Cách đo đường kính thép bằng thước kẹp

Cách đo đường kính thép bằng thước kẹp

Công việc kiểm tra đường kính các loại thép cuộn, thép ống, thanh thép trong xây dựng là một khâu quan trọng giúp người dùng có thể đánh giá chất lượng thép. Từ đó họ mới có thể chủ động trong tính toán, thi công xây dựng. Và dụng cụ được dùng phổ biến nhất trong công việc này đó chính thước kẹp. Nếu như chưa biết cách sử dụng thiết bị này, bạn có thể theo dõi bài viết để biết cách đo đường kính thép bằng thước kẹp chi tiết và thực hiện chính xác nhé!

Thước kẹp là gì?

thuoc kep la gi huong dan cach su dung 5
Cấu tạo của thước kẹp

Thước kẹp hay thước cặp là một dụng cụ cần thiết trong ngành kỹ thuật đo đạc, được sử dụng để đo khoảng cách, đo kích thước bên trong, bên ngoài, độ sâu của các vật dụng, thiết bị có hình hộp, hình trụ, hình trụ rỗng… Đây là một dụng cụ có tính đa dụng, phạm vi đo rộng, độ chính xác cao, dễ sử dụng và giá thành rẻ. Vậy nên thước kẹp hiện được sử ứng dụng trong rất nhiều công việc khác nhau tại các ngành nghề như cơ khí, xây dựng, chế tạo máy… Đặc biệt là nhu cầu đo đường kính thép bằng thước kẹp mà chúng ta đang tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Hiện nay, thước kẹp đã có nhiều cải tiến mới, với sự ra đời của dòng thước cặp điện tử (kẹp mét). Nó có thể hiển thị ngay kết quả đo trên màn hình LCD, giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian đọc. Đồng thời kẹp cũng cho kết quả chính xác một cách nhanh chóng nhất để đẩy nhanh tiến độ công việc.

Vì sao nên sử dụng thước kẹp để đo đường kính thép?

Đo đường kính các loại thép là một công việc quan trọng
Đo đường kính các loại thép là một công việc quan trọng

Thước kẹp là một công cụ đo lường đáng tin cậy và linh hoạt trong việc đo đường kính thép bởi vì:

– Cho độ chính xác cao, giúp bạn xác định được kích thước trong các ứng dụng kỹ thuật và xây dựng chính xác hơn so với nhiều công cụ đo khác.

– Thước kẹp có thể được sử dụng để đo đường kính nhiều loại thép, bao gồm ống, thanh, dây, và các hình dạng khác nhau.

– Thước có thiết kế đơn giản nên rất dễ sử dụng, người dùng có thể dễ dàng đo được đường kính của thép mà không cần những kiến thức kỹ thuật phức tạp.

– Thước kẹp cho phép bạn nhanh chóng và dễ dàng đo đường kính mà không cần phải thực hiện các bước phức tạp hay chuẩn bị quá nhiều công cụ khác.

– Trọng lượng của thước thường khá nhẹ nên bạn có thể dễ dàng mang theo và sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt khi bạn phải đo đường kính trên các đoạn thép có kích thước lớn hoặc không di chuyển được.

Hướng dẫn cách đo đường kính thép bằng thước kẹp

Đối với những ai chưa từng tiếp xúc với loại thước này, để có thể sử dụng hiệu quả, bạn hãy tham khảo ngay hướng dẫn cách đo bằng thước kẹp và cách đọc các chỉ số đơn giản được bài viết giới thiệu dưới đây:

Lưu ý trước khi sử dụng – Cách đo đường kính thép bằng thước kẹp

Trước khi tiến hành đo đạc, bạn cần phải làm sạch bề mặt của những chi tiết cần đo. Kiểm tra xem thử thước đã được điều chỉnh về vạch 0 chính xác hay chưa. Khi đo, bạn phải giữ cho hai mặt phẳng của thước được đặt song song với kích thước vật cần đo. Trong trường hợp cần lấy thước ra khỏi vị trí đo, bạn phải vặn ốc hãm để cố định hàm động với thân thước chính mới cho kết quả đảm bảo chính xác.

Cách đo đường kính thép gân bằng thước kẹp chi tiết

cach su dung thuoc cap co khi min
Đo đường kính ngoài của thép bằng thước kẹp

Đối với việc đo kích thước đường kính ngoài của thép bằng thước cặp, bạn cần kẹp mỏ đưa vạch chia trên du xích trùng với vạch 0 trên thước chính. Sau đó thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Mở mỏ kẹp đo ngoài của thước cặp, với một kích thước rộng hơn so với đường kính của mẫu thép. Đặt thước vuông góc với mẫu, dùng vít khóa du xích.

– Bước 2: Đưa thước ra khỏi mẫu, tính toán và đọc kết quả đo.

Chú ý:

Nếu bạn đang đo đường kính thép vằn (thép gân): Bởi vì mẫu có vân lên nên đường kính của thép sẽ không đều, dẫn đến mỗi vị trí đo sẽ có kết quả khác nhau. Vậy nên khi kiểm tra, bạn cần đo đường kính vị trí giữa các vân hoặc các gân để đảm bảo kích thước đo thích hợp.

Cách đo đường kính thép lõi bằng thước kẹp chi tiết

Bạn có thể tiến hành đo đường kính trong của thép lõi rỗng bằng thước kẹp, bằng cách dùng mỏ đo trong của thước. Sau khi kiểm tra độ chính xác của thước, hãy thực hiện các thao tác đo như sau:

– Bước 1: Mở mỏ đo trong của thước kẹp, đưa vào vị trí bên trong của mẫu vật cần xác định đường kính trong. Đặt thước vuông góc với tâm của mẫu vật, mở mỏ khít với kích thước đường kính trong của mẫu. 

– Bước 2: Tiến hành khóa vít, đưa mẫu vật ra khỏi thước, tiến hành đọc và tính toán kết quả.

thuoc kep
Các chức năng đo của thước kẹp

Hướng dẫn cách đọc kết quả đo trên thước kẹp

Sau khi tiến hành cách đo đường kính thép bằng thước kẹp như trên, bạn cần biết cách đọc kết quả trên thước sao cho chính xác. Đối với thước kẹp điện tử, kết quả hiển thị trên màn hình nên bạn không cần phải suy nghĩ cách đọc như thế nào. Nhưng nếu bạn đang dùng thước kẹp cơ khí hoặc thước kẹp đồng hồ thì bạn có thể quan sát hình bên dưới và tham khảo cách đọc chỉ số như sau:

Cách đọc trị số trên thước cặp
Cách đọc trị số trên thước cặp

– Đọc phần nguyên: Vạch 0 trên thanh du xích trùng với vị trí nào của thước chính, bạn cứ đọc phần nguyên của kích thước trên thước chính. Theo hình ảnh thì vạch số 0 của thanh du xích trùng với kích thước 4,5cm, tức là 45mm.

– Đọc phần thập phân: Vạch nào trên thanh du xích mà trùng với vạch của thước chính thì bạn đọc phần lẻ bằng cách đếm các vạch đo từ 0 đến vị trí trùng, được bao nhiêu, nhân với 0.05. Trên hình ảnh bên dưới, vạch số 5 trùng trên thước chính trùng với vạch của thang du xích, bạn lấy 0.05 x 5mm = 0.25mm. Như vậy, kích thước của chi tiết được mô tả ở hình trên là 45.25 mm.

Một số lưu ý khi đo đường kính thép bằng thước kẹp

Để việc đo kích thước đường kính thép có độ chính xác cao, trong quá trình đo đạc bạn cần chú ý một số điểm dưới đây:

– Cần kiểm tra độ chính xác của thước cặp trước khi đo để đảm bảo kết quả luôn có độ tin cậy cao.

– Nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn, bạn nên sử dụng các loại thước kẹp điện tử hoặc thước cặp đồng hồ. Các loại này sẽ giúp việc đọc chỉ số đo dễ dàng và nhanh chóng.

– Để đảm bảo độ chính xác tốt nhất cho phép đo đường kính thép, bạn nên tiến hành đo từ 2 – 3 lần và lấy kết quả phù hợp nhất.

thuoc kep la gi huong dan cach su dung 4
Cách đo đường kính thép bằng thước kẹp

Gợi ý một số mẫu thước kẹp chất lượng

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm địa chỉ bán các loại thước cặp ở trên thị trường. Tại cửa hàng TKTECH, đơn vị đang cung cấp thiết bị đo đạc chất lượng và uy tín. Chúng tôi hiện các phân phối các model thước cặp điện tử của những thương hiệu nổi tiếng như: HOREX, LUTRON, INSIZE, MITUTOYO. Các thiết bị của những nhà sản xuất này nếu có ưu điểm dễ sử dụng, đo cực kỳ chính xác và độ bền cao, Cam kết sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng, bảo hành 12 tháng, giá rẻ nhất trên thị trường.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ đến bạn chi tiết cách đo đường kính thép bằng thước kẹp và cách đọc kết quả đơn giản. Hy vọng qua đó, bạn có thể chủ động kiểm tra kích thước của thép trong công việc xây dựng, sản xuất của mình một cách chủ động nhất. Nếu tư vấn thêm về các dạng thước kẹp điện tử, xin vui lòng liên hệ với TKTECH qua hotline 028 668 357 66 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…