Cách chỉnh áp bơm thủy lực đầy đủ, chi tiết nhất

Cách chỉnh áp bơm thủy lực đầy đủ, chi tiết nhất

Bơm thuỷ lực – thiết bị quan trọng nhất trong mọi hệ thống thuỷ lực, với nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng cho hệ thống bằng cách hút và đẩy dầu thuỷ lực đến các bộ phận. Nhưng để cho hệ thống hoạt động ổn định dưới áp suất và lưu lượng cho phép, bạn cần biết cách chỉnh áp bơm thủy lực sao cho chính xác để công việc không bị gián đoạn. Nội dung này sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bơm thuỷ lực là gì?

Bơm thủy lực là một thiết bị cơ khí được sử dụng để tạo ra áp lực thủy lực bằng cách chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực. Nó hoạt động bằng cách sử dụng một động cơ (thường là động cơ điện) để triệt hạ một piston hoặc rotor trong bơm, tạo ra áp suất cao trong chất lỏng thủy lực (thường là dầu thủy lực). Áp lực này sau đó được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ công việc trong các hệ thống thủy lực.

content_bom thuy luc la gi 7
Bơm thủy lực rất quan trọng trong hệ thống thủy lực

Bơm thủy lực rất phổ biến trong nhiều ứng dụng công nghiệp và máy móc. Ví dụ như trong hệ thống máy móc công nghiệp, máy chế biến gỗ, thiết bị xây dựng, hệ thống cấp nước và thoát nước… Chúng cung cấp một nguồn áp lực ổn định và điều chỉnh được, cho phép máy móc và thiết bị hoạt động một cách hiệu quả và chính xác.

Vì sao phải biết cách chỉnh áp bơm thủy lực?

Chỉnh áp lực của bơm thủy lực là một quá trình quan trọng trong việc kiểm soát hoạt động của toàn hệ thống thủy lực, nó giúp:

Đảm bảo hiệu suất tối ưu

Khi bạn điều chỉnh áp lực của bơm thủy lực, bạn có thể đảm bảo rằng hệ thống thủy lực hoạt động ở áp lực phù hợp để đáp ứng yêu cầu cụ thể của công việc. Điều này đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy móc hoặc thiết bị thủy lực đạt được tối ưu và tiết kiệm năng lượng.

Cách chỉnh áp bơm thuỷ lực cho phép bạn điều khiển chính xác quá trình làm việc của hệ thống thủy lực. Điều này có thể quan trọng trong các ứng dụng đòi hỏi sự kiểm soát chính xác, chẳng hạn như trong hệ thống cánh cửa thủy lực hoặc máy ép.

huong dan chinh van ap thuy luc may cong trinh 1.png
Hướng dẫn chỉnh van áp bơm thuỷ lực

Đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định

Nếu áp lực quá cao, có thể gây hỏng hóc hoặc hỏng các thành phần của hệ thống thủy lực, chẳng hạn như bơm, van, ống dẫn, hoặc piston. Chỉnh áp lực đảm bảo rằng hệ thống không bị quá tải và kéo dài tuổi thọ của nó. Chỉnh áp lực cũng có thể liên quan đến việc đảm bảo an toàn trong môi trường làm việc. Áp lực thủy lực không đúng cách có thể gây nguy cơ cho nhân viên hoặc cho hệ thống và máy móc.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia có quy định và tiêu chuẩn về áp lực thủy lực trong các ứng dụng công nghiệp và công trình. Chỉnh áp lực đảm bảo rằng hệ thống tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn.

