Cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc

Đối với dòng máy mài góc chuyên dụng thì việc bảo dưỡng cho các bộ phận của thiết bị này cần được thực hiện thường xuyên. Như vậy thì máy mài góc mới có thể vận hành trơn tru, đảm bảo tốt công việc của người dùng. Một trong những bộ phận quan trọng cần được bảo dưỡng của máy mài góc đó chính là vòng bi. Vậy làm thế nào để thực hiện cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Giới thiệu về máy mài góc

Cau-tao-cua-may-mai-goc-cam-tay-chuyen-dung
Cấu tạo của máy mài góc cầm tay chuyên dụng

Máy mài góc (hay còn gọi là máy mài đĩa) là một thiết bị được sử dụng để mài hoặc cắt các vật liệu như kim loại, gỗ, đá và các vật liệu cứng khác. Đây là một loại máy mài nhỏ gọn và đa năng, được thiết kế để thực hiện các công việc mài nhỏ và chi tiết.

Máy mài góc chi tiết thường được sử dụng trong các ứng dụng chế tạo kim loại, như làm đồng hồ, sản xuất máy móc, chế tạo đồ nghề, hoặc trong các ứng dụng chế tạo gỗ như sản xuất nội thất hoặc trang trí. Ngoài ra, máy mài góc chi tiết cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng chế tạo đá, cắt ống nước, hay trong các công việc sửa chữa nhỏ.

Máy mài góc thường sử dụng vòng bi bạc đạn nào?

Để tiến hành cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc, bạn cần biết loại vòng bi mà nó sử dụng là loại nào. Máy mài góc thường sử dụng các loại vòng bi bạc đạn có đường kính bên trong khác nhau tùy thuộc vào kích thước của trục quay.

Vong-bi-tren-may-mai-goc-la-loai-nao
Vòng bi trên máy mài góc là loại nào

Các loại vòng bi bạc đạn phổ biến nhất được sử dụng trong máy mài góc bao gồm:

– Vòng bi bạc đạn 6200 và 6300: Đây là loại vòng bi có đường kính bên trong từ 10mm đến 50mm, được sử dụng cho các máy mài góc nhỏ và trung bình.

– Vòng bi bạc đạn 7200 và 7300: Đây là loại vòng bi có đường kính bên trong từ 10mm đến 55mm, được sử dụng cho các máy mài góc lớn hơn.

– Vòng bi bạc đạn 3200 và 3300: Đây là loại vòng bi có đường kính bên trong từ 10mm đến 50mm, được sử dụng cho các máy mài góc cầm tay.

Vòng bi bạc đạn được sử dụng để hỗ trợ trục quay của máy mài góc, giúp giảm ma sát và đảm bảo hoạt động ổn định và trơn tru của máy. Để đảm bảo hiệu suất tối đa và tuổi thọ của máy mài góc, cần bảo trì và thay thế các vòng bi bạc đạn định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Khi nào cần thực hiện cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc? 

Vòng bi là một trong những bộ phận rất quan trọng, không thể thay thế bằng linh kiện khác đối với các máy mài góc. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì các vòng bi trên máy sẽ có những vấn đề nhất định. Ví dụ như bạc đạn bị nứt, vỡ, khô do không được bôi trơn… Điều này khiến cho máy mài góc phát ra những tiếng ồn lớn trong quá trình làm việc. Làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công việc của người dùng.

Do đó, khi bắt gặp những dấu hiệu này thì bạn cần phải tháo máy và tiến hành cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc. Nếu thấy chúng bị hỏng hoặc bị vỡ thì bạn cần thay vòng bi mới ngay lập tức để đảm bảo máy có thể hoạt động trở lại bình thường. Trường hợp vòng bi chỉ bị kẹt, khô hạn thì bạn sẽ tiến hành bảo dưỡng bôi trơn cho chúng.

Thường xuyên bảo dưỡng vòng bi máy mài góc

Công việc bảo dưỡng vòng bi cho máy mài góc cần được thực hiện thường xuyên.Như vậy thì mới giúp cho thiết bị của bạn có thể hoạt động trơn tru, gia tăng độ bền cho máy và đem lại hiệu suất làm việc tốt đa.

Thông thường, các đơn vị sản xuất sẽ đưa ra khuyến cáo về thời gian thực hiện cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc. Tuy nhiên, việc kiểm tra, bảo dưỡng này còn phải phụ thuộc vào quá trình vận hành của từng thiết bị cũng như môi trường, điều kiện làm việc.

Thuong-xuyen-bao-duong-vong-bi-de-may-mai-goc-lam-viec-hieu-qua
Thường xuyên bảo dưỡng vòng bi để máy mài góc làm việc hiệu quả

Hướng dẫn cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc

Để đảm bảo máy hoạt động ổn định và tránh những sự cố không đáng có. Bạn cần tiến hàng bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Tháo vòng bi ra khỏi máy mài góc

Trước khi tiến hành cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc, bạn cần xem lại tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất để biết cách tháo lắp vòng bi bạc đạn của máy mài góc.

