa hình.

Phụ kiện Chân máy Chân máy và mia Chân máy và mia

Cách đo khoảng cách bằng máy laser, máy thủy bình và kinh vĩ

Hiện nay, máy đo khoảng cách là thiết bị khá được ưa chuộng hiện nay bởi khả năng làm việc nhanh chóng, cho kết quả chính xác mà nó mang lại. Bên cạnh dòng sản phẩm đo khoảng cách bằng máy laser, còn có rất nhiều các sản phẩm khác như máy thủy bình, kinh vĩ, toàn đạc… Cách sử dụng chi tiết của mỗi loại như sau:

Đo khoảng cách bằng máy đo laser

Máy đo khoảng cách laser hay còn gọi là thước đo laser, đây là thiết bị chuyên dụng và được dùng nhiều trong ngành xây dựng, công nghiệp với mục đích đo độ dài, đo diện tích, cộng trừ, pytago… Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý phản xạ của tia laser.

phan biet may do khoang cach 2
Cách đo khoảng cách bằng máy laser

Có rất nhiều các loại máy đo khoảng cách laser khác nhau, tuy nhiên được sử dụng nhiều nhất vẫn là dạng cầm tay hoặc dạng ống nhòm giúp đo khoảng cách từ xa, ứng dụng tại sân golf, khu săn bắn… 

Các thương hiệu máy đo khoảng cách laser nổi bật trên thị trường hiện nay phải kể đến như Bosch, Leica, hay Stanley… Mỗi thương hiệu đều có những thiết kế cùng cấu tạo đặc trưng, giúp người dùng dễ dàng phân biệt và lựa chọn.

Ưu điểm nổi bật của máy đo khoảng cách laser

Với khả năng đo khoảng cách đa dạng, hầu hết các model thước đo laser đều có thêm tính năng lưu trữ dữ liệu, hẹn giờ đo, tự điều chỉnh mốc giúp đo lường dễ dàng hơn. Hiện các thiết bị này được ứng dụng nhiều nhất trong xây dựng, lắp đặt, định vị và khảo sát nội, ngoại thất. Bên cạnh đó, nó cũng dùng để tính toán số lượng dây điện, ống nước, lắp đặt ổ cắm, đo chiều cao cửa, tường…

SW M100
Máy đo khoảng cách laser 100m SW-M100

Máy đo laser hiện nay khá đa dạng với nhiều phạm vi đo lường khác nhau. Nếu làm việc trong điều kiện trong nhà, bạn có thể lựa chọn các model với dải đo 40m, tuy nhiên nếu dùng trong điều kiện ngoài trời thì nên lựa chọn các dòng 100m có camera sẽ lý tưởng hơn.

Đo khoảng cách với máy thủy bình

Một trong những thiết bị có khả năng đo khoảng cách tối ưu cũng không thể không nhắc đến máy thuỷ bình.Thiết bị được dùng để đo độ chênh cao giữa các điểm trên mặt đất dựa theo phương pháp đo cao hình học.

Xét về độ chính xác, máy thủy bình phụ thuộc rất lớn vào độ nhạy bén của ống thăng bằng và độ phóng đại của ống kính. Việc phân loại máy thủy bình dựa theo nguyên lý hoạt động và độ chính xác. Theo nguyên lý hoạt động, người ra chia ra làm 2 loại:

  • Máy thủy tính tự động
  • Máy thủy bình điện tử

Nếu chia theo độ chính xác, thiết bị này có 3 loại:

  • Máy thủy bình có độ chính xác thấp
  • Máy thủy bình có độ chính xác trung bình
  • Máy thủy bình độ chính xác cao
phan biet may do khoang cach 3
Cách đo khoảng cách bằng máy thủy bình

Máy thủy bình ra đời với mục đích thiết lập giá trị độ cao vật lý, làm đường bình độ cho địa hình cần xác định hoặc tính toán chênh lệch độ cao giữa các địa hình, địa vật. Hiện nay, bạn có thể bắt gặp thiết bị này trong xây dựng lưới độ cao, ngành trắc địa hay trong công tác truyền dẫn cao độ điểm, san lấp mặt bằng…

Đo khoảng cách bằng kinh vĩ

Khác với máy đo khoảng cách tia laser hay máy thủy bình, máy kinh vĩ dùng để đo lường góc mặt bằng và góc đứng trong không gian đảm bảo độ chính xác cao. Đo khoảng cách bằng kinh vĩ cũng trở nên khá thú vị khi nó có khả năng chụp ảnh, lập bản đồ, cho phép chia sẻ vị trí hay chế độ tham khảo góc…

Hiện nay, máy kinh vĩ có 2 loại phổ biến:

  • Máy kinh vĩ dạng cơ: Kết quả đo sẽ được hiển thị thông qua hệ thống lăng, thấu kính.
  • Máy kinh vĩ dạng điện tử: Về cơ bản, nguyên lý hoạt động giống dạng cơ. Tuy nhiên, nó được trang bị màn hình LCD giúp đọc kết quả trực tiếp.
may do khoang cach laser thuy binh toan dac kinh vi la gi min
Cách đo khoảng cách bằng máy kinh vĩ

Thiết bị được ứng dụng để đo khoảng cách, đo góc tại các công trình xây dựng hay khảo sát thực địa, hệ thống mạng lưới tọa độ… Ngoài ra, máy kinh vĩ cũng thích hợp sử dụng cho các hoạt động thể thao ngoài trời, địa chất, tìm kiếm cứu nạn…

Cùng là thiết bị đo khoảng cách nhưng tính chất đo và cơ chế vận hành lại có phần khác biệt. Mỗi sản phẩm đều có những ưu điểm riêng mang đến cho người dùng trải nghiệm hữu ích.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách đo khoảng cách bằng máy laser, máy thủy bình và kinh vĩ. Mỗi loại máy đều có các ưu nhược điểm riêng nên tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn để có thể lựa chọn thiết bị phù hợp nhất. Nếu cần tư vấn thêm về các loại máy đo khoảng cách, hãy liên hệ ngay tới TKTECH để được hỗ trợ tận tình và mua hàng chất lượng với giá ưu đãi nhất nhé!

Bài viết liên quan
Máy đo độ rung là gì
Thiết bị đo lường công nghiệp là gì? Trong bối cảnh ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc đo lường các thông số kỹ thuật là một phần quan trọng không thể thiếu. Thiết bị đo lường công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc…
do am khong khi
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe? Trong môi trường sống hàng ngày, chúng ta thường ít để ý đến độ ẩm không khí. Nhưng thực tế, chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến cảm giác thoải mái, sức khỏe và hiệu…
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống Khí nén là một dạng năng lượng hiện diện trong mọi khía cạnh của đời sống hằng ngày, nó có nhiều ứng dụng thực tiễn vô cùng quan trọng. Vậy nên việc tìm hiểu về…
sua dien thoai bang dong ho van nang min
Xử lý điện thoại di động không lên nguồn bằng đồng hồ đo điện Điện thoại là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những lỗi hỏng hóc, điển hình nhất là không lên nguồn.…