Cách chỉnh áp bơm thủy lực đầy đủ, chi tiết nhất

Để một hệ thống thuỷ lực vận hành hiệu quả thì bạn cần phải nắm được cách điều chỉnh áp, đổi chiều quay cho bơm thuỷ lực chính xác theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

so do cach chinh ap bom thuy luc
Sơ đồ cách chỉnh áp bơm thủy lực đơn giản​

Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như dưới đây để tiến hành điều chỉnh áp bơm thuỷ lực:

– Đồng hồ đo áp suất có dải đo lớn hơn khả năng gây áp suất của máy bơm thuỷ lực, hoặc lớn hơn khả năng chịu tải của hệ thống thuỷ lực

– Van chỉnh áp suất có khả năng chỉnh áp suất lớn hơn từ 1.3 đến 1.5 lần áp suất hiện tại của bơm/hệ thống thuỷ lực

– Bộ phận gây tải: van cầu 3 ngả, Xilanh chịu tải và van phân phối

– Hệ thống ống dẫn và panel

– Các dụng cụ khác: Xilanh thuỷ lực, hệ thống đường ống, Motor thuỷ lực…

Bước 2: Thao tác cách chỉnh áp bơm thuỷ lực

Mỗi hệ thống hay bơm thuỷ lực sẽ có thiết kế khác nhau nên cách chỉnh áp của khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn cách chỉnh áp suất của máy bơm thuỷ lực phổ biến nhất hiện nay:

– Lắp bơm thuỷ lực

Đầu tiên, bạn hãy lắp bơm thuỷ lực nối với động cơ của hệ thống, sau đó kép bơm lém trạm tét để kiểm tra xem ống hút và khớp nối đã vừa khít chưa. Kiểm tra thêm độ chắc chắn, độ đồng trục có ăn khớp với ke gá bơm và chân đế không. Đảm bảo lắp đường ống hút lọc hợp lý với lưu lượng của bơm.

Lưu ý: Để lượng dầu đi qua được bộ lọc thì đường kính trong của ống hút cần phải có vận tốc hút từ 1-3 m/s. Vậy nên bạn phải chọn một đoạn ống mềm, có lưu lượng vận tốc cao nhất khoảng 15 m/s với áp suất tối đa là 1.3 – 1.5 và chiều dài tối thiểu là 1.5m để bơm hoạt động ổn định.

Mở van – Cách chỉnh áp bơm thủy lực

Sau khi lắp đặt vòng, bạn mở van cầu để gây tải cho bơm thuỷ lực đẩy tự do về thùng chứa. Sau khoảng vài giây, nới lỏng hoàn toàn lò xo của van chỉnh áp theo chiều ngược kim đồng hồ. Đóng van cầu gây tải lại, khi đó dầu đi qua bơm chủ yếu sẽ được nén qua van chỉnh áp suất.

mo van cau
Mở van cầu để gây tải cho bơm​

– Chỉnh lại van van chỉnh áp

Dùng một chiếc tua vít để vặn lại van chỉnh áp theo chiều kim đồng hồ. Lúc này bạn đã điều chỉnh được độ nén của lò xo nhưng cần chú đến chỉ số của đồng hồ đo áp suất.

– Kiểm tra áp suất tối đa của bơm thuỷ lực

Trước hết, cần điều chỉnh lại áp suất làm việc định mức của máy bơm, lưu ý đồng hồ đo áp và vặn vít theo chiều tăng dần cho tới khi bơm đạt được áp suất tối đa thì dừng lại. Chờ khoảng 3-5 giây rồi vặn mở khoá van để bơm đầy dầu chạy trực tiếp về thùng chứa, tránh tình trạng hỏng bơm.

– Kiểm tra lại hệ thống thuỷ lực

buoc 5 noi vit
Nới vít để kiểm tra hệ thống

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn ngừng máy bơm lại để kiểm tra hệ thống sau khi đã điều chỉnh áp suất lần đầu. Để ngừng bơm, bạn nớt vít van chỉnh áp theo ngược chiều kim đồng hồ để kiểm tra xem lò xo nén có trở lại trạng thái ban đầu hay không. Sau đó mở van khóa ra để máy bơm chạy nén dầu trực tiếp vào thùng. Hãy thực hiện 3 lần chỉnh áp như trên.