Sau đó, tháo vòng bi ra khỏi máy và làm sạch chúng bằng dung dịch chuyên dụng cho bạc đạn. Nếu cần, hãy sử dụng một bàn chải mềm để tẩy sạch mọi bụi bẩn hoặc cặn bẩn trên bề mặt vòng bi.

Bước 2: Kiểm tra các thông số cơ bản

– Kiểm tra vòng bi: Việc kiểm tra vòng bi được thực hiện khi máy dừng và thay mới các phụ tùng cũng như chi tiết của máy. Trong đó, rãnh bi là bộ phận cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Nếu phát hiện bị hỏng thì bạn có thể quyết định sử dụng lại, thay mới hoặc bảo dưỡng bằng các loại mỡ bôi trơn.

– Kiểm tra các thông số vận hành vòng bi: Bao gồm tiếng ồn, rung động, nhiệt động, tình trạng bôi trơn,… Nếu phát hiện ra những điều bất thường thì ngay lập tức bạn cần phải tìm phương án sửa chữa thay thế, bảo dưỡng.

Cach-bao-duong-vong-bi-bac-dan-cua-may-moc
Cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy móc

Lưu ý: Kiểm tra kỹ lưỡng mọi dấu hiệu hỏng hóc trên bề mặt của vòng bi bạc đạn, như rỉ sét, mài mòn, vết nứt… Nếu phát hiện có dấu hiệu hỏng hóc, cần thay thế vòng bi mới.

Bước 3: Tiến hành lắp vòng bi lại cho máy mài góc

Đây là bước cuối cùng trong quy trình cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc. Trước khi lắp lại vòng bi bạc đạn, bạn hãy bôi một lượng nhỏ dầu bôi trơn hoặc mỡ bôi trơn đặc biệt lên bề mặt của vòng bi.

Đảm bảo rằng vòng bi bạc đạn đã được lắp đúng cách vào vị trí của nó trong máy mài góc. Nếu không, có thể dẫn đến sự cố và hỏng hóc của máy. Sau đó lắp lại các bộ phận khác vào máy theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cuối cùng, hãy kiểm tra lại máy mài góc sau khi lắp xong vòng bi bạc đạn để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng và không gây ra bất kỳ sự cố nào.

Hướng dẫn cách thay vòng bi bạc đạn của máy mài góc

Để thực hiện cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc và thay thế vòng bi nếu hư hại, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bạn cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng để tháo lắp vòng bi bạc đạn. Bởi đây là chi tiết được lắp đặt bên trong, không thể dùng tay để tháo rời. Bên cạnh đó, dụng cụ chuyên dụng sẽ giúp bạc đạn được lấy ra một cách nguyên vẹn, nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng tới những bộ phận khác.

Thay-vong-bi-bac-dan-cho-may-mai-goc
Thay vòng bi bạc đạn cho máy mài góc

Bước 2: Tắt nguồn điện

Quá trình thay vòng bi bạc đạn được tiến hành khi máy ngừng hoạt động. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn bạn nên ngắt nguồn điện trước khi thao tác.

Bước 3: Thay thế bạc đạn – Cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc 

Bước này vô cùng quan trọng, đòi hỏi người thực hiện phải vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ. Bởi chỉ với 1 thao tác sai sẽ khiến máy bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, để có thể tháo bạc đạn nhanh nhất, bạn cần sử dụng bộ cảo bạc đạn phù hợp.

Bước 4: Lắp lại các bộ phận

Sau khi đã lắp bạc đạn thành công, bạn sẽ tiến hành lắp các bộ phận lại với nhau. Việc này cũng yêu cầu người thực hiện phải hết sức cẩn thận, tránh lắp thiếu hoặc làm mất phụ kiện nhỏ.

> Có thể bạn quan tâm

TKTECH – Đơn vị chuyên cung cấp vòng bi bạc đạn chính hãng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ chuyên cung cấp các vòng bi bạc đạn cho các thiết bị chuyên dụng như máy mài góc, ô tô… Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn đơn vị nào uy tín để mua hàng. Vậy thì hãy lựa chọn TKTECH –  Đơn vị chuyên cung cấp các loại vòng bi bạc đạn chính hãng, có tem chống hàng giả, hàng nhái. Giá thành các loại vòng bi tại đây cũng phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Vong-bi-bac-dan-cua-may-mai-goc
Vòng bi bạc đạn của máy mài góc

TKTECH sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, họ sẽ tư vấn, hỗ trợ để bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu công việc.

Trên đây là những thông tin về cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc. Hy vọng qua đó bạn sẽ nắm được tầm quan trọng cũng như cách thực hiện bảo dưỡng cho thiết bị được chính xác và hiệu quả nhất. Nếu muốn lựa chọn cho mình vòng bi bạc đạn phù hợp, hãy liên hệ với TKTECH ngay nhé! 

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *