Cách đo điện trở cách điện máy biến áp ba pha: Hiệu quả, Đơn giản

Cách đo điện trở cách điện máy biến áp ba pha: Hiệu quả, Đơn giản

Hiện nay, cách đo điện trở cách điện máy biến áp ba pha là một quy trình bảo dưỡng quan trọng ở hầu hết các nhà máy, trung tâm thương mại, nhà xưởng, những khu vực vận hành máy móc lớn. Công việc này cần phải được thực hiện định kỳ để đảm bảo an toàn cho máy biến áp và các nhân sự làm việc trong khu vực. Tuy nhiên, thực tế có nhiều người vẫn chưa nắm rõ phương pháp đo này. Chính vì thế, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách đo sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

Điện trở cách điện máy biến áp ba pha là gì?

Máy biến áp 3 pha là một trong những thiết bị điện từ tĩnh được ứng dụng khá nhiều và phổ biến nhất hiện nay. Loại máy này được chế tạo để truyền tải năng lượng và giúp các tính hiệu điện xoay chiều giữa các mạch vẫn được giữ nguyên tần số thông qua hiện tượng cảm ứng từ.

do dien tro may bien ap ba pha
Đo điện trở máy biến áp ba pha

Điện trở cách điện của máy biến áp ba pha là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và hiệu suất của máy biến áp. Nó thường được thể hiện bằng đơn vị ohm (Ω) và thể hiện mức độ cách điện giữa các phần tử dẫn điện trong máy biến áp.

Điện trở cách điện của máy biến áp ba pha phải tuân theo các tiêu chuẩn và quy định an toàn và kỹ thuật cụ thể. Điều này giúp đảm bảo rằng máy biến áp hoạt động một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời giảm nguy cơ sự cố và hỏng hóc. Thông thường, điện trở cách điện của máy biến áp ba pha phải được kiểm tra định kỳ để đảm bảo tính an toàn và đáng tin cậy của máy biến áp.

Vì sao phải thực hiện cách đo điện trở cách điện máy biến áp ba pha?

Đo điện trở cách điện của máy biến áp là một công việc rất quan trọng, cần phải được thực hiện thường xuyên nhằm đánh giá được tình trạng cách điện của máy biến áp. Chỉ khí thiết bị đảm bảo cách điện tốt thì mới đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng. Từ đó sẽ giúp cho các kỹ sư điện, thợ điện yên tâm trong việc thực hiện các thí nghiệm, kiểm tra và sửa chữa.

do dien tro cach dien may bien ap 2
Vì sao phải đo điện trở cách điện máy biến áp?

Cách đo điện trở cách điện máy biến áp ba pha được thực hiện với các mục đích chính sau:

– Thứ nhất, giúp kiểm tra được tình trạng cách điện giữa các cuộn dây để từ đó nhận biết được có phát sinh hiện tượng ngắn mạch hay chập cháy gì không.

– Thứ hai, đảm bảo không xảy ra tình trạng rò rỉ điện giữa các pha hoặc thân máy biến áp.

– Thứ ba, giúp cho người dùng xác định được hạng mục tiếp theo có nên triển khai hay không.

Để thực hiện cách đo điện trở cách điện máy biến áp ba pha đơn giản nhưng hiệu quả nhất, người dùng nên lựa chọn các thiết bị đo điện chất lượng của những thương hiệu uy tín, có những chức năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Một số sản phẩm mà bạn có thể tham khảo như: Kyoritsu 3005A, Kyoritsu 3007A, Tenmars TM-507, Tenmars TM-509… Đây đều là các dòng máy đo điện trở cách điện chính xác, được nhiều người lựa chọn để hỗ trợ cho công việc này.

Hướng dẫn cách đo điện trở cách điện máy biến áp ba pha

Lưu ý: Trước khi tiến hành đo, bạn nên sử dụng cồn để vệ sinh bề mặt sức phía trên và dưới của máy biến áp để loại bỏ được dòng rò trên bề mặt. Sau đó hãy ngắt kết nối dòng điện đến máy biến áp và nối đất để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện đo điện trở cách điện máy biến áp ba pha. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đo điện trở cách điện giữa cuộn dây điện áp thấp với thân máy biến áp

do dien tro cach dien may bien ap2
Cách đo điện trở cách điện máy biến áp

Bạn sử dụng thử nghiệm Megger ở phía điện áp thấp giống như hình bên dưới. Điều chỉnh thang đo của đồng hồ đo điện trở cách điện về mức 1000V DC. Sau khi áp dụng thử nghiệm được khoảng 1 phút, bạn tiến hành ghi lại giá trị điện trở đã đo được bằng đồng hồ Megomet.