– Ghi lại kết quả

Để đảm bảo kết quả của cách chỉnh áp bơm thuỷ lực là chính xác, bạn cần ghi lại các kết quả của quá trình điều chỉnh thông qua những thông số như: Lọc hút, van cầu, bơm, van chỉnh áp (van tràn, van áp suất), đồng hồ đo áp…

Bước 3: Hoàn thành cách chỉnh áp bơm thuỷ lực

hoan thanh chinh ap bom thuy luc
Hoàn thành cách chỉnh áp bơm thủy lực​

Sau khi đã chỉnh được bơm thuỷ lực có áp suất làm việc theo ý muốn, bạn cần phải khoá và cố định vít chỉnh lại bằng đai ốc công. Điều này đảm bảo van chỉnh áp sẽ không bị ảnh hưởng hay lỏng ra bởi sự tác động của bên ngoài hay sự rung lắc khi máy bơm, hệ thống thủy lực đang chạy.

Cách đổi chiều quay bơm thuỷ lực

Tuỳ vào thiết kế mà mỗi chiếc bơm thuỷ lực có chiều quay khác nhau, ngoài ra chiều quay còn phụ thuộc vào quy định của ống và ống đẩy của bơm. Thường máy bơm thuỷ lực sẽ có hai chiều quay theo hai ký hiệu tương ứng là R (phải) và L (trái). 

Đổi chiều quay của bơm thuỷ lực
Đổi chiều quay của bơm thuỷ lực

Để xác định chiều quay của bơm, bạn nhìn vào phía dưới trục bơm sẽ thất có mũi tên chỉ chiều đang quay tại đây. Mặc dù chiều quay của bơm do nhà sản xuất quy định nhưng bạn cũng có thể điều chỉnh nó ở một số loại máy bơm bằng cách sau:

Bước 1: Đảo vị trí 2 bánh răng để bánh răng có trục đưa ra thành bánh răng chủ động, bánh răng còn lại sẽ là bánh răng thụ động.

Bước 2: Đổi vị trí bánh răng 1 và 2 theo như trong hình rồi sau đó quay bích bơm 3 góc 180 độ.

Đảo vị trí bánh răng
Đảo vị trí bánh răng

Bước 3: Kiểm tra lại chiều quay sau khi đổi chiều bằng cách vào đường hút dầu lỗ to và nhỏ của máy. Ở một số dòng bơm, hai đường này bằng nhau và sẽ có thêm một đường dẫn dầu nhỏ đưa thẳng về thùng chứa. Hãy chú ý đến bạc đạn số 3 trong hình, nếu đường hút dầu ở bên trái và đường dầu ra ở bên phải thì nhìn trực diện bơm, bạn sẽ thấy bơm quay bên phải.

chu y den bac so 3
Chú ý đến bạc đạn số 3

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách chỉnh áp bơm thuỷ lực và cách đổi chiều quay của bơm. Hy vong bài viết sẽ giúp bạn tìm được cách giải quyết cho vấn đề liên quan đến bơm thuỷ lực hoặc hệ thống thuỷ lực của mình. Nếu có nhu cầu mua bơm thuỷ lực hoặc các dụng cụ thuỷ lực, máy đo áp suất, hãy liên hệ với TKTECH để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan
kỹ thuật trồng dưa leo
Dưa leo là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Trồng dưa leo đúng kỹ thuật sẽ mang lại năng suất cao và chất lượng quả ngon ngọt, thơm ngon. Bạn đã biết cách lựa chọn giống, chuẩn bị đất trồng, chăm sóc…
nhiệt độ ấp trứng gà
Ấp trứng gà là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật, trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là hai chỉ số quan trọng nhất. Vậy bạn có biết nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu là tốt để phôi gà phát triển khỏe mạnh và nở…
nhiệt độ ủ sữa chua
Lựa chọn nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp là bước đầu tiên trong quy trình làm sữa chua thành công. Tùy thuộc vào loại men vi sinh và loại sữa bạn sử dụng, nhiệt độ ủ sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lên men và…
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…