Tiếp tục lặp lại phép đo này thêm một lần nữa ở trên một pha khác với thân của máy biến áp. Lưu ý tiêu chuẩn đo điện trở cách điện máy biến áp mới phải đảm bảo lớn hơn Giga Ohm và điện trở cách điện của máy biến áp cũ phải lớn hơn 300 Mega Ohm.

Bước 2: Đo điện trở cách điện giữa cuộn dây điện áp thấp và cuộn dây điện áp cao

do dien tro cach dien may bien ap 4
Đo giữa cuộc dây điện áp thấp và cao

Hãy điều chỉnh thang đo của đồng hồ đo cách điện về mức 2500VDC. Sau khi áp dụng được 1 phút áp dụng thì ghi lại giá trị của điện trở đã được đo bằng máy đo Megomet. Tiếp tục lặp lại thí nghiệm với các pha khác. Lưu ý với lần đo này thì điện trở cách điện ở tất cả các pha phải đảm bảo lớn hơn 1 Ohm.

Bước 3: Đo điện trở cách điện giữa cuộn dây cao áp và thân chính máy biến áp

Bạn điều chỉnh thang đo của đồng hồ đo cách điện về 5000 VDC. Sau khi áp dụng được 1 phút áp dụng thì ghi lại giá trị của điện trở đã được đo. Lặp lại phép đo này một lần nữa giữa một pha khác với thân của máy biến áp. Tiêu chuẩn đo điện trở cách điện máy biến áp lớn hơn 1 Giga Ohm và máy biến áp cũ lớn hơn 300 Mega Ohm.

do dien tro cach dien may bien ap 5
Đo giữa cuộn dây cao áp và thân chính máy biến áp

Khi nào cần kiểm tra điện trở cách điện máy biến áp?

Tính từ khi sản xuất cho đến khi thiết bị vận hành, sẽ có một số giai đoạn bạn cần thực hiện phép đo điện trở cách điện như:

– Thử nghiệm cách điện các nguyên liệu thô lắp ráp máy biến áp ba pha/một pha tại thời điểm sản xuất

– Thử nghiệm trung gian trong quá trình sản xuất

– Thử nghiệm trong khâu kiểm tra chất lượng tại nhà máy sản xuất

– Thử nghiệm bàn giao sau khi lắp đặt tại chỗ tại nhà máy sử dụng

– Đo cách điện máy biến áp thường được thực hiện trong quá trình bảo trì định kỳ và sửa chữa. Kết quả đo cách điện giúp xác định tình trạng của máy biến áp. Từ đó quyết định liệu máy biến áp cần được bảo trì, sửa chữa hay thay thế.

cach kiem tra bien ap song hay chet 2
Cách kiểm tra máy biến áp

Trong số đó, thử nghiệm chuyển giao và thử nghiệm phòng ngừa trong quá trình sử dụng là hai thử nghiệm quan trọng nhất. Thử nghiệm khi bàn giao không chỉ có tác dụng đánh giá cách điện tổng thể của máy biến áp mà nó còn cung cấp thông tin cơ bản cho việc kiểm tra phòng ngừa trong các hoạt động trong tương lai. 

Vì vậy, nhân viên hạ tầng phải đặc biệt chú ý đến tính chính xác, xác thực của việc nghiệm thu bàn giao trong quá trình xây dựng hạ tầng. Đồng thời, cần nắm rõ nội dung và nguyên lý thử nghiệm cách điện của máy biến áp trong thử nghiệm bàn giao.

Mua đồng hồ đo điện trở cách điện ở đâu tốt?

Như vậy trong bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn cách đo điện trở cách điện máy biến áp ba pha sao cho hiệu quả và an toàn. Nếu có nhu cầu mua máy đo, đồng hồ đo điện trở cách điện bạn có thể liên hệ đến TKTECH. Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực phân phối thiết bị đo lường và kiểm tra điện, TKTECH đảm bảo sẽ tư vấn và cung cấp cho bạn các dòng đồng hồ đo cách điện chất lượng đến từ những thương hiệu nổi tiếng. Ví dụ như: Hioki, Fluke, Kyoritsu, Tenmars với cam kết sản phẩm chính hãng, mức giá hợp lý cùng chế độ bảo hành đầy đủ nhất.